Học tiếng Anh qua truyện ngắn làm sao để hiệu quả nhất?

Học tiếng Anh qua truyện ngắn làm sao để hiệu quả nhất?

26/05/2023

371

0

Chia sẻ lên Facebook
Học tiếng Anh qua truyện ngắn làm sao để hiệu quả nhất?

Học tiếng Anh qua truyện ngắn là một phương pháp được nhiều học viên lựa chọn trong quá trình học ngoại ngữ của họ. Nhưng liệu việc học thông qua việc đọc có tác dụng hiệu quả hay không? Và chúng ta nên đọc truyện ngắn, truyện dài hay các bản tin tức hot 24h? Đó là điều mà các chuyên gia và giáo viên tiếng Anh online sẽ giải thích cho bạn trong bài viết sau.

Có nên học tiếng Anh qua truyện ngắn?

Một câu chuyện hấp dẫn có thể khiến người đọc, người xem hoặc người nghe hoàn toàn đắm chìm vào cuộc sống của các nhân vật và trải nghiệm những thăng trầm của họ như thể họ là của chính họ.

học tiếng Anh qua truyện ngắn
Có nên học tiếng Anh qua truyện ngắn?

Đó là lý do tại sao khi bạn nghe một câu chuyện hấp dẫn bằng tiếng nước ngoài, bạn sẽ có cảm giác như đang trực tiếp trải nghiệm ngôn ngữ và văn hóa đó, thay vì từ bên ngoài nhìn vào.

 

Bởi vì việc học một ngôn ngữ khác thông qua các câu chuyện rất đắm chìm, nhiều sinh viên thấy rằng học theo cách này thú vị và hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp học khác. Việc học tiếng Anh qua truyện ngắn cũng sẽ giống như việc bạn chọn xem phim học tiếng Anh vậy.

Phương pháp học tiếng Anh qua truyện ngắn

Bạn có thể quay trở lại và thư giãn trong khi thưởng thức một câu chuyện tiếng Anh hoặc chủ động hơn và thử thách bản thân để khai thác tối đa câu chuyện bằng một trong những phương pháp học tập phổ biến này.

 

Mặc dù bạn có thể học được nhiều điều bằng cách tự mình thử các phương pháp này, nhưng việc tham gia một chương trình tiếng Anh sẽ giúp nâng kỹ năng của bạn lên một tầm cao mới và trở nên thông thạo nhanh hơn.

học tiếng Anh qua truyện ngắn
Phương pháp học tiếng Anh qua truyện ngắn

Phương pháp kể chuyện TPR được phát triển bởi Blaine Ray, một giáo viên dạy tiếng Anh ở California. Về cơ bản, nó bao gồm các bước sau:

  • Nghe một câu chuyện ngắn. Cố gắng tìm một câu chuyện phù hợp với trình độ tiếng Anh của bạn, nhưng có một số từ mới mà bạn không hiểu, để bạn có thể thử thách bản thân một chút. Đơn giản chỉ cần nghe câu chuyện một vài lần, không có bất kỳ phụ đề hoặc dấu hiệu trực quan nào, và tập trung vào âm thanh của nó.
  • Tiếp theo, tra cứu và ghi nhớ một số từ vựng và cụm từ từ câu chuyện đó. Sau đó, nghe lại cùng một câu chuyện ngắn, vẫn không có bất kỳ phụ đề hoặc tín hiệu hình ảnh nào.
  • Bây giờ hãy nghe lại câu chuyện một lần nữa, nhưng lần này có phụ đề hoặc từ ngữ mà bạn có thể đọc trong khi nghe. Lặp lại bước này một vài lần.
  • Đối với phương pháp này, trước tiên bạn phải tìm một câu chuyện hay để thực hành và học cùng, vì vậy, hãy xem xét kỹ hơn điều gì tạo nên một câu chuyện học tiếng Anh hay…

Xem thêm về chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay bằng cefr là gì? cách quy đổi cefr sang Toeic, ielts và các chứng chỉ khác

Cách tìm truyện học tiếng Anh hiệu quả

Một điều hay khi học tiếng Anh là bạn sẽ có vô số câu chuyện để lựa chọn giúp bạn học tập! Đồng thời, có quá nhiều lựa chọn có thể khiến bạn choáng ngợp, vì vậy chúng tôi tổng hợp một số mẹo để giúp thu hẹp phạm vi tìm kiếm của bạn.

 

Trước hết, sẽ rất hữu ích nếu bạn chọn một câu chuyện mà bạn đã quen thuộc. Nếu bạn biết câu chuyện nói về cái gì và hiểu cốt truyện trước đó, bạn sẽ dễ dàng theo dõi những gì đang diễn ra hơn.

 

Bằng cách đó, bạn có thể chú ý hơn đến cuộc đối thoại và học từ vựng mới khi nghe, xem hoặc đọc. Một ví dụ điển hình cho điều này là một cuốn sách hoặc bộ phim như Harry Potter – một cuốn sách đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ khác nhau và được mọi người trên khắp thế giới công nhận.

học tiếng Anh qua truyện ngắn
Cách tìm truyện học tiếng Anh hiệu quả

Cố gắng tìm một câu chuyện phù hợp với trình độ tiếng Anh của bạn và bắt đầu với những câu chuyện đơn giản hơn. Lý tưởng nhất là tìm một câu chuyện mà bạn có thể hiểu khoảng 70% từ vựng.

 

Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, có lẽ tốt hơn là chọn một câu chuyện ngắn thay vì một cuốn tiểu thuyết dài và phức tạp. Phim hoặc sách dành cho trẻ em cũng có thể là một lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu.

 

Bạn có thể kiểm tra bảng xếp hạng trực tuyến để so sánh từ vựng của các bộ phim khác nhau để tìm ý tưởng.

Có lẽ quan trọng nhất, chọn một câu chuyện mà bạn quan tâm và kích thích. Một câu chuyện nhàm chán hoặc một câu chuyện mà bạn không thể liên tưởng đến sẽ kém hấp dẫn và ít động lực hơn nhiều.

 

Nếu bạn nóng lòng muốn lật trang và tìm hiểu điều gì xảy ra tiếp theo, bạn sẽ học với tốc độ nhanh hơn nhiều!

Xem thêm: Học tiếng Anh bồi là gì?  Có nên học tiếng Anh bồi không?

Bạn có thể áp dụng phương pháp học tiếng Anh qua truyện ngắn nếu bạn là người thích đọc sách. Nếu không có sở thích này, bạn cần tìm một phương pháp học tiếng Anh online phù hợp hơn với mình.

 

Nếu không biết chọn phương pháp nào, bạn hãy tìm một chuyên gia ngoại ngữ hoặc giáo viên tiếng Anh 1:1 trên ứng dụng Askany. Họ sẽ tư vấn và giúp bạn thực hành phương pháp tốt nhất cho bản thân mình.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng