Cách lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần online đơn giản nhất từ các nhân sự dày dặn kinh nghiệm

Cách lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần online đơn giản nhất từ các nhân sự dày dặn kinh nghiệm

10/08/2023

568

0

Chia sẻ lên Facebook
Cách lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần online đơn giản nhất từ các nhân sự dày dặn kinh nghiệm

Cách lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần được biết đến là một trong những hình thức khá phổ biến hiện nay khi người lao động chưa đủ tuổi nhận lương hưu. Ngoài việc thực hiện quyết toán thuế TNCN, các thủ tục rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần cũng được đánh giá khá phức tạp và mất nhiều thời gian thực hiện. Trong bài viết dưới đây, Topchuyengia sẽ tư vấn chi tiết về bảo hiểm xã hội 1 lần, đồng thời hướng dẫn các bạn cách lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần thông qua hình thức online hiệu quả.

 

Nếu bạn có các câu hỏi liên quan đến HR là làm gì hoặc những thủ tục pháp lý trong ngành nhân sự muốn giải đáp, hãy trao đổi với các chuyên gia tại ứng dụng Askany để được định hướng chuẩn xác nhất.

 

Các điều kiện cơ bản để lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần

Các điều kiện cơ bản để lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần
Các điều kiện cơ bản để lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần

Tại khoản 1 Điều 60, khoản 1 Điều 77 Luật BHXH năm 2014 và khoản 1 Điều Nghị quyết 93/2015/QH13 có quy định, người lao động thuộc một trong những trường hợp sau sẽ được giải quyết bảo hiểm xã hội lãnh 1 lần:

 • Đối tượng đúng tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội.
 • Đối tượng là lao động nữ làm việc tại xã, phường, thị trấn đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đóng đủ 15 năm bảo hiểm xã hội và không tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tiếp tục.
 • Đối tượng chuyển đến nước ngoài định cư.
 • Đối tượng bệnh nhân ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, nhiễm HIV và nhiều loại bệnh nguy hiểm khác theo quy định của Bộ Y tế.
 • Đối tượng hoạt động trong ngành công an, quân nhân khi phục viên, xuất ngũ hoặc thôi việc nhưng không đáp ứng đủ điều kiện hưởng lương hưu.
 • Đối tượng sau 1 năm nghỉ việc hoặc không tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tiếp tục mà chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội.

Cập nhật cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần chi tiết

Trường hợp cá nhân đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần bắt buộc
Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần bắt buộc

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 8 của Nghị định 115/2015/NĐ-CP, cách tính bảo hiểm xã hội rút 1 lần bắt buộc sẽ dựa trên số năm tham gia đóng bảo hiểm và được xác định như sau:

 • Đối với các năm tham gia trước năm 2014, mỗi năm được xem như có giá trị 1,5 tháng mức tiền lương trung bình hàng tháng khi đóng bảo hiểm xã hội.
 • Đối với các năm tham gia từ sau năm 2014 trở đi, mỗi năm tương ứng với 2 tháng mức tiền lương trung bình hàng tháng khi đóng bảo hiểm xã hội.

Cụ thể, theo Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, mức hưởng bảo hiểm xã hội sẽ được tính theo công thức: Số tiền hưởng = (1,5 x Mbqtl x Thời gian tham gia BHXH trước năm 2014) + (2 x Mbqtl x Thời gian tham gia BHXH sau năm 2014).

 

Trong đó:

 • Thời gian tham gia bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 1 đến 6 tháng được xem như là nửa năm, từ 7 đến 11 tháng được xem như là 1 năm. Với thời gian tham gia bảo hiểm xã hội trước ngày 1/1/2014 và có tháng lẻ, những tháng đó sẽ được tính vào giai đoạn tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày 1/1/2014 trở đi.
 • Mbqtl (mức bình quân tiền lương) biểu thị cho mức tiền lương trung bình đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng và được áp dụng theo công thức: Mbqtl = (Số tháng tham gia BHXH x Mức lương đóng BHXH hàng tháng x Mức điều chỉnh hàng năm) : Tổng số tháng tham gia BHXH.

Chú ý: Đối với những người lao động tham gia bảo hiểm xã hội chưa đủ 1 năm, mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần được tính bằng 22% của mức lương hàng tháng đã đóng bảo hiểm xã hội. Mức hưởng tối đa là 02 tháng mức tiền lương trung bình đóng bảo hiểm xã hội hàng 

Trường hợp cá nhân đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần tự nguyện
Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần tự nguyện

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH, cách tính lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần cho những người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được tính như sau: Mức hưởng BHXH 1 lần = (1,5 x Mbqtn x Thời gian tham gia BHXH trước năm 2014) + (2 x Mbqtn x Thời gian tham gia BHXH sau năm 2014) - Số tiền nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện.
Trong đó:

 • Khi thời gian tham gia bảo hiểm xã hội có số tháng lẻ, từ 1 đến 6 tháng được xem như là nửa năm, từ 7 - 11 tháng được xem như là 1 năm.
 • Đối với thời gian tham gia trước ngày 1/1/2014 và có tháng lẻ, các tháng lẻ này sẽ được tính vào giai đoạn tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày 1/1/2014 trở đi.
 • Trong trường hợp mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng theo quy định, số tiền hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện từ nhà nước sẽ không bị khấu trừ và số tiền này được xác định bằng tổng số tiền hỗ trợ của từng tháng đã đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Mức tiền hỗ trợ của từng tháng được tính theo công thức: Số tiền hỗ trợ tháng i = 0,22 x Giá trị chuẩn nghèo khu vực nông thôn tại tháng i x 30% (đối với hộ nghèo) hoặc 25% (đối với hộ cận nghèo) hoặc 10% (đối với đối tượng khác).
 • Mbqtn (mức bình quân thu nhập) là mức thu nhập trung bình hàng tháng khi tham gia bảo hiểm xã hội và được xác định như sau: Mbqtn = (Số tháng tham gia BHXH x Thu nhập tháng tham gia BHXH x Mức điều chỉnh hàng năm) : Tổng số tháng tham gia BHXH.

Chú ý: Đối với người lao động tham gia BHXH chưa đủ 01 năm, giá trị hưởng BHXH một lần được tính bằng 22% của mức thu nhập tháng đã đóng BHXH, trừ đi số tiền hỗ trợ đóng từ Nhà nước. Mức tối đa là 02 tháng mức thu nhập trung bình hàng tháng khi tham gia BHXH.

Cách làm thủ tục lãnh bảo hiểm xã 1 lần trên VssID

Rút bảo hiểm xã hội cần giấy tờ gì? Căn cứ theo Điều 109 do Luật BHXH quy định năm 2014, hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội 1 lần sẽ bao gồm những tài liệu:

 • Bản gốc sổ bảo hiểm xã hội.
 • Đơn xin hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần (mẫu 14 - HSB).
 • Đối với những người ra nước ngoài để định cư, cần bổ sung bản sao của giấy xác nhận từ cơ quan có thẩm quyền về việc chấm dứt quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt của các tài liệu được chứng thực hoặc công chứng sau:
  • Hộ chiếu được cấp bởi nước ngoài.
  • Thị thực có xác nhận từ cơ quan nước ngoài có thẩm quyền, cho phép nhập cảnh với mục đích định cư ở nước ngoài.
  • Giấy xác nhận việc đang tiến hành thủ tục xin quốc tịch nước ngoài.
  • Giấy xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên, được cấp bởi cơ quan nước ngoài có thẩm quyền.

Tiếp theo, Topchuyengia sẽ hướng dẫn các bạn cách làm thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần online trên Cổng thông tin điện tử - Bảo hiểm Xã Hội Việt Nam với các bước đơn giản sau:

 

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin điện tử - Bảo hiểm Xã Hội Việt Nam

Truy cập thông tin đăng nhập của tài khoản cá nhân đã được cấp bởi cơ quan bảo hiểm xã hội.

Cách làm thủ tục lãnh bảo hiểm xã 1 lần trên VssID
Truy cập vào Cổng thông tin điện tử - Bảo hiểm Xã Hội Việt Nam

Bước 2: Bấm chọn mục "Kê khai hồ sơ"

Bước 3: Chọn cơ quan bảo hiểm xã hội

Cơ quan bảo hiểm sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành kê khai thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.

Cách làm thủ tục lãnh bảo hiểm xã 1 lần trên VssID
Chọn cơ quan bảo hiểm xã hội

Bước 4: Lựa chọn hồ sơ đáp ứng điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Bước 5: Điền đầy đủ thông tin theo mẫu yêu cầu

Cách làm thủ tục lãnh bảo hiểm xã 1 lần trên VssID
Điền đầy đủ thông tin theo mẫu yêu cầu

Bước 6: Tải lên các tập tin đính kèm tương ứng với tình huống hưởng bảo hiểm xã hội của bạn

Cách làm thủ tục lãnh bảo hiểm xã 1 lần trên VssID
Tải lên các tập tin đính kèm tương ứng với tình huống hưởng bảo hiểm xã hội của bạn

Bước 7: Nhập mã OTP

Nhập mã OTP mà Bảo hiểm xã hội Việt Nam gửi đến điện thoại của bạn để xác thực thông tin.

Bước 8: Xác nhận thành công

Để đảm bảo tính chính xác, bạn có thể kiểm tra lại thông tin bằng cách truy cập vào "Lịch sử kê khai" và xem tình trạng xử lý hồ sơ qua tab tương ứng. Sau khi xác nhận thành công, hệ thống sẽ thông báo việc nộp hồ sơ thành công và gửi tin nhắn tới số điện thoại đã đăng ký.

Trên đây là toàn bộ nội dung về cách lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần và cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần online do Topchuyengia tổng hợp lại. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần, cũng như đáp ứng các nhu cầu cá nhân tốt hơn. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hoặc phân vân về các chia sẻ của bài viết, hãy trực tiếp liên hệ với các chuyên gia hành chính nhân sự tại Askany để nhận tư vấn tốt nhất. Tham khảo chuyên mục Nhân sự tại Topchuyengia để không bỏ lỡ các vấn đề hành chính nhân sự quan trọng nhất hiện nay.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng