Power BI là gì? Những lợi ích nổi bật khi sử dụng Power BI

Power BI là gì? Những lợi ích nổi bật khi sử dụng Power BI

20/05/2024

328

0

Chia sẻ lên Facebook
Power BI là gì? Những lợi ích nổi bật khi sử dụng Power BI

Power BI là gì? Power BI là một trong những công cụ được đánh giá cao về khả năng quản lý dữ liệu hiệu quả, mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích to lớn trong việc thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Để hiểu rõ hơn về Power BI là gì, tại sao nó lại có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp, hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu sâu hơn ngay trong bài viết dưới đây.

 

Nếu như bạn đang có nhu cầu sử dụng Power BI nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu hay ngày càng trở nên mơ hồ khi phải đối diện với một loạt hướng dẫn khó hiểu liên quan đến công cụ này. Cách tốt nhất là bạn nên tìm đến các chuyên gia tư vấn Data Analyst của Askany để được được chia sẻ các kinh nghiệm sử dụng Power BI làm việc hiệu quả với dữ liệu.

 

Power BI là gì?

Power BI là gì?
Power BI là gì?

Power BI là thành phần thuộc Power Platform do Microsoft phát triển, đây là bộ công cụ hỗ trợ người dùng phân tích dữ liệu, xây dựng giải pháp, cũng như tự động hóa quy trình, giúp doanh nghiệp thúc đẩy kinh doanh. Vậy làm Data Analyst là gì?

 

Power BI còn được biết đến là một công cụ kinh doanh thông minh (Business Intelligence) sở hữu khả năng xử lý, tổ chức, phân tích và trực quan hoá dữ liệu, chuyển đối dữ liệu dạng thô thành các thông tin hữu ích để hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra các quyết định phù hợp. Bên cạnh đó, Power BI có thể trình bày dữ liệu bằng các biểu đồ, dashboard (bảng điều khiển) một cách dễ hiểu, nhờ đó người dùng có thể kiểm soát tình hình kinh doanh đúng cách và dự đoán cho tương lai. Hiện tại, Power BI đã được thiết lập trên ba nền tảng chính là website, máy tính và điện thoại nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng mọi lúc, mọi nơi của người dùng.

>>>Xem thêm: Đăng ký ngay khóa học dạy BA uy tín, chất lượng hiện nay.

Các thành phần chính của Power BI

Power Query

Power Query
Power Query

Power Query là thành phần đảm nhận nhiệm vụ làm sạch, chuyển đổi và chuẩn hóa dữ liệu. Bên cạnh đó, nó giúp chuyển đổi dữ liệu thô thành dữ liệu chất lượng để sẵn sàng đưa vào phân tích.

Power Pivot

Power Pivot trong Power BI được xem là công cụ mô hình hoá dữ liệu giúp thiết lập các liên kết, cũng như tạo ra các phép tính với các hàm DAX (Data Analysis Expression - Biểu thức phân tích dữ liệu).

Power View

Power View
Power View

Power View là phần công cụ có chức năng tạo ra các biểu đồ trực quan có khả năng tương tác với nhau, đồng thời cung cấp các bộ lọc (Filter, Slicer) xây dựng Dashboard (bảng điều khiển) chứa đựng những thông tin hữu ích.

Power Map

Đây là công cụ trực quan hoá dữ liệu 3D hỗ trợ người dùng lập bản đồ dữ liệu hiệu quả. Power Map hoạt động dựa trên bản đồ của Bing và tạo ra các hình ảnh theo thông tin vĩ độ, kinh độ hoặc quốc gia, thành phố và tiểu bang một cách dễ hiểu.

Power Q&A

Power Q&A
Power Q&A

Trong Power BI, tính năng Q&A cho phép người dùng khám phá dữ liệu thông qua những câu hỏi đơn giản. Đây được xem là cách nhanh nhất để người dùng có thể nhận được câu trả lời bằng ngôn ngữ tự nhiên từ dữ liệu.

Power BI Desktop

Power BI Desktop là công cụ trung tâm của Power BI, nó giúp người dùng dễ dàng xây dựng và phát triển các giải pháp kinh doanh thông minh, cùng với đó là thực hiện phân tích dữ liệu hiệu quả. Ngoài ra, Power BI Desktop được sử dụng chủ yếu trên nền tảng Windows.

Power BI Service

Power BI Service
Power BI Service

Power BI Service hay Power BI Website là dạng phần mềm tương tự như dịch vụ SaaS (Software as a Service) đóng vai trò lưu trữ, theo dõi và chia sẻ báo cáo đến mọi người nhanh chóng, hiệu quả.

Power BI Mobile Apps

Đây là một phiên bản ứng dụng dành cho điện thoại thông minh nhằm tạo điều kiện thuận tiện và linh hoạt cho người dùng có thể xem báo cáo mọi lúc mọi nơi. Data Entry là gì? Có áp dụng Power BI vào công việc nhập liệu không?

Các chức năng của Power BI

Các chức năng của Power BI
Các chức năng của Power BI

Như đã đề cập trong phần đầu, Power BI sở hữu chức năng vượt trội trong việc tạo ra các báo cáo hoặc Dashboard cho doanh nghiệp, giúp họ xử lý một lượng lớn dữ liệu phức tạp và yêu cầu chuyên môn cao. Dưới đây là một số điểm ưu việt của Power BI mà bất kỳ ai cũng cần xem xét:

  • Power BI cho phép người dùng liên kết với nguồn dữ liệu đa dạng, từ các tệp dữ liệu phẳng, file Excel đến các cơ sở dữ liệu như SQL Server, MySQL là gì, Access và cả dữ liệu đám mây. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ kết nối với các nguồn dữ liệu đặc biệt như SharePoint, dữ liệu Web, PDF, đồng thời sở hữu khả năng kết nối trực tiếp đến các hệ thống ERP, SAP,...
  • Người dùng có thể sử dụng Power Query trong Power BI để làm sạch, biến đổi và chuẩn hóa dữ liệu đầu vào trước khi tiến hành phân tích. Tính năng này không chỉ quen thuộc với người dùng Excel mà còn có sẵn trên Power BI.
  • Tương tự như lược đồ dữ liệu trong các cơ sở dữ liệu, Power BI có khả năng kết nối các bảng để tạo ra mô hình liên kết, hỗ trợ truy xuất dữ liệu một cách hiệu quả. Hơn nữa, nó còn giúp người dùng xây dựng các mô hình giúp giảm kích thước dữ liệu mà không cần phải hợp nhất chúng thành một tập tin duy nhất.
  • Power BI có khả năng trực quan hóa dữ liệu thông qua biểu đồ và bảng điều khiển tương tác linh hoạt, từ đó thực hiện phân tích theo nhiều góc độ, từ tổng quan đến chi tiết, nhằm giúp người dùng phát hiện và đưa ra các kết luận, quyết định kinh doanh đúng đắn.
  • Power BI hỗ trợ các hàm biểu thức tính toán phân tích dữ liệu DAX mạnh mẽ để xây dựng công thức phân tích và hiển thị dữ liệu.

Xem thêm các bài viết khác:

Hướng dẫn sử dụng Power BI

Để sử dụng Power BI, trước hết bạn cần cài đặt thành công Power BI về máy. Bạn có thể thực hiện theo các bước chỉ dẫn dưới đây để tiến hành cài đặt Power BI:

 

Bước 1: Bạn truy cập vào trang web download Power BI của Microsoft.

Hướng dẫn sử dụng Power BI
Truy cập vào trang web download Power BI

Lưu ý: Có hai phiên bản Power BI là bản miễn phí phù hợp sử dụng cá nhân và bản pro phù hợp với người có nhu cầu chia sẻ và cộng tác làm việc nhóm.

 

Bước 2: Khi đã tải file xuống, bạn bắt đầu mở file và tiến hành cài đặt như bình thường.

Hướng dẫn sử dụng Power BI
Download file và bắt đầu cài đặt

Bước 3: Sau khi quá trình cài đặt thực hiện xong, bạn nhấn chọn Kết Thúc để có thể bắt đầu sử dụng Power BI. Bạn cần tạo tài khoản mới để đăng nhập vào Power BI.

Hướng dẫn sử dụng Power BI
Đăng nhập & sử dụng Power BI

Như vậy qua bài viết trên, bạn đã biết Power BI là gì, cũng như các chức năng của công cụ đối với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, để biết cách sử dụng Power BI chính xác và tận dụng triệt để các tính năng của công cụ này trong phân tích dữ liệu, đừng ngần ngại liên hệ với các chuyên gia DA tại ứng dụng Askany để được hỗ trợ và hướng dẫn một cách tận tình nhất dựa trên kinh nghiệm, thành công của các Data Analyst khi tư vấn cho doanh nghiệp.

Tôi là Tô Lãm với hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT, Business Analyst, Data Analyst, Tracking,... cho rất nhiều doanh nghiệp SME. Tôi tốt nghiệp trường Công nghệ Thông tin cùng với kỹ năng và kiến thức trau dồi của mình, tôi mong muốn được chia sẻ các thông tin hữu ích dến với người đọc thông qua các bài viết trên Topchuyengia, mọi người hãy follow mình nhé.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng