NHỮNG NÉT ĐẶC SẮC RIÊNG CÓ TRONG ẨM THỰC HÀN QUỐC

NHỮNG NÉT ĐẶC SẮC RIÊNG CÓ TRONG ẨM THỰC HÀN QUỐC
Hằng Nguyễn

29/11/2021

261

0

Chia sẻ lên Facebook
NHỮNG NÉT ĐẶC SẮC RIÊNG CÓ TRONG ẨM THỰC HÀN QUỐC

Nhờ làn sóng Hallyu, ẩm thực Hàn Quốc đến gần hơn với nhiều người. Ta thường xem được những phân cảnh các diễn viên đang ăn một cách ngon lành, khiến cho người xem cũng muốn được thưởng thức món ăn đó. Từ thịt nướng, kim chi, mì lạnh, Bibimbap đến mỳ tôm cũng hấp dẫn. Vậy nền ẩm thực Hàn Quốc có những nét đặc trưng như thế nào, cùng Top chuyên gia khám phá trong bài viết này nhé.

Sơ lược về nền ẩm thực Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc thay đổi theo mùa bởi đặc trưng vùng khí hậu ôn đới. Những món ăn có sự giao thoa của ẩm thực Trung Quốc và Nhật Bản. Người Hàn chú trọng đến giá trị dinh dưỡng và phải tốt cho sức khỏe khi tạo nên một món ăn. Phương pháp nấu ăn chủ đạo là nướng và xào, rau củ là nguyên liệu chính, chú trọng vào vị tươi ngon của thực phẩm. Các món ăn của Hàn Quốc đều có nhiều màu sắc, có sự cân bằng từ hương vị đến kết cấu, các món ăn đa số đều rất nhẹ bụng, dễ tiêu hóa. Vị chủ yếu thường có vị cay, hăng.

Gợi ý cho bạn:

Tư vấn du học 1:1 cùng các chuyên gia, cựu du học sinh giàu kinh nghiệm

Tư Vấn Du Học Hàn Quốc, Tất Tần Tật Những Điều Bạn Cần Biết

Tư Vấn Visa Du Học Hàn Quốc Uy Tín, Báo Đậu 100%

Kim chi là món đại diện cho ẩm thực Hàn Quốc

Kim chi Hàn Quốc
Kim chi Hàn Quốc

Kim chi là món không thể thiếu trong mâm cơm Hàn cũng giống như nước mắm với người Việt Nam. Hiện nay có hơn 200 loại kim chi được làm từ củ cải, dưa chuột, hành lá, lá kim, và quen thuộc với người Việt là kim chi cải thảo. Đây là món ăn được nhiều du khách ưa chuộng và biết đến nhất. Kim chi là kết quả của quá trình lên men của cải thảo, cà rốt, ớt chuông, lê cùng các gia vị như bột ớt, muối, tỏi, gừng, hành lá,...

Kim chi rất tốt cho sức khỏe khi ngăn ngừa tiểu đường, huyết áp cao và ung thư, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. Kim chi được ứng dụng đa dạng trong nhiều món ăn, có thể ăn với đồ nướng, nấu mì, nguyên liệu chế biến các món mặn như kho thịt, kho cá, nấu canh bò hầm,...

Mâm cơm Hàn Quốc thường ngày

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc
Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Trong mâm cơm của người Hàn thường có nhiều đĩa và chén nhỏ, dùng để các món ăn kèm. Một bữa cơm cơ bản thường có cơm là món chính, các món phụ thường là rau xào, cá khô, thịt kho, canh, súp, kim chi,... Đa số các món ăn ở Hàn đều được nêm với đậu tương lên men, nước tương, các gia vị quen thuộc là tỏi, bột ớt, dầu mè, vừng,... tạo nên sự đặc trưng về hương vị cho văn hóa ẩm thực Hàn Quốc.

Cách bày trí món ăn

Cách bày trí món ăn Hàn Quốc
Cách bày trí món ăn Hàn Quốc

Cách bày trí món ăn là một nét văn hóa trong ẩm thực Hàn, rất được chú trọng. Cách sắp xếp phải đúng theo quy ước bữa cơm là 3, hoặc 5, hoặc 7, hoặc 9 món. Cụ thể canh sẽ đặt bên phải chén cơm, các món phụ thì được đặt theo hàng ở phía trên. Các món nóng và thịt sẽ được đặt bên phải mâm cơm; rau, món lạnh đặt bên trái, ở giữa đặt các loại nước sốt. Đũa và thìa được đặt bên phải chén cơm.

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc theo mùa

Ở Hàn, mỗi mùa sẽ có những món ăn khác nhau, thích hợp. Vào mùa hè, người Hàn sẽ ăn các món có thể làm mát cơ thể như gà hầm sâm, mì lạnh, kem, đá bào sốt đậu, thịt lươn nướng,... Sang đến mùa thu sẽ có các món hải sản ngâm tương như tôm, cua, háo Jook, súp cua càng xanh, bánh gạo, cá nướng, nấm thông, bánh gạo rượu. Thời tiết mát mẻ, se se lạnh cực kì lý tưởng để thưởng thức các món ăn Hàn Quốc đặc trưng này. Đến mùa đông nếu bạn du lịch hay đang học tập Hàn Quốc thì nên thử qua các món canh đậu hũ và kim chi, gà hầm đậu, súp xương bò,...

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc theo mùa
Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc theo mùa

Gợi ý cho bạn:

Tư Vấn Chuẩn Bị Hồ Sơ Du Học Hàn Quốc Uy Tín Từ Chuyên Gia

Tư Vấn Top 7 Thành Phố Nên Đi Du Học Hàn Quốc Phù Hợp Từ Trải Nghiệm Thực Tế

Tư Vấn Tiêu Chuẩn Để Đi Du Học Hàn Quốc Từ Kinh Nghiệm Xương Máu

Quy tắc ăn uống

Quy tắc trong bàn ăn của người Hàn khá cầu kỳ, một phần do ảnh hưởng tư tưởng của đạo Khổng. Nếu bạn đi du học Hàn Quốc chọn hình thức ở chung với người Hàn thì bạn nên chú ý để người lớn nhất trong ăn nhấc đũa ăn trước thì mọi người khác mới bắt đầu ăn. Trước khi dùng cơm phải nói cảm ơn, nhai chậm rãi, không tạo tiếng động và làm rơi vãi đồ ăn trong bữa cơm. Một điều chú ý trong đặc trưng ăn uống của người Hàn là đôi đũa sẽ dẹp, bạn cần cần thận khi gắp đồ ăn.

Một số món ăn đặc trưng ở Hàn

Các món ăn này có thể bạn đã bắt gặp đâu đó, có thể trên phim ảnh, trên các chương trình thực tế hay các video mukkbang của người Hàn. Một số món ăn truyền thống, phổ biến, được nhiều yêu thích trên thế giới như:

  • Bibimbap – Cơm trộn 

Bibimbap – Cơm trộn
Bibimbap – Cơm trộn

Bibimbap là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Điều hấp dẫn của món bibimbap - cơm trộn chính là nhiều màu sắc pha trộn với nhau. Một phần cơm trợn sẽ có 6 - 7 màu. Màu trắng của cơm, màu nâu của thịt, màu vàng của trứng, màu xanh của rau,... Trứng được ướp gia vị sẽ được tráng mỏng và cắt nhỏ thành sợi, rau thường là cà rốt, rau bina, dưa leo, giá đã được thái chỉ, cũng có thể thêm một chút rau diếp, trứng thì được tráng qua hoặc rán chín cùng với thịt (thường là thịt bò) được ướp gia vị, thêm thịt băm. Tất cả sẽ được trộn cùng cơm  và bởi một loại nước sốt đặc trưng làm từ ớt.

  • Kimbap – Cơm cuốn lá rong biển

Kimbap – Cơm cuốn lá rong biển
Kimbap – Cơm cuốn lá rong biển

Kimbap hay cơm cuộn lá rong biển thường có 6 màu cơ bản và đại diện cho Ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ) có ý nghĩa các cung bậc cảm xúc của con người và có sự liên quan đến các bộ phận trong cơ thể. Kimbap có vẻ giống với sushi Nhật, điểm chung 2 món này đều là món cơm cuộn với lá rong biển cùng các topping khác. Kimbap có kích thước to hơn vì có nhiều loại nhân như: cơm, củ cải muối, trứng, xúc xích, các loại rau. Kimbap thường được cắt thành 12 khoanh và ăn cùng với kim chi.

  • Naengmyeon – Mỳ lạnh

Naengmyeon – Mỳ lạnh
Naengmyeon – Mỳ lạnh

Mì lạnh là món ăn yêu thích của người Hàn và  vào mùa hè. Mì có vị ngọt thanh, ngọt mát lạnh, được đựng trong tô lớn. Chỉ cần ăn một tô mì lạnh vào mùa hè thì mọi buồn bực đều tan biếm, bạn sẽ vui vẻ ngay thôi. Mì lạnh có thể thay nước dùng thịt bằng nước kim chi.

Mì lạnh có hai loại là mì lạnh nước nấu bằng nước thịt bò và mì lạnh trộn với ớt và các gia vị khác. Nguyên liệu làm mì trộn thường bằng khoai tây, khoai lang, bột sắn dây hoặc kiều mạch. Mì lạnh sẽ được ăn kèm với kim chi cải thảo, thịt bò, trứng chiên

  • Samgyetang – Gà tần sâm

Samgyetang – Gà tần sâm
Samgyetang – Gà tần sâm

Gà tần sâm là một món ăn trong nền ẩm thực Hàn Quốc được dùng trong mùa hè. Theo lịch người Hàn có 3 ngày nóng nhất năm là  Chobok, Jungbok, Malbok, người Hàn sẽ dùng gà tần sâm đặc biệt vào những ngày này. Bạn có thể thấy người Hàn Quốc xếp thành hàng dài trước các cửa hàng để ăn bằng được dù trời có đang nắng đổ lửa như thế nào.

Nguyên liệu của món này gồm có gà non được làm sạch và nhồi bên trong là sâm, gạo nếp, hoàng kỳ, táo tàu. Sau đó, gà được khâu lại bằng chỉ, được hầm trong nồi đá nhiều giờ. Đây là món ăn thanh nhiệt vào mùa hè, bổ dưỡng nên không chỉ người Hàn mà thực khách vãng lai cũng ưa thích. Bạn có thể thưởng thức một tô gà tần sâm như cách của người Hàn là nhâm nhi cùng với rượu.

  • Galbi – sườn nướng

Galbi thường là thịt sườn của bò (“sokalbi”) hoặc lợn (“twaechi galbi”) hoặc được tẩm ướp với xì (kanch’ang) dầu rồi nướng lên. Galbi là thuật ngữ gọi chung cho các món sườn nướng trong ẩm thực của người Hàn. Thường thì sườn bò được sử dụng phổ biến hơn cả nên khi nhắc đế Galbi ngầm hiểu rằng họ đang nhắc đến món sườn bò nướng.

  • Bulgogi – thịt bò nướng

Bulgogi – thịt bò nướng
Bulgogi – thịt bò nướng

Bulgogi là một món ăn của ẩm thực Hàn Quốc nhất định phải thử khi sang Hàn. Nhất là vào mùa đông, các quán bán món thịt bò nướng này đông nghẹt người. Không chủ du khách thích món ăn này mà đại đa số người Hàn cũng rất hay ăn. Thịt bò tẩm ướp đơn giản với nước tương Hàn Quốc cùng với đường nhưng tạo nên độ mềm và hương thơm khó cưỡng lại được khi bạn vô tình đi qua. Thớ thịt có nhiều nước, có vị ngọt, là món ăn số 1 trong lòng của nhiều thực khách. Thịt nướng Hàn Quốc sẽ ăn cùng với lá vừng, ra diếp cá, kim chi. Các cửa hàng thịt nướng kiểu Hàn hiện này mở ra rất nhiều ở Việt Nam. nếu có cơ hội bạn thử ở cả hai nơi để so sánh nhé.

  • Soondubu jjigae – Đậu phụ hầm cay

Soondubu-jjigae được mệnh danh là “thịt bò trong vườn rau” là món đậu phụ mềm được hầm với sò trong nước dùng cay. Món ăn này được đặc biệt dùng trong mùa đông, ăn kèm với cơm trắng. 

Soondubu-jjigae là món ăn bổ dưỡng nhưng ít calo. Đây là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu như rau củ: nấm, hành tây; hải sản: hàu, vẹm, tôm, nghêu; thịt: thịt bò hoặc thịt lợn và bột ớt. Món đậu hũ mềm sẽ được nấu trong tô sứ truyền thống.

Với nhiều nguyên liệu tươi sống, giàu chất dinh dưỡng cùng màu sắc bắt mắt, thực khách sẽ bị thu hút bởi bởi hương thơm nghi ngút bốc lên. Vị ngọt của thịt, hải sản, mềm như tan trong miệng của đậu hũ, cay nồng của ớt, tất cả được hòa quyện lại trong khoang miệng bạn.

  • Japchae – Miến trộn Hàn Quốc

Japchae – Miến trộn Hàn Quốc
Japchae – Miến trộn Hàn Quốc

Nguyên liệu để làm miến trộn là thịt bò, các loại rau như cà rốt thái lát mỏng, hành tây, rau bina, và nấm. Sau đó các nguyên liệu được xào với dầu mè, gia vị chính có xì dầu, ớt, hạt vừng. Bạn có thể chọn ăn miến trộn lúc nóng và cả khi nguội.

KẾT LUẬN
Trên đây, Top chuyên gia đã thông tin cơ bản về văn hóa ẩm thực Hàn Quốc và các món ăn đặc trưng. Nếu bạn muốn tìm hiểu về các chủ đề khác về Hàn Quốc đừng quên Top chuyên gia là kênh kết nối, tư vấn và cung cấp thông tin bổ ích đến cho bạn nhé. Ở đây, bất kì thắc mắc nào của bạn cũng được giải đáp trực tiếp bởi những người có kinh nghiệm và cộng đồng chuyên gia ở lĩnh vực đó.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng