SQL Server là gì? Khám phá hệ thống cơ sở dữ liệu tốt nhất hiện nay

SQL Server là gì? Khám phá hệ thống cơ sở dữ liệu tốt nhất hiện nay
Bảo Linh

29/11/2023

364

0

Chia sẻ lên Facebook
SQL Server là gì? Khám phá hệ thống cơ sở dữ liệu tốt nhất hiện nay

SQL Server là gì? SQL Server được biết đến là một phần mềm sở hữu nhiều tính năng quan trọng, giúp người dùng dễ dàng xử lý các công việc liên quan đến cơ sở dữ liệu. Chính vì vậy, phần mềm này đang ngày càng trở nên phổ biến và sử dụng rộng rãi hơn. Hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu chi tiết hơn về SQL Server hay Microsoft SQL Server là gì ngay trong bài viết dưới đây.

 

Bạn muốn tận dụng các chức năng của SQL Server để xử lý, tổng hợp, quản lý cơ sở dữ liệu hiệu quả, nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu, đừng ngần ngại liên hệ với các chuyên gia tư vấn Data Analyst, những người có kinh nghiệm và chuyên môn sâu rộng về phân tích dữ liệu tại ứng dụng Askany để được hỗ trợ một cách toàn diện nhất.

 

SQL server là gì?

SQL server là gì?
SQL server là gì?

SQL Server hay còn được gọi là Microsoft SQL Server, là phần mềm ứng dụng được phát triển bởi Microsoft vào năm 1988, với mục đích tạo, duy trì, quản lý và triển khai hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ (Relational Database Management System). Data Analyst là làm gì? Có cần phải biết sử dụng SQL Server hay không?

 

SQL Server được sử dụng phổ biến nhờ vào khả năng tối ưu, có thể chạy trong môi trường cơ sở dữ liệu lớn lên đến Terabyte để phục vụ cho hàng ngàn user trong cùng một lúc. Ngoài ra, phần mềm này còn cung cấp đa dạng các kiểu lập trình từ ANSI SQL (SQL truyền thống) cho đến T-SQL (Transaction-SQL), việc này nhằm hỗ trợ sử dụng cơ sở dữ liệu quan hệ nâng cao.

>>>Xem thêm: Đăng ký ngay khóa học đào tạo BA uy tín, chất lượng hiện nay.

Cấu trúc của SQL Server

Cấu trúc của SQL Server
Cấu trúc của SQL Server

Database Engine

Database Engine là thành phần cốt lõi của cấu tạo nên phần mềm SQL Server, nó gồm Relation Engine với chức năng xử lý các truy vấn và Storage Engine, từ đó giúp quản lý hiệu quả các tệp cơ sở dữ liệu, chỉ mục, bảng, trang, bộ đệm dữ liệu và các giao dịch cơ sở dữ liệu.

SQLOS

SQLOS là tầng cuối cùng trong cấu trúc tổng thể của SQL Server. SQLOS đảm nhận vai trò như hệ điều hành của SQL Server với các nhiệm vụ như quản lý bộ nhớ, lên lịch nhiệm vụ, khoá dữ liệu để hạn chế các xung đột không mong muốn khi thực hiện các thao tác cập nhật.

Xem thêm các bài viết khác:

Mục đích sử dụng SQL Server

Mục đích sử dụng SQL Server
Mục đích sử dụng SQL Server

Tạo và duy trì cơ sở dữ liệu

SQL Server được phát triển với mục đích cho phép người dùng lưu trữ và duy trì cơ sở dữ liệu hiệu quả. Hiểu đơn giản thì SQL Server giống như một cái kho và dữ liệu sẽ được tổng hợp và đổ dồn vào cái kho đó. Theo đó, các dữ liệu được đưa vào SQL Server sẽ được lưu trữ theo một quy luật nhất định, từ đó giúp người dùng thực hiện truy vấn dễ dàng khi tìm kiếm dữ liệu, đồng thời người dùng cũng có thể tận dụng các công cụ lưu trữ có sẵn để sắp xếp và phân loại dữ liệu hợp lý. Để sử dụng tốt phần mềm, bạn cần nắm rõ ngôn ngữ SQL là gì để dễ dàng thao tác sử dụng SQL Server.

Phân tích dữ liệu và tạo báo cáo

Sau khi dữ liệu được lưu trữ trong SQL Server, người dùng hoàn toàn có thể tiến hành phân tích dữ liệu bằng cách sử dụng SSAS (SQL Server Analysis Services). Bên cạnh đó, phần mềm SQL còn sở hữu thêm một tính năng khác là hỗ trợ trích xuất báo cáo cho những phần dữ liệu đã được lưu trữ và trong trường hợp này, người dùng cần phải sử dụng một công cụ có tên gọi là SSRS - SQL Server Reporting Services để có thể tạo báo cáo. Bên cạnh đó có thể tìm hiểu về MySQL là gì sẽ giúp một Data Analyst ứng dụng tốt vào phần mềm SQL.

Các phiên bản của SQL Server

Qua nhiều giai đoạn cải tiến và mở rộng, SQL Server hiện đã có nhiều phiên bản khác nhau nhằm giúp người dùng tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu suất công việc. Dưới đây là các phiên bản SQL đang được sử dụng rộng rãi mà bạn có thể tham khảo:

  • Enterprise: Đây là phiên bản dành cho doanh nghiệp và được đánh giá là chứa đầy đủ các tính năng của một SQL Server. Trong đó phải kể đến nhân bộ máy cơ sở dữ liệu và các dịch vụ đi kèm với công cụ cho tạo và quản lý phân cụm SQL Server. Phiên bản Enterprise chủ yếu hướng đến các cơ sở dữ liệu lớn lên đến 524 petabytes và hỗ trợ cho 640 bộ vi xử lý.
  • Standard: Phiên bản này đặc biệt phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nguyên nhân một phần là do giá thành thấp hơn so với phiên bản Enterprise và một phần là do các doanh nghiệp trong tầm này thường chưa tích lũy được một lượng dữ liệu lớn.
  • Developer: Đây là phiên bản sở hữu đầy đủ các tính năng của phiên bản Enterprise, tuy nhiên nó đã được điều chỉnh nhằm hỗ trợ cho việc phát triển và kiểm tra ứng dụng hiệu quả.
  • Workgroup: SQL Server bản Workgroup tập trung vào những chức năng cơ bản của cơ sở dữ liệu mà không bao gồm các dịch vụ đi kèm. Tuy nhiên, từ phiên bản SQL Server 2012, Microsoft đã ngừng hỗ trợ và phát triển cho phiên bản này.
  • Express: Phiên bản này được đánh giá là phiên bản SQL Server dễ sử dụng, đặc biệt thích hợp cho quản lý cơ sở dữ liệu đơn giản. Phiên bản này được tích hợp với Microsoft Visual Studio, giúp dễ dàng phát triển các ứng dụng dữ liệu. Đặc biệt hơn, nó là bản miễn phí, không có hạn chế về số lượng cơ sở dữ liệu hoặc người sử dụng. Tuy nhiên, có một điều mà bạn cần lưu ý là nó chỉ hỗ trợ 1 CPU, 1GB bộ nhớ, và 10GB dung lượng cơ sở dữ liệu. Đối với những nhà phát triển ứng dụng mới hoặc người thường xuyên xây dựng các ứng dụng nhỏ,  đây được xem là một lựa chọn tuyệt vời.

Đọc thêm về ngôn ngữ Scala là gì? Giúp được gì cho các Data Analyst.

Hướng dẫn tải và cài đặt SQL Server chi tiết

Cách tải SQL Server

Đầu tiên, để tải SQL Server về máy tính, bạn tiến hành truy cập trực tiếp vào trang chủ của Microsoft theo đường dẫn sau: https://www.microsoft.com/en-in/sql-server/sql-server-downloads

 

Sau khi vào trang, bạn lựa chọn một phiên bản phù hợp với cấu hình máy tính và nhu cầu sử dụng của mình để tải xuống.

 

Lưu ý: Máy tính của bạn cần sở hữu phiên bản Developer Edition và chứa ít nhất 500MB ổ cứng, 64MB Ram trống.

Các bước cài đặt SQL Server

Bước 1: Bạn thực hiện mở file đã tải về trên máy tính, lúc này màn hình sẽ hiển thị ba tuỳ chọn:

  • Basic: Gồm các tính năng cơ bản tự động cài đặt cho người dùng, phù hợp với người mới bắt đầu sử dụng.
  • Custom: Có thêm một số tính năng chuyên sâu hơn so với bản Basic và chúng cũng được cài đặt tự động khi người dùng lựa chọn.
  • Download Media: Có file cài đặt online được tải xuống khi người dùng lựa chọn, điều này giúp quá trình cài đặt diễn ra trên nhiều thiết bị mà không bị load lại từ đầu.

Trong phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chọn tùy chọn Custom.

Các bước cài đặt SQL Server
Mở file tải SQL


Bước 2: Khi đã chọn Custom, bạn nhấn chọn Accept → Install để tiến hành tải xuống, thời gian của thao tác này phụ thuộc vào tốc độ đường truyền Internet của bạn.

Các bước cài đặt SQL Server
Chọn Accept → Install

Bước 3: Sau khi hoàn thành quá trình tải xuống, cửa sổ SQL Server Installation mở ra, bạn bấm chọn mục New SQL Server stand-alone Installation or add features to an existing installation để bắt đầu cài đặt.

Các bước cài đặt SQL Server
Chọn mục New SQL Server


Bước 4: Tiếp theo, tại cửa sổ License Terms, bạn chọn mục I accept the license terms and Privacy Statement và nhấn Next.

Các bước cài đặt SQL Server
Chọn mục I accept the license terms

Bước 5: Lúc này, màn hình Global Rules khởi chạy và thiết lập SQL Server kiểm tra cấu hình máy tính, bạn tiếp tục nhấn Next.

Các bước cài đặt SQL Server
Khởi chạy và thiết lập SQL Server

Bước 6: Ở bước này, bạn sẽ thấy cửa sổ Install Rules và hệ thống kiểm tra các yêu cầu cần đạt. Thêm vào đó, mục Window Firewall sẽ có dấu cảnh cáo màu vàng, tuy nhiên bạn vẫn có thể bấm Next bởi nó không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình cài đặt.

Các bước cài đặt SQL Server
Cửa sổ Install Rules


Bước 7: Tại mục Features Selection, bạn tích chọn lần lượt các mục Database Engine Services, SQL Server Replication và Client Tools Connectivity để có đầy đủ chức năng liên quan đến việc học về cơ sở dữ liệu cơ bản. Tiếp tục bấm Next.

Các bước cài đặt SQL Server
Features Selection

Bước 8: Tại mục Instance Configuration, bạn thực hiện đặt tên không dấu và không có khoảng trắng cho Instance và nhấn Next.

Các bước cài đặt SQL Server
Đặt tên cho Instance


Bước 9: Tại mục Database Engine Configuration, bạn tích chọn Mix Mode (tính năng bảo mật dữ liệu) và nhập mật khẩu cho tài khoản. Sau đó, nhấn Add current User và Next.

Các bước cài đặt SQL Server
Tích chọn Mix Mode

Bước 10: Cuối cùng, bạn nhấn chọn Install và chờ đợi quá trình cài đặt SQL Server hoàn tất.

Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ các thông tin về SQL Server là gì cùng với đó là các thông tin về cấu trúc, mục đích sử dụng, các phiên bản và cách cài đặt chi tiết. Có thể thấy rằng, SQL Server là phần mềm có tính ứng dụng cao, phục vụ tốt cho công việc phân tích dữ liệu. Do đó, nếu bạn muốn khai thác phần mềm này một cách hiệu quả và chính xác, hãy trực tiếp tìm đến các chuyên gia Data Analyst của Askany để được chia sẻ các kinh nghiệm, cũng như bài học quý báu về việc sử dụng SQL Server.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng