Làm sao để quên đi ám ảnh chồng ngoại tình - 9 cách chữa lành hiệu quả

Làm sao để quên đi ám ảnh chồng ngoại tình - 9 cách chữa lành hiệu quả

17/05/2024

927

0

Chia sẻ lên Facebook
Làm sao để quên đi ám ảnh chồng ngoại tình - 9 cách chữa lành hiệu quả

Làm sao để quên đi ám ảnh chồng ngoại tình đây chắc chắn là một điều không dễ dàng để thực hiện. Khi bị phản bội, bạn sẽ có có cảm giác tủi nhục, bị lừa dối, day dứt hay thậm chí là suy sụp. Bạn sẽ bị khủng hoảng tinh thần và đứng trước nguy cơ gia đình đổ vỡ. Lúc này nhiều chị em sẽ suy nghĩ nên hàn gắn hay ly hôn để giải thoát cho nhau. Trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào, hãy đọc những chia sẻ dưới đây của chuyên gia tâm lý tại Askany, chắc chắn sẽ có ích cho bạn.

Nguyên nhân chồng ngoại tình

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc ngoại tình bao, trong đó có những nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan. Nhưng nhìn chung, ngoại tình thường xuất phát từ những nguyên nhân sau đây:

  • Sự chán nản, nhàm chán trong tình yêu 
  • Thiếu thốn tình cảm, chia sẻ, cảm thông từ bạn đời
  • Vấn đề về ngoại hình
  • Không hòa hợp được tính cách của nhau, bất đồng quan điểm
  • Vấn đề tình dục
  • Những ham muốn mới lạ.

Làm sao để quên đi ám ảnh chồng ngoại tình

Dưới đây là 9 hướng dẫn làm sao để quên đi chồng ngoại tình mà bạn có thể tham khảo và thực hành

Đối diện với sự thật

Bạn không biết cách làm sao để quên đi ám ảnh chồng ngoại tình? Đối diện với sự thật là bước đầu tiên và quan trọng nhất để bạn có thể quên đi ám ảnh này. Bạn cần phải chấp nhận sự thật rằng chồng mình đã có hành vi lừa dối và phản bội. Bạn không nên phủ nhận, bỏ qua, hay tự lừa dối bản thân. Bạn cũng không nên trách mình hay tự trừng phạt mình vì cho rằng bạn là người có lỗi. Bạn cần nhận ra rằng đó là lỗi của chồng mình, và bạn không có quyền lực để kiểm soát hay thay đổi hành vi của anh ấy.

làm sao để quên đi ám ảnh chồng ngoại tình - Đối diện với sự thật
Đối diện và chấp nhận sự thật là bước đầu tiên bạn nên làm

Đừng đổ lỗi cho bản thân

Phương pháp giải thoát khỏi ám ảnh đầu tiên là hãy ngưng đổ lỗi cho bản thân mình. Khi phát hiện ra người yêu/bạn đời ngoại tình, nhiều người sẽ tự trách bản thân bằng những câu hỏi phổ biến như: "Mình không đủ tốt sao?" "Mình có đem lại đủ vui vẻ, sự thú vị, hay hỗ trợ tình cảm cho họ hay chưa?"

 

Nhưng bạn không cần phải tự hỏi những câu hỏi này. Những câu hỏi như vậy khiến bạn cảm thấy tồi tệ vì bạn không bao giờ có thể tự trả lời chính xác. Việc người yêu/bạn đời của bạn chọn làm gì không liên quan gì đến bạn. Bạn không nên cảm thấy chịu trách nhiệm về hành động của họ.

 

Mặc dù hiện tại rất khó khăn, nhưng thay vì sống trong quá khứ, hãy cố gắng hướng về tương lai và những gì sắp đến với bạn. 

Very Well Mind đã cho một số lời khuyên tuyệt vời: "Tự trách mình, trách móc người yêu/bạn đời, hay người thứ ba sẽ không thay đổi được gì và chỉ tốn năng lượng. Cố gắng đừng đóng vai nạn nhân, hoặc chìm đắm trong sự tự thương hại. Nó sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy bất lực và tồi tệ hơn về bản thân."
 

Không thực hiện các hành động tiêu cực

Khi bạn phát hiện ra mình bị phản bội, chắc chắn đó là một cảm giác rất đau lòng. Nhưng đừng làm điều đầu tiên mà đầu óc hoặc cảm xúc của bạn mách  bảo.

 

Đừng phá hoại tài sản, làm tổn thương ai đó, hoặc thực hiện các hành động tiêu cực đối với đối tượng khiến bạn tức giận. Làm vậy không giúp cho bạn cảm thấy thoải mái hơn, ngược lại nó còn có thể phá hủy bất kỳ cơ hội nào để cứu vãn mối quan hệ (nếu bạn muốn). Khi bạn bình tĩnh lại và suy nghĩ một cách rõ ràng, bạn sẽ dễ dàng hơn để quyết định bước tiếp theo mình cần làm.

 

Thoát khỏi áp lực xã hội

Khi biết được chồng mình ngoại tình, bạn có thể cảm thấy xấu hổ, mất mặt, hay lo lắng về những ánh mắt và lời nói của người xung quanh. Bạn có thể sợ rằng người ta sẽ kỳ thị, chỉ trích, hay xem thường bạn. Tuy nhiên, bạn không nên để áp lực xã hội làm cho bạn cảm thấy tự ti. Bạn cần nhớ rằng đây là cuộc sống của bạn, và bạn là người duy nhất quyết định được hạnh phúc của mình. Bạn không nên để ý đến những người không quan trọng hay không hiểu được tâm trạng của bạn. Bạn chỉ nên chia sẻ với những người thân thiết, tin cậy, và luôn ủng hộ bạn.

 

Chăm sóc bản thân

Khi bị ám ảnh chồng ngoại tình, bạn có thể quên mất rằng bạn cũng cần chăm sóc bản thân. Bạn có thể bỏ bê sức khỏe, ngoại hình, hay sở thích của mình. Tuy nhiên, đây lại là thời điểm bạn cần quan tâm đến bản thân nhiều hơn. Bạn cần ăn uống đầy đủ, ngủ đủ giấc, và vận động thường xuyên để duy trì sức khỏe.
Bạn cũng cần chú ý đến ngoại hình của mình, mặc những bộ quần áo bạn thích, làm đẹp cho mình, và tự tin với bản thân. Bạn cũng cần dành thời gian cho những sở thích của mình, như đọc sách, xem phim, nghe nhạc, hay đi du lịch. Những hoạt động này sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ, thoải mái, và yêu mình hơn.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Hướng đến tương lai

Bạn vẫn nuôi hi vọng và không biết làm sao để quên đi ám ảnh chồng ngoại tình? Sau khi đã chấp nhận sự thật và tìm kiếm sự giúp đỡ, bạn cần phải quyết định tiếp theo làm gì với cuộc sống của mình. Bạn có thể lựa chọn tha thứ cho chồng mình và tiếp tục cuộc hôn nhân của mình. Nếu vậy, bạn cần có sự giao tiếp, hiểu biết, và hợp tác từ cả hai bên để xây dựng lại niềm tin và tình yêu.

 

Bạn cũng có thể lựa chọn ly hôn và kết thúc cuộc hôn nhân của mình. Nếu vậy, bạn cần có sự chuẩn bị về mặt tài chính, pháp lý, và tâm lý để đối mặt với những khó khăn và thay đổi trong cuộc sống. Dù bạn lựa chọn như thế nào, bạn cũng cần hướng đến tương lai tươi sáng của mình. Bạn không nên để quá khứ ám ảnh bạn hay ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Bạn cần tin rằng bạn có thể vượt qua khủng hoảng này và tìm được hạnh phúc mới.

 

Tạo ra không gian riêng

làm sao để quên đi ám ảnh chồng ngoại tình - Tạo ra không gian riêng
Bạn nên biết cách tạo không gian riêng cho bản thân

Bạn không nên để cho ám ảnh chồng ngoại tình chiếm lấy không gian sống của bạn. Bạn cần tạo ra một không gian riêng cho mình, nơi bạn có thể thoải mái, an toàn, và yên bình. Bạn có thể trang trí lại căn phòng của mình, làm sạch và sắp xếp lại những đồ dùng cá nhân, hay thay đổi phong cách của mình. Bạn cũng có thể tìm một nơi mới để sống, nếu bạn cảm thấy căn nhà hiện tại có quá nhiều kỷ niệm buồn với chồng mình. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái và mới mẻ hơn khi bạn có một không gian riêng cho mình.

 

Trò chuyện cùng những người quan trọng trong cuộc sống

Nếu những cách trên cũng không thể giúp bạn làm sao để quên đi ám ảnh chồng ngoại tình. Như vậy, bạn nên trò chuyện và tâm sự cùng những người quan trọng trong cuộc sống. Bạn không nên để cho ám ảnh chồng ngoại tình làm cô lập bạn khỏi những người xung quanh. Bạn cần kết nối với những người yêu thương, quan tâm, và luôn ủng hộ bạn. Bạn có thể chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ, và mong muốn của mình với họ. Bạn cũng có thể cùng họ làm những hoạt động vui vẻ, bổ ích, và ý nghĩa. Bạn sẽ cảm thấy được an ủi và động viên khi bạn có những người quan trọng bên cạnh.

 

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia Askany

Khi gặp phải ám ảnh chồng ngoại tình, bạn có thể cảm thấy cô đơn, bất lực, hay trầm cảm. Bạn có thể không muốn giao tiếp hay làm gì cả. Tuy nhiên, đây không phải là cách để bạn thoát khỏi nỗi đau. Vậy còn cách nào khác hay không, làm sao để quên đi ám ảnh chồng ngoại tình?

 

Bạn cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người có thể giúp bạn vượt qua khủng hoảng này. Bạn có thể tìm đến gia đình, bạn bè, người thân, hay những người đã từng trải qua hoặc hiểu được hoàn cảnh của bạn. Bạn cũng có thể tìm đến các chuyên gia tư vấn tâm lý tình cảm, nhà tư vấn trên ứng dụng Askany hay các tổ chức hỗ trợ để được lắng nghe, động viên, và hướng dẫn.

Tư vấn nên hay không nên tha thứ khi chồng ngoại tình

Trường hợp nên tha thứ

Nên tha lỗi nếu chồng bạn thật sự ân hận và muốn chuộc lại lỗi lầm. Sau khi bị phát hiện ngoại tình, anh ấy có nhiều hành động tích cực như quyết tâm chấm dứt mối quan hệ, dành thời gian để cùng bạn quan tâm đến gia đình và con cái. Điều đó cho thấy anh ấy vẫn yêu bạn và coi trọng gia đình.

Trường hợp không nên tha lỗi

làm sao để quên đi ám ảnh chồng ngoại tình - Trường hợp không nên tha lỗi
Nếu chồng có biểu hiện dưới đây, bạn nên ly hôn càng sớm càng tốt

Bạn đã từng tha lỗi cho anh ấy một lần nhưng anh ấy lại tiếp tục lừa dối bạn nhiều lần khác nữa. Hoặc anh ấy vì người tình mà về nhà đối xử tệ bạc, không quan tâm đến bạn và con cái. Trường hợp này bạn nên suy nghĩ đến việc ly hôn sớm nhất có thể.

Top chuyên gia tâm lý giỏi giúp bạn vượt qua ám ảnh chồng ngoại tình

Bác sĩ Nguyễn Khắc Dũng

làm sao để quên đi ám ảnh chồng ngoại tình
Bác sĩ Nguyễn Khắc Dũng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn tâm lý

Là chuyên gia tâm lý hàng đầu Việt Nam, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn tâm lý online, tình yêu, hôn nhân gia đình. Bác sĩ Dũng đã giúp đỡ hàng ngàn người phụ nữ vượt qua khủng hoảng tâm lý do chồng ngoại tình gây ra. Bác sĩ cũng nhận tư vấn trực tuyến qua ứng dụng Askany. Bạn có thể liên hệ với bác sĩ Dũng qua chatbox trên app hoặc truy cập website Askany để biết thêm thông tin.

 

Bác sĩ Như Yến

làm sao để quên đi ám ảnh chồng ngoại tình
Bác sĩ Như Yến có thể điều trị giúp bạn vượt qua ám ảnh chồng ngoại tình

Là một trong những bác sĩ tâm lý giỏi hàng đầu Việt Nam, có bằng cấp và chứng chỉ quốc tế về tâm lý học. Bác sĩ Yến có nhiều nghiên cứu và bài viết về các vấn đề tâm lý, đặc biệt là ngoại tình và hậu quả của nó. Bạn có thể kết nối dễ dàng với bác sĩ Yến và hơn 20 chuyên gia tâm lý khác qua ứng dụng điện thoại hoặc website Askany.

 

Chuyên gia tâm lý Kim Nguyễn

làm sao để quên đi ám ảnh chồng ngoại tình
Coach tâm lý hôn nhân gia đình - cô Kim Nguyễn

Là một chuyên viên tư vấn tâm lý có uy tín và kinh nghiệm cao trong lĩnh vực tư vấn hôn nhân gia đình. Cô Kim đã giúp nhiều cặp đôi khắc phục được những khó khăn và xung đột trong cuộc sống, đặc biệt là do ngoại tình gây ra. Cô Kim cũng nhận tư vấn trực tiếp hoặc online qua ứng dụng Askany. Bạn có thể liên hệ với chuyên gia Kim Nguyễn tại đây.

 

 

Đó là 9 cách làm sao để quên đi ám ảnh chồng ngoại tình mà chúng tôi muốn thông tin đến bạn. Ám ảnh chồng ngoại tình là một trong những trải nghiệm khó khăn và đau đớn nhất trong cuộc sống của nhiều người phụ nữ. Tuy nhiên, bạn không nên để nó làm cho bạn mất đi niềm tin vào bản thân hay vào tình yêu. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có được những thông tin và lời khuyên hữu ích để quên đi ám ảnh chồng ngoại tình. Đừng để cho ám ảnh chồng ngoại tình làm bạn mất đi hạnh phúc và tự tin. Hãy liên hệ ngay với các chuyên gia tâm lý trên Askany để được giúp đỡ ngay hôm nay.

Hiện đang làm việc tại Topchuyengia có hơn 2 năm kinh nghiệm với vai trò là tác giả, sáng tạo nội dung liên quan đến: Sức khỏe, làm đẹp,... Tốt nghiệp trường Đài Học Sài Gòn, với tinh thần ham học hỏi trong lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp cùng với những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức đã trau dồi. Mong muốn sẽ chia sẻ thật nhiều trải nghiệm thực tế, thông tin hữu ích đến với người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng