12+ cách giữ hạnh phúc vợ chồng ai cũng nên biết và áp dụng

12+ cách giữ hạnh phúc vợ chồng ai cũng nên biết và áp dụng

03/10/2023

433

0

Chia sẻ lên Facebook
12+ cách giữ hạnh phúc vợ chồng ai cũng nên biết và áp dụng

Cách giữ hạnh phúc vợ chồng là một vấn đề mà nhiều cặp đôi quan tâm và tìm kiếm. Hôn nhân không phải là một đích đến, mà là một cuộc hành trình đầy thử thách và khó khăn. Để duy trì được sự hòa hợp, cân bằng, các cặp vợ chồng cần phải rất thấu hiểu và bao dung lẫn nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 12 cách giữ hạnh phúc vợ chồng mà ai cũng nên biết và áp dụng.

 

Nếu bạn đang gặp những khó khăn trong cuộc sống hôn nhân mà không biết ai có thể giúp đỡ, hãy trò chuyện trực tiếp cùng các chuyên gia tư vấn tình cảm trên ứng dụng Askany.

Yêu thương và tôn trọng bạn đời của mình

cách giữ hạnh phúc vợ chồng
Hãy luôn Yêu thương và tôn trọng bạn đời của mình

Trong những cách giữ hạnh phúc vợ chồng, quan trọng nhất chính là tình yêu và sự tôn trọng. Dù bạn đời của bạn có những đặc điểm, tính cách và quan điểm như thế nào, hãy học cách chấp nhận và tôn trọng chúng. Ví dụ, khi người ấy đang nói hoặc kể một câu chuyện nào đó, dù nó có thú vị hay không thì bạn vẫn nên im lặng chờ họ nói xong rồi mới góp ý kiến. Trong trường hợp người yêu của bạn đưa ra những yêu cầu chưa hợp lý, hãy trao đổi hoặc nhắc nhở họ, không nên gạt đi làm ngơ hoặc không chú ý đến. Hãy nói chuyện trên tình thần xây dựng và tôn trọng người còn lại.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Thường xuyên tâm sự

giữ hạnh phúc vợ chồng
Cả 2 nên dành nhiều thời gian hơn để tâm sự cùng nhau

Một trong những cách giữ hạnh phúc vợ chồng hiệu quả nhất là thường xuyên tâm sự. Khi tâm sự, sợi dây liên kết của cả hai sẽ ngày càng bền chặt hơn. Vợ chồng sẽ gần gũi, thân thiết và tin tưởng nhau hơn. Đồng thời việc thường xuyên tâm sự cũng sẽ giảm bớt căng thẳng, lo lắng, và cô đơn trong cuộc sống.

Tranh cãi đúng cách

Một trong những bí quyết giữ gìn hạnh phúc vợ chồng đó chính là tranh cãi đúng lúc, đúng chỗ và đúng cách. Tranh cãi là một hình thức giao tiếp để giải quyết những mâu thuẫn, bất đồng, và khác biệt giữa hai người. Tranh cãi không phải là điều xấu, nếu bạn biết cách tranh cãi một cách lịch sự, hợp tác, và tôn trọng. Hãy nhớ hai bạn là bạn đời, là đồng đội chứ không phải kẻ thù của nhau.

Làm công việc nhà cùng nhau

cách giữ hạnh phúc vợ chồng son
Cùng nhau làm công việc nhà sẽ giúp vợ chồng duy trì hạnh phúc

Chia sẻ việc nhà là cách giữ gìn hạnh phúc vợ chồng đơn giản nhưng hiệu quả. Hai bạn nên phân chia công việc đều đặn, không nên chỉ để một người đảm đương. Bạn có thể lên thời khóa biểu phân công và dán chúng vào nơi dễ thấy như tủ lạnh để cả hai cùng nhìn và thực hiện hàng ngày.

Quan tâm đến gia đình hai bên

cách giữ hạnh phúc vợ chồng mới
Hãy quan tâm chăm sóc bố mẹ chồng/vợ như chính bố mẹ mình

Bạn nên dành thời gian quan tâm tới cả hai bên gia đình cả nội và ngoại. Không nên chỉ biết đến gia đình của mình mà bỏ qua sự quan tâm dành cho gia đình vợ/chồng. Đơn giản chỉ cần những cuộc điện thoại hỏi thăm bố mẹ chồng/vợ, những chuyến về quê ngắn ngày hoặc gửi quà cho hai bên nội ngoại. Điều đó sẽ khiến cho đối phương yêu thương bạn nhiều hơn.

Trải nghiệm những điều mới mẻ cùng nhau

Một trong những cách giữ hạnh phúc vợ chồng là cùng nhau làm những điều mới mẻ. Làm những điều mới mẻ sẽ giúp bạn tạo ra những kỷ niệm  và trải nghiệm mới lạ, thú vị cùng nhau. Khi kết hôn lâu thì sự nhàm chán, đơn điệu là không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Hãy tăng cường sự gắn kết bằng những chuyến du lịch đến đất nước lạ, cùng nhau học một kỹ năng mới hoặc tham gia sự kiện, câu lạc bộ thể thao.

Đừng quên những cử chỉ thân mật và lời nói ngọt ngào

Những cử chỉ thân mật và lời nói ngọt ngào dần biến mất theo thời gian khi cả 2 đã cùng nhau sống chung dưới một mái nhà. Tuy nhiên, những yếu tố này sẽ giúp tăng cường sự gắn kết, hòa hợp giữa hai người. Hãy thử ôm hôn vợ của bạn vào mỗi sáng, khen ngợi mỗi khi chồng đạt được thành công nào đó, bạn sẽ thấy sự khác biệt.

 

Ngoài ra, bạn cần biết chi phí khám tâm lý cùng các chuyên gia là bao nhiêu để có sự chuẩn bị về ngân sách để khắc phục các vấn đề tâm lý này.

Duy trì đời sống chăn gối

Yếu tố không kém phần quan trọng để giữ lửa cho mối quan hệ chính là duy trì đời sống chăn gối. Đời sống chăn gối là một phần quan trọng của cuộc sống hôn nhân, vì nó không chỉ là cách thể hiện tình yêu và sự gắn bó với nhau, mà còn là cách duy trì sức khỏe và tinh thần của hai người. Hãy tôn trọng, mong muốn của đối phương, không ép buộc, cưỡng bức, hoặc từ chối họ. Làm mới và đa dạng hóa đời sống chăn gối, bằng cách thay đổi thời gian, địa điểm, tư thế,....

Cùng nhau nuôi dưỡng tình yêu

cách giữ hạnh phúc vợ chồng
Cùng nhau ôn lại những kỷ niệm ngày mới yêu sẽ giúp giữ lửa hạnh phúc cho cả hai

Hãy nuôi dưỡng tình yêu của cả hai mỗi ngày. Bạn có thể cùng nhau nuôi dưỡng tình yêu của mình bằng cách nhớ lại những kỷ niệm và lời thề của cả 2 ngày đầu yêu nhau, cưới nhau, hoặc sinh con. Hãy tận dụng thời gian để viết thư hoặc làm những điều nhỏ nhưng ý nghĩa cho đối phương.

Thống nhất về quan điểm tiền bạc

cách giữ hạnh phúc vợ chồng
Nên thống nhất với nhau về quản lí và chi tiêu tiền bạc

Tiền bạc là vấn đề nhạy cảm nhưng vô cùng quan trọng trong gia đình. Hãy thống nhất ngay từ đầu với bạn đời của mình. Tùy vào quan điểm và cách sống của mối người mà việc phân chia người giữ tiền sẽ khác nhau. Hai bạn có thể xây dựng quỹ gia đình chung và cả 2 cùng đóng góp vào đó.

 

Nếu vợ là người giữ tiền thì không nên khắt khe hoặc tiết kiệm quá mức đối với khoản tiền tiêu của chồng. Anh ấy vẫn có bạn bè, tiệc tùng và những mối quan hệ ngoài xã hội khác. Người vợ hãy cân nhắc và trao đổi với chồng để đạt được thỏa thuận chung. Ngoài giữ tiền thì hai bạn cũng nên trao đổi với nhau về biết cách tiêu tiền và tiết kiệm tiền hợp lý.

Ủng hộ sự phát triển của nhau

cách giữ hạnh phúc vợ chồng
Hãy luôn ủng hộ để vợ/chồng mình được tự do làm những điều họ thích

Một trong những cách giữ hạnh phúc vợ chồng là hỗ trợ sự phát triển của mỗi người, trong cả công việc và cuộc sống. Hãy khuyến khích và ủng hộ bạn đời trong việc theo đuổi mục tiêu và đam mê của họ. Ví dụ, nếu vợ bạn thích học ngoại ngữ, hãy khuyến khích cô ấy tham gia lớp học tiếng Anh ngoài giờ. Khi nhận được sự khuyến khích của bạn đời, chắc chắn vợ của bạn sẽ cảm thấy vui vẻ, hào hứng và yêu bạn nhiều hơn mỗi ngày.

Nhờ sự giúp đỡ từ các chuyên gia tâm lý trên Askany

Nếu vợ chồng bạn đang gặp trục trặc trong chuyện tình cảm và bạn không biết cách giữ hạnh phúc vợ chồng như thế nào cho hiệu quả, hãy liên hệ với chuyên gia tâm lý của chúng tôi trên ứng dụng Askany. Họ có thể giải quyết những vấn đề mà bạn đang đối mặt trong cuộc sống hôn nhân, như mâu thuẫn, bất hòa, xung đột, ngoại tình, lạnh nhạt, hoặc ly hôn. Họ cũng có thể đưa ra những lời khuyên, gợi ý, và giải pháp thực tế và khách quan để bạn có thể duy trì và cải thiện mối quan hệ vợ chồng.

Bạn có thể liên hệ với các chuyên gia tâm lý uy tín trên Askany sau đây:

 

Chuyên gia Như Yến

cách giữ hạnh phúc vợ chồng
Chuyên gia tâm lý Đoàn Thị Như Yến

Là chuyên gia tâm lý có hơn 6 năm tư vấn cho nhiều cặp vợ chồng khác nhau. Cô từng tốt nghiệp Thạc sĩ Tâm lý lâm sàng tại trường Đại học Victor - Segalen, Pháp. Cô có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân và giải pháp cho những khó khăn trong tình yêu và hôn nhân, như thiếu giao tiếp, mất niềm tin, không hài lòng ở đối phương,...Chuyên gia Như Yến luôn tạo ra một không gian thoải mái và thân thiện cho thân chủ khi tham gia các buổi tư vấn.

 

Chuyên gia Nguyễn Thị Kim

cách giữ hạnh phúc vợ chồng
Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Kim

Là chuyên gia tâm lý có trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm trong việc tư vấn tình yêu, hôn nhân, gia đình. Cô Kim đã giúp không ít cặp vợ chồng tìm lại tiếng nói chung trong đời sống hôn nhân, cũng như giải quyết những vấn đề liên quan đến nuôi dạy con cái, giao tiếp, quản lý cảm xúc,...Cô luôn sử dụng các phương pháp khoa học và hiện đại để phân tích và giải quyết các vấn đề tâm lý của thân chủ mình.

 

Đó là 12 cách giữ hạnh phúc vợ chồng mà bạn có thể áp dụng ngay để cải thiện mối quan hệ của mình. Hãy nhớ rằng, hạnh phúc vợ chồng không phải tự nhiên mà có, nó là một hành trình dài nuôi dưỡng, bảo vệ, và cùng nhau phát triển. Nếu bạn cần lời khuyên chân thành và hiệu quả để cải thiện mối quan hệ vợ chồng của mình, các chuyên gia trên Askany luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Chúc bạn có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và bền vững.

Hiện đang làm việc tại Topchuyengia có hơn 2 năm kinh nghiệm với vai trò là tác giả, sáng tạo nội dung liên quan đến: Sức khỏe, làm đẹp,... Tốt nghiệp trường Đại Học Sài Gòn, với tinh thần ham học hỏi trong lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp cùng với những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức đã trau dồi. Mong muốn sẽ chia sẻ thật nhiều trải nghiệm thực tế, thông tin hữu ích đến với người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng