Ad Hoc Analysis là gì? 5 ứng dụng nổi bật trong thực tế

Ad Hoc Analysis là gì? 5 ứng dụng nổi bật trong thực tế
Bảo Linh

28/11/2023

389

0

Chia sẻ lên Facebook
Ad Hoc Analysis là gì? 5 ứng dụng nổi bật trong thực tế

Ad Hoc Analysis là gì? Trong bối cảnh nguồn dữ liệu đổ về ngày càng nhiều như hiện nay, các doanh nghiệp không chỉ phải tập trung vào việc thu thập, phân tích và sắp xếp dữ liệu mà còn cần nhanh chóng tìm ra đáp án cho những câu hỏi phát sinh trong quá trình vận hành. Trong trường hợp này, Ad Hoc Analysis được xem là phương pháp phù hợp mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần đến. Hãy cùng Topchuyengia khám phá sâu hơn về định nghĩa, lợi ích và các ứng dụng thực tế của Ad Hoc Analysis ngay trong bài viết dưới đây.

 

Quá trình Ad Hoc Analysis mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, tuy nhiên bạn cần phải có những kiến thức và kỹ năng chuyên môn cần thiết để đảm bảo thực hiện việc này hiệu quả, tạo ra nhiều giá trị. Do đó, hãy liên hệ với các chuyên gia dạy Data Analyst giỏi, nhiều năm kinh nghiệm của Askany, họ sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên và chỉ dẫn thích hợp nhất.

 

Ad Hoc Analysis là gì?

Ad Hoc Analysis là gì?
Ad Hoc Analysis là gì?

Ad Hoc Analysis là một quy trình Business Intelligence(BI) được thiết kế để trả lời các câu hỏi cụ thể về kinh doanh bằng cách sử dụng dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, điều này giúp các bên liên quan đánh giá được tình hình kinh doanh để có kế hoạch phát triển tốt hơn. Hiểu rõ được Data Analyst là gì và biết được rõ Ad Hoc Analysis để ứng dụng vào tình hình kinh doanh cho doanh nghiệp.

 

Bên cạnh đó, với Ad Hoc Analysis, người dùng có thể rút ra những hiểu biết sâu sắc cho quyết định kinh doanh mà không cần nhờ đến bộ phận công nghệ thông tin. Báo cáo Ad Hoc cũng được đánh giá có phần trực quan hơn báo cáo dữ liệu tiêu chuẩn, giúp người xem không có chuyên môn vẫn có thể hiểu và sử dụng được.

>>>Xem thêm: Đăng ký ngay khóa học đào tạo BA uy tín, chất lượng hiện nay.

Lợi ích của Ad Hoc Analysis

Khả năng tùy chỉnh

Khả năng tùy chỉnh của Ad Hoc Analysis
Khả năng tùy chỉnh của Ad Hoc Analysis

Ad Hoc Analysis cung cấp khả năng trải nghiệm báo cáo tương tác, cho phép người dùng thực hiện các sửa đổi hoặc bổ sung trong thời gian thực, bởi các thành phần của Ad Hoc Data Collection luôn được lựa chọn độc lập để người dùng có thể đặt câu hỏi và tùy chỉnh phù hợp với mục tiêu và nhu cầu của họ.

Dễ sử dụng

Ad Hoc Analysis đặc biệt phù hợp cho người dùng không chuyên về kỹ thuật. Các giao diện và Dashboard được thiết kế trực quan giúp đơn giản hoá việc phân tích dữ liệu thông qua báo cáo sử dụng 1 lần.

Giảm khối lượng công việc công nghệ thông tin

Ad Hoc Analysis giúp giảm khối lượng công việc công nghệ thông tin
Ad Hoc Analysis giúp giảm khối lượng công việc công nghệ thông tin

Ad Hoc Analysis mang bản chất tự phục vụ, cho phép người dùng tự thực hiện báo cáo phù hợp với nhu cầu của mình mà không cần đến sự trợ giúp của lập trình viên. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho bộ phận công nghệ thông tin tập trung vào các nhiệm vụ khác quan trọng hơn.

 

Xem thêm các bài viết khác:

Ứng dụng của Ad Hoc Analysis trong thực tế

Chăm sóc sức khỏe

Ứng dụng của Ad Hoc Analysis trong chăm sóc sức khỏe
Ứng dụng của Ad Hoc Analysis trong chăm sóc sức khỏe

Là lĩnh vực sở hữu một kho dữ liệu khổng lồ, các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ có thể sử dụng Ad Hoc Analysis để xác định các xu hướng khám bệnh của bệnh nhân, chẳng hạn như tiến triển bệnh, tỷ lệ tái nhập viện, tỷ lệ sử dụng các thiết bị y khoa,... Điều này đóng góp một phần lớn vào sự phát triển của các chiến dịch chăm sóc sức khoẻ và tiết kiệm chi phí điều trị.

Kinh doanh bán lẻ

Các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh bán lẻ có thể sử dụng Ad Hoc Analysis để hiểu rõ hơn về các nhu cầu của khách hàng, từ đó đưa ra những chính sách thay đổi phù hợp hơn. Ví dụ, thông qua phân tích phân khúc khách hàng, các nhà kinh doanh bán lẻ có thể tạo ra các trải nghiệm cá nhân hoá, xây dựng chương trình khuyến mãi và tối ưu hoá chiến lược giá cả hiệu quả.

Đầu tư tài chính

Ứng dụng của Ad Hoc Analysis trong đầu tư tài chính
Ứng dụng của Ad Hoc Analysis trong đầu tư tài chính

Ad Hoc Analysis giúp các doanh nghiệp, tổ chức tài chính xác định được rủi ro tiềm ẩn trong danh mục đầu tư, cũng như cung cấp cho họ những dự báo chi tiết về hiệu suất bán hàng, cải thiện dịch vụ khách hàng và quản lý chi phí hoạt động. Đặc biệt hơn, Ad Hoc Analysis còn có khả năng xác định các hoạt động gian lận trong các giao dịch trực tuyến và thanh toán kỹ thuật số.

Sản xuất

Với bất kỳ doanh nghiệp nào trong lĩnh vực sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng được đánh giá có vai trò rất quan trọng. Các nhà sản xuất sẽ sử dụng Ad Hoc Analysis để theo dõi các KPI sản xuất, điều này giúp họ hiểu rõ về hiệu quả sản xuất và xác định được bộ phận nào cần được cải tiến trên toàn bộ hệ thống. Thêm vào đó, Ad Hoc Analysis còn được sử dụng để tìm ra các khiếm khuyết trong sản phẩm hoặc quy trình sản xuất, từ đó giúp nhà sản xuất nhanh chóng cải thiện.

Công nghệ kỹ thuật

Trong lĩnh vực công nghệ, các doanh nghiệp ứng dụng Ad Hoc Analysis để có thể hiểu sâu hơn về hành vi của người dùng, tối ưu hoá chu trình phát triển sản phẩm. Đây được xem là một trong những giải pháp giúp họ phát triển các tính năng mới nhanh hơn để làm hài lòng khách hàng.

Các bước thực hiện Ad Hoc Analysis hiệu quả

Kết nối các nguồn dữ liệu

Kết nối các nguồn dữ liệu
Kết nối các nguồn dữ liệu

Đầu tiên, bạn cần phải kết nối tất cả các dữ liệu tới nền tảng Business Intelligence (BI), hãy đảm bảo rằng bạn biết mình phải theo dõi những gì và đã sở hữu đầy đủ các dữ liệu cần thiết cho quá trình quản lý vận hành. Nếu như có phát sinh thêm dữ liệu mới và bạn cảm thấy nó quan trọng, hãy lập tức kết nối nó với BI. Việc làm này giúp bạn dễ dàng tìm thấy dữ liệu khi cần và có thể so sánh nó với nhiều nhóm dữ liệu khác.

 

Lưu ý, Ad Hoc Analysis cần phải thực hiện nhanh chóng, bạn không nên tốn quá nhiều thời gian để đi tìm dữ liệu phân mảnh từ các nền tảng khác nhau. Do đó, hãy tìm một nền tảng BI tốt để dễ dàng kết nối tất cả dữ liệu về một nơi mà không mất công thu thập.

Khám phá dữ liệu

Như đã đề cập ở trên, báo cáo Ad Hoc cho phép người dùng tự khám phá dữ liệu mà không cần đến sự giúp đỡ của bộ phận công nghệ thông tin. Bạn có thể tự truy cập và lấy dữ liệu mà không gặp bất kỳ cản trở nào, điều này giúp cho quá trình phân tích và đưa ra quyết định diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.

Trực quan hoá dữ liệu

Trực quan hoá dữ liệu
Trực quan hoá dữ liệu

Sau khi đã có các dữ liệu mà mình cần, bạn sẽ đến bước trực quan hoá dữ liệu. Quá trình trực quan hoá dữ liệu đơn giản hay phức tạp sẽ phụ thuộc vào mục đích của bạn là gì và đối tượng xem báo cáo là ai, qua đó bạn có thể lựa chọn hình thức trình bày phù hợp cho báo cáo của mình.

 

Mục đích của trực quan hoá dữ liệu là để người xem dễ hiểu, dễ quan sát, do đó bạn cần xác định chính xác chỉ số mà mình cần, càng rõ ràng, đơn giản càng tốt, từ đó đưa ra các quyết định dựa trên những dữ liệu đang có.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Ad Hoc Analyst là gì. Hy vọng qua những chia sẻ của bài viết sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn tổng quan hơn về phương pháp phân tích dữ liệu đặc biệt này. Bên cạnh đó, để thực hiện Ad Hoc Analyst hiệu quả, bạn cần nắm rõ các kỹ năng thu thập, kết nối, khám phá và trực quan hoá dữ liệu. Tất cả những điều này tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế rất phức tạp và có thể làm ảnh hưởng đến kết quả báo cáo. Vậy nên, hãy tìm đến sự hỗ trợ của các chuyên gia DA chuyên nghiệp tại Askany để được tư vấn và hướng dẫn cách giải quyết triệt để nhất.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng