Top 4 ứng dụng thông minh của trí tuệ nhân tạo trong xây dựng

Top 4 ứng dụng thông minh của trí tuệ nhân tạo trong xây dựng

08/06/2023

538

0

Chia sẻ lên Facebook
Top 4 ứng dụng thông minh của trí tuệ nhân tạo trong xây dựng

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong xây dựng được đánh giá là một trong những giải pháp làm việc tối ưu, hỗ trợ con người hoàn thành các công việc yêu cầu độ chính xác cao trong xây dựng. Vậy làm sao để chúng ta có thể biết trí tuệ nhân tạo có thể ứng dụng được trong ngành xây dựng một cách hiệu quả? Trong bài viết dưới đây, Topchuyengia sẽ đưa ra những thông tin cụ thể nhất liên quan đến vấn đề này nhằm giúp người đọc hiểu rõ hơn về trí tuệ nhân tạo, cũng như những ứng dụng đặc biệt của nó trong lĩnh vực xây dựng.

 

Bạn có thể trải nghiệm công nghệ AI Chat GPT có sẵn trên Askany hoặc liên hệ với chuyên gia được tư vấn 1:1 tại đây:

 

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

trí tuệ nhân tạo trong xây dựng
Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) là một phần mềm trí tuệ do con người lập trình cho hệ thống máy tính tự động hoá các hành vi, suy nghĩ như con người. Khác với lập trình ngôn ngữ logic, trí tuệ nhân tạo ứng dụng hệ thống học máy nhằm mô phỏng trí tuệ con người trong các tình huống xử lý mà máy tính không thể làm được như con người. 

 

Một trong những công cụ được ứng dụng từ trí tuệ nhân tạo dễ thấy nhất trong những năm gần đây là ChatGPT, ứng dụng này có thể giao tiếp với con người bằng nhiều ngôn ngữ, giải quyết các vấn đề khi được con người truy vấn,... Người dùng chỉ cần đăng ký và tạo tài khoản ChatGPT là có thể trải nghiệm những tính năng tuyệt vời của công cụ AI này.

Những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong xây dựng

Hiện nay, việc trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong xây dựng có ý nghĩa rất lớn đối với lĩnh vực này. Có thể nói rằng, trí tuệ nhân tạo giống như ChatGPT Plus của ngành xây dựng, con người có thể yêu cầu bất cứ điều gì từ nó.

Giảm thiểu chi phí xây dựng

trí tuệ nhân tạo trong xây dựng
Giảm thiểu chi phí xây dựng

Mặc dù các nhóm dự án xây dựng được nhiều nhà thầu uy tín chịu trách nhiệm, nhưng tình trạng chi phí vượt quá mức ngân sách quy định vẫn đang diễn ra khá phổ biến. Vậy nên, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào các dự án xây dựng có thể giúp chúng ta dự đoán được chi phí vượt mức thông qua quy mô dự án, phân loại hợp đồng, chất lượng vật tư và trình độ quản lý.

 

Ngoài ra, những dữ liệu về ngày bắt đầu và ngày kết thúc dự án được trí tuệ nhân tạo thu thập nhằm giúp hình dung mốc thời gian thực tế cho các dự án tương tự khác. Công nghệ AI cũng hỗ trợ truy cập tài liệu thực tế từ xa đảm bảo nhân viên được cải thiện các kỹ năng và kiến thức nhanh chóng, từ đó có thể giảm lượng thời gian đưa tài nguyên mới vào dự án.

Đảm bảo tính an toàn trong thi công xây dựng

Trong ngành xây dựng, những vấn đề về an toàn lao động chưa được khắc phục nhiều, có nhiều trường hợp chấn thương, thậm chí là tử vong liên tục xảy ra. Với trí tuệ nhân tạo, nó có thể giúp chúng ta tìm kiếm các mối nguy hiểm tại công trường xây dựng thông qua việc sử dụng thuật toán phức tạp để phân tích các bức ảnh chụp lại từ công trường và thực hiện quét chúng.

Giải quyết tình trạng thiếu nhân sự lao động

trí tuệ nhân tạo trong xây dựng
Giải quyết tình trạng thiếu nhân sự lao động

Theo các báo cáo, nhiều công ty xây dựng bắt đầu áp dụng công nghệ AI và học máy để xây dựng kế hoạch, phân phối lao động trong các đầu công việc. Trí tuệ nhân tạo sẽ cho phép người quản lý viết được những vị trí làm việc nào cần được ưu tiên tuyển dụng, vị trí nào có thể không cần nhiều máy móc hiện đại hỗ trợ.

Áp dụng vào thiết kế tốt hơn

Trí tuệ nhân tạo cung cấp cho các kiến trúc sư, chuyên gia về kỹ thuật và xây dựng những thông tin chi tiết để lập bản thiết kế, kế hoạch xây dựng và quản lý cơ sở hạ tầng, từ đó chúng ta có thể ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong kiến trúc để tạo ra các mô hình 3D từ phần mềm AI thiết kế nhà một cách tốt nhất.

Kết luận

Nhìn chung, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong xây dựng mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời, nó có thể đảm nhiệm tất cả những công việc của con người, hỗ trợ con người tối ưu hiệu suất làm việc một cách hiệu quả nhất. Trên thực tế, các công cụ sử dụng công nghệ AI vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề bất cập, nó chưa thật sự giải quyết các vấn đề do con người yêu cầu triệt để và chuẩn xác nhất. Hiện tại, Askany, một ứng dụng có tích hợp app ChatGPT, ra đời nhằm giúp con người giải quyết những vấn đề mà công nghệ AI vẫn chưa làm được, ứng dụng này cho phép người dùng liên lạc với các chuyên gia ở mọi lĩnh vực, các chuyên gia sẽ tiến hành tư vấn và đưa ra các giải pháp cho người dùng ngay lập tức.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng