Ẩm thực hàn quốc: các món ăn nhất định phải thử khi du học!

Ẩm thực hàn quốc: các món ăn nhất định phải thử khi du học!

12/07/2024

931

0

Chia sẻ lên Facebook
Ẩm thực hàn quốc: các món ăn nhất định phải thử khi du học!

Nhờ làn sóng Hallyu, ẩm thực Hàn Quốc ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là những người quan tâm đến du học. Từ thịt nướng, kim chi, mì lạnh, Bibimbap đến cơm trộn, miến trộn, mỗi món đều có sức hấp dẫn riêng biệt và là một phần không thể thiếu trong trải nghiệm văn hóa khi du học tại Hàn Quốc. Hãy cùng Topchuyengia khám phá những nét đặc trưng độc đáo của ẩm thực Hàn Quốc và những món ăn bạn nên thử khi sống và học tập tại đất nước này trong bài viết này.

Đặc trưng ẩm thực Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc thay đổi theo mùa, phản ánh đặc trưng của vùng khí hậu ôn đới. Các món ăn thường mang phong cách giao thoa giữa ẩm thực Trung Quốc và Nhật Bản. Người Hàn Quốc rất chú trọng đến giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe, thường nướng và xào với rau củ để giữ vị tươi ngon. Món ăn đa dạng về màu sắc, nhẹ bụng và dễ tiêu hóa, với hương vị chủ yếu là cay và hăng.


Bữa cơm Hàn Quốc có nhiều đĩa nhỏ chứa các món kèm (thường gọi là Panchan, Banchan hoặc Bansang). Bữa ăn cơ bản gồm cơm, rau xào, cá khô, thịt kho, canh, súp và kim chi, được nêm với đậu tương lên men, nước tương, tỏi, bột ớt, dầu mè và vừng. Phần lớn các món ăn ở Hàn đều được nấu cùng với đậu tương lên men, nước tương, các gia vị quen thuộc là tỏi, bột ớt, dầu mè, vừng,... tạo nên sự đặc trưng về hương vị cho văn hóa ẩm thực Hàn Quốc.

 

>> Xem thêm: 

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc
Đặc trưng ẩm thực Hàn Quốc

Cách bày trí món ăn

Cách bày trí món ăn là một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực Hàn. Việc sắp xếp món ăn phải tuân theo quy tắc số món trong bữa cơm: 3, 5, 7 hoặc 9 món. Canh thường được đặt bên phải chén cơm, các món phụ được xếp thành hàng phía trên. Món nóng và thịt được đặt bên phải mâm cơm, trong khi rau và món lạnh nằm bên trái, các loại nước sốt đặt ở giữa. Đũa và thìa được đặt bên phải chén cơm.

 

Cách bày trí món ăn Hàn Quốc
Cách bày trí món ăn Hàn Quốc


Quy tắc ăn uống

Quy tắc trong bàn ăn của người Hàn khá cầu kỳ, một phần do ảnh hưởng tư tưởng của đạo Khổng. Nếu bạn đi du học Hàn Quốc chọn hình thức ở chung với người Hàn thì bạn nên chú ý để người lớn nhất trong ăn nhấc đũa ăn trước thì mọi người khác mới bắt đầu ăn. Trước khi dùng cơm phải nói cảm ơn, nhai chậm rãi, không tạo tiếng động và làm rơi vãi đồ ăn trong bữa cơm. Một điều chú ý trong đặc trưng ăn uống của người Hàn là đôi đũa sẽ dẹp, bạn cần cần thận khi gắp đồ ăn.


Văn hóa ẩm thực theo mùa

Ẩm thực Hàn Quốc thay đổi theo mùa, mỗi mùa lại có những món ăn đặc trưng riêng. 

  • Vào mùa hè, người Hàn thường ăn các món giúp làm mát cơ thể như gà hầm sâm, mì lạnh, kem, đá bào sốt đậu, và thịt lươn nướng. 
  • Mùa thu là thời điểm thưởng thức các món hải sản ngâm tương như tôm, cua, háo Jook, súp cua càng xanh, bánh gạo, cá nướng, nấm thông, và bánh gạo rượu. Thời tiết mát mẻ, se lạnh là lý tưởng để thưởng thức những món ăn này. 
  • Vào mùa đông, các món canh đậu hũ và kim chi, gà hầm đậu, súp xương bò rất được ưa chuộng.
Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc theo mùa
Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc theo mùa

Khi du học tại Hàn Quốc, đừng chỉ học ngôn ngữ mà hãy dành thời gian để khám phá sự phong phú của ẩm thực địa phương. 


Nếu bạn cần tư vấn thêm về cuộc sống và cơ hội nghề nghiệp sau du học, hãy KẾT NỐI NGAY TẠI ĐÂY với các cựu du học sinh qua ứng dụng Askany để được tư vấn miễn phí 15 phút. Họ sẵn sàng chia sẻ những trải nghiệm chân thật và những lời khuyên hữu ích để giúp bạn thích nghi tốt hơn với cuộc sống tại đất nước này.

 

>> Xem thêm:

Các món ăn Hàn Quốc nổi tiếng

Các món ăn này có thể bạn đã bắt gặp đâu đó, có thể trên phim ảnh, trên các chương trình thực tế hay các video mukkbang của người Hàn. Một số món ăn truyền thống, phổ biến, được nhiều yêu thích trên thế giới có thể kể đến là:


Bibimbap – Cơm trộn

Không bạn trẻ nào lại không biết đến Bibimbap, món cơm trộn Hàn Quốc nổi tiếng. Một phần cơm trợn sẽ có 6 - 7 màu. Màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu nâu của thịt, màu xanh của rau,... 


Trứng được ướp gia vị sẽ được tráng mỏng và cắt nhỏ thành sợi, rau thường là cà rốt, rau bina, dưa leo, giá đã được thái chỉ, cũng có thể thêm một chút rau diếp, trứng thì được tráng qua hoặc rán chín cùng với thịt (thường là thịt bò) được ướp gia vị, thêm thịt băm. Tất cả được trộn đều với nước sốt ớt, tạo nên hương vị tuyệt vời. Nếu chưa biết ăn gì ở Hàn Quốc, hãy thử Bibimbap, chắc chắn bạn sẽ không thất vọng. 

 

Bibimbap – Cơm trộn
Bibimbap – Cơm trộn


Kimbap

Kimbap hay cơm cuộn lá rong biển là món ăn quen thuộc cho tín đồ ẩm thực Hàn. Gồm cơm trắng và rong biển, kimbap được cuộn với rau xào, thịt bò, trứng chiên, xúc xích, rồi cắt thành khoanh nhỏ. Tuy đơn giản nhưng Kimbap lại rất ngon miệng, trở thành món ăn đặc trưng của Hàn Quốc. Kimbap thường được cắt thành 12 khoanh và ăn cùng với kim chi.

 

Kimbap – Cơm cuốn lá rong biển
Kimbap – Cơm cuốn lá rong biển


Kim chi

Kim chi là món ăn nổi tiếng thế giới, là món không thể thiếu trong mâm cơm Hàn. Hiện nay có hơn 200 loại kim chi được làm từ củ cải, dưa chuột, hành lá, lá kim, và quen thuộc với người Việt là kim chi cải thảo. Đây là món ăn được nhiều du khách ưa chuộng và biết đến nhất. Kim chi là kết quả của quá trình lên men của cải thảo, cà rốt, ớt chuông, lê cùng các gia vị như bột ớt, muối, tỏi, gừng, hành lá,...


Kim chi rất tốt cho sức khỏe khi ngăn ngừa tiểu đường, huyết áp cao và ung thư, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. Kim chi được ứng dụng đa dạng trong nhiều món ăn, có thể ăn với đồ nướng, nấu mì, nguyên liệu chế biến các món mặn như kho thịt, kho cá, nấu canh bò hầm,...

 

Kim chi Hàn Quốc
Kim chi Hàn Quốc

 

Mì lạnh Naengmyeon

Hàn Quốc nổi tiếng với các loại mì, trong đó mì lạnh Naengmyeon là món ăn độc đáo. Mì lạnh là món ăn yêu thích của người Hàn và  vào mùa hè. Mì có vị ngọt thanh, ngọt mát lạnh, được đựng trong tô lớn. Chỉ cần ăn một tô mì lạnh vào mùa hè thì mọi buồn bực đều tan biếm, bạn sẽ vui vẻ ngay thôi. Mì lạnh có thể thay nước dùng thịt bằng nước kim chi.

 

Mì lạnh có hai loại là mì lạnh nước nấu bằng nước thịt bò và mì lạnh trộn với ớt và các gia vị khác. Nguyên liệu làm mì trộn thường bằng khoai tây, khoai lang, bột sắn dây hoặc kiều mạch. Mì lạnh sẽ được ăn kèm với kim chi cải thảo, thịt bò, trứng chiên.

 

Naengmyeon – Mỳ lạnh
Naengmyeon – Mỳ lạnh


Thịt bò nướng Bulgogi

Bulgogi là một món ăn của ẩm thực Hàn Quốc nhất định phải thử khi sang Hàn. Nhất là vào mùa đông, các quán bán món thịt bò nướng này đông nghẹt người. 


Thịt bò thái mỏng tẩm sốt đậu nành, dầu vừng, tỏi, đường, hành xanh, tiêu đen, sau đó nướng trên vỉ. Thịt nướng Hàn Quốc sẽ ăn cùng với lá vừng, ra diếp cá, kim chi. Hương vị độc đáo của Bulgogi khiến ai cũng phát nghiện. 

 

Bánh gạo Tokbokki

Tokbokki là món ăn đường phố biểu tượng của Hàn Quốc, có mặt ở hầu hết các hàng ăn. Bánh gạo làm từ bột gạo, nấu cùng bột ớt, tạo nên hương vị cay nồng, nóng hổi. Ăn Tokbokki dưới thời tiết se lạnh thật tuyệt vời.


Gà tần sâm Samgyetang

Gà tần sâm là một món ăn trong nền ẩm thực Hàn Quốc được dùng trong mùa hè. Theo lịch người Hàn có 3 ngày nóng nhất năm là  Chobok, Jungbok, Malbok, người Hàn sẽ dùng gà tần sâm đặc biệt vào những ngày này. Bạn có thể thấy người Hàn Quốc xếp thành hàng dài trước các cửa hàng để ăn bằng được dù trời có đang nắng đổ lửa như thế nào.

 

Samgyetang – Gà tần sâm
Samgyetang – Gà tần sâm


Nguyên liệu của món này gồm có gà non được làm sạch và nhồi bên trong là sâm, gạo nếp, hoàng kỳ, táo tàu. Sau đó, gà được khâu lại bằng chỉ, được hầm trong nồi đá nhiều giờ. Đây là món ăn thanh nhiệt vào mùa hè, bổ dưỡng nên không chỉ người Hàn mà thực khách vãng lai cũng ưa thích. Bạn có thể thưởng thức một tô gà tần sâm như cách của người Hàn là nhâm nhi cùng với rượu.


Sườn nướng Galbi

Galbi thường là thịt sườn của bò (“sokalbi”) hoặc lợn (“twaechi galbi”) hoặc được tẩm ướp với xì (kanch’ang) dầu rồi nướng lên. Galbi là thuật ngữ gọi chung cho các món sườn nướng trong ẩm thực của người Hàn. Thường thì sườn bò được sử dụng phổ biến hơn cả nên khi nhắc đế Galbi ngầm hiểu rằng họ đang nhắc đến món sườn bò nướng.

 

Bulgogi – thịt bò nướng
Bulgogi – thịt bò nướng


Súp đậu phụ hầm cay Soondubu jjigae 

Soondubu-jjigae được mệnh danh là “thịt bò trong vườn rau” là món đậu phụ mềm được hầm với sò trong nước dùng cay. Món ăn này được đặc biệt dùng trong mùa đông, ăn kèm với cơm trắng. 


Soondubu-jjigae là món ăn bổ dưỡng nhưng ít calo. Đây là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu như rau củ: nấm, hành tây; hải sản: hàu, vẹm, tôm, nghêu; thịt: thịt bò hoặc thịt lợn và bột ớt. Món đậu hũ mềm sẽ được nấu trong tô sứ truyền thống.


Với nhiều nguyên liệu tươi sống, giàu chất dinh dưỡng cùng màu sắc bắt mắt, thực khách sẽ bị thu hút bởi bởi hương thơm nghi ngút bốc lên. Vị ngọt của thịt, hải sản, mềm như tan trong miệng của đậu hũ, cay nồng của ớt, tất cả được hòa quyện lại trong khoang miệng bạn.


Miến trộn Hàn Quốc Japchae

Nguyên liệu để làm miến trộn là thịt bò, các loại rau như cà rốt thái lát mỏng, hành tây, rau bina, và nấm. Sau đó các nguyên liệu được xào với dầu mè, gia vị chính có xì dầu, ớt, hạt vừng. Bạn có thể chọn ăn miến trộn lúc nóng và cả khi nguội.

 

Japchae – Miến trộn Hàn Quốc
Japchae – Miến trộn Hàn Quốc


Mandu kimchi

Mandu kimchi nổi tiếng với vỏ bánh mỏng dai, hình gợn sóng đẹp mắt, nhân thịt đậm đà. Mandu kimchi có thể chiên giòn hoặc hấp, thưởng thức cùng tương ớt là trải nghiệm tuyệt vời khi xem phim Hàn.


Những thông tin trên đã giúp bạn hiểu sâu hơn về văn hóa ẩm thực Hàn Quốc và những món ăn đặc trưng của đất nước này. Nếu bạn muốn khám phá thêm về cuộc sống du học và cơ hội nghề nghiệp tại Hàn Quốc, hãy nhanh tay kết nối với các chuyên gia tư vấn du học và cựu du học sinh thông qua Askany ngay hôm nay. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và những lời khuyên chân thành để giúp bạn chuẩn bị tốt cho hành trình du học sắp tới.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng