Top 4 ứng dụng tiên tiến của trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp

Top 4 ứng dụng tiên tiến của trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp

08/06/2023

292

0

Chia sẻ lên Facebook
Top 4 ứng dụng tiên tiến của trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp

Trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp được đánh giá là một trong những bước tiến lớn trong sản xuất trồng trọt, đưa ngành nông nghiệp vượt qua những giới hạn chưa từng xuất hiện trong lịch sử. Vậy làm sao trí tuệ nhân tạo lại có sức ảnh hưởng đặc biệt như vậy đối với ngành nông nghiệp? Cùng Topchuyengia khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây để có thể thấy được những ứng dụng tiềm năng mà trí tuệ nhân tạo đã và đang tạo ra cho nông nghiệp.

 

Bạn có thể trải nghiệm công nghệ AI Chat GPT có sẵn trên Askany hoặc liên hệ với chuyên gia được tư vấn 1:1 tại đây:

 

Trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp được hiểu như thế nào?

trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp
Trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp được hiểu như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo là một trong những phát minh tiên tiến nhất của lĩnh vực khoa học - công nghệ. Nó chứa một nguồn lớn các dữ liệu nhằm đáp ứng tất cả các yêu cầu của người dùng trong mọi lĩnh vực.

 

Một ví dụ điển hình có thể thấy của trí tuệ nhân tạo đó là sự ra đời của GPT Chat app, đây là một công cụ Chatbot AI thông minh có thể trả lời các câu hỏi mà người dùng đặt ra một cách nhanh chóng nhất, chỉ với các bước đăng ký tài khoản ChatGPT, người dùng có thể trải nghiệm các tính năng đặc biệt của công cụ này.

 

Hiện tại, trí tuệ nhân tạo đã bắt đầu được ứng dụng vào ngành nông nghiệp và tạo ra nhiều thành tựu cho nền kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới. Do đó, hiểu một cách đơn giản, trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp chính là sự ứng dụng công nghệ AI nhằm giải quyết các vấn đề trong sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ cải thiện hiệu quả sản xuất, cũng như giảm thiểu các rủi ro và chi phí sản xuất.

Các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo giúp nâng cao năng suất trong nông nghiệp

Hỗ trợ dự báo thời tiết

trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp
Hỗ trợ dự báo thời tiết

Thời tiết là một yếu tố vô cùng quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ cung cấp các dữ liệu quan trọng liên quan đến thời tiết, từ đó đưa ra các dự báo thời tiết, giúp người nông dân có thể phân tích được thời gian trồng trọt và chăm sóc cây trồng thích hợp.


Hỗ trợ theo dõi tình trạng đất và cây trồng

Thông qua các ứng dụng cảm biến và thuật toán phân tích, trí tuệ nhân tạo AI có thể cung cấp các thông tin về độ ẩm của đất, nguồn dinh dưỡng, nhiệt độ không khí và nhiều chỉ số khác.

 

Người nông nhân sau khi nhận kết quả từ AI có thể tự quyết định cách thức trồng trọt và quy trình chăm sóc tốt nhất. Ngoài ra, với ứng dụng này của AI, nhà nông còn tối ưu hoá sản lượng, giảm thiểu chi phí chăm sóc, nâng cao năng suất sản xuất.

Phân tích dữ liệu canh tác

trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp
Phân tích dữ liệu canh tác

Một ứng dụng đặc biệt của trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp đó là phân tích dữ liệu canh tác. AI sẽ áp dụng các công nghệ học máy, thị giác máy tính, công nghệ cảm biến để hỗ trợ người nông dân nhận diện, thu thập và phân tích các dữ liệu, đưa ra các quyết định canh tác chính xác nhất.

Hỗ trợ phát hiện dịch hại

Phát hiện dịch hại là một ứng dụng vô cùng ấn tượng của trí tuệ nhân tạo, nó cho phép người nông dân phát hiện ra các loại côn trùng, bệnh hại đang tàn phá cây trồng. Bằng mô hình cảm biến và hệ thống phân tích dữ liệu chính xác, AI sẽ giúp người nông dân đánh giá được mức độ tàn phá của dịch hại, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp.

Kết luận

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp mang đến rất nhiều lợi ích cho nhà nông. Nông nghiệp vốn được xem là ngành kinh tế trọng điểm của một quốc gia, việc áp dụng trí tuệ nhân tạo tạo ra nhiều cơ hội phát triển của ngành, cũng như giải quyết được các vấn đề mà người nông dân lo lắng. Hiện nay, con người có thể sử dụng các công cụ ứng dụng công nghệ AI để giải quyết các vấn đề của bản thân. Tuy nhiên, độ chính xác mà AI cung cấp chưa thật sự đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Thay vì hỏi AI, người dùng có thể tham khảo ứng dụng Askany để giải quyết các vấn đề mà bản thân đang phân vân. Askany là một ứng dụng tích hợp ChatGPT Plus, ứng dụng này cho phép người dùng liên hệ trực tiếp với các chuyên gia ở mọi lĩnh vực, từ đó chuyên gia sẽ đưa ra những lời khuyên cụ thể và chuẩn xác nhất cho người dùng.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng