Hướng dẫn lộ trình học Data Analysis cho người bắt đầu từ số 0

Hướng dẫn lộ trình học Data Analysis cho người bắt đầu từ số 0

20/05/2024

743

0

Chia sẻ lên Facebook
Hướng dẫn lộ trình học Data Analysis cho người bắt đầu từ số 0

Lộ trình học Data Analysis là một trong những phương tiện hữu ích giúp mọi người đến gần hơn với ngành phân tích dữ liệu xu hướng trong thời đại công nghệ số như hiện nay. Vậy học Data Analysis trải qua những giai đoạn nào và cần học những gì? Cùng Topchuyengia tham khảo bài viết dưới đây để biết lộ trình tự học Data Analysis cụ thể cho người mới bắt đầu.

 

Nếu như bạn muốn học Data Analysis nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu, đặc biệt, khi trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều khóa học Data Analysis thiếu uy tín với những lời mời gọi, cam kết học là có việc làm. Giải pháp tốt nhất mà bạn nên cân nhắc đó là trực tiếp tìm đến các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn Data Analyst, họ sẽ hỗ trợ, giúp bạn tích lũy những kiến thức quan trọng về ngành phân tích dữ liệu. Hiện bạn có thể kết nối dễ dàng với những chuyên gia này qua ứng dụng Askany.

 

Thành thạo công cụ

Data Analyst là làm gì? Đối với những người mới bắt đầu đặt chân vào ngành Data Analysis, cách để tiếp cận, hiểu rõ cơ chế hoạt động của ngành này nhanh và tốt nhất chính là sử dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ phân tích dữ liệu. Dưới đây là 3 nhóm công cụ chính mà bạn nên tìm hiểu trước khi muốn trở thành một Data Analysis chuyên nghiệp:

Công cụ trích xuất dữ liệu

Công cụ trích xuất dữ liệu
Công cụ trích xuất dữ liệu

Trong bảng mô tả công việc, Data Analysis có nhiệm vụ thu thập dữ liệu nhiều nguồn khác nhau. Do đó, việc biết cách sử dụng các công cụ hỗ trợ trích xuất dữ liệu là điều vô cùng cần thiết. Có 3 công cụ phục vụ việc trích xuất dữ liệu trực quan mà bạn nên biết, cụ thể:

  • Excel, Power Query có chức năng trích xuất dữ liệu từ nhiều nguồn, thực hiện các thao tác khác nhau và tạo thành biểu mẫu thích hợp với nhu cầu sử dụng.
  • Power BI có chức năng cho phép hiển thị biểu đồ, hình ảnh, kết nối với các tập dữ liệu kinh doanh, tập dữ liệu lớn mà bạn không thể làm được bằng Excel.

Thông thường, ở giai đoạn này, bạn có thể mất từ 1 đến 2 tháng để làm quen và sử dụng thành thạo các công cụ để áp dụng vào những công việc liên quan đến phân tích và xử lý dữ liệu.

SQL

SQL đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với những người làm Data Analysis. Nó đảm nhiệm chức năng hỗ trợ chuyên viên phân tích dữ liệu thực hiện các hoạt động Create - Read - Update - Delete trên cơ sở dữ liệu, cũng như biết cách quản lý chúng hiệu quả. Chính vì vậy, SQL luôn được xem là cơ sở quản trị dữ liệu có tính linh hoạt và khả năng mở rộng tốt nhất hiện nay.

Ngôn ngữ lập trình Python hoặc R

Ngôn ngữ lập trình Python hoặc R
Ngôn ngữ lập trình Python hoặc R

Việc nắm bắt, sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Mặc dù hiện tại không có quá nhiều công ty, doanh nghiệp chú trọng đến ngôn ngữ lập trình trong phân tích, tuy nhiên việc có kiến thức tốt về lập trình sẽ giúp công việc của một Data Analysis thêm phần thuận lợi.

 

Python và R là hai ngôn ngữ lập trình được nhiều chuyên gia Data Engineer khuyên học, bởi cả hai ngôn ngữ này đều có khả năng cung cấp những thư viện mạnh mẽ như Pandas, Numpy, Mat Plot Lib trong Python và GGPLOT, DPPLE trong R.

>>>Xem thêm: Đăng ký ngay khóa học BA uy tín, chất lượng hiện nay.

 

Trau dồi tư duy phân tích BIA

Khi theo đuổi ngành phân tích dữ liệu, một trong những vị trí bắt đầu phổ biến nhất tại doanh nghiệp là BIA (Business Intelligence Analysis - chuyên viên phân tích dữ liệu kinh doanh). Công việc chính của một BIA là tổng hợp, phân tích các dữ liệu thu thập thông qua khảo sát thị trường, tương tác với khách hàng, báo cáo tài chính của công ty,... Sau đó, BIA sẽ đưa ra những định hướng, chiến lược kinh doanh. Do đó, lộ trình học Business Analyst hiệu quả sẽ gồm 2 kỹ năng chính như sau:

Tư duy logic

Tư duy logic
Tư duy logic

Không chỉ phải thành thạo công cụ, tư duy logic cũng là một trong những yếu tố then chốt khi làm phân tích dữ liệu. Bạn cần có khả năng quan sát, nghiên cứu thị trường, từ đó dự đoán hành vi của người tiêu dùng ẩn sau những số liệu đã được thu thập trước đó. Để đào sâu các vấn đề này thông qua các dữ liệu trực quan và các báo cáo tự động hoá, bạn nên tìm hiểu các công cụ hỗ trợ như Statistical, Visualization Skills, Techniques.

Áp dụng kiến thức thống kê

Với một chuyên gia Data Analysis, kiến thức thống kê và toán học là các yếu tố bắt buộc phải trau dồi nếu như không muốn công việc giải thích, trình bày dữ liệu xảy ra sai sót, làm ảnh hưởng đến cả một quá trình phân tích. Để làm chủ các kiến thức thống kê - xác suất, bạn có thể giành từ 2 đến 3 tuần để học tập, tìm hiểu trước khi áp dụng vào công việc phân tích.

 

Xem thêm các bài viết khác:

Nâng cao kỹ năng mềm

Nâng cao kỹ năng mềm
Nâng cao kỹ năng mềm

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn, một Data Analysis chuyên nghiệp cũng cần phải giỏi về kỹ năng mềm, bao gồm quan sát nhạy bén, giao tiếp thu hút, giải quyết vấn đề hiệu quả, vốn ngoại ngữ tốt,...

 

Trong trường hợp bạn ứng tuyển làm việc cho doanh nghiệp, hãy chú trọng cách trình bày CV và Portfolio cá nhân thật ấn tượng, cho dù chưa có quá nhiều kinh nghiệm. Cách tốt nhất để gây thiện cảm với nhà tuyển dụng chính là thể hiện được những điểm mạnh và kỹ năng xuất sắc của bản thân phục vụ cho công việc phân tích dữ liệu.

 

Ví dụ như, với Portfolio, bạn hãy cung cấp các công cụ và ngôn ngữ lập trình mà bạn biết như đã nêu ở phần trên thành một mục riêng. Sau đó, lồng ghép các dự án hoặc bài tập nhỏ có áp dụng các công cụ đó để cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã có kinh nghiệm thực tế.

 

Khi nâng cao kỹ năng phần mềm bạn cũng có thể trở thành một chuyên viên phân tích tài chính. Đọc thêm về Financial Analyst là gì.

Rèn luyện trở thành Data Analysis chuyên nghiệp

Rèn luyện trở thành Data Analysis chuyên nghiệp
Rèn luyện trở thành Data Analysis chuyên nghiệp

Với những ai muốn nâng cao chuyên môn lẫn vị trí làm việc của mình theo hướng trở thành Predictive Analysis - chuyên gia phân tích dự đoán hiệu suất kinh doanh tương lai, thì đây sẽ là giai đoạn cần đặc biệt chú trọng.

 

Ở giai đoạn này, bạn cần tìm hiểu cách sử dụng công nghệ học máy Machine Learning để giúp quá trình phân tích chính xác và nhanh chóng hơn. Thêm vào đó, với công nghệ học máy, bạn có thể dự đoán được khả năng khách hàng rời bỏ thông qua các thuật toán hồi quy (regression). Điều này đảm bảo giúp bạn có những hành động, biện pháp kịp thời giữ chân khách hàng với doanh nghiệp của mình, cũng như tối ưu hoá chi phí quảng cáo hiệu quả.

 

Khi trao dồi đủ kiến thức để trở thành chuyên viên phân tích, ai cũng thắc mắc liệu mức lương Data Analyst tại Việt Nam là bao nhiêu?

3 website tự học Data Analysis miễn phí

Google Analytics Academy

Google Analytics Academy
Google Analytics Academy

Google Analytics được biết đến là công cụ phân tích website lớn và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay trên thế giới. Nếu bạn muốn tự học Data Analyst không tốn phí hãy truy cập trang web Google Analytics Academy, tại đây bao gồm lượng lớn kiến thức hữu ích về phân tích dữ liệu, đồng thời khi hoàn thành xong khoá học, bạn còn được nhận chứng chỉ.

Medium.com

Medium là nền tảng xuất bản nội dung ra mắt vào năm 2012 do Ev Williams sáng lập. Trang web này chủ yếu cung cấp các thông tin về công nghệ học máy và phân tích dữ liệu. Đối với Medium, bạn hoàn toàn được miễn phí truy cập vào các nội dung nếu sư dụng trình duyệt ẩn danh.

Analytics Vidhya

Analytics Vidhya
Analytics Vidhya

Analytics Vidhya là trang web tổng hợp các khái niệm, tutorial và giải thích nhiều chủ đề về phân tích dữ liệu cùng với công nghệ học máy. Ngoài ra, trang web này còn được đánh giá cao với lượng lớn kiến thức xuyên suốt các chủ đề: Big Data, Data Science, Financial engineering, Data Analytics,...

Nơi học Data Analysis uy tín ở Việt Nam

Mastering Data Analytics

Mastering Data Analytics
Mastering Data Analytics

Mastering Data Analytics là một trong những trung tâm đào tạo Data Analysis được nhiều học viên tin cậy tại nước ta. Trung tâm cung cấp các khóa học về phân tích dữ liệu cho các cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trải qua nhiều năm hoạt động, Mastering Data Analytics vấn giữ vững phong độ và trở thành đối tác của nhiều doanh nghiệp lớn như Microsoft, Coca Cola,... Một số khóa học mà bạn có thể tham khảo từ trung tâm là Business Analytics, Business Intelligence, Corporate Training,…

Datapot

Đây là trung tâm đào tạo Data Analysis chuyên nghiệp, được nhiều người đánh giá cao trong thời gian gần đây. Datapot tập trung nghiên cứu và phát triển hệ thống giáo trình chuẩn hoá, thích hợp với nhu cầu học tập của phần lớn học viên. Đồng thời, trung tâm áp dụng phương pháp giảng dạy xen lẫn thực hành mang lại hiệu quả cao. Hiện tại, trung tâm cung cấp đa dạng các khoá học như sau: khoá học theo chuyên đề, khoá học theo lộ trình, Roadmap For Data Analyst,...

Insight Data

Insight Data
Insight Data

Mặc dù chỉ mới thành lập từ năm 2020, nhưng Insight Data đã có chỗ đứng nhất định trên thị trường nhờ vào chất lượng đào tạo và giảng dạy. Trung tâm này tập trung đào tạo phân tích dữ liệu cho các doanh nghiệp và cá nhân. Thêm vào đó, trung tâm cũng thực hiện tư vấn và triển khai các giải pháp về công nghệ thông tin.

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ cụ thể về lộ trình học Data Analysis dành cho người mới bắt đầu. Để trở thành một Data Analysis là một quá trình dài và tốn rất nhiều công sức. Do đó, hãy kiên trì, đừng cố gắng thúc ép bản thân lĩnh hội tất cả các kiến thức, kỹ năng cùng một lúc, điều này có thể khiến bạn cảm thấy chán nản và không đạt mục đích cuối cùng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể liên hệ với các chuyên gia Data Analysis tại ứng dụng Askany để được tư vấn 1:1, định hướng lộ trình học phù hợp hơn với khả năng, cũng như được hướng dẫn thực hành các kiến thức, kỹ năng về phân tích dữ liệu một cách tốt nhất.

Tôi là Tô Lãm với hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT, Business Analyst, Data Analyst, Tracking,... cho rất nhiều doanh nghiệp SME. Tôi tốt nghiệp trường Công nghệ Thông tin cùng với kỹ năng và kiến thức trau dồi của mình, tôi mong muốn được chia sẻ các thông tin hữu ích dến với người đọc thông qua các bài viết trên Topchuyengia, mọi người hãy follow mình nhé.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng