Tư vấn chi tiết về luật thừa kế đất giám hộ online từ các luật sư pháp lý

Tư vấn chi tiết về luật thừa kế đất giám hộ online từ các luật sư pháp lý

31/08/2023

533

0

Chia sẻ lên Facebook
Tư vấn chi tiết về luật thừa kế đất giám hộ online từ các luật sư pháp lý

Luật thừa kế đất giám hộ có thể được nói là một trong những lĩnh vực pháp lý phức tạp nhất của việc thừa kế đất đai hiện nay. Đó là vì nó liên quan tới rất nhiều bộ luật khác nhau như luật Đất đai, luật Dân sự và luật Hôn nhân Gia đình. Do đó những người lỡ vướng phải các vụ tranh cãi về quyền thừa kế đất có yếu tố người giám hộ luôn phải đi tìm các chuyên gia tư vấn luật Đất Đai cho họ.

 

Ở ứng dụng Askany, việc tìm được một luật sư tư vấn luật thừa kế đất giám hộ như vậy là vô cùng dễ dàng và họ sẽ hỗ trợ bạn hết mình với các thủ tục pháp lý này.

 

Người giám hộ là gì?

Theo pháp luật Việt Nam, người giám hộ là cá nhân hoặc tổ chức được ủy quyền và có trách nhiệm giám hộ, bảo vệ quyền và lợi ích của người chưa đủ năng lực hành vi dân sự (trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi) hoặc người đã mất năng lực hành vi dân sự toàn bộ hoặc một phần theo quy định của pháp luật.

Người giám hộ là gì?
Người giám hộ là gì?

Người giám hộ có nhiệm vụ đại diện và thực hiện các hành động pháp lý thay mặt cho người được giám hộ, như ký kết hợp đồng, thực hiện giao dịch, bảo vệ quyền và lợi ích của người được giám hộ. Điều này nhằm bảo vệ và đảm bảo quyền lợi cho những người có khả năng hành vi dân sự bị hạn chế hoặc đã mất hoàn toàn.

Các quy định về luật thừa kế đất giám hộ

Các vụ án liên quan tới luật đất đai và quyền thừa kế dính tới yếu tố người giám hộ có thể được chia thành 2 trường hợp:

  1. Người được giám hộ đã mất, vậy người giám hộ có quyền thừa kế đất do người được giám hộ để lại không?
  2. Người nhận thừa kế chưa đủ tuổi vị thành niên (dưới 18 tuổi), vậy người giám hộ có quyền nhận thừa kế không?

Người giám hộ có quyền nhận thừa kế từ người được giám hộ không?

Về câu hỏi thứ nhất, theo điểm b Khoản 1 Điều 62 Bộ luật dân sự năm 2015 thì việc giám hộ sẽ chấm dứt khi người được giám hộ qua đời. Do đó, trong trường hợp này, người giám hộ hợp pháp sẽ phải chấm dứt việc giám hộ ở thời điểm đó. Nếu người được giám hộ qua đời và không có di chúc để lại, tài sản của người đó sẽ được chuyển thành di sản thừa kế.

Người giám hộ có quyền nhận thừa kế từ người được giám hộ không?
Người giám hộ có quyền nhận thừa kế từ người được giám hộ không?

Di sản này sẽ được chia cho các hàng thừa kế theo Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015. Người giám hộ không nằm trong các hàng thừa kế này, mà thay vào đó, họ phải tự xem xét mối quan hệ của mình với người đã mất để biết mình thuộc hàng thừa kế thứ mấy và chia di sản theo đó.

Nghĩa vụ của người giám hộ trong việc thừa kế đất là gì?

Người chịu trách nhiệm giám hộ đối với người chưa thành niên hoặc người đã mất khả năng hành vi dân sự có nhiệm vụ quản lý tài sản của họ như là tài sản của riêng mình. Đồng thời, theo luật đất đai cho tặng, họ có thể thực hiện các giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của người được giám hộ, nhằm bảo vệ lợi ích của người đó.

 

Các hành động như cho thuê, mượn, cho vay, bán, trao đổi, cầm cố, thế chấp, đặt cọc và các giao dịch dân sự khác liên quan đến tài sản có giá trị lớn của người được giám hộ cần phải được sự đồng thuận của người giám hộ.

Nghĩa vụ của người giám hộ trong việc thừa kế đất
Nghĩa vụ của người giám hộ trong việc thừa kế đất là gì?

Tuy cần lưu ý rằng, người giám hộ không có quyền chuyển nhượng tài sản của người được giám hộ cho bất kỳ ai khác.

 

Ngoại trừ các tình huống mà việc thực hiện giao dịch đó có lợi ích cho người được giám hộ và đã được sự đồng ý của người giám hộ, các giao dịch dân sự giữa người giám hộ và người được giám hộ liên quan đến tài sản của người được giám hộ sẽ không có hiệu lực.

 

Bạn cần hiểu rõ các quy định về luật thừa kế đất giám hộ? Đừng để những thắc mắc pháp lý làm bạn bối rối! Các chuyên gia pháp lý trên Askany sẽ giúp bạn nắm vững các quy định và thủ tục liên quan đến thừa kế đất khi có yếu tố giám hộ. NHẤN VÀO ĐÂY để đặt câu hỏi và nhận sự tư vấn chuyên nghiệp.

Luật sư tư vấn về luật thừa kế đất giám hộ

Các vụ việc liên quan tới luật thừa kế đất giám hộ luôn luôn có các chi tiết vô cùng phức tạp, dù là về việc sở hữu, thừa kế hay sử dụng đất. Chưa kể, các quyền lợi và nghĩa vụ của người giám hộ luôn cần được xác định rõ ràng. Do đó, các tư vấn, hỗ trợ từ những chuyên gia luật là cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho tất cả các bên liên quan. Các chuyên gia có thể tư vấn cho bạn về luật thừa kế đất giám hộ uy tín và chất lượng là những cái tên sau:

Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào
Luật sư Phương Đào

Trong lĩnh vực tư vấn luật thừa kế đất giám hộ hiện nay, nhất là ở các vụ án có liên quan tới luật dân sự hay luật hôn nhân gia đình, luật sư Phương Đào đã nổi tiếng nhờ kiến thức sắc sảo và kinh nghiệm vô cùng phong phú. Cô đã tham gia bảo vệ quyền lợi của thân chủ trong rất nhiều vụ tranh chấp quyền thừa kế đất đai đa dạng có yếu tố người giám hộ. Chính sự tận tâm và thái độ chuyên nghiệp trong việc tìm giải pháp tối ưu cho khách hàng đã luật sư Phương Đào nổi bật hẳn so với các đồng nghiệp hiện nay.

Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng
Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng đã có kinh nghiệm vô cùng lâu năm trong việc tư vấn người dân, hộ gia đình, các doanh nghiệp về luật Đất đai, đặc biệt là ở mảng thừa kế đất. Kinh nghiệm đáng nể của cô được thể hiện nhờ vô số vụ án bảo vệ quyền lợi khách hàng thành công khi nhận tài sản thừa kế. Ngoài ra, cô còn từng có thời gian dài làm luật sư tư vấn cho một số tập đoàn lớn trong nước. Vì thế bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng tư vấn của luật sư Đỗ Thị Hằng.

Luật sư Nguyễn Văn Thành

Luật sư Nguyễn Văn Thành
Luật sư Nguyễn Văn Thành

Luật sư Nguyễn Văn Thành tạo nên tên tuổi của mình nhờ vào nhiều lần thành công tranh chấp quyền thừa kế đất đai cho khách hàng trên cả nước. Với kinh nghiệm và kiến thức tích góp từ chúng, chuyên gia Thành sẽ luôn sẵn sàng giúp bạn vượt qua các thách thức lớn lao liên quan tới luật thừa kế đất giám hộ này.

  • Thông tin liên hệ luật sư Thành: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su-nguyen-van-thanh.

Qua đây bạn đã nắm được các quy định và những trường hợp hay gặp nhất liên quan tới luật thừa kế đất giám hộ. Các vụ án liên quan tới những quy định này luôn khiến người dân phải khốn đốn và khó khăn. Để tránh bị như vậy, bạn hãy liên hệ với các luật sư tư vấn hàng đầu trên Askany. Ở ứng dụng Askany, việc tìm được chuyên gia tư vấn cho bạn là vô cùng dễ dàng. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi chuyên mục Tư vấn Luật của Topchuyengia để học hỏi được những kiến thức bổ ích nhất về lĩnh vực này.

Tôi là Hoàng Thi - với niềm đam mê trong lĩnh vực về luật pháp như luật hôn nhân, luật dân sự, luật đất đai, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án tư vấn luật hôn nhân gia đình, đất đai, doanh nghiệp. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được và bạn có thể theo dõi để nâng cao vốn am hiểu về luật của mình
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng