Apple Tăng Cường AI Cho Siri Nhằm Cạnh Tranh Với Chat GPT

Apple Tăng Cường AI Cho Siri Nhằm Cạnh Tranh Với Chat GPT

30/03/2023

385

0

Chia sẻ lên Facebook
Apple Tăng Cường AI Cho Siri Nhằm Cạnh Tranh Với Chat GPT

Về việc Apple tăng cường AI cho Siri ở các bản cập nhật sắp tới, gần đây đã có những tin tức hot 24h. ChatGPT và Chat GPT Plus hiện đang chiếm tất cả spotlight trong giới công nghệ. Vì vậy, có lẽ không quá ngạc nhiên khi những tin đồn về một Siri mới, được tăng cường AI, đã bắt đầu xuất hiện.

Cập nhật về ngôn ngữ

Một trong những yêu cầu cấp thiết nhất là Siri trên tvOS 16.4 beta có khung "Siri Natural Language Generation" mới. Tính năng này được mô tả là có khả năng phát hiện ngôn ngữ và chỉnh sửa cách nói chuyện sao cho đúng với phương ngữ nhất. Các bài test hiện chủ yếu tập trung vào việc kể chuyện cười, nhưng cũng có thể cho phép người dùng sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để đặt bộ hẹn giờ. Nó có tên mã là "Bobcat."

apple tăng cường ai cho siri
Cập nhật về ngôn ngữ

Những tin đồn này xuất hiện sau một báo cáo gần đây của New York Times về hội nghị thượng đỉnh AI tháng 2 của Apple. Báo cáo đó tuyên bố rằng sự kiện đã chứng kiến mức độ tập trung vào loại nội dung tổng quát và mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) được sử dụng bởi ChatGPT. Nó cũng cho biết các kỹ sư của Apple đang “tích cực thử nghiệm” các khái niệm tạo ngôn ngữ bằng cách khởi động các khái niệm ngôn ngữ mới mỗi tuần khi Apple tăng cường AI cho Siri.

Xem thêm:

Siri có thể bắt kịp Chat GPT không?

Mặc dù Siri có vẻ cực kỳ phức tạp khi lần đầu tiên xuất hiện, nhưng quá trình phát triển đã không theo kịp tốc độ, khiến trợ lý giọng nói táo tợn của Apple mang âm hưởng của MobileMe và Ping. Giống như cả hai thất bại của Apple, Siri đang dần cho thấy rằng rằng nó không bao giờ hoàn toàn phù hợp và hiện đang tụt hậu so với các trợ lý từ Google và Amazon, mặc dù đã riêng tư hơn một chút.

apple tăng cường ai cho siri
Siri có thể bắt kịp Chat GPT không?

Siri thiếu khả năng hiểu theo ngữ cảnh có nghĩa là nó thực sự chỉ giỏi những gì nó được đào tạo để làm, điều này hạn chế khả năng của nó. Chat GPT giờ đây đã vượt rất xa Siri. Với bản cập nhật GPT-4 gần đây, OpenAI đang đổi mới nhanh chóng. Chúng ta có thể thấy điều này đã châm ngòi cho các công ty công nghệ lớn. Microsoft đã áp dụng ChatGPT bên trong Bing, Google đang thúc đẩy nhanh việc phát triển Palm và Amazon đang đẩy mạnh AWS Chat (sau này hiện được tích hợp trong Microsoft Teams).4

Xem thêm: 

Động thái Apple tăng cường AI cho Siri

Tất nhiên, Siri không phải là trí thông minh máy móc (MI) duy nhất mà Apple sử dụng. Trong một số lĩnh vực, chẳng hạn như khả năng tiếp cận và tăng cường hình ảnh, nó đã đạt được những ví dụ cực kỳ tốt về MI được thực hiện đúng. Nhưng, bằng cách nào đó, Siri vẫn mắc lỗi.

 

Apple dường như không muốn nhượng lại một công nghệ quan trọng có tính cạnh tranh như vậy cho bên thứ ba, vì vậy có khả năng hãng sẽ tiếp tục làm việc hướng tới giải pháp của riêng mình, nhưng điều này có thể mất nhiều năm — trong thời gian đó Siri có thể vẫn không mở được cánh cửa cabin đó.

apple tăng cường ai cho siri
Động thái Apple tăng cường AI cho Siri

Tuy nhiên, do GPT-4 có giá lên tới 12 xu cho mỗi nghìn yêu cầu, Apple rất khó có thể đưa nó vào hệ điều hành của mình theo nghĩa trực tiếp. Với cơ sở được cài đặt vượt quá một tỷ người dùng, làm như vậy sẽ cực kỳ tốn kém và Microsoft đã sẵn sàng.

 

Trong bối cảnh đó, Apple có thể chỉ đơn giản là cắn răng giúp các nhà phát triển của mình dễ dàng thêm hỗ trợ cho công nghệ của OpenAI trong các ứng dụng họ tạo ra, chuyển chi phí một cách hiệu quả cho họ và khách hàng của họ.

 

Điều đó có thể hữu ích trong thời gian ngắn, nhưng tôi tin rằng đây là ngọn lửa thiêu đốt các nhóm trí tuệ máy móc của Apple. Giờ đây, họ sẽ quyết tâm gấp đôi để phát triển sự đổi mới hơn nữa trong quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên, vốn là cốt lõi của cả hai công nghệ. Nhưng ở giai đoạn này, về mặt thực hiện, họ dường như đã bị tụt lại phía sau. Mặc dù hình thức bên ngoài, như hình ảnh do GPT tạo ra, có thể gây nhầm lẫn.

Kết luận

Việc Apple tăng cường AI cho Siri là một điều dễ hiểu khi xét đến xu thế hiện tại bây giờ trên thế giới. Tuy nhiên, họ đang dần cho thấy sự hụt hơi trong cuộc đua này. Hiện tại, các chuyên gia vẫn không rõ liệu Apple có chi đậm cho công nghệ 24h này hay tìm kiếm một xu hướng mới, điều mà họ vẫn thường làm trong thời gian qua.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng