Hôn nhân không hạnh phúc: Nguyên nhân và cách cứu vãn

Hôn nhân không hạnh phúc: Nguyên nhân và cách cứu vãn

05/10/2023

484

0

Chia sẻ lên Facebook
Hôn nhân không hạnh phúc: Nguyên nhân và cách cứu vãn

Hôn nhân không hạnh phúc - nguyên nhân do đâu và làm gì để cứu vãn? Không phải cuộc hôn nhân nào cũng suôn sẻ và viên mãn. Có nhiều cặp vợ chồng phải đối mặt với những khó khăn, mâu thuẫn và bế tắc trong đời sống hôn nhân của mình. Họ cảm thấy không còn yêu thương, quan tâm và tôn trọng đối phương. Họ cảm thấy mệt mỏi, chán nản và suy sụp về cuộc sống hôn nhân của mình. Vậy nguyên nhân nào khiến cho hôn nhân không hạnh phúc? Làm thế nào để cải thiện và cứu vãn được hạnh phúc gia đình? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây của Topchuyengia.

 

Nếu bạn đang bế tắc và không thể tự mình cứu vãn được cuộc hôn nhân này, bạn không biết liệu có nên tiếp tục hay giải thoát cho nhau. Hãy liên hệ với chuyên gia tư vấn hôn nhân gia đình trên Askany, họ sẽ cho bạn nhiều lời khuyên bổ ích.

Nguyên nhân gây ra hôn nhân không hạnh phúc

Khi bạn cảm thấy cuộc hôn nhân của mình không hạnh phúc thì đã đến lúc cả hai cần ngồi lại nói chuyện với nhau giải quyết vấn đề. Khi biết được nguyên nhân, bạn sẽ có hy vọng tháo gỡ vấn đề để cứu vãn hạnh phúc gia đình.

 

Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp khiến cho cuộc hôn nhân không hạnh phúc:

Lạm dụng thể chất và tình cảm

Nguyên nhân gây ra hôn nhân không hạnh phúc
Bị lạm dụng thể chất và tình cảm bởi vợ/chồng là dấu hiệu đáng báo động

Nếu bạn đang bị lạm dụng về thể chất hoặc tình cảm trong hôn nhân thì đây là một dấu hiệu đáng báo động. Lạm dụng dù ở mức độ nặng hay nhẹ cũng là điều không thể chấp nhận được. Có một người bạn đời lạm dụng sẽ giết chết lòng tự trọng cũng như mối quan hệ vợ chồng của bạn.

Vấn đề tài chính

Tiền bạc là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hàng loạt cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Những áp lực tài chính trong gia đình có thể gây ra xung đột và làm rạn nứt mối quan hệ. Đặc biệt khi những gia đình có con cái, áp lực cơm áo gạo tiền luôn đè nặng lên mọi cặp vợ chồng.

Không hòa hợp về tình dục

hôn nhân không hạnh phúc do Không hòa hợp về tình dục
Không hòa hợp về tình dục cũng là dấu hiệu của cuộc hôn nhân không hạnh phúc, 

Tình dục là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống hôn nhân. Khi có sự hòa hợp về tình dục, vợ chồng có thể thỏa mãn nhu cầu sinh lý, tăng cường sự gắn bó và duy trì lửa yêu. Nếu không có sự hòa hợp về tình dục, sẽ khiến cho hai bên cảm thấy không được thoả mãn, thiếu hấp dẫn và dễ bị cám dỗ bởi người khác.

Thiếu sự lắng nghe, thấu hiểu và tôn trọng lẫn nhau

Đây là yếu tố quan trọng để duy trì một mối quan hệ lành mạnh. Khi vợ chồng cùng nhau chung sống, điều cần thiết là họ phải biết quan tâm và lắng nghe ý kiến, cảm xúc của nhau. Nếu thiếu đi những điều này sẽ khiến cho hai bên dễ dàng xảy ra mâu thuẫn, xem thường và tổn thương người còn lại.

Không được gia đình và bạn bè ủng hộ

hôn nhân không hạnh phúc do Không được gia đình và bạn bè ủng hộ
Những cặp đôi không có sự ủng hộ từ gia đình luôn cảm thấy cô lập, áp lực

Gia đình và bạn bè là những người luôn ở bên cạnh và giúp đỡ bạn trong cuộc sống. Do đó, khi không có sự ủng hộ từ họ cũng chính là nguyên nhân dẫn đến một cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Khi có sự ủng hộ từ gia đình và bạn bè, bạn sẽ cảm thấy an tâm và tự tin hơn rất nhiều. Ngược lại, những cặp đôi không có sự ủng hộ từ gia đình luôn cảm thấy cô lập, áp lực và dần dần mất niềm tin lẫn nhau.

Cả hai không có sự giao tiếp và chia sẻ

Giao tiếp là cầu nối giữa hai con người. Khi giao tiếp, vợ chồng có thể tâm sự, san sẻ và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Nếu không có sự giao tiếp và chia sẻ, sẽ khiến cho hai bên cảm thấy xa lạ, tình cảm dần lạnh nhạt.

Bỏ mặc và lơ là đối phương

Một trong những cách để duy trì tình yêu là biết cách quan tâm và chăm sóc cho người bạn đời của mình. Khi bạn quá lơ là, chỉ nghĩ đến cảm xúc và cuộc sống của riêng bản thân mình thì sẽ khiến cho đối phương cảm thấy bị bỏ rơi và nghĩ mình không còn quan trọng, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Không chung thủy

Không chung thủy là nguyên nhân nghiêm trọng nhất dẫn đến một cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Nhiều người lén lút ngoại tình bên ngoài trong một thời gian dài. Khi bí mật được phơi bày thì người còn lại sẽ cảm thấy hoàn toàn lạc lõng và suy sụp trong cuộc sống hôn nhân. Đây cũng chính là lý do khiến đa số các cặp vợ chồng đi đến quyết định ly hôn.

Ghen tuông vô cớ

Ghen tuông cũng như gia vị cho tình yêu của bạn. Khi ghen “vừa đủ” sẽ làm cho tình yêu thêm mặn mà, thăng hoa. Nhưng khi bạn ghen tuông quá mức sẽ khiến cho đối phương cảm thấy ngột ngạt và bị kiểm soát. Không chỉ vậy, nó còn thể hiện sự bất an ở chính bản thân bạn. Nếu việc ghen tuông vô cớ diễn ra thường xuyên sẽ khiến cho cuộc hôn nhân trở nên mệt mỏi và ngột ngạt.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Liên tục cãi vã

Nếu bạn và vợ hoặc chồng của mình có thói quen gây gỗ và cãi vã liên tục nhưng lại không biết cách xoa dịu tình hình hoặc giải quyết vấn đề, hai bạn cãi nhau chỉ để thỏa cái tôi và chọc tức đối phương thì đó chính là một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, hay có thể nói là một cuộc hôn nhân độc hại. Tranh cãi quá mức không mang tính xây dựng sẽ khiến cho cuộc hôn nhân của bạn đi vào bế tắc.

Đổ lỗi

Thói quen đổ lỗi có thể giết chết bất cứ một mối quan hệ nào. Hãy nhớ rằng, hai người chính là đồng đội chứ không phải kẻ thù của nhau. Vợ chồng phải cùng nhau chia sẻ và giải quyết vấn đề, không nên quá quan trọng việc quy trách nhiệm, lỗi lầm thuộc về ai. Việc bạn không ngừng đổ hết mọi tội lỗi lên đầu đối phương sẽ khiến họ căng thẳng, cảm giác bị công kích và không còn tâm trạng để cùng nhau giải quyết vấn đề nữa.

 

Tham khảo ngay chi phí tư vấn tâm lý về vấn đề này cùng các chuyên gia để tìm ra nguyên nhân cụ thể của hai bạn, từ đó các chuyên gia sẽ giúp bạn vượt qua được các vấn đề tâm lý này.

Dấu hiệu của một cuộc hôn nhân không hạnh phúc

Luôn chỉ trích lẫn nhau

hôn nhân không hạnh phúc
Đối phương luôn chỉ trích bạn vì những chuyện nhỏ nhặt

Những lời chỉ trích liên tục là dấu hiệu đầu tiên cho thấy tình cảm yêu thương giữa hai vợ chồng không còn được như trước, nó đang dần bị thay thế bằng sự phán xét. Nếu đối tác không ngừng chỉ trích bạn chỉ vì những lỗi lặt vặt, không đáng thì thực sự cuộc hôn nhân của bạn đang có vấn đề.

Thiếu giao tiếp là dấu hiệu hôn nhân không hạnh phúc

Giao tiếp chính là chìa khóa của một mối quan hệ lành mạnh và khi thiếu nó có nghĩa là mối quan hệ đang gặp phải trục trặc. Khi cả 2 không giao tiếp với nhau, mối quan hệ đó sẽ dần “chết”. Điều dễ thấy nhất là bạn và vợ/ chồng của mình sẽ không nói chuyện trực tiếp với nhau ngay cả khi đang ở cạnh nhau. Bạn thích gửi tin nhắn hơn thay vì giao tiếp bằng lời nói, hoặc chỉ nói khi thực sự cần thiết. Hay tệ hơn là cả 2 không còn bất cứ điều gì để nói với nhau nữa.

Không còn muốn tranh cãi

hôn nhân không hạnh phúc
Hai bạn không còn muốn tranh luận hoặc 

Nếu bạn đã không còn cãi vã, gây gổ với bạn đời của mình, hai bạn cứ như vậy sống qua ngày nhưng lại cảm thấy xa cách hơn bao giờ hết. Đó cũng là dấu hiệu cho thấy đây là cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Khi bạn đã không còn muốn tranh cãi, không muốn bày tỏ suy nghĩ của mình với đối phương với mong muốn có thể hàn gắn và xây dựng lại thì chứng tỏ bạn đang buông bỏ dần tình yêu này.

Muốn sống một cuộc sống riêng biệt

Nếu cảm thấy hôn nhân không hạnh phúc nhưng lại không thể rời đi thì đa phần họ thường sẽ chọn cách tự mình làm mọi việc mà không hỏi ý kiến vợ/ chồng. Khi kết hôn, người bạn đời của bạn chính là người đồng hành và người cố vấn cho bạn trong những quyết định quan trọng. Nếu bạn cảm thấy không cần thiết để chia sẻ mọi việc cùng họ nữa, thì bạn đang trong một cuộc hôn nhân không hạnh phúc.

Quan hệ tình dục ít hơn 10 lần/năm

Sự gần gũi về thể xác là dấu hiệu để phân biệt mối quan hệ lãng mạn với tất cả những mối quan hệ bình thường khác. Nếu bạn không còn muốn thân mật hoặc vợ/chồng từ chối quan hệ tình dục thì đây là vấn nghiêm trọng và tiềm ẩn nguy cơ tan vỡ.

 

Quan hệ tình dục sẽ phản ánh chất lượng trong việc kết nối tình cảm cũng như sự hài lòng của đối phương. Nếu hai vợ chồng không gần gũi nhau, chỉ quan hệ ít hơn 10 lần/ năm thì đây chính là một cuộc hôn nhân không hạnh phúc.

Không tin tưởng vào sự bền vững của hôn nhân

Quan hệ tình dục ít hơn 10 lần/năm
Bất an và nghi ngờ là hai vấn đề lớn nhất khiến hôn nhân không hạnh phúc

Những bất an và sợ hãi vô căn cứ hoặc có căn cứ đều chính là những dấu hiệu cảnh báo một cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Bất an và nghi ngờ là hai vấn đề lớn nhất, nếu chúng ngày càng lớn lên trong lòng nhưng bạn vẫn để mặc thì cuối cùng sẽ dẫn đến một kết quả tiêu cực trong hôn nhân.

Bỏ bê và không còn dành thời gian cho nửa kia

Nếu bạn và vợ/ chồng của mình không còn muốn dành thời gian cho nhau nữa thì đã đến lúc nên dừng lại và suy nghĩ. Khi ai đó mắc kẹt trong một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, họ sẽ tìm cách trốn tránh bạn đời của mình.

 

Đối tác của bạn sẽ thích ở lại văn phòng, về nhà muộn, muốn đi chơi với bạn bè hơn hay tham gia hoạt động nào đó để tránh mặt bạn. Tất cả những dấu hiệu này cho thấy rằng hai bạn đang không hiểu nhau và bạn không còn là ưu tiên nữa.

Những bức xúc ngày càng nhiều

Trong một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, những điều nhỏ nhặt mà trước đây từng có thể chịu đựng được giờ đã gây ra những phản ứng cảm xúc tiêu cực như bực tức và ghê tởm. Tệ hơn là khi đối phương ăn uống, nói chuyện,… cũng khiến bạn khó chịu và cảm thấy bực bội.

Có người khác xen vào mối quan hệ hôn nhân

Khi hai người không còn hạnh phúc trong hôn nhân, họ sẽ dễ bị cám dỗ bởi người thứ ba. Họ sẽ tìm kiếm sự quan tâm, chia sẻ và thỏa mãn từ người khác. Điều này sẽ làm cho cuộc hôn nhân bị phá vỡ và mất niềm tin.

Giải pháp khi hôn nhân không hạnh phúc

Dưới đây là một số cách mà bạn có thể áp dụng cho một cuộc hôn nhân đang gặp vấn đề:

Tham vấn tâm lý cùng chuyên gia Askany

Bạn có thể đi tư vấn tâm lý nếu bạn cảm thấy cần thiết và điều đó có lợi cho cuộc sống hôn nhân của bạn. Tư vấn tâm lý online cùng chuyên gia Askany sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề, mâu thuẫn, xung đột trong mối quan hệ vợ chồng. Bạn sẽ được lắng nghe, hiểu và hướng dẫn cách cải thiện tình hình bởi các chuyên gia tâm lý có trình độ và kinh nghiệm. Bạn có thể chọn hình thức tư vấn trực tiếp hoặc trực tuyến, tùy theo sự tiện lợi và thoải mái của bạn.

hôn nhân không hạnh phúc
Tham vấn tâm lý cùng Askany

Dưới đây là chuyên gia tư vấn tình cảm hôn nhân - gia đình trên Askany mà bạn có thể tham khảo:

  • Liên hệ với chuyên gia Hà Lê: Cô có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tham vấn tâm lý hôn nhân, gia đình. Chuyên gia Hà Lê có thể giúp bạn giải quyết các mâu thuẫn, xung đột, khủng hoảng trong mối quan hệ vợ chồng. Cô được khách hàng đánh giá là người luôn lắng nghe, thấu hiểu và tận tình hướng vượt qua những rào cản và xích mích trong hôn nhân.

Tìm hiểu nhau thêm lần nữa

hôn nhân không hạnh phúc
Hãy thử tìm hiểu nhau lại từ đầu

Sau vài năm kết hôn, sở thích và những nhu cầu của 2 bạn có thể thay đổi theo năm tháng. Do đó, hãy dành thời gian để tìm hiểu xem bây giờ, điều gì là quan trọng nhất với họ, điều gì họ quan tâm theo đuổi. Nếu tìm hiểu nhau lần nữa thì bạn sẽ thấy rằng vợ/chồng của mình luôn khiến mình bị thu hút. Đặc biệt nam giới cần phải chú ý nhiều hơn nữa vì sở thích và thói quen của phụ nữ thường xuyên thay đổi.

Luôn quan tâm bạn đời là giải pháp cứu vãn hôn nhân không hạnh phúc

Quan tâm nhau chính là “bảo hiểm hôn nhân” tốt nhất mà bạn có thể đầu tư vào. Hãy cung nói những lời an ủi động viên, những biểu hiện tình cảm, giúp đỡ vợ/ chồng hoặc có sự quan tâm đặc biệt cho họ như ngày mới yêu.

 

Nếu vợ của bạn thích được mua sắm thì đừng ngần ngại chở cô ấy đi shopping. Hoặc nếu chồng bạn thích ăn sáng ở nhà trước khi đi làm thì hãy dậy sớm và chủ động chuẩn bị cho anh ấy. Qua thời gian, bạn sẽ dần thấy sự thay đổi;

Tận hưởng thật nhiều thời gian bên nhau

hôn nhân không hạnh phúc
Hãy tận hưởng thật nhiều thời gian bên nhau

Hãy dành nhiều thời gian hơn cho nhau nếu bạn muốn cứu vãn cuộc hôn nhân này. Vợ chồng hãy đi chơi cùng nhau, ngồi lại quán quen mà cả hai từng hẹn hò những năm tháng trước đây. Có thể sẽ rất khó vì bạn còn con nhỏ hoặc công việc. Nếu có tài chính hãy thuê thêm người giúp việc nhà để cả hai có thời gian cho nhau nhiều hơn. Thi thoảng, hãy lên kế hoạch cho một chuyến du lịch xa vài ngày để hâm nóng tình cảm.

Đừng biến mình thành nạn nhân

Khi hôn nhân không hạnh phúc thì trách nhiệm hiếm khi chỉ thuộc về một bên vợ/ chồng. Đừng chỉ tay vào bạn đời và liệt kê lại những hành vi cũng như lỗi lầm của đối phương.

 

Bất cứ khi gặp phải một vấn đề nào trong mối quan hệ, bạn cần nhìn lại và tự hỏi xem bản thân có vai trò gì. Đừng lúc nào cũng biến mình trở thành “nạn nhân” và đổ hết mọi tội lỗi lên đối tác của mình.

 

Không chỉ vậy, bạn cũng nên thay đổi cách đối xử của mình với vợ/chồng để xem liệu có thể tạo ra thay đổi tích cực cho họ hay không. Trong trường bạn đang bị đối phương ngược đãi, lạm dụng hoặc bỏ rơi thì hãy trở nên mạnh mẽ, thiết lập các ranh giới thích hợp, bảo vệ bản thân. Bạn cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp từ người thân, bạn bè hoặc chuyên gia tư vấn tâm lý trên Askany khi cần thiết.

Tha thứ cho lỗi lầm của nhau

Nếu muốn cứu vãn cuộc hôn nhân của mình thì bạn nên sẵn lòng tha thứ cho lỗi lầm của đối phương. Nhưng hãy tha thứ khi bạn sẵn sàng và thực sự muốn làm điều đó, chứ không phải do bố mẹ hai bên bắt ép.

 

Tha thứ chính là cách duy nhất để bạn có thể duy trì cuộc hôn nhân của mình. Có thể trong quá khứ, hai bạn đã nói hoặc làm những điều tổn thương nhau. Tuy nhiên, việc cứ mãi tiêu cực và không thể tha thứ cho đối phương sẽ khiến tổn thương trong lòng ngày càng nhân lên và khiến hai bạn càng xa nhau hơn.

 

Tập trung vào những điều tốt đẹp để cứu vãn hôn nhân không hạnh phúc

Khi trải qua một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, ai cũng sẽ chìm đắm trong tiêu cực và đến một lúc nào đó, bạn sẽ không còn nhìn thấy mặt tích cực của đối phương. Nếu vẫn còn muốn tiếp tục, bạn hãy thử sống tích cực và lạc quan hơn.

 

Hãy thử cảm ơn vợ/chồng vì những điều đối phương đã làm cho mình. Bạn cũng có thể dành cho họ những lời khen ngợi khi anh ấy/ cô ấy làm những việc khiến bạn thấy vui vẻ và hài lòng. Bạn cũng có thể tạo ra các tương tác tích cực như ôm, hôn, nắm tay,.. người bạn đời của bạn thường xuyên hơn. Nếu tập trung vào những điều tốt đẹp và suy nghĩ tích cực hơn, cuộc sống hôn nhân của bạn sẽ trở lại hạnh phúc.

Mạnh mẽ buông bỏ khi không còn hy vọng nào

Chấm dứt một mối quan hệ vợ chồng chưa bao giờ là điều dễ dàng. Hầu hết các cặp đôi đều dành rất nhiều thời gian để đắn đo, suy  nghĩ vì họ sợ sẽ đưa ra những lựa chọn sai lầm, ảnh hưởng đến con cái.

 

Tuy nhiên, nếu bạn đã thử mọi cách nhưng vẫn không thể “cứu vãn” được thì hãy mạnh mẽ từ bỏ. Nếu càng chần chừ thì cả hai sẽ càng dằn vặt nhau trong cuộc hôn nhân không hạnh phúc. ĐIều này sẽ tạo nên bế tắc và mệt mỏi cho đôi bên.

 

Hãy can đảm ly hôn nếu bạn gặp phải những vấn đề sau:

  • Cuộc sống hôn nhân quá khổ sở và bức bí, không có cách nào cải thiện
  • Bạn bị lừa dối, phản bội quá nhiều lần
  • Không được bạn đời thông cảm và kính trọng
  • Đối phương là kẻ thích hành hạ người khác
  • Hôn nhân gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho con cái
  • Đối phương là kẻ không có trách nhiệm, nghiện rượu, nghiện ma túy

 

Bài viết đã chia sẻ những vấn đề cần biết về một cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Mong rằng bạn có thể tìm ra nguyên nhân và hướng khắc phục phù hợp. Nếu không thể tự mình vượt qua, hãy liên hệ với chuyên gia tư vấn tâm lý trên Askany để được chia sẻ thêm những kinh nghiệm cũng như hướng giải quyết hiệu quả.

Hiện đang làm việc tại Topchuyengia có hơn 2 năm kinh nghiệm với vai trò là tác giả, sáng tạo nội dung liên quan đến: Sức khỏe, làm đẹp,... Tốt nghiệp trường Đại Học Sài Gòn, với tinh thần ham học hỏi trong lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp cùng với những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức đã trau dồi. Mong muốn sẽ chia sẻ thật nhiều trải nghiệm thực tế, thông tin hữu ích đến với người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng