Data Scientist là gì? Tất tần tật những điều thú vị về Data Scientist

Data Scientist là gì? Tất tần tật những điều thú vị về Data Scientist

09/01/2024

293

0

Chia sẻ lên Facebook
Data Scientist là gì? Tất tần tật những điều thú vị về Data Scientist

Data Scientist là gì? Với sức ảnh hưởng mạnh mẽ của dữ liệu đến thị trường thế giới hiện nay, Data Scientist trở thành một trong những ngành nghề triển vọng, có khả năng giải quyết mọi vấn đề liên quan đến dữ liệu để mang lại hiệu quả kinh doanh bất ngờ cho doanh nghiệp. Theo dõi bài viết sau đây của Topchuyengia để khám phá sâu hơn về Data Scientist, bao gồm Data Scientist làm gì, có vai trò công việc và những kỹ năng nào cần trang bị.

 

Để trở thành một Data Scientist giỏi đòi hỏi rất nhiều kiến thức và kỹ năng khác nhau, chẳng hạn như thống kê, thuật toán học máy, phân tích và xử lý lượng lớn dữ liệu,... Do đó, nếu chưa có lộ trình phát triển phù hợp, hãy nhanh chóng đặt lịch tư vấn với các chuyên gia Data Analyst hàng đầu trên ứng dụng Askany để được hỗ trợ giải đáp các thắc mắc liên quan một cách đầy đủ và chính xác nhất. Bạn có thể theo học các khóa học Data Analyst online.

 

Data Scientist là gì?

Data Scientist là gì?
Data Scientist là gì?

Data Scientist là gì? Data Scientist hay còn được gọi là kỹ sư khoa học dữ liệu, là những người có nhiệm vụ phân tích thống kê, khai thác và truy xuất dữ liệu từ một nguồn dữ liệu lớn để xác định chính xác các xu hướng và thông tin quan trọng. Qua đó, đưa ra các dẫn chứng và đề xuất giải pháp cho những vấn đề kinh doanh bất cập nhằm tối ưu hoá hiệu suất, cũng như thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ.

>>>Xem thêm: Đăng ký ngay khóa học BA uy tín, chất lượng hiện nay.

Công việc của Data Scientist

Công việc của Data Scientist
Công việc của Data Scientist

Data Scientist thường đóng vai trò như nhà tư vấn, tham gia vào các quá trình ra quyết định và xây dựng chiến lược cho doanh nghiệp nhờ vào những kiến thức chuyên sâu về dữ liệu. Vậy những công việc cụ thể mà Data Scientist cần thực hiện là gì?

 

Về cơ bản, một Data Scientist sẽ đảm nhận nhiệm vụ xử lý dữ liệu, bao gồm dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc. Những dữ liệu này phải được làm sạch và tổ chức lại nhằm tạo ra giá trị cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, bằng cách sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như thống kê mô tả, trực quan hoá, giả định,..., các Data Scientist sẽ nghiên cứu các dữ liệu có sẵn và phân tích chúng cẩn thận để trích xuất những thông tin cần thiết.

 

Ứng dụng thuật toán học máy (machine learning) là một trong những kỹ thuật mà bất kỳ Data Scientist nào cũng cần trang bị. Họ sẽ áp dụng kỹ thuật này để dự đoán các sự kiện xảy ra và đưa ra quyết định thông minh dựa trên các dữ liệu được tổng hợp. Đồng thời, các Data Scientist sẽ triển khai sử dụng các công cụ hỗ trợ như SQL, R, Python, Hadoop và Weka để lọc ra các mẫu dữ liệu dư thừa hoặc không liên quan.

Các kiến thức và kỹ năng cần có để trở thành Data Scientist

Kiến thức về ngôn ngữ lập trình

Kiến thức về ngôn ngữ lập trình
Kiến thức về ngôn ngữ lập trình

Một Data Scientist cần biết sử dụng các ngôn ngữ lập trình Python, SQL, R,... để thực hiện các công việc nhập, xử lý, truy xuất và chia sẻ dữ liệu thuận tiện và hiệu quả hơn. Tuy kiến thức về ngôn ngữ lập trình khá khô khan và khó hiểu nhưng đây sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho mọi Data Scientist.

Thành thạo thuật toán machine learning

Như đã đề cập ở trên, Data Scientist cần áp dụng thuật toán machine learning để máy tính đọc được các dữ liệu lịch sử cùng các dữ liệu có sẵn, từ đó đưa ra các quyết định quản lý dữ liệu thông minh. Do đó, việc nắm vững thuật toán machine learning rất cần thiết, nó giúp tiết kiệm thời gian trong việc khám phá và dự báo dữ liệu.

Kỹ năng thống kê

Kỹ năng thống kê
Kỹ năng thống kê

Thống kê là gì? Là một trong những kỹ năng đòi hỏi mọi Data Scientist cần phải trang bị. Biết cách sử dụng phương pháp thống kê giúp người làm Data Science giải quyết các công việc liên quan một cách tốt hơn. Để nắm vững kiến thức về thống kê, bạn có thể tìm hiểu và trau dồi thông qua những môn học như xác suất thống kê, thống kê mô tả,...

Kỹ năng giao tiếp

Không chỉ phải làm việc với lượng big data là gì, Data Scientist còn có nhiệm vụ trao đổi, trình bày thông tin và kết quả với ban lãnh đạo cùng với các bộ phận khác để họ có cái nhìn tổng quan hơn về dữ liệu. Chính vì vậy mà kỹ năng giao tiếp tốt sẽ là một điểm cộng nếu bạn muốn theo đuổi công việc này.

Kỹ năng về định lượng dữ liệu

Kỹ năng về định lượng dữ liệu
Kỹ năng về định lượng dữ liệu

Kết quả làm việc cuối cùng của Data Scientist chính là đưa ra các giả thuyết, dự đoán và khám phá những xu hướng có thể xảy ra. Cho nên, việc sở hữu kỹ năng định lượng dữ liệu sẽ giúp bạn có nhiều triển vọng và phát triển mạnh mẽ ở công việc này.

Kỹ năng thu thập, xử lý và phân tích lượng dữ liệu lớn

Data Scientist thường phải làm việc với một lượng lớn dữ liệu đến từ nhiều nguồn khác nhau, điều này đòi hỏi bạn phải có khả năng thu thập và xử lý dữ liệu tốt để máy tính có thể đọc được. Vậy nên, đừng bỏ qua việc cải thiện các kỹ năng về thu thập, xử lý và phân tích dữ liệu, đây sẽ là nền tảng quan trọng giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Tư duy logic

Để trở thành một Data Scientist giỏi, bạn cần có tố chất tư duy logic, thậm chí là tốt hơn so với người bình thường. Bởi bạn phải làm việc liên tục với dữ liệu và bộ não cần nhìn nhận ở nhiều góc độ để có thể tìm ra giải pháp hiệu quả nhất.

Phân biệt Data Scientist với Data Analyst

Phân biệt Data Scientist với Data Analyst
Phân biệt Data Scientist với Data Analyst

Mặc dù cả Data Scientist và Data Analyst đều có điểm chung là làm việc với dữ liệu, nhưng thực tế hai nghề này không giống nhau và chúng đều có những điểm khác biệt nhất định. Cụ thể:

  • Data Analyst là gì? Data Analyst còn gọi là chuyên viên phân tích dữ liệu, đóng vai trò xác định các xu hướng từ nguồn dữ liệu lớn giúp ban lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra các quyết định đúng đắn để thúc đẩy hoạt động kinh doanh.
  • Data Scientist được gọi là nhà khoa học dữ liệu, chuyên tham gia vào việc thiết kế các quy trình mô hình hoá dữ liệu để tạo ra các thuật toán và mô hình dự đoán hiệu quả cho doanh nghiệp.

Qua các điểm ở trên, bạn cũng cần biết sự khác nhau của quy trình Data Analysis vs Scientist như thế nào.

Các khóa học về Data Science online chất lượng hiện nay

Các khóa học về Data Science online chất lượng hiện nay
Các khóa học về Data Science online chất lượng hiện nay

Learn Python và Learn SQL - Codecademy

Một trong những cách tuyệt vời để học những kiến thức cơ bản về Data Science là tham gia các khóa học của Codecademy. Như đã biết, Python và SQL là hai ngôn ngữ lập trình quan trọng được sử dụng rất phổ biến trong khoa học dữ liệu, do đó nắm được những kiến thức tổng quan về một trong hai ngôn ngữ này sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn những kỹ năng phức tạp khác. Sau khi hoàn thành xong khóa học Learn Python và Learn SQL, Codecademy sẽ cấp cho bạn giấy chứng nhận, đây sẽ là cơ sở giúp bạn cho thấy khả năng của mình trong mắt nhà tuyển dụng.

Introduction of Data Science using Python - Udemy

Đây là khóa học nhập môn Data Science của Udemy được rất nhiều chuyên gia đánh giá cao. Khóa học này không yêu cầu bạn phải có kiến thức hoặc kinh nghiệm về khoa học dữ liệu trước đó, bởi nó sẽ bắt đầu từ những điều cơ bản nhất. Tuy nhiên, khác với các khóa học nhập môn khác, bên cạnh những kiến thức quan trọng về Data Science và machine learning, Introduction of Data Science using Python còn tập trung hướng dẫn kỹ năng thực hành Python chi tiết.

Introduction to data science – SkillUp

Đối với những ai mới bắt đầu tìm hiểu khoa học dữ liệu thì khoá học Introduction to data science của SkillUP sẽ là lựa chọn không nên bỏ qua. Khóa học này giúp bạn tìm hiểu các khái niệm cụ thể về khoa học dữ liệu thông qua nội dung video kéo dài trong 7 giờ. Các video này được xây dựng bởi chính các nhà lãnh đạo đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn sẽ nhận được chứng chỉ từ SkillUP.

 

Các khóa học được kể trên cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ về Data Entry là gì.

Như vậy bài viết trên đây đã giải thích Data Scientist là gì, cũng như cung cấp thêm nhiều thông tin liên quan như vai trò công việc, các kỹ năng và kiến thức cần có của một Data Scientist. Nếu như bạn đang mong muốn trở thành một nhà khoa học dữ liệu nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu, cũng như chưa xác định được lộ trình phát triển cho bản thân, hãy trực tiếp tìm đến các chuyên gia Data Analyst tại Askany, họ là những người đã có nhiều thành tựu và kinh nghiệm chuyên sâu trong ngành, sẵn sàng hỗ trợ và cung cấp cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất.

Tôi là Tô Lãm với hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT, Business Analyst, Data Analyst, Tracking,... cho rất nhiều doanh nghiệp SME. Tôi tốt nghiệp trường Công nghệ Thông tin cùng với kỹ năng và kiến thức trau dồi của mình, tôi mong muốn được chia sẻ các thông tin hữu ích dến với người đọc thông qua các bài viết trên Topchuyengia, mọi người hãy follow mình nhé.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng