Tư vấn cách quyết toán thuế TNCN online chi tiết và đơn giản nhất

Tư vấn cách quyết toán thuế TNCN online chi tiết và đơn giản nhất

01/08/2023

371

0

Chia sẻ lên Facebook
Tư vấn cách quyết toán thuế TNCN online chi tiết và đơn giản nhất

Quyết toán thuế TNCN là một hình thức chịu thuế khi có phát sinh thu nhập từ tiền lương, tiền công và nhiều nguồn khác nhau. Hiện tại, người lao động có thể tự quyết toán thuế TNCN thông qua hệ thống thuế điện tử thuộc Tổng cục Thuế rất đơn giản. Trong bài viết dưới đây, Topchuyengia sẽ hướng dẫn bạn cách tự làm quyết toán thuế TNCN một cách chi tiết nhất.

 

Ngoài ra, nếu bạn cần thêm thông tin hay mong muốn được giải đáp các thắc mắc liên quan đến thuế TNCN, hãy trực tiếp liên hệ với các chuyên gia tư vấn nhân sự tại Askany để được tư vấn cụ thể nhất.

 

Quyết toán thuế TNCN là gì?

Quyết toán thuế TNCN là gì?
Quyết toán thuế TNCN là gì?

Quyết toán thuế TNCN là quá trình cá nhân có thu nhập chịu thuế từ tiền lương và tiền công dựa theo thang bảng lương sẽ tự tiến hành quyết toán thuế TNCN online hoặc ủy quyền cho nơi trả thu nhập thực hiện kê khai số thuế TNCN trong một năm tính thuế. Quyết toán thuế TNCN sẽ bao gồm những vấn đề sau:

  • Xác định số thuế cần phải nộp thêm nếu có thu nhập chịu thuế không đủ để đáp ứng mức thuế quy định.
  • Xác định số thuế đã nộp thừa và có thể được hoàn trả lại cá nhân.
  • Bù trừ số thuế nợ trong kỳ tiếp theo nếu có.

Tuy nhiên, trong trường hợp cá nhân không thực hiện quyết toán thuế TNCN, có thể gặp phải các vấn đề rắc rối sau:

  • Cá nhân có thể bị xử phạt vi phạm hành chính do không nộp thuế đúng thời hạn hoặc không kê khai đúng thông tin thu nhập mà bị cơ quan Thuế phát hiện.
  • Nếu cá nhân nộp thừa tiền thuế nhưng không chịu thực hiện kê khai quyết toán theo đúng thời hạn thì số thuế đã nộp thừa sẽ không được hoàn trả lại, cũng như không được bù trừ cho kỳ tiếp theo.

Hướng dẫn cách tự quyết toán thuế TNCN online đơn giản

Bên cạnh việc phải biết cách tính thuế TNCN, người lao động cần phải hiểu về cách quyết toán thuế TNCN. Hiện tại, việc làm này đã trở nên vô cùng đơn giản nhờ vào hệ thống thuế điện tử của Tổng cục Thuế. Dưới đây là các bước hướng dẫn quyết toán thuế TNCN online mà bạn có thể thực hiện theo:

Bước 1: Truy cập hệ thống Thuế điện tử

Truy cập vào hệ thống Thuế điện tử của Tổng cục thuế tại đường link https://thuedientu.gdt.gov.vn/ và tiến hành đăng nhập hệ thống.

Hướng dẫn cách tự quyết toán thuế TNCN online đơn giản
Bước 1: Truy cập hệ thống Thuế điện tử

Bước 2: Đăng ký hoặc đăng nhập tài khoản

Nếu bạn chưa có tài khoản, hãy thực hiện đăng ký tài khoản mới. Nếu đã có tài khoản, chọn mục "Đăng nhập" và nhập các thông tin cần thiết.

Bước 3: Chọn "Quyết toán thuế"

Sau khi đăng nhập thành công, chọn "Quyết toán thuế", sau đó chọn mục "Kê khai thuế trực tuyến".

Bước 4: Điền các thông tin bắt buộc

Điền các thông tin bắt buộc, bao gồm mã số thuế, ngày cấp mã số thuế, cơ quan thuế Tỉnh/Thành phố, cơ quan thuế quản lý.

Hướng dẫn cách tự quyết toán thuế TNCN online đơn giản
Điền các thông tin bắt buộc

Bước 5: Tiếp tục chọn đúng tờ khai

Tiếp tục, chọn tờ khai 02/QTT-TNCN - Tờ khai quyết toán thuế TNCN theo Thông tư 80/2021/TT-BTC.

 

Bước 6: Xác định trường hợp quyết toán thuế

Xác định trường hợp quyết toán thuế là "Quyết toán thuế theo năm dương lịch", loại tờ khai là "Tờ khai chính thức" và cuối cùng là chọn năm kê khai.

 

Bước 7: Nhập thông tin và kiểm tra tờ khai

Nhập đầy đủ và chính xác thông tin vào tờ khai quyết toán thuế TNCN gồm [47] chỉ tiêu. Kiểm tra lại thật cẩn thận và nhấn "Hoàn thành kê khai".

Hướng dẫn cách tự quyết toán thuế TNCN online đơn giản
Nhập thông tin và kiểm tra tờ khai
  • Trường hợp chưa có tài khoản giao dịch thuế điện tử, hãy tiến hành chọn “Lưu bản nháp” và “Hoàn thành tờ khai”. Sau đó, kết xuất bản XML trước khi gửi tờ khai. 
  • Trường hợp đã có tài khoản, bạn chọn “Lưu bản nháp” và “Hoàn thành tờ khai”, sau đó thực hiện lần lượt các thao tác sau: kết xuất bản XML, tiến hành gửi tờ khai, bấm chọn phụ lục đính kèm, tiếp tục chọn chứng từ khấu trừ và nhập mã xác thực, cuối cùng gửi tờ khai cho cơ quan Thuế.

Một số lưu ý khi tự quyết toán thuế TNCN

Khi thực hiện theo cách quyết toán thuế TNCN như hướng dẫn trên, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng như sau:

  • Đối tượng tự quyết toán thuế: Theo quy định, các cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công không được ủy quyền quyết toán thuế và phải tự quyết toán thuế với cơ quan thuế.
  • Thời hạn tự quyết toán thuế TNCN: Theo Khoản 2, Điều 44, Luật Quản lý thuế 2019, đối với hồ sơ quyết toán thuế TNCN trực tiếp, thời hạn chậm nhất để nộp hồ sơ khai báo thuế là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 được tính kể từ ngày kết thúc năm dương lịch.
  • Cá nhân có thu nhập từ hai nơi làm việc: Theo Điểm d2, Khoản 6, Điều 8, Nghị định 126/2020/NĐ-CP, nếu cá nhân làm việc tại hai nơi, ký hai hợp đồng lao động khác nhau, thì không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN mà phải tự quyết toán thuế cho từng nơi làm việc.

Như vậy, Topchuyengia đã tổng hợp tất cả các thông tin liên quan về quyết toán thuế TNCN vô cùng cụ thể, bạn đọc có thể dựa vào đây để thực hiện quyết toán thuế TNCN đúng như quy định của pháp luật. Nếu bạn vẫn còn khá nhiều thắc mắc về vấn đề trên, hãy trực tiếp tham vấn ý kiến của các chuyên gia tại ứng dụng Askany để được hỗ trợ giải đáp nhanh và chính xác nhất. Theo dõi chuyên mục Nhân sự để liên tục cập nhật các tin tức hữu ích nhất về lĩnh vực hành chính nhân sự trong thời gian gần đây.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng