Tư vấn luật đất đai và quyền thừa kế với những quy định quan trọng nhất

Tư vấn luật đất đai và quyền thừa kế với những quy định quan trọng nhất
Hằng Nguyễn

17/08/2023

1391

0

Chia sẻ lên Facebook
Tư vấn luật đất đai và quyền thừa kế với những quy định quan trọng nhất

Luật đất đai và quyền thừa kế là lĩnh vực pháp lý phức tạp và nhiều thách thức nhất đối với người dân hiện nay. Để thừa kế đất đai, họ phải thực hiện vô số các thủ tục hành chính khác nhau và nếu không nắm được các điều kiện hay quy định pháp luật, chắc chắn người dân sẽ gặp rất nhiều trở ngại trong quá trình này. Ở bài viết sau, Topchuyengia sẽ giải thích kỹ càng về các quy định hiện hành đối với việc thừa kế đất đai ở nước ta.

Nếu bản thân bạn đang gặp khó với các thủ tục thừa kế bất động sản, bạn có thể tìm sự trợ giúp từ các luật sư tư vấn hàng đầu đến từ ứng dụng Askany. Đây là những luật sư có kinh nghiệm lâu năm đối mặt với các vấn đề tranh chấp thừa kế hay thủ tục nhận đất đai di sản. Askany sẽ kết nối bạn nhanh chóng và dễ dàng với các luật sư này.

 

Hiểu về quyền thừa kế đất đai

Căn cứ vào Điều 609 Bộ Luật dân sự năm 2015 về quyền thừa kế nói chung thì ta có thể hiểu đơn giản quyền thừa kế đất đai là quyền của cá nhân lập di chúc. Cá nhân có quyền lập di chúc để lại tài sản là đất cho người thừa kế theo pháp luật để định đoạt quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của mình. Người dân được thừa kế hưởng di sản là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo 2 cách, theo di chúc hoặc theo quy định pháp luật.

​​Luật thừa kế đất đai có di chúc quy định những gì?

Theo các luật sư tư vấn luật đất đai, việc thừa kế đất đai trong trường hợp có di chúc thường khá rõ ràng và ít xảy ra tranh chấp. Sau đây là những điểm lưu ý mới nhất được quy định trong luật đất đai và quyền thừa kế có di chúc mà người dân cần nắm:

Luật thừa kế đất đai có di chúc quy định những gì?
Luật thừa kế đất đai có di chúc

Quy định về người lập di chúc

Theo điểm a, khoản 1, Điều 630 Bộ luật dân sự 2015, người để lại thừa kế có di chúc phải có đầy đủ hành vi năng lực dân sự mới được định đoạt tài sản của mình. Trường hợp nếu chủ thể để lại thừa kế từ 15 - 18 tuổi được sự cho phép của cha mẹ, người giám hộ sẽ có quyền để lại thừa kế.

Người để lại thừa kế được hưởng các quyền sau:

 • Người để lại thừa kế có quyền tự do để lại tài sản của mình cho bất kỳ ai.
 • Người để lại thừa kế được tự do chỉ định người giữ di chúc.
 • Người để lại thừa kế có quyền phân định tài sản của mình cho từng người được chỉ định trong bản di chúc.
 • Người để lại thừa kế có quyền hủy bỏ quyền hưởng tài sản của người đã được chỉ định trước đó.
 • Người để lại thừa kế có quyền để lại tài sản riêng cho cá nhân mình nhằm mục đích sau này hướng khói, thờ phụng.
 • Người để lại thừa kế được quyền giao nghĩa vụ lại cho người được hưởng thừa kế.

Quy định về di chúc được pháp luật công nhận

Theo luật đất đai và quyền thừa kế, các loại di chúc được công nhận cụ thể là:

 • Nếu người để lại thừa kế bị đe dọa tới tính mạng, không đủ khả năng lập di chúc bằng văn bản thì di chúc bằng miệng được công nhận.
 • Di chúc được pháp luật công nhận là di chúc bằng văn bản, được chia thành 4 loại:
  • Văn bản di chúc có người làm chứng.
  • Văn bản di chúc không có người làm chứng.
  • Văn bản di chúc có chứng thực.
  • Văn bản di chúc không có chứng thực.

Luật thừa kế đất đai không di chúc

Trường hợp chia thừa kế không có di chúc

Trong trường hợp người để lại thừa kế là quyền sở hữu đất đai, các tài sản liên quan đến đất nhưng không có di chúc thì vẫn được pháp luật công nhận quyền thừa kế. Nhưng thường có sự phức tạp hơn, bởi tính chất không rõ ràng như việc thừa kế có di chúc. Các trường hợp áp dụng với việc chia thừa kế theo quy định pháp luật là:

 • Thừa kế không có di chúc.
 • Di chúc không hợp lệ.
 • Người hưởng thừa kế qua đời trước hoặc cùng thời điểm với người để lại thừa kế. Các cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm công bố thừa kế.
 • Người hưởng thừa kế không có quyền nhận hoặc từ chối quyền nhận thừa kế.

Quy định chia thừa kế không theo di chúc

Luật thừa kế đất đai không di chúc
Luật thừa kế đất đai không di chúc

Theo Luật đất đai và quyền thừa kế, cách chia thừa kế khi không có di chúc được quy định như sau:

 • Thứ tự thừa kế hàng thứ nhất gồm có vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người đã qua đời. Bắt đầu xét từ hàng thừa kế thứ nhất, nếu từ chối hoặc đã mất vào thời điểm mở thừa kế thì người hưởng thừa kế được xét đến những hàng tiếp theo.
 • Những người cùng hàng sẽ được hưởng phần di sản giá trị bằng nhau.

​Các đối tượng của luật đất đai và quyền thừa kế

Các đối tượng được nhắc tới trong luật đất đai và quyền thừa kế phải xét cụ thể như sau:

Di sản

Luật đất đai và quyền thừa kế trong trường hợp thứ nhất quy định đối với đất do người chết để lại mà có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thì quyền sử dụng đất đó là di sản.

Các đối tượng của quyền thừa kế đất đai
Các đối tượng của quyền thừa kế đất đai

Luật đất đai và quyền thừa kế trong trường hợp thứ hai quy định: trong trường hợp kể từ ngày 01/7/2004 đất do người chết để lại có một trong các loại giấy tờ được quy định các Khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật đất đai năm 2003 quyền sử dụng đất đó cũng là di sản, không phụ thuộc vào thời điểm mở thừa kế.

Thừa kế nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất

Trong trường hợp thứ 3 về Luật đất đai và quyền thừa kế quy định, nếu quyền sử dụng đất để lại mà không có 1 trong các loại giấy tờ ở trường hợp 1 và trường hợp 2, nhưng có di sản là nhà ở, vật kiến trúc khác gắn liền với quyền sử dụng đất đó. Khi yêu cầu chia di sản thừa kế là thì cần phân biệt các trường hợp sau:

 • Có văn bản của các cấp có thẩm quyền xác nhận việc sử dụng đất đó là hợp pháp, nhưng chưa kịp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Yêu cầu chia di sản là tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất và quyền sử dụng đất được Tòa án giải quyết theo pháp luật.
 • Không văn bản của các cấp có thẩm quyền xác nhận việc sử dụng đất đó là hợp pháp. Phần di sản là tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất không được phép tồn tại trên đất đó lúc này Tòa sẽ giải quyết phần tranh chấp về di sản là tài sản trên đất. Xem thêm về luật đất đai khi có tranh chấp sẽ giải quyết ra sao.

Giải quyết tranh chấp di sản thừa kế

Trong trường hợp cuối cùng về Luật đất đai và quyền thừa kế quy định, nếu quyền sử dụng đất để lại mà không có một trong các loại giấy tờ được nhắc tới ở trên, và cũng không có có di sản là nhà ở, vật kiến trúc khác gắn liền với quyền sử dụng đất đó, nếu xảy ra tranh chấp thì UBND sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật về đất đai.

Các luật sư tư vấn luật đất đai và quyền thừa kế hàng đầu

Luật về thừa kế đất đai thường có quy định pháp lý phức tạp, liên quan đến việc xác định quyền sở hữu, quyền thừa kế, và quyền sử dụng đất. Chưa kể, các quyền lợi và nghĩa vụ của người thừa kế liên quan đến đất đai cần được xác định rõ ràng. Do đó, sự tư vấn từ chuyên gia luật là cần thiết để đảm bảo rằng quy trình thừa kế diễn ra đúng quy định và bảo vệ quyền lợi của tất cả các bên liên quan. Các luật sư có thể tư vấn cho bạn về luật đất đai và quyền thừa kế một cách chính xác nhất là những cái tên sau:

Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào
Luật sư Phương Đào

Trong lĩnh vực tư vấn luật đất đai nước ta, nhất là ở mảng thừa kế đất đai hay chia tài sản bất động sản theo luật hôn nhân gia đình, luật sư Phương Đào đã nổi tiếng là một luật sư với kinh nghiệm vô cùng phong phú. Cô đã tham gia vào nhiều vụ việc pháp lý đa dạng trong các vụ tranh chấp quyền thừa kế đất đai trên nhiều tỉnh thành. Sự tận tâm và tập trung tìm giải pháp tối ưu cho từng tình huống khách hàng đã giúp cô nổi bật trong số các luật sư tư vấn hiện nay.

Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng
Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng từ lâu đã nổi tiếng về việc tư vấn người dân, doanh nghiệp, tổ chức về luật Đất đai, đặc biệt là ở lĩnh vực quyền thừa kế đất. Cô có kinh nghiệm đáng nể trong việc bảo vệ quyền lợi khách hàng trong các vụ tranh chấp, phân chia tài sản thừa kế. Ngoài ra thời gian dài làm cố vấn pháp lý cho các tập đoàn hàng đầu trong nước đã giúp đảm bảo dịch vụ tư vấn của chuyên gia Đỗ Thị Hằng luôn là chất lượng 5 sao.

Luật sư Nguyễn Văn Thành

Luật sư Nguyễn Văn Thành
Luật sư Nguyễn Văn Thành

Luật sư pháp lý Nguyễn Văn Thành rất có tên tuổi nhờ vào nhiều vụ án tranh chấp quyền thừa kế đất đai thành công ở khắp cả nước. Với kinh nghiệm và kiến thức tích góp từ nhiều vụ án như vậy, anh luôn sẵn sàng giúp khách hàng giải quyết được mọi vấn đề pháp lý và quy trình liên quan tới lĩnh vực này.

 • Liên hệ luật sư Nguyễn Văn Thành tại Askany.

Trên đây là những thông tin cơ bản về luật đất đai và quyền thừa kế để giúp bạn hiểu thế nào là quyền thừa kế đất đai, các đối tượng của quyền thừa kế đất đai và luật thừa kế đất đai trong các trường hợp có di chúc và không có di chúc. Trong trường hợp bạn đang gặp các vấn đề nghiêm trọng của việc nhận thừa kế đất hay bị tranh chấp quyền thừa kế, bạn nên nhận tư vấn từ đội ngũ luật sư chuyên nghiệp có tại Askany. Kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn của họ sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng các vấn đề đó. Cuối cùng, hãy theo dõi mục tư vấn luật của Topchuyengia để luôn nắm được các kiến thức pháp lý bổ ích nhất cho bạn.

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng