Lương Data Analyst ở Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?

Lương Data Analyst ở Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?

20/05/2024

604

0

Chia sẻ lên Facebook
Lương Data Analyst ở Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?

Lương Data Analyst hiện nay bao nhiêu? Trong những năm gần đây, Data Analyst dần trở thành một trong những xu hướng công việc được nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn. Data Analyst được đánh giá cao với khả năng mang lại nhiều cơ hội việc làm có mức thu nhập hấp dẫn. Theo dõi bài viết dưới đây của Topchuyengia để cập nhật chi tiết các thông tin về lương Data Analyst, cũng như yếu tố chính tác động đến mức lương.

 

Bạn muốn theo đuổi công việc Data Analyst nhưng lại mơ hồ hoặc không có quá nhiều thông tin về vị trí này. Đừng bỏ lỡ cơ hội trao đổi tư vấn với các chuyên gia đào tạo Data Analyst tại ứng dụng Askany, họ sẽ chia sẻ những kinh nghiệm quý báu, cũng như lộ trình học Data Analysis cụ thể để giúp bạn có đủ các kiến thức và kỹ năng khi hoạt động trong lĩnh vực này.

 

Lương Data Analyst bao nhiêu?

Lương Data Analyst bao nhiêu?
Lương Data Analyst bao nhiêu?

Data Analyst là làm gì? Data Analyst hay còn được biết là chuyên gia phân tích dữ liệu. Đây là vị trí có vai trò vô cùng quan trọng đối với các hoạt động kinh doanh bao gồm thu thập, xử lý và phân tích dữ liệu để hỗ trợ đề xuất các quyết định có giá trị cho doanh nghiệp của mình. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng Data Analyst ngày càng tăng cao, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng trả mức lương cao “ngất ngưỡng” để có thể tìm được ứng viên xuất sắc cho vị trí này. Theo thống kê của Vietnam IT Market Report thực hiện năm 2022, mức lương trung bình của Data Analyst dựa theo số năm kinh nghiệm cụ thể là:

  • Dưới 3 năm kinh nghiệm: Mức lương dao động khoảng $800/ tháng (tương đương 18 triệu VNĐ).
  • Từ 3 - 5 năm kinh nghiệm: Mức lương dao động khoảng $1500/ tháng (tương đương 35 triệu VNĐ).
  • Từ 5 - 10 năm kinh nghiệm) Mức lương dao động khoảng $2000/ tháng (tương đương 47 triệu VNĐ).

Thực tế, mức lương khởi điểm của Business Analyst vs Data Analyst sẽ không hoàn toàn giống nhau, do còn bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như, mức lương Data Analyst tại các công ty chuyên về phân tích dữ liệu sẽ có điểm khác biệt so với Data Analyst làm việc cho các công ty chuyên về cung cấp sản phẩm/ dịch vụ. Nhưng nhìn chung thì Data Analyst vẫn là công việc có mức thu nhập hấp dẫn ở thời điểm hiện tại đối với thị trường việc làm của cả Việt Nam và quốc tế.

>>>Xem thêm: Đăng ký ngay khóa học BA uy tín, chất lượng hiện nay.

 

Những yếu tố tác động đến lương Data Analyst

Như đã đề cập, mức lương Data Analyst khác nhau do phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể bao gồm các yếu tố sau:

Vị trí - Cấp bậc

Cấp bậc là yếu tố quyết định lương Data Analyst
Cấp bậc là yếu tố quyết định lương Data Analyst

Với mọi ngành nghề, cấp bậc luôn đóng vai trò trong việc quyết định mức lương. Nếu bạn ở vị trí có trách nhiệm và khối lượng công việc càng lớn thì mức thu nhập càng cao. Cụ thể hơn:

  • Vị trí thực tập sinh: Mức lương Data Analyst trung bình khoảng 3 - 4 triệu đồng/ tháng.
  • Vị trí sinh viên mới tốt nghiệp: Mức lương Data Analyst trung bình khoảng 10 - 13 triệu đồng/ tháng.
  • Vị trí nhân viên chính thức: Mức lương Data Analyst trung bình khoảng 16 - 18 triệu đồng/ tháng.
  • Vị trí trưởng phòng: Mức lương Data Analyst trung bình có sự chênh lệch rất lớn so với các vị trí kể trên, rơi vào khoảng 35 - 38 triệu đồng/ tháng.

Kinh nghiệm làm việc

Song song với cấp bậc, kinh nghiệm cũng là yếu tố cơ bản quyết định đến mức thu nhập của Data Analyst. Hiểu đơn giản thì kinh nghiệm làm việc càng nhiều đồng nghĩa với kiến thức và trải nghiệm trong lĩnh vực phân tích dữ liệu càng lớn, khi đó mức lương nhận được sẽ tỷ lệ thuận với kinh nghiệm mà bạn có được.

 

Ngược lại, với những bạn sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều cơ hội tiếp cận với các dự án thực tế thì mức lương sẽ có phần thấp hơn so với những người đã có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, mức lương dành cho các bạn fresher trong lĩnh vực này vẫn khá lý tưởng, dao động từ khoảng 10 - 13 triệu đồng/ tháng.

Địa điểm làm việc

Địa điểm làm việc tác động đến mức lương của Data Analyst
Địa điểm làm việc tác động đến mức lương của Data Analyst

Địa điểm và khu vực làm việc sẽ có những tác động nhất định đến mức thu nhập của Data Analyst. Điều này chủ yếu xuất phát từ tốc độ phát triển kinh tế khác nhau của mỗi vùng. Ví dụ, với những thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh thì mức lương Data Analyst sẽ có sự chênh lệch lớn hơn so với vị trí Data Analyst ở các thành phố nhỏ, kém phát triển. Thông thường, mức lương chênh lệch giữa các vùng miền sẽ dao động từ 2 - 4 triệu đồng.

Lĩnh vực hoạt động

Yếu tố cuối cùng tác động đến mức lương Data Analyst là lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Nói một cách dễ hiểu, nếu bạn làm việc cho công ty chuyên về phân tích dữ liệu thì mức thu nhập sẽ cao hơn so với những công ty chuyên về cung cấp sản phẩm và dịch vụ. Nguyên nhân của việc này xuất phát từ mức độ cần thiết của vị trí Data Analyst trong các công ty. Mức độ chênh lệch của lương Data Analyst giữa các lĩnh vực hoạt động thường dao động từ 5 - 10 triệu đồng.

Xem thêm các bài viết khác:

Các tips để cải thiện lương Data Analyst

Nếu là một fresher Data Analyst và chưa có quá nhiều kinh nghiệm làm việc nhưng bạn vẫn muốn sở hữu một mức thu nhập lý tưởng thì hãy tham khảo ngay các tips dưới đây:

Trau dồi kiến thức chuyên môn

Trau dồi kiến thức chuyên môn cải thiện lương Data Analyst
Trau dồi kiến thức chuyên môn cải thiện lương Data Analyst

Trang bị kiến thức chuyên môn vững chắc là một trong những cách giúp bạn tăng giá trị bản thân hiệu quả. Trong bối cảnh công nghệ số phát triển mạnh mẽ như hiện nay, một Data Analyst không chỉ nắm vững các kiến thức liên quan đến cơ sở dữ liệu, thống kê mà còn phải am hiểu chuyên sâu về ngôn ngữ lập trình như SQL, Python, Java,... để hỗ trợ tối đa cho công việc, cũng như đảm bảo đưa ra các báo cáo có lợi cho doanh nghiệp.

 

Đây được xem là điểm cộng để nhà tuyển dụng đánh giá năng lực và niềm đam mê của bạn đối với công việc Data Analyst, chắc chắn họ sẽ không ngần ngại chi trả một mức lương hấp dẫn để giữ chân bạn. Muốn trở thành một nhà phân tích dữ liệu giỏi, bạn cần biết top các trường Đại học dạy Data Analyst chất lượng.

Cải thiện kỹ năng mềm

Bên cạnh kiến thức chuyên môn, bạn cũng cần đảm bảo trang bị đầy đủ những kỹ năng mềm cho vị trí Data Analyst, chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, tư duy logic,....

 

Không chỉ làm việc với các con số, Data Analyst còn phải có khả năng thực hiện báo cáo, thuyết phục đối tác và các phòng ban để có thể đưa ra kết quả phân tích hiệu quả và hoàn thiện.

Tạo Portfolio và CV chỉnh chu

Tạo Portfolio và CV Data Analyst
Tạo Portfolio và CV Data Analyst

Portfolio và CV được xem là hai yếu tố quan trọng giúp bạn dễ dàng tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, bởi nó sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp, cũng như năng lực của ứng viên. Vậy nên, đừng ngại thể hiện những điểm mạnh và kỹ năng của bản thân ở vị trí Data Analyst thông qua Portfolio và CV.

 

Ví dụ, trong Portfolio, bạn nên trình bày logic các công cụ và ngôn ngữ lập trình đã sử dụng thành thạo. Đồng thời, hãy liệt kê 1 - 2 dự án để chứng minh kinh nghiệm thực tế với nhà tuyển dụng. Qua đó giúp tăng cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệm cùng mức lương cao hơn.

Tham gia các khóa học lấy chứng chỉ chuyên sâu

Ngoài những tips nêu trên, bạn có thể tham gia các khóa học chuyên sâu để lấy chứng chỉ Data Analyst, điều này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho bạn. Mặc dù chứng chỉ không phải là điều kiện bắt buộc, nhưng nó sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, đặc biệt là với những người mới chưa có quá nhiều kinh nghiệm làm việc. Ngoài ra, các khóa học còn cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức và kỹ năng cần thiết mà một Data Analyst cần trang bị.

Bài viết trên đây đã tổng hợp các thông tin về lương Data Analyst ở Việt Nam hiện nay. Hy vọng đây sẽ là những căn cứ quan trọng và có ích cho bạn khi bước chân vào lĩnh vực phân tích dữ liệu. Data Analyst là một lĩnh vực, ngành nghề với nhiều cơ hội rộng mở. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay muốn tìm hiểu sâu hơn về công việc này, đừng ngần ngại truy cập ứng dụng Askany để gặp gỡ các chuyên gia DA top đầu tư vấn và cho các lời khuyên hữu ích dựa trên kinh nghiệm thực tế.

Tôi là Tô Lãm với hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT, Business Analyst, Data Analyst, Tracking,... cho rất nhiều doanh nghiệp SME. Tôi tốt nghiệp trường Công nghệ Thông tin cùng với kỹ năng và kiến thức trau dồi của mình, tôi mong muốn được chia sẻ các thông tin hữu ích dến với người đọc thông qua các bài viết trên Topchuyengia, mọi người hãy follow mình nhé.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng