TƯ VẤN TIÊU CHUẨN ĐỂ ĐI DU HỌC HÀN QUỐC TỪ KINH NGHIỆM XƯƠNG MÁU

TƯ VẤN TIÊU CHUẨN ĐỂ ĐI DU HỌC HÀN QUỐC TỪ KINH NGHIỆM XƯƠNG MÁU
Hoàng Thi

07/10/2021

1682

0

Chia sẻ lên Facebook
TƯ VẤN TIÊU CHUẨN ĐỂ ĐI DU HỌC HÀN QUỐC TỪ KINH NGHIỆM XƯƠNG MÁU

Tư vấn tiêu chuẩn để đi du học Hàn Quốc như balo hành trang mà bạn cần để chuẩn bị cho kĩ nhất cho chuyến khám phá tri thức. Dù bạn đi du học ở bất kỳ quốc gia nào cũng cần biết về những kiến thức, những hồ sơ cơ bản. bài viết này là 1 phần của tư vấn du học Hàn Quốc mà đội ngũ các cựu du học sinh, người sống tại Hàn chia sẻ lại kinh nghiệm xương máu nên bạn đừng bỏ lỡ.

Hành trang tiêu chuẩn để đi du học Hàn Quốc

Chuẩn bị giấy tờ nhập học

Chuẩn bị, sắp xếp khoa học những loại giấy tờ cho hồ sơ du học tại Hàn Quốc: giấy báo nhập học, giấy tờ tùy thân, chứng chỉ tiếng Hàn, các loại giấy tờ về học vấn… 

Đi du học cần tìm hiểu trước về chỗ ở, phương thức di chuyển

Phương tiện đi lại khi du học Hàn Quốc là một vấn đề bạn cần phải tìm hiểu trước. Chuyện ăn, chuyện ở, đi lại như thế nào đều cần chuẩn bị, thu xếp để ổn định cuộc sống. Không có ít những phiền phức từ chuyện đi lại, nhất là bạn là một tân du học sinh mới sang.

Để dễ hòa nhập hơn với môi trường mới, lời khuyên từ các bạn du học sinh đang sinh sống tại Hàn chính là nên ở ký túc xá của trường trong khoảng thời gian đầu. Chi phí ký túc xá sẽ rẻ hơn khi bạn thuê trọ ngoài, lại đảm bảo an toàn cho bạn.

Về phương tiện đi lại bạn có thể chọn xe buýt hoặc tàu điện ngầm. Đây là hai phương tiện được đa số các du học sinh lựa chọn. Lý do vì nó tiết kiệm và bạn dễ dàng sử dụng, xem các tuyến, điểm đi điểm đến, thời gian khởi hành qua các ứng dụng.

Cần chuẩn bị đồ dùng cá nhân đầy đủ

Với du học sinh sẽ được khuyến mãi đến 40kg hành lý lên máy bay. Mẹo nhỏ là bạn hãy liệt kê những món đồ không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt của bạn rồi soạn theo nó. Bạn cũng đừng quá lo lắng, ở Hàn là thiên đường mỹ phẩm và đồ gia dụng. Thậm chí đồ mua tại Hàn Quốc sẽ chất lượng và rẻ hơn Việt Nam vì không phải trả phí vận chuyển.

Một lưu ý nhỏ cho bạn từ kinh nghiệm có phần khá thú vị là bạn đừng mang quá nhiều áo ấm sang. Như bạn biết, xứ sở kim chi lạnh hơn Việt Nam nhiều. Những áo ấm mua tại Việt Nam sẽ không giúp bạn chống chọi qua cái lạnh của Hàn Quốc đâu. Vậy nên, những món này sang Hàn bạn có thể mua sau. 

Xin Visa nhập cảnh

Visa đủ tiêu chuẩn để đi du học Hàn Quốc
Visa đủ tiêu chuẩn để đi du học Hàn Quốc

Bạn không thể lên máy bay để du học mà thiếu mất visa. Website Topchuyengia có một bài nói về cách xin visa bao đậu. Bạn có thể tham khảo qua tư vấn du học chi tiết để hiểu rõ hơn về quy trình cũng như các thủ tục.

Để trở thành du học sinh Hàn Quốc có khó không?

Thực tế cho thấy, việc trở đủ tiêu chuẩn để đi du học Hàn Quốc dễ hay khó hoàn toàn phụ thuộc vào chính bản thân mỗi người. Đó xuất phát từ mục tiêu, sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sự đầu tư nghiêm túc khi quyết định đi du học. 

Ngược lại, du học tại Hàn Quốc cực kỳ khó nếu bạn không có ngôn ngữ, tác động từ các điều kiện về học vấn, tài chính gia đình…

Những lý do giúp bạn quyết định đi du học Hàn Quốc:

Về học phí

Chi phí để du học tại Hàn Quốc sẽ không đắt như các nước phương Tây. Các khoản phí từ học phí đến các khoản phí về sinh hoạt tại Hàn Quốc trong vòng 1 năm tiêu tốn 3.000 - 4.000 USD. Bạn có thể kiểm tra và so sánh giá khi nhờ các chuyên gia hay nơi tư vấn uy tín trước.

Cơ hội hội nhập, nền giáo dục thuộc top châu Á

Không lấy làm lạ khi bạn sẽ có nhiều mối quan hệ với nhiều người bạn mới đến từ Hàn Quốc và các bạn du học sinh quốc tế. Mỗi phương trường mới giúp bạn tiếp xúc, trải nghiệm được nhiều nền văn hóa khác nhau. Từ đó, cơ hội trao dồi, học tập bản thân sẽ cao hơn. Chưa kể, Hàn Quốc có hệ thống giáo dục, trang thiết bị dạy và học tiên tiến, thuộc top châu Á. Có thể nói, đủ tiêu chuẩn để đi du học Hàn Quốc là mơ ước của bao học sinh, sinh viên Việt Nam. Nhiều người còn thắc mắc là có cần học tiếng anh du học Hàn không? Tất nhiên là biết tiếng anh sẽ chiếm lợi thế tốt hơn cho bạn dù là đi nước nào.

tiêu chuẩn để đi du học Hàn Quốc - Những thông tin cơ bản về điều kiện để trở thành du học sinh tại Hàn
Những thông tin cơ bản về điều kiện để trở thành du học sinh tại xứ sở kim chi

Cơ hội việc làm thêm

Có rất nhiều việc làm thêm phù hợp cho du học sinh du học tại Hàn như bán hàng tại các cửa hàng tiện lợi, làm freelancer (làm tự do), kinh doanh,... Bạn dễ dàng xin được việc nếu bạn biết tiếng Hàn. Thu nhập làm thêm mỗi tháng sẽ giao động từ 800 - 1.000 USD. Để yên tâm hơn nơi làm việc, bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc. Họ sẽ chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết xin việc bao đậu cho bạn.

Tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc để dễ hòa nhập hơn với cuộc sống

Một điều đặc biệt và là tiêu chuẩn để đi du học Hàn Quốc đó chính tìm hiểu văn hóa. Hiểu được văn hóa đất nước bạn dễ dàng hơn trong việc hòa nhập với cuộc sống, môi trường học mới.

Văn hóa mỗi nước có những điểm riêng biệt. Để tránh những rắc rối không đáng có bạn có thể tham khảo những điểm chú ý được đúc kết. 

Văn hóa giao tiếp Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất đề cao, coi trọng lễ nghĩa nên văn hóa giao tiếp ứng xử được xem như là một trong những tiêu chuẩn để đi du học Hàn Quốc. Điều đầu tiên khi nói đến văn hóa giao tiếp của người Hàn Quốc là họ thường nói chuyện một cách nhẹ nhàng, khiêm tốn, nhã nhặn. Điểm này khá giống văn hóa “đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên” ở mình.

Có một điểm hơi đặc biệt, người Hàn Quốc gật đầu hay nói “vâng” không có nghĩa là họ đồng ý với bạn. Bởi thế, tùy vào từng tình huống cụ thể mà bạn cư xử nhé!

Trong văn hóa chào hỏi của người Hàn Quốc, họ rất coi trọng cử chỉ và thái độ. Đặc biệt chú ý nhất là trong lần gặp đầu, những người có địa vị, lớn tuổi hơn. Hiện nay, văn hóa chào hỏi của Hàn Quốc có phần giản lược hơn. Cúi đầu nhẹ thay cho lời chào và đừng gọi tên khi người khác chưa cho phép.

tiêu chuẩn để đi du học Hàn Quốc - Tìm hiểu văn hóa giúp bạn hòa nhập nhanh hơn khi du học Hàn Quốc
Tìm hiểu văn hóa giúp bạn hòa nhập nhanh hơn khi du học Hàn Quốc

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Văn hóa ăn uống của người Hàn Quốc cũng rất được chú trọng. Khi dùng bữa, bạn chú ý phải để người lớn tuổi nhất bắt đầu ăn thì mình hãy ăn. Cũng tương tự văn hóa “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng” ở Việt Nam. 

Khi dùng bữa, mọi người nhai chậm rãi, nhẹ nhàng. Không để thức ăn rơi ra ngoài, không nhấc bát cơm khỏi mặt bàn, không nhấc cùng lúc cả thìa và đũa lên. Đây là một nét đẹp văn hóa được lưu truyền và gìn giữ qua nhiều thế hệ.

Nghe sơ qua có thể sẽ hơi khó khăn một chút. Nhưng nhập gia tùy tục, những phép trong ăn uống hay chào hỏi sẽ giúp bạn giữ ý tứ hơn.

Văn hóa làm việc của người Hàn Quốc

Khi làm việc với người Hàn Quốc, bạn hãy chú ý đến những phép cơ bản như lời chào hỏi đúng mực, đúng giờ, trang phục lịch sự,…

Văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc

Tặng quà là một nét đẹp văn hóa của người Hàn Quốc. Điều này thể hiện tình cảm giữa người tặng và người được tặng. Vào những dịp lễ tết hay những dịp đặc biệt, người Hàn thường tặng quà cho người thân, bạn bè, đối tác.

Một số chú ý trong văn hóa của người Hàn Quốc khi tặng quà:

  • Quà tặng được gói bằng giấy màu đỏ, vàng, tránh màu xanh lá cây, trắng, đen. 
  • Quà tặng có liên quan hoặc tổng bằng 7 vì số 7 mang đến sự may mắn. Tránh số 4 vì đây là số không may mắn theo quan niệm của người Hàn.

Kinh nghiệm xương máu rút ra từ du học sinh tại Hàn Quốc

Tham gia các buổi định hướng đầu khóa do trường tổ chức khi du học Hàn Quốc

Có thể nói những buổi định hướng đầu khóa chính là cơ hội vàng dành cho tân du học sinh. Bạn sẽ hiểu hơn về ngôi trường và chương trình bạn sắp học. Đây là cơ hội để bạn gặp được những du học sinh, bạn mới, thầy cô và cả các anh chị đi trước. Bạn sẽ có những liên kết, có bạn cùng đồng hành trong những thời gian đầu trong hành trình du học Hàn Quốc

tiêu chuẩn để đi du học Hàn Quốc - Bài học được đúc kết từ cựu du học sinh khi du học tại Hàn Quốc
Bài học được đúc kết từ cựu du học sinh khi du học tại Hàn Quốc

Học cách sử dụng thư viện của nhà trường

Như một món quà đi kèm khi bạn đi du học chính là kiến thức thu được từ thư viện của trường. Ở các trường quốc tế, ở đây như Hàn Quốc, thư viện được xây dựng rất hoành tráng, chứa đến hàng triệu đầu sách. Việc biết tận dụng nguồn tài nguyên sẵn có từ việc tự học, giúp bạn có nạp thêm rất nhiều kiến thức. 

Đi học chuyên cần

Cũng giống như Việt Nam, đi học chuyên cần quyết định một phần đến  kết quả học tập của bạn trong học kì. Các trường đại học Hàn Quốc càng khắt khe trong  việc chuyên cần của sinh viên. Sinh viên ở Hàn thường dùng thẻ để ra vào trường và về phía nhà trường dễ quản lý hơn. Mỗi kỳ sẽ có từ 2-3 bài kiểm tra kiến thức, bài tập nhóm và bài tập cá nhân. 

KẾT LUẬN

Vậy là những tiêu chuẩn để đi du học Hàn Quốc đã đến chặng đường cuối. Những kinh nghiệm thực tế được rút ra từ các bạn du học sinh đã từng có thời gian bỡ ngỡ, khó khăn trong những ngày đầu sang Hàn du học. Nếu còn vấn đề bạn thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ cho TOP CHUYÊN GIA. Các chuyên gia, chuyên viên giàu năng lực chuyên môn, kinh nghiệm sẽ giúp đỡ bạn.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng