15 cách vượt qua áp lực trong cuộc sống khôn ngoan và hiệu quả

15 cách vượt qua áp lực trong cuộc sống khôn ngoan và hiệu quả

05/10/2023

699

0

Chia sẻ lên Facebook
15 cách vượt qua áp lực trong cuộc sống khôn ngoan và hiệu quả

Cách vượt qua áp lực trong cuộc sống là điều mà chúng ta nên được trang bị dù là ở độ tuổi học sinh hay người trưởng thành.  Áp lực là điều không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Áp lực có thể đến từ công việc, học tập, gia đình, tài chính, sức khỏe hay các mối quan hệ xã hội. Áp lực như con dao 2 lưỡi. Nó có thể giúp chúng ta phát triển và hoàn thiện bản thân, nhưng ngược lại sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần và cảm xúc. Vậy làm thế nào để vượt qua chúng một cách hiệu quả và khôn ngoan? Dưới đây là 15 cách vượt qua áp lực trong cuộc sốngTopchuyengia đã tổng hợp dành cho bạn.

 

Nếu bạn đang phải đối diện với những áp lực vô hình và nó dần “bào mòn” tinh thần của bạn mỗi ngày, hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia tâm lý trên ứng dụng Askany. Họ luôn ở đây và sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi.

Nhìn nhận bản chất vấn đề

Một trong những nguyên nhân khiến chúng ta bị áp lực là do chúng ta không nhìn nhận được bản chất vấn đề mà chỉ tập trung vào những hậu quả tiêu cực của nó. Điều này khiến chúng ta cảm thấy bất lực, lo lắng và mất tự tin. 

cách vượt qua áp lực trong cuộc sống - Nhìn nhận bản chất vấn đề
Hãy nhìn nhận bản chất vấn đề chứ không nên tập trung vào hậu quả tiêu cực

Ví dụ bạn có một bài kiểm tra quan trọng vào ngày mai, nhưng bạn chưa học bài gì cả. Bạn cảm thấy lo lắng, sợ rằng bạn sẽ không đạt được điểm cao, sẽ bị giáo viên phê bình. Bạn chỉ tập trung vào những hậu quả tiêu cực mà không nhìn nhận được bản chất vấn đề là bạn đã lười biếng và không chuẩn bị kỹ cho bài kiểm tra. Điều này khiến bạn bị áp lực và không thể học tập hiệu quả. 

 

Thay vì vậy, bạn nên nhìn nhận vấn đề một cách khách quan và tìm ra các giải pháp có thể để khắc phục nó. Hãy nhận ra rằng bạn đang lo lắng về bài kiểm tra, nhưng đừng để nó chi phối bạn. Bạn có thể nói với bản thân rằng “Tôi đang lo lắng về bài kiểm tra, nhưng đó chỉ là một suy nghĩ, không phải là sự thật. Tôi có thể làm tốt nếu tôi học bài ngay bây giờ”.  Bạn có thể xác định mục tiêu học tập cho mỗi phần, ví dụ “Tôi sẽ học xong chương 1 trong 30 phút” hay “Tôi sẽ làm được ít nhất 5 bài tập trong chương 2”.

 

Khi bạn nhìn nhận bản chất vấn đề, bạn sẽ có được cái nhìn rõ ràng và tự tin hơn để đối mặt với nó.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

Học cách từ chối

Khi bạn bè hay đồng nghiệp xin giúp đỡ, bạn không nên đồng ý một cách quá dễ dàng. Điều này có thể khiến họ lệ thuộc vào bạn và gây phiền phức cho bạn. Bạn hãy học cách từ chối những yêu cầu không phù hợp hoặc bản thân không muốn làm.

 

Trong công việc, bạn chỉ nên làm những việc thuộc trách nhiệm và trong khả năng của mình. Ban đầu, đồng nghiệp có thể bất mãn với bạn, nhưng quan trọng nhất vẫn là bạn đã hoàn thành tốt công việc của mình và không bị stress vì phải liên tục giúp mọi người. Từ chối là một kỹ năng cực kỳ quan trọng mà không phải ai cũng có. Nếu bạn biết từ chối hợp lý, bạn sẽ ít rắc rối hơn trong cuộc sống và có nhiều thời gian cho bản thân.

Phương pháp Mindfulness

Đây chính là một trong những cách vượt qua áp lực trong cuộc sống hiệu quả nhất. Mindfulness là một khái niệm được dịch từ tiếng Anh, có nghĩa là chánh niệm hay tỉnh thức. Đây là một phương pháp thực hành tập trung vào hiện tại, nhận biết và chấp nhận những suy nghĩ, cảm xúc và cảm giác của bản thân mà không phán xét hay phản ứng. Mindfulness có thể giúp bạn giảm stress, cải thiện sức khỏe tinh thần, tăng khả năng tập trung và nâng cao hiệu suất công việc.

Nghe nhạc tần số cao

cách vượt qua áp lực trong cuộc sống - Nghe nhạc tần số cao
Nghe nhạc tần số cao sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc loại bỏ áp lực

Nghe nhạc tần số cao sẽ giúp ích rất nhiều cho chúng ta trong việc giảm căng thẳng và áp lực. Bạn có thể nghe loại nhạc này trong lúc tắm hoặc nằm thư giãn, nghỉ ngơi để kích thích não bộ sản sinh các chất dẫn truyền thần kinh có công dụng xoa dịu tâm trạng.

Thiền dưỡng sinh

cách vượt qua áp lực trong cuộc sống
Thiền sẽ giúp chúng ta bình ổn tâm trí, giảm bớt căng thẳng

Cách vượt qua áp lực trong cuộc sống được nhiều người áp dụng chính là thiền dưỡng sinh. Ngồi thiền là thói quen lành mạnh mà bạn nên rèn luyện và duy trì. Ngồi thiền sẽ giúp chúng ta bình ổn tâm trí, giảm bớt căng thẳng, phiền muộn đồng thời rèn luyện khả năng tập trung, giữ bình tĩnh và điềm đạm. Thói quen ngồi thiện cần được duy trì trong một thời gian dài thì mới mang lại đầy đủ lợi ích về thể chất và tinh thần.

Học cách chấp nhận

Một cách để vượt qua áp lực trong cuộc sống là học cách chấp nhận. Bạn không thể kiểm soát được mọi thứ xảy ra trong cuộc sống của mình. Có những điều không như mong muốn, có những sai lầm không thể tránh khỏi, có những thất bại không thể tránh được.

 

Thay vì tức giận, buồn bã hay trách móc bản thân hay người khác, bạn nên chấp nhận những điều đã xảy ra và học hỏi kinh nghiệm từ chúng. Bạn nên nhìn nhận những điều tiêu cực là những bài học quý giá để bạn rút kinh nghiệm và phát triển hơn. Đừng quên cảm ơn những điều tốt đẹp mà cuộc sống đã mang lại cho bạn và luôn lạc quan và hy vọng vào tương lai.

Refresh bản thân và thử những điều mới mẻ

Bạn có thể vượt qua áp lực trong cuộc sống bằng cách thử những điều mới mẻ. Tại sao không thử những điều mà bản thân chưa từng làm như cắt tóc ngắn, nhuộm tóc, xem phim một mình, đi du lịch một mình, vẽ tranh, học nấu ăn hoặc học một ngôn ngữ mới. Những điều mới mẻ này sẽ làm bạn cảm thấy cuộc sống thú vị hơn và dễ dàng tìm lại sự hứng thú, vui vẻ đã đánh mất.

Đừng tự làm khó mình

Đừng tự làm khó mình chính là điều cốt lõi để vượt qua áp lực trong cuộc sống. Bạn có biết rằng nhiều áp lực không phải do hoàn cảnh gây ra mà do chính suy nghĩ của bạn. Bạn có thể đặt ra mục tiêu cho bản thân nhưng nếu mục tiêu quá xa vời, bạn sẽ chỉ cảm thấy mệt mỏi và áp lực.

cách vượt qua áp lực trong cuộc sống
Đừng tự làm khó chính mình

Bạn cũng tuyệt đối không nên nhìn vào thành công của người khác mà làm khó chính mình. Rất nhiều người trẻ ngày nay đang mắc phải sai lầm như vậy. Thật ra, không phải áp lực lúc nào cũng xấu. Nó có thể giúp bạn có động lực để nỗ lực và cố gắng hơn. Tuy nhiên, bạn nên đặt ra những mục tiêu hợp lý với năng lực của bạn và tự đánh giá bản thân dựa trên tiến bộ của hiện tại so với quá khứ chứ không phải so sánh với người khác.

Dành thời gian đọc sách thay vì sử dụng smartphone

Bạn nên dành thời gian đọc sách thay vì xem tivi hay sử dụng smartphone. Bởi vì đọc sách sẽ giúp bạn tích lũy thêm nhiều kiến thức, trau dồi vốn từ ngữ, trang bị thêm kinh nghiệm và kỹ năng sống. Những câu chuyện sâu sắc được truyền tải từ sách cũng giúp bạn hình thành quan điểm sống đúng đắn và biết cách trải nghiệm cuộc sống sao cho trọn vẹn nhất.

cách vượt qua áp lực trong cuộc sống
Hãy đọc sách và tránh xa các thiết bị điện tử

Lập kế hoạch học tập và làm việc rõ ràng

Áp lực trong cuộc sống đa phần đều đến từ công việc và học tập. Kết quả học tập kém, công việc thường xuyên sai sót, chậm trễ và không như mong đợi chính là những lý do gây căng thẳng thường gặp. Nếu áp lực của bạn đến từ những vấn đề trên, hãy học cách lên kế hoạch lại để làm việc và học tập một cách khoa học.

 

Việc thực hiện mọi thứ theo đúng kế hoạch sẽ giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ đúng deadline, tránh trường hợp chậm trễ và sai sót. Bạn sẽ đạt kết quả cao trong học tập và gây được ấn tượng tốt trong mắt đồng nghiệp, cấp trên. Đồng thời, có kế hoạch học tập và làm việc khoa học sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian để có thể thư giãn, nghỉ ngơi.

Cho bản thân cơ hội được nghỉ ngơi và xả stress

Một cách nữa để vượt qua áp lực trong cuộc sống là dành cho bản thân thời gian nghỉ ngơi và thư giãn. Bạn không nên làm việc quá sức hay ôm đồm quá nhiều công việc mà không cho mình cơ hội để hồi phục và tái tạo năng lượng. Bạn nên dành ra ít nhất 15-30 phút mỗi ngày để làm những điều mình yêu thích, như nghe nhạc, đọc sách, xem phim, chơi thể thao, đi dạo, chăm sóc thú cưng hay bất kỳ sở thích nào khác. Những hoạt động này sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng, giảm stress và tăng cường sức khỏe.

 

Ngoài ra, nếu bạn chưa thể vượt qua được áp lực trong cuộc sống thì cũng đừng lo lắng nhé. Tham khảo ngay giá tư vấn tâm lý cùng các chuyên gia để cùng họ tìm ra vấn đề khiến bản thân chưa vượt qua được từ đó giúp bạn sẽ dễ dàng vượt qua các vấn đề tâm lý này.

Tập thể dục thường xuyên

Khi tập thể thao, não bộ của chúng ta sẽ sản xuất endorphin – một loại hormone có tác dụng thư giãn, giảm đau và tạo cảm giác lạc quan, yêu đời.

cách vượt qua áp lực trong cuộc sống
Dành 20 - 40 phút tập thể thao mỗi ngày

Sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng, hãy dành 20 – 40 phút để tập thể dục. Không chỉ mang lại lợi ích về sức khỏe tinh thần, nó còn giúp nâng cao thể trạng, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện độ dẻo dai của xương khớp.

 

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn giảm bớt các triệu chứng thể chất do stress gây ra như: đau đầu, chán ăn, khó tiêu, mất ngủ, đau dạ dày, đau vai gáy,…

 

Bạn có thể tập luyện bất cứ môn thể thao nào mà mình yêu thích, nhưng hãy ưu tiên tập luyện ngoài trời ở các công viên có nhiều cây xanh. Thiên nhiên cũng giúp ích rất nhiều trong việc chữa lành, giảm căng thẳng, tạo cảm giác thư giãn cho bạn.

Chăm sóc bản thân bằng cách ăn uống và ngủ nghỉ đầy đủ

Một yếu tố quan trọng khác để vượt qua áp lực trong cuộc sống là chú ý đến chế độ dinh dưỡng và ngủ nghỉ. Bạn nên ăn uống đầy đủ, cân bằng dinh dưỡng sao cho hợp lý, tránh ăn quá nhiều hoặc quá ít, tránh ăn những thực phẩm có hại cho sức khỏe như rượu, thuốc lá, cà phê hay đồ ăn nhanh.

 

Bạn cũng nên uống đủ nước mỗi ngày để giữ cho cơ thể luôn được thanh lọc và tươi mát. Ngoài ra, bạn cũng nên ngủ đủ giấc mỗi đêm, khoảng 7-8 tiếng, để giúp não bộ và cơ thể được nghỉ ngơi và phục hồi. Ngủ ngon sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, tăng khả năng tập trung và nâng cao hiệu suất làm việc.

Chia sẻ với người thân, bạn bè

Một cách vượt qua áp lực trong cuộc sống khác là chia sẻ nó với những người thân thiết, bạn bè hoặc những người có thể lắng nghe và hiểu bạn. Khi bạn chia sẻ áp lực, bạn sẽ được bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ và những băn khoăn của mình. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng, cô đơn tích tụ trong lòng. Bạn cũng có thể nhận được sự an ủi, động viên và lời khuyên từ những người quan tâm đến bạn. Họ có thể giúp bạn có được góc nhìn mới, khuyến khích bạn vượt qua khó khăn và hỗ trợ bạn giải quyết vấn đề.

Chia sẻ cùng chuyên gia tâm lý cùng Askany

Có rất nhiều người không có khả năng tự giải tỏa áp lực trong cuộc sống. Áp lực kéo dài sẽ khiến cho tâm lý chúng ta trở nên bất ổn, suy nghĩ dần trở nên bi quan và tiêu cực. Nếu không có biện pháp giải quyết kịp thời, bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề tâm lý nghiêm trọng hơn như rối loạn lo âu, trầm cảm,…

 

Do đó, nên xem xét tham vấn tâm lý nếu không thể tự mình vượt qua áp lực cuộc sống

cách vượt qua áp lực trong cuộc sống
Tham vấn tâm lý tại Askany

Chuyên gia của Askany sẽ giúp bạn tìm ra nguồn gốc của áp lực và đưa ra những lời khuyên hữu ích để bạn có thể giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Dưới đây là một số chuyên gia tâm lý có mặt trên Askany mà bạn nên tham khảo:

 

  • Bác sĩ Nguyễn Khắc Dũng: Có kinh nghiệm 12 năm trong điều trị trầm cảm, lo âu, mất ngủ, stress vì công việc, học  tập mà không thể giải tỏa được. Xem chi tiết profile chuyên gia tiết trên ứng dụng Askany..
  • Bác sĩ Đoàn Thị Như Yến: Có hơn 6 năm kinh nghiệm, từng tu nghiệp tại Pháp. Cô chuyên khám và tư vấn cho hàng trăm trường hợp gặp khó khăn, áp lực, khủng hoảng trong cuộc sống nhưng không biết cách giải quyết.

 

Hy vọng qua 15 cách vượt qua áp lực trong cuộc sống được tổng hợp trong bài viết, bạn đọc có thể vượt qua áp lực và những cảm xúc tiêu cực của chính mình. Trong trường hợp áp lực kéo dài và bạn không thể tự mình giải tỏa, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ của các chuyên gia tâm lý trên Askany trong thời gian sớm nhất.

Hiện đang làm việc tại Topchuyengia có hơn 2 năm kinh nghiệm với vai trò là tác giả, sáng tạo nội dung liên quan đến: Sức khỏe, làm đẹp,... Tốt nghiệp trường Đại Học Sài Gòn, với tinh thần ham học hỏi trong lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp cùng với những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức đã trau dồi. Mong muốn sẽ chia sẻ thật nhiều trải nghiệm thực tế, thông tin hữu ích đến với người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng