Các hình thức bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay có thật sự nguy hiểm?

Các hình thức bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay có thật sự nguy hiểm?
Hằng Nguyễn

12/03/2024

1249

0

Chia sẻ lên Facebook
Các hình thức bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay có thật sự nguy hiểm?

Hiện nay các hình thức bạo lực gia đình đang diễn ra ngày một nhiều. Bạo lực gia đình không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe về thể chất mà còn ảnh hưởng đến tâm lý và tình cảm của nạn nhân. Hãy cùng tìm hiểu về các hình thức bạo lực gia đình và hậu quả mà nó để lại. Nếu bạn đang bị bạo lực gia đình, hãy nói với một người đáng tin cậy, hoặc tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý.

 

Bạo lực gia đình là vấn đề nhức nhối, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và hạnh phúc của bạn. Đừng im lặng chịu đựng! Hãy đến với ứng dụng Askany, bạn sẽ được: Nhận diện các dấu hiệu của bạo lực gia đình, học cách bảo vệ bản thân và con cái khỏi bạo lực, nhận sự hỗ trợ từ pháp luật, nhận sự hỗ trợ từ chuyên gia. Đừng chần chừ! Hãy đặt lịch tư vấn ngay.

Các hình thức bạo lực gia đình

Bạo lực vật lý

Các hình thức bạo lực gia đình
Đây là hình thức bạo lực trong gia đình phổ biến nhất

Đây là hình thức bạo lực trong gia đình phổ biến nhất và được hiểu là hành vi sử dụng vũ lực hoặc uy hiếp để kiểm soát, đe dọa hoặc gây thương tích cho người bị hại. Bạo lực vật lý có thể bao gồm đánh đập, đẩy đưa, đánh đập, đâm hoặc dùng vật để tấn công người khác. Nó có thể xảy ra ở mọi độ tuổi và giới tính.

Bạo lực tinh thần

Đây là hình thức bạo lực trong gia đình mà không liên quan đến sự sử dụng vũ lực. Bạo lực tinh thần có thể bao gồm những hành động, lời nói hoặc hành vi gây tổn thương tinh thần đến người bị hại, như chê bai, nhục mạ, đe dọa hoặc cô lập. Bạo lực tinh thần cũng có thể bao gồm việc giám sát, kiểm soát, phân biệt hoặc cản trở quyền tự do cá nhân của người bị hại.

Bạo lực tình dục

Đây là hình thức bạo lực trong gia đình mà liên quan đến việc ép buộc người bị hại tham gia vào hành vi tình dục hoặc đánh đập, đe dọa trong việc thực hiện các hành vi tình dục. Bạo lực tình dục có thể bao gồm sự cưỡng bức tình dục, sự lạm dụng tình dục, hay sự xâm hại tình dục.

Liên quan: Liên hệ với các chuyên gia tư vấn tình cảm để nhận được hỗ trợ

Bạo lực tài chính và kinh tế

Đây là hình thức bạo lực trong gia đình mà liên quan đến việc kiểm soát, cấm đoán hoặc ép buộc người bị hại thực hiện những hành động tài chính hoặc kinh tế mà họ không muốn thực hiện. Bạo lực tài chính và kinh tế có thể bao gồm cấm người bị hại sử dụng tiền, đe dọa chia tay, ép người bị hại ký kết hợp đồng hoặc đòi nợ không công bằng.

>>CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Hậu quả của bạo lực gia đình

Hậu quả của bạo lực gia đình
Bạo lực gia đình là một vấn đề nghiêm trọng

Bạo lực gia đình là một vấn đề nghiêm trọng và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đến các nạn nhân của nó. Dưới đây là một số hậu quả thường gặp của bạo lực gia đình:

  1. Tổn thương tinh thần và cảm xúc: Những người bị bạo lực gia đình thường gặp phải cảm giác bất an, lo lắng, sợ hãi, giảm tự tin, bị phân biệt và cảm thấy bị cô lập. Các nạn nhân cũng có thể phát triển các vấn đề tâm lý khác như trầm cảm, lo âu, rối loạn giấc ngủ, suy nghĩ tự sát. Hãy tìm gặp chuyên gia tâm lý nếu bạn đang có những dấu hiệu trên.
  2. Tổn thương tới sức khỏe: Bạo lực gia đình có thể gây ra các tổn thương vật lý và các vấn đề sức khỏe khác như đau đớn, chấn thương não, chấn thương xương, chấn thương cơ bắp, tổn thương nội tạng, sốc, vàng da.
  3. Hậu quả xã hội: Bạo lực gia đình có thể gây ra hậu quả xã hội nghiêm trọng như cô lập xã hội, mất công việc, giảm chất lượng cuộc sống và rối loạn xã hội.
  4. Hậu quả tài chính: Bạo lực gia đình có thể gây ra những hậu quả tài chính nghiêm trọng cho nạn nhân, như mất đi nguồn thu nhập, chi phí y tế, chi phí chuyển đổi cuộc sống hoặc chi phí pháp lý.
  5. Hậu quả đối với trẻ em: Trẻ em trong gia đình có bạo lực thường phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm bị tổn thương vật lý và tinh thần, thiệt hại về khả năng học tập, suy giảm khả năng tập trung và xử lý thông tin. Những hậu quả này có thể kéo dài cả đời và ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý và vật lý của trẻ trong tương lai.

Đối tượng chủ yếu yếu của bạo lực gia đình

Đối tượng chủ yếu yếu của bạo lực gia đình bao gồm:

  1. Phụ nữ: Phụ nữ là nhóm đối tượng chịu tổn thương nặng nề nhất trong bạo lực gia đình, đặc biệt là bạo lực về tinh thần và tình dục.
  2. Trẻ em: Trẻ em là đối tượng yếu nhất trong gia đình và thường là nạn nhân của bạo lực vật lý, tinh thần và tình dục. Trẻ em trong gia đình bị bạo lực có thể bị tổn thương tâm lý và ảnh hưởng đến sự phát triển của họ.
  3. Người cao tuổi: Người cao tuổi là đối tượng chịu tổn thương nặng nề trong bạo lực gia đình, đặc biệt là bạo lực tài chính và kinh tế. Việc đối mặt với bạo lực gia đình có thể ảnh hưởng xấu đến tâm lý, sức khỏe và sự độc lập tài chính của người cao tuổi.
  4. Đồng tính, chuyển giới và những người khác nhau: Những người thuộc cộng đồng LGBT+ và những người có tính chất khác nhau thường bị bạo lực gia đình và phân biệt đối xử.

Xem thêm: Danh sách bác sĩ tâm lý gia đình giúp bạn thoát khỏi tình trạng bạo lực ở gia đình

Các hình thức bạo lực gia đình hiện nay là bạo lực vật lý, bạo lực tinh thần, bạo lực tình dục và bạo lực về tài chính và kinh tế. Hậu quả của bạo lực là rất nghiêm trọng. Do đó, nếu bạn đang trong tình trạng này, hãy báo với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để được hỗ trợ. Ngoài ra, những nạn nhân bị bạo lực cũng cần được chăm sóc sức khỏe tinh thần kỹ lưỡng. Hãy đặt lịch hẹn để được tư vấn và hỗ trợ từ bác sĩ gia đình tại Askany ngay.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng