ĐÂU LÀ SỰ LỰA CHỌN TỐT GIỮA DU HỌC PHÁP HAY THUỴ SĨ

ĐÂU LÀ SỰ LỰA CHỌN TỐT GIỮA DU HỌC PHÁP HAY THUỴ SĨ

12/01/2023

681

0

Chia sẻ lên Facebook
ĐÂU LÀ SỰ LỰA CHỌN TỐT GIỮA DU HỌC PHÁP HAY THUỴ SĨ

Nên đi du học Pháp hay Thuỵ Sĩ là một trong những câu hỏi của nhiều bạn có ý định đi học tại các nước Châu Âu. Bởi vì, mỗi nước đều có những thế mạnh của riêng mình để du học sinh có thể chọn lựa đến quốc gia đó. Để giúp bạn giải nỗi ưu phiền không biết chọn lựa là nên đi du học Pháp hay nên đi du học Thuỵ Sĩ, thì trong bài viết hôm nay Topchuyengia sẽ đưa các tiêu chí để giúp bạn chọn lựa tốt hơn.

Tài chính đi học ở cả hai nước 

Để có thể phân tích được rõ nhất, giúp bạn sẽ quyết định du học Pháp hay Thuỵ Sĩ thì Topchuyengia sẽ phân chia chi phí đi học nước ngoài thành 2 phần là học phí và sinh hoạt phí.

Học phí tại các trường đại học

Học phí tại Pháp sẽ không sự phân chia giữa sinh viên quốc tế và sinh viên trong nước, chưa kể học phí sẽ được chính phủ Pháp tài trợ vì vậy sinh viên chỉ cần chi trả ⅓ số tiền học phí tại các trường công lập.

Học phí tại Thuỵ Sĩ thì sinh viên quốc tế sẽ trả tiền cao hơn sinh viên trong nước và nước nước thuộc liên minh châu Âu EU. Học phí tại các trường ở Thuỵ Sĩ thì chính sinh viên phải tự chi trả mà không hỗ trợ từ phía chính phủ. 

du học Pháp hay Thụy Sĩ
Đi du học ở Pháp

Cho nên học phí ở Thuỵ Sĩ dù là trường công thì cũng sẽ mắc hơn so việc học Pháp. Để biết thêm nhiều về Pháp bạn có thể coi bài viết tư vấn du học Pháp để xem thêm.

Sinh hoạt phí khi sống ở nước ngoài 

Chi phí du học Pháp cho cuộc sống sẽ phụ rất nhiều thành phố vào và chỗ bạn ở như thế nào. Nếu như bạn sống tại một thành phố lớn như Paris bạn cần phải chi trong khoảng 1200 EUR - 1800 EUR / tháng. Có thể cao hơn nếu như bạn thuê ở căn hộ 1 phòng ngủ và căn hộ nằm trong trung tâm thành phố.

Chi phí du học Thụy Sĩ được biết là đắt đỏ, mức sống ở đây được biết là cao nhất nhì trên thế giới. Đối với du học sinh thì bạn cần ít nhất là từ 18000 CHF - 28000 CHF / năm cho tiền sinh hoạt của mình. 

Vì vậy khi xét tổng chi phí thì đi du học Pháp sẽ rẻ hơn so với du học Thuỵ Sĩ. Tuy nhiên, chi phí chỉ là một phần trong vấn đề đi học ở ngoài, còn rất nhiều yếu tố khác quyết định bạn có nên đi du học Pháp hay Thuỵ Sĩ.

Các ngành học tiêu biểu khiến du học sinh chọn lựa

Khi đi tới Pháp để học thì các sinh viên thông thường sẽ chọn các chuyên ngành như thiết kế, nghệ thuật và y-dược tại Pháp để tu nghiệp. Pháp là cái nôi của nghệ thuật thế giới và một trong những nước đi đầu trong việc phát triển về y học và dược học. Đây là lý do nên đi Pháp của rất nhiều bạn sinh viên quốc tế.

du học Pháp hay Thụy Sĩ
Các ngành nên đi học ở Pháp và Thuỵ Sĩ

Còn khi nhắc đến Thuỵ Sĩ thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến các chuyên ngành về dịch vụ như nhà hàng - khách sạn, du lịch và nghệ thuật trong ẩm thực. Thuỵ Sĩ được biết đến là nơi ra đời về các quy định chuẩn mực trong ngành nhà hàng - khách sạn. Nếu bạn có đam mê với ngành học thiên về dịch vụ thì đây chính là lý do nên đi Thuỵ Sĩ của bạn.

Phương tiện đi lại

Phương tiện đi lại thường được sử dụng nhiều ở Pháp và Thuỵ Sĩ là các phương tiện công cộng và xe đạp. Phương tiện công cộng sẽ được sử dụng nhiều cho các bạn sống xa trường, ở những khu xa trung tâm thành phố. Nhưng có một chiếc xe đạp thì sẽ thuận tiện hơn rất nhiều trong việc đi lại ở những thành phố đông đúc ở Châu Âu.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thuận tiện đi du lịch bằng tàu hỏa qua lại giữa các nước trong liên minh mà không cần phải xin thêm bất kỳ thị thực nào. Ở Pháp bạn nên ghé qua những thành phố ở miền Nam nước Pháp nơi có ánh nắng và những cánh đồng hoa bạt ngàn. Hay sự hùng vĩ của dãy núi Alps trải dài qua 8 quốc gia trong đó có Thuỵ Sĩ và Pháp. Nếm thử thanh socola Thuỵ Sĩ trứ danh. 

du học Pháp hay Thụy Sĩ
Những phương tiện đi lại ở Pháp

Để không lãng phí những năm tháng đi du học ở nước ngoài nếu cần thiết thì hãy xin tư vấn du học Thuỵ Sĩ hoặc Pháp của du học sinh. Kinh nghiệm từ những người đi trước bao giờ cũng sẽ giúp ích được rất nhiều cho bạn.

Tổng kết

Du học Pháp hay Thuỵ Sĩ là một quyết định khó khăn mà không phải ai cũng có thể lựa chọn tốt được. Hy vọng trong bài tư vấn hôm nay của Topchuyen gia đã giúp đỡ được nhiều cho bạn. Nếu như bạn còn muốn biết nhiều chi tiết hơn thì hãy liên hệ với chuyên gia được giới thiệu ở bên trên để được tư vấn du học.

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng