Giá trị Twitter lao dốc và cáo buộc tỷ phú Elon Musk thâu tóm cổ phiếu

Giá trị Twitter lao dốc và cáo buộc tỷ phú Elon Musk thâu tóm cổ phiếu

29/03/2023

464

0

Chia sẻ lên Facebook
Giá trị Twitter lao dốc và cáo buộc tỷ phú Elon Musk thâu tóm cổ phiếu

Giá trị Twitter lao dốc trước thông tin thương vụ bán mình của mạng xã hội này cho tỷ phú Elon Musk có thể sẽ thất bại. Kể từ sau khi Musk đề nghị mua lại Twitter, giá cổ phiếu mạng xã hội này đã giảm hơn 12% và hơn 600 khách hàng đã ngừng quảng cáo trên Twitter. Chuyện gì đang xảy ra với mạng xã hội có hơn 300 triệu người dùng này và tại sao tỷ phú Elon Musk lại quyết định hủy bỏ giao dịch mua lại Twitter? Cùng đến bài viết kỳ này cập nhật những tin tức hot 24h cùng Topchuyengia.

Điều gì xảy ra khi Elon Musk quyết định mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD?

Tỷ giá cổ phiếu Tesla đã giảm hơn 30% kể từ khi CEO Elon Musk đưa ra kế hoạch mua lại Twitter. Để giảm nỗi lo của các nhà đầu tư, ông Musk đã chia sẻ trên Twitter rằng Tesla vẫn là ưu tiên hàng đầu của ông và thương vụ mua lại Twitter chỉ chiếm khoảng 5% thời gian của ông. 

 

Ông cũng chia sẻ hình ảnh trên Twitter, mô tả một người phụ nữ (Tesla) buồn bã vì bạn trai của mình (Elon Musk) đang quan tâm đến một người phụ nữ khác (Twitter). Ông Musk khẳng định rằng, dù ông đã đi đâu, Tesla vẫn là điều ông nghĩ đến suốt 24/7.

elon musk làm giá cổ phiếu twitter giảm
Điều gì xảy ra khi Elon Musk quyết định mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD?


Vào đầu năm nay, Tesla đã khai trương một nhà máy sản xuất ô tô mới tại tiểu bang Texas, trong khi đó SpaceX – công ty vận tải vũ trụ của ông Musk – có một căn cứ phóng tên lửa có tên Starbase tại Boca Chica, Texas.

 

Giá cổ phiếu Tesla đã giảm gần 1/3 kể từ khi Elon Musk thông báo ý định thâu tóm Twitter và bán cổ phiếu Tesla để thu về số tiền 8,5 tỷ USD – động thái được cho là nhằm chuẩn bị cho thương vụ mua lại trị giá 44 tỷ USD. 

 

Ngoài ra, việc sản xuất của Tesla tại Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp phong tỏa phòng dịch và công ty không được bao gồm trong chỉ số bền vững của S&P Global, trong đó chỉ có 10% trong số 2.500 công ty lớn nhất được đánh giá dựa trên các tiêu chí kinh tế, môi trường và xã hội dài hạn.

 

Daniel Ives, một nhà phân tích của công ty chứng khoán Wedbush, đã giảm mức giá mục tiêu cho cổ phiếu Tesla vào ngày 19/5 do tình trạng gián đoạn sản xuất tại Trung Quốc và lời cảnh báo về "rủi ro mất tập trung" của Elon Musk trong việc thâu tóm Twitter. Trong khi đó, một nhà đầu tư cá nhân lớn của Tesla là Leo KoGuan đã kêu gọi công ty mua lại cổ phiếu của mình. 

 

Theo ông KoGuan, Tesla nên mua lại 5 tỷ USD cổ phiếu từ dòng tiền tự do trong năm nay và 10 tỷ USD trong năm sau, mà không ảnh hưởng đến nguồn dự trữ tiền mặt 18 tỷ USD và nợ bằng 0 của công ty. Ông đã gửi một tin nhắn Twitter đến giám đốc phụ trách quan hệ với nhà đầu tư của Tesla là Martin Viecha để đưa ra đề xuất này.

 

Vào năm ngoái, ông KoGuan, một trong những cổ đông cá nhân lớn thứ ba của Tesla, đã đầu tư hàng tỷ USD vào Tesla vì ông tin tưởng vào "sứ mệnh cao cả" mà Musk đang theo đuổi. Trong khi đó, từ khi công bố về việc thâu tóm Twitter vào tháng trước, tài sản ròng của tỷ phú Musk đã giảm gần 50 tỷ USD. Một phần của sự mất mát này là do xu hướng sụt giảm chung của thị trường chứng khoán Mỹ, còn một phần khác là do các nhà đầu tư lo ngại về khả năng Musk sẽ có đủ tiền để thực hiện thương vụ mua lại Twitter. 

 

Trong phiên giao dịch ngày 18/5, giá cổ phiếu Tesla giảm xuống mức thấp nhất từ đầu năm, khiến khối tài sản ròng của Musk giảm đi 12,3 tỷ USD. Mã này đã giảm 6,8% vào ngày đó, nâng tổng mức giảm từ đầu năm lên gần 41%. Mặc dù vậy, ông Musk vẫn là người giàu nhất thế giới với tài sản 212 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaire Index.

Xem thêm:

Giá trị Twitter lao dốc nghiêm trọng sau khi về tay Elon Musk

Lý do gì mà giá trị Twitter lao dốc khi về tay Elon Musk? Theo một nguồn tin nội bộ, Elon Musk - Giám đốc điều hành Twitter đã gửi một email đến nhân viên công ty về kế hoạch cho phép họ mua cổ phần công ty với mức định giá gần 20 tỷ USD. Mức giá này thấp hơn rất nhiều so với số tiền Musk đã chi trả để thâu tóm mạng xã hội này - khoảng 44 tỷ USD. 

giá cổ phiếu twitter giảm sâu
Giá trị Twitter lao dốc nghiêm trọng sau khi về tay Elon Musk


Tháng 12/2022, Musk đã tuyên bố rằng Twitter sẽ đạt được điểm hòa vốn vào năm 2023, mặc dù các nhà quảng cáo hàng đầu đã giảm chi tiêu trên nền tảng này sau khi công ty rơi vào tay tỷ phú này. Dữ liệu từ công ty phân tích Pathmatics cho thấy hơn 70 trong số 100 nhà quảng cáo lớn của Twitter không hề mua bất kỳ quảng cáo nào trên Twitter từ tháng 10/2021 đến ngày 25/2. 

 

Trong quý IV/2022, doanh thu và lợi nhuận của Twitter đều giảm mạnh 40% so với cùng kỳ, và đây đã là năm thứ 8 liên tiếp mà Twitter ghi nhận lỗ trong khoảng thời gian 10 năm từ 2012-2021. Hiện nền tảng mạng xã hội đang nợ nhóm ngân hàng gần 13 tỷ USD, trong đó Morgan Stanley, Bank of America, Barclays và Mitsubishi là những ngân hàng dẫn đầu.

Xem thêm: 

Elon Musk bị Twitter kiện vì cáo buộc thâu tóm dư luận gây ảnh hưởng đến giá cổ phiếu Twitter

Theo Reuters, quyết định của Elon Musk về việc mua sau đó hủy bỏ thương vụ với Twitter trị giá 44 tỷ USD có thể góp phần vào việc tăng thêm tài sản của tỷ phú này. Điều này bởi vì sau khi bán bớt cổ phiếu Tesla, ông sở hữu một khoản tiền mặt đáng kể, trong khi giá trị cổ phiếu Tesla đã giảm mạnh kể từ khi ông bán cổ phiếu. Việc đưa ra thông tin mua Twitter cũng giúp Musk có lý do để bán cổ phiếu Tesla trong thời điểm giá đang cao.

 

Có một nhóm cổ đông của Twitter Inc. đã đệ đơn kiện Elon Musk với cáo buộc gây rắc rối trong thương vụ thâu tóm, gây ảnh hưởng đến giá cổ phiếu mạng xã hội này trong thời gian qua. Trong một diễn biến trước đó vào ngày 4/4, ông Musk - hiện là CEO của Tesla và SpaceX - đã tiết lộ mua hơn 9% cổ phiếu của Twitter. 
10 ngày sau đó, ông đưa ra đề nghị mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD, tương đương 54,2 USD/cổ phiếu và được hội đồng quản trị của Twitter chấp thuận. Tỷ phú này đã bán một lượng lớn cổ phiếu Tesla mà ông đang nắm giữ để thế chấp và vay tiền để thực hiện thương vụ.

 

Tuy nhiên, kể từ khi Musk đề xuất thương vụ, giá cổ phiếu của Twitter đã giảm hơn 12%, trong khi cổ phiếu Tesla cũng giảm 28%. Tính từ ngày 4/4 - khi Musk tiết lộ cổ phần của mình trong Twitter - giá cổ phiếu Tesla đã giảm hơn 40%. Diễn biến này một phần do đợt bán tháo mạnh mẽ đối với cổ phiếu công nghệ trên thị trường chứng khoán Mỹ.

cổ phiếu twitter giảm
Elon Musk bị Twitter kiện vì cáo buộc thâu tóm dư luận gây ảnh hưởng đến giá cổ phiếu Twitter


Trong đơn kiện được nộp đến Tòa án Quận Bắc California, một nhóm cổ đông của Twitter cáo buộc Musk vi phạm luật doanh nghiệp tiểu bang California và cũng liên quan đến hành vi thao túng thị trường.

 

Theo nhóm cổ đông Twitter, Musk đã được hưởng lợi về mặt tài chính bằng cách giữ thông tin về cổ phần của mình tại Twitter bí mật và không tiết lộ kế hoạch của mình trở thành thành viên hội đồng quản trị vào tháng 4. 

 

Họ cho rằng Musk nhanh chóng mua cổ phiếu Twitter khi ông có thông tin nội bộ về công ty thông qua việc trò chuyện riêng với các thành viên hội đồng quản trị và giám đốc, bao gồm cả Jack Dorsey - cựu CEO của Twitter và Egon Durban - đồng CEO của Silver Lake và thành viên hội đồng quản trị của Twitter. Trong quá khứ, công ty của Durban đã đầu tư vào SolarCity trước khi Tesla mua lại SolarCity. Đơn kiện của nhóm cổ đông đã viết.

 

Nhóm cổ đông này cũng cáo buộc Musk vi phạm luật California khi gây ra sự hoài nghi về khả năng ông có thể hoàn tất thương vụ thâu tóm Twitter sau khi đã ký thỏa thuận. Ông Musk cho biết đầu tháng này rằng ông sẽ tạm hoãn việc mua lại Twitter để tìm hiểu thêm về các hoạt động phi chính thức trên nền tảng này, bao gồm cả tài khoản giả hoặc tự động. 

 

Tuy nhiên, nhóm cổ đông cho rằng đây là một "chiêu" của Musk để đàm phán lại giá thương vụ hoặc hủy bỏ nó. Đơn kiện của họ cũng nêu rõ rằng Musk đã đưa ra nhiều tuyên bố, đăng tải trên Twitter và tham gia vào các hành động nhằm gây ra sự hoài nghi về thỏa thuận và làm giảm đáng kể giá cổ phiếu Twitter. Họ cho rằng ông đã tạo ra một đòn bẩy để rút khỏi thương vụ hoặc thương lượng giảm đến 25% giá mua. Nếu thành công, giá thương vụ mua lại này có thể giảm tới 11 tỷ USD.

 

Theo quy định của luật bang California, các thành viên trong hội đồng quản trị của một doanh nghiệp tại bang này phải bị loại khỏi quá trình bỏ phiếu đối với các đề xuất nếu họ tham gia vào các hoạt động không đúng hoặc có liên quan đến các đề xuất đó.

 

Việc Elon Musk quyết định không mua lại Twitter đã khiến giá trị Twitter lao dốc trên sàn cổ phiếu. Quyết định này của tỷ phú giàu nhất hành tinh có thể khiến đối mặt với một vụ kiện lớn từ Twitter. Diễn biến của câu chuyện này ra sao sẽ được Topchuyengia cập nhật trên mục Công nghệ 24h

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng