11 cách vượt qua nỗi sợ: bí kíp từ các chuyên gia tâm lý

11 cách vượt qua nỗi sợ: bí kíp từ các chuyên gia tâm lý

11/10/2023

671

0

Chia sẻ lên Facebook
11 cách vượt qua nỗi sợ: bí kíp từ các chuyên gia tâm lý

Cách vượt qua nỗi sợ là một chủ đề được nhiều người quan tâm, bởi nỗi sợ hãi có thể ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc và hạnh phúc của chúng ta. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 11 cách vượt qua nỗi sợ hiệu quả nhất dựa trên các thông tin từ chuyên gia tâm lý. Bạn có thể áp dụng những cách này để đối mặt và làm chủ nỗi sợ hãi của mình, dù là bất cứ nỗi sợ gì.

 

Nếu bạn vẫn không thể tự mình vượt qua nỗi sợ của bản thân, hãy đặt lịch hẹn cùng các chuyên gia tâm lý trên ứng dụng Askany để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Thấu hiểu bản thân

Bạn nên cố gắng tìm hiểu lý do vì sao bạn sợ một điều gì đó. Nỗi sợ của bạn có thực tế không hay chỉ do bạn tưởng tượng ra? Điều gìkhiến bạn không thoải mái khi đối mặt với nó? Việc thấu hiểu nỗi sợ của bản thân một cách rõ ràng sẽ giúp bạn loại bỏ chúng từ tận gốc rễ.

 

Đối mặt với nỗi sợ hãi

cách vượt qua nỗi sợ - Đối mặt với nỗi sợ hãi
Nếu bạn sợ chó, hãy tạo cơ hội để gần gũi hơn với những chú chó nhà hàng xóm

Cách vượt qua nỗi sợ hãi tốt nhất là hãy đối mặt với chúng. Việc lảng tránh sẽ khiến cho (tình huống, sự vật hay động vật mà bạn sợ) trở nên ngày một ám ảnh, ghê rợn hơn. Ví dụ, nếu bạn sợ chó, hãy luyện tập bằng việc gần gũi với chú chó hàng xóm mỗi ngày. Đối mặt với nỗi sợ hãi sẽ giúp bạn nhận ra rằng chúng không quá khủng khiếp như bạn nghĩ, và bạn có thể kiểm soát được cảm xúc của mình. Bạn có thể bắt đầu từ những bước nhỏ, và từ từ tăng cường độ khó của việc đối mặt với nỗi sợ hãi.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

Nhìn nhận thực tế

cách vượt qua nỗi sợ - Nhìn nhận thực tế
Nỗi sợ của bạn có thực tế không hay chỉ do bạn tưởng tượng ra

Nhiều khi, nỗi sợ hãi của chúng ta không thực tế, mà chỉ là do chúng ta tưởng tượng ra. Bạn có thể tự hỏi: liệu điều tệ nhất có thể xảy ra là gì? Liệu điều đó có xảy ra thường xuyên hay không? Liệu có cách nào để ngăn chặn hay giải quyết tình huống đó không? Khi bạn nhìn nhận thực tế, bạn sẽ thấy rằng nỗi sợ hãi của bạn là vô căn cứ, và bạn có thể đối phó với chúng. Bạn cũng nên tránh những suy nghĩ tiêu cực hay bi quan, mà hãy tìm kiếm những bằng chứng khách quan và lý trí để tự giải quyết vấn đề của chính mình.

Suy nghĩ tích cực

cách vượt qua nỗi sợ - Suy nghĩ tích cực
Suy nghĩ tích cực là một cách cách vượt qua nỗi sợ hãi hiệu quả

Suy nghĩ tích cực là một cách vượt qua nỗi sợ hãi hiệu quả. Bạn có thể thay đổi cách nhìn nhận về nỗi sợ hãi của mình. Hãy nghĩ rằng đó chỉ là một thử thách khó khăn, bạn có thể biến chúng thành một cơ hội để phát triển bản thân. Bạn cũng có thể nhắc nhở bản thân về những điều tốt đẹp trong cuộc sống, những thành công đã đạt được, và những người luôn ủng hộ bạn. Bạn cũng nên tự khen ngợi bản thân khi bạn đã vượt qua được nỗi sợ hãi, và khích lệ mình tiếp tục cố gắng. Suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn gia tăng sự tự tin, và giảm bớt các suy nghĩ lo lắng, sợ hãi.

Đừng cố gắng trở nên hoàn hảo

Một trong những nguyên nhân gây ra nỗi sợ hãi là áp lực từ việc muốn trở nên hoàn hảo. Bạn có thể sợ thất bại, không đáp ứng được kỳ vọng của mình hay người khác, hay không được công nhận hay tôn trọng. Tuy nhiên, bạn nên nhận ra rằng không ai là hoàn hảo, và bạn không cần phải trở nên hoàn hảo để được yêu thương hay thành công.

cách vượt qua nỗi sợ
Mong muốn bản thân hoàn hảo cũng là nguyên nhân gây ra nhiều nỗi sợ

Bạn chỉ cần làm hết sức mình, và chấp nhận những sai lầm hay khuyết điểm của bản thân. Hãy đặt ra những mục tiêu hợp lý và có thể đạt được, tuyệt đối không so sánh bản thân với bất kỳ ai khác. Bạn sẽ thấy rằng việc không cố gắng trở nên hoàn hảo sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực và nỗi sợ hãi.

Tưởng tượng trong đầu về không gian bình yên

Khi bạn đang trong tình trạng sợ hãi, bạn có thể tưởng tượng trong đầu về một không gian bình yên, mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái. Có thể là một bãi biển yên ắng, một khu vườn xanh mát, hay một căn phòng ấm áp.

cách vượt qua nỗi sợ
Tưởng tượng không gian bình yên trong đầu

Tập trung tưởng tượng về các chi tiết của không gian đó, như màu sắc, âm thanh, mùi hương, hay cảm giác chạm. Bạn cũng có thể tưởng tượng về những người bạn yêu quý hay những điều bạn yêu thích ở không gian đó. Việc tưởng tượng về không gian bình yên sẽ giúp bạn xua tan nỗi sợ hãi, và mang lại cho bạn cảm giác dễ chịu và hạnh phúc.

 

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về giá tư vấn tâm lý cùng các chuyên gia để cùng nhau vượt qua nổi sợ bản thân

Ổn định nhịp thở

cách vượt qua nỗi sợ
Học cách ổn định nhịp thở

Nhịp thở là một yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát nỗi sợ hãi. Khi bạn sợ hãi, nhịp thở của bạn sẽ nhanh và không đều, làm cho cơ thể bạn căng thẳng và khó chịu. Bạn nên tập trung vào việc thở đều và sâu, để cơ thể bạn được cung cấp đủ oxy và bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Bạn có thể áp dụng một số kỹ thuật thở dễ dàng như: thở vào qua mũi và thở ra qua miệng, hoặc đếm từ 1 đến 5 khi thở vào và từ 5 đến 1 khi thở ra

Dành thời gian nghỉ ngơi

Khi sợ hãi, bạn nên dành thời gian để nghỉ ngơi, bình tĩnh suy nghĩ; thay vì lo lắng. Bạn cũng có thể thực hiện các công việc hàng ngày như: pha trà hoặc tản bộ quanh khu nhà, dắt chó đi dạo, nấu ăn,... để đầu óc được thư giãn. Những hoạt động này sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, xua tan nỗi sợ và tạo ra những cảm xúc tích cực.

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia tâm lý Askany

Nếu bạn cảm thấy nỗi sợ hãi của bạn quá nghiêm trọng và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người khác, đặc biệt là các chuyên gia tâm lý.

 

Bạn có thể chia sẻ cảm xúc và nỗi lo của bạn với gia đình, bạn bè, hay những người có cùng hoàn cảnh. Nếu bạn ngại tâm sự vấn đề riêng tư với ai đó, hãy thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia, như bác sĩ, chuyên gia tâm lý. Những người này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách điều trị nỗi sợ hãi của bạn. Bạn không nên tự ti hay xấu hổ khi tìm kiếm sự giúp đỡ, bởi đó là một bước quan trọng để bạn vượt qua nỗi sợ hãi và sống tốt hơn.

cách vượt qua nỗi sợ
Chuyên gia tâm lý Askany sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ

Dưới đây là thông tin chuyên gia tâm lý online trên ứng dụng Askany có thể giúp bạn vượt qua nỗi sợ:

 

Lâm Trần: Anh là một trong những chuyên gia tâm lý lâm sàng uy tín tại Việt Nam, có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sức khỏe tinh thần con người. Anh có thể tham vấn và trị liệu tâm lý cho thanh thiếu niên và người trưởng thành về các vấn đề rối loạn tâm lý, mâu thuẫn trong các mối quan hệ, và cách để vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân. Liên hệ tư vấn cùng chuyên gia tại đây.

Thay đổi lối sống

Lối sống của bạn cũng có thể giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi. Hãy duy trì một lối sống lành mạnh, bao gồm: tập thể dục thường xuyên, ăn uống cân bằng và đủ chất, ngủ đủ giấc, và tránh các chất kích thích như rượu, thuốc lá, hay cafe. Những việc này sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần, và giảm bớt căng thẳng và lo lắng. Bạn cũng nên dành thời gian cho những sở thích hay niềm vui của mình, như: đọc sách, nghe nhạc, xem phim, hay chơi game. Những hoạt động này sẽ giúp bạn thư giãn và quên đi nỗi sợ hãi.

Học hỏi từ những người khác

cách vượt qua nỗi sợ
Nghe những podcast tâm lý tích cực sẽ rất có ích cho bạn

Một cách khác để vượt qua nỗi sợ hãi là học hỏi từ những người đã từng trải qua và vượt qua được nỗi sợ hãi của mình. Bạn có thể tìm kiếm những câu chuyện, bài viết, video, hay podcast về những người này, và lắng nghe những kinh nghiệm và bài học của họ. Bạn cũng có thể liên lạc với những người này qua mạng xã hội hay diễn đàn, và xin lời khuyên hay góp ý từ họ. Bạn sẽ thấy rằng bạn không phải là người duy nhất gặp phải nỗi sợ hãi, và bạn có thể vượt qua được nỗi sợ hãi như những người khác đã làm được.

 

Đó là 11 cách vượt qua nỗi sợ hiệu quả nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kỹ năng để đối mặt và làm chủ nỗi sợ hãi của mình. Hãy nhớ rằng: bạn không phải một mình trong cuộc chiến này, và bạn luôn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ của các chuyên gia tâm lý trên Askany khi cần thiết.

Hiện đang làm việc tại Topchuyengia có hơn 2 năm kinh nghiệm với vai trò là tác giả, sáng tạo nội dung liên quan đến: Sức khỏe, làm đẹp,... Tốt nghiệp trường Đài Học Sài Gòn, với tinh thần ham học hỏi trong lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp cùng với những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức đã trau dồi. Mong muốn sẽ chia sẻ thật nhiều trải nghiệm thực tế, thông tin hữu ích đến với người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng