Cách tính thuế TNCN chi tiết nhất từ các chuyên gia nhân sự kỳ cựu

Cách tính thuế TNCN chi tiết nhất từ các chuyên gia nhân sự kỳ cựu

01/08/2023

477

0

Chia sẻ lên Facebook
Cách tính thuế TNCN chi tiết nhất từ các chuyên gia nhân sự kỳ cựu

Đối với tất cả người lao động, cách tính thuế TNCN là một phần vô cùng quan trọng và cần phải lưu tâm. Vậy làm sao để tính thuế TNCN chính xác và hợp lý nhất? Tham khảo bài viết dưới đây của Topchuyengia để hiểu rõ hơn về thuế TNCN là gì, cũng như cách tính thuế TNCN phải nộp theo quy định của pháp luật.

 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia hành chính nhân sự tại Askany để được tư vấn 1:1 và đưa ra các lời khuyên phù hợp nhất trong việc cách tính thuế TNCN chi tiết nhất.

 

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

cách tính thuế TNCN
Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân, viết tắt là TNCN, là phần tiền được trích từ thu nhập hàng tháng của công dân để đóng góp vào ngân sách quốc gia. Điều này nhằm duy trì hoạt động của nhà nước và các dịch vụ công đồng.

 

Tuy nhiên, người lao động có thu nhập thấp và chưa đạt mức yêu cầu nộp thuế, các chuyên viên quản lý lương thưởng thuộc bộ phận nhân sự sẽ căn cứ vào đó để không quyết toán thuế TNCN. Bạn có thể tham khảo HR là làm gì để hiểu rõ về phần này.

 

Ngoài ra, người lao động có người thân phụ thuộc cũng được hưởng chính sách miễn trừ thuế TNCN theo quy định của pháp luật. Điều này nhằm hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và tăng cường trợ cấp cho những người có hoàn cảnh đặc biệt.

 

Qua đó, thuế thu nhập cá nhân đóng góp vào việc cân đối ngân sách, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển bền vững của đất nước.

Xem thêm:

Quy định về các đối tượng cần nộp thuế TNCN

Theo Điều 2 của Luật Thuế Thu nhập Cá nhân ban hành và điều chỉnh năm 2012, hai đối tượng phải nộp thuế TNCN được quy định như sau:

Cá nhân cư trú

Cá nhân cư trú là nhóm người lao động có nhà ở hoặc thuê nhà dài hạn tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.Thêm vào đó, cá nhân có nơi ở tại Việt Nam kéo dài từ 183 ngày trở lên trong một năm hoặc 12 tháng tính từ lúc có mặt tại Việt Nam cũng được tính là đối tượng cư trú.

 

Với các cá nhân cư trú, việc đóng thuế thu nhập cá nhân phân chia thành hai trường hợp, bao gồm cá nhân ký kết hợp đồng lao động có thời hạn từ 03 tháng trở lên và cá nhân ký kết hợp đồng lao động dưới 03 tháng hoặc không ký hợp đồng lao động.
 

Cá nhân không cư trú

Thông thường, cá nhân không cư trú là những người nước ngoài đến Việt Nam sinh sống và làm việc, không có dự định cư trú lâu dài tại nước ta.

Cách tính thuế TNCN chi tiết cho từng đối tượng

Cách tính thuế TNCN chi tiết cho từng đối tượng
Cách tính thuế TNCN chi tiết cho từng đối tượng

Cách tính thuế TNCN phải nộp cho cá nhân cư trú

Trường hợp cá nhân cư trú ký kết hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên:
Bước 1: Tính tổng thu nhập cá nhân từ thang bảng lương nhận được.
Bước 2: Xác định những khoản được miễn trừ thuế TNCN bao gồm:

 • Tiền lương tăng ca ngoài giờ và làm việc ban đêm từ file chấm công có mức lương cao hơn giờ hành chính.
 • Thu nhập của thuyền viên là người Việt Nam làm việc cho các hãng tàu vận tải trong và ngoài nước.

Bước 3: Tính thu nhập phải chịu thuế = Tổng tiền lương nhận được - Các khoản được miễn thuế.
Bước 4: Tính các khoản giảm trừ được quy định bao gồm:

 • Giảm trừ gia cảnh đối với cá nhân đóng thuế 11 triệu đồng/tháng và với người phụ thuộc phải đóng 4.4 triệu đồng/tháng.
 • Giảm trừ các khoản đóng tiền tự nguyện bao gồm: tiền đóng bảo hiểm, từ thiện, khuyến học, đóng góp quỹ nhân đạo và hưu trí.

Bước 5:
Tính thu nhập tính thuế theo công thức: Thu nhập tính thuế = Thu nhập phải chịu thuế - Các khoản giảm trừ.

 

Tiếp tục xác định thuế xuất cần đóng bằng cách áp dụng bảng biểu thuế lũy tiến từng phần đối với người có thu nhập từ tiền lương, tiền công và kinh doanh ở mục "mức đóng thuế thu nhập cá nhân".

 

Sau khi biết được thu thập tính thuế và thuế suất, bạn có thể tính được thuế TNCN cần nộp với công thức: Thuế TNCN = Thu nhập tính thuế x Thuế suất.

Bảng biểu thuế luỹ tiến từng phần
Bảng biểu thuế luỹ tiến từng phần


Trường hợp cá nhân cư trú ký kết hợp động lao động dưới 3 tháng hoặc không thực hiện ký kết:

Theo Thông tư 111/2013/TT-BTC điểm i khoản 1 của Điều 25 quy định, cá nhân cư trú ký kết hợp đồng lao động dưới 03 tháng hoặc không ký kết hợp đồng lao động với mức thu nhập dưới 2.000.000 đồng/tháng, thì không phải chịu thuế thu nhập cá nhân với tỷ lệ là 10%.

 

Trong trường hợp cá nhân cư trú ký kết hợp đồng lao động dưới 03 tháng hoặc không ký kết hợp đồng lao động, nhưng có mức thu nhập từ tiền lương, tiền công trên 2.000.000 đồng/tháng, sẽ phải nộp thuế với tỷ lệ khấu trừ là 10%.

 

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân cho trường hợp này sẽ là: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 10% x Tổng thu nhập trước khi khấu trừ.

Cách tính thuế TNCN phải nộp cho cá nhân không cư trú

Theo quy định của pháp luật, cách tính thuế TNCN cho người nước ngoài hay các cá nhân không cư trú sẽ không được hưởng khoản giảm trừ gia cảnh.

 

Điều này có nghĩa là dù có mức thu nhập nhỏ nhất, họ vẫn phải chịu mức khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là 20%. Các khoản mà nhóm đối tượng cá nhân không cư trú được giảm trừ bao gồm tiền đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí, đóng góp khuyến học và các hoạt động thiện nguyện.

 

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân không cư trú là: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 20% x Thu nhập chịu thuế.

 

Thu nhập chịu thuế bao gồm tiền công, tiền lương và bất kỳ khoản thu nào mà cá nhân thu được trong kỳ tính thuế.

Cách tính thuế TNCN online đơn giản

Hiện nay, thay vì phải tính thuế TNCN theo cách truyền thống, người lao động có thể áp dụng cách tính thuế TNCN online thông qua hai cổng điện tử lớn nhất là Luật Việt Nam và Thư viện pháp luật.

Cách tính thuế TNCN online tại trang web Luật Việt Nam

Cách tính thuế TNCN online tại trang web Luật Việt Nam
Cách tính thuế TNCN online tại trang web Luật Việt Nam
 • Bước 1: Truy cập vào trang web của Luật Việt Nam theo đường link: https://luatvietnam.vn/tinh-thue-thu-nhap-ca-nhan.html.
 • Bước 2: Nhập tổng thu nhập của người cần tính thuế TNCN vào phần tương ứng trên trang web.
 • Bước 3: Nếu có người phụ thuộc, hãy nhập số lượng người phụ thuộc vào ô tương ứng.
 • Bước 4: Sau khi hoàn thành nhập liệu, bạn sẽ nhận được kết quả về số tiền thuế thu nhập cá nhân cần phải đóng hàng tháng.

Cách tính thuế TNCN online tại trang web Thư viện pháp luật

Cách tính thuế TNCN online tại trang web Thư viện pháp luật
Cách tính thuế TNCN online tại trang web Thư viện pháp luật
 • Bước 1: Truy cập vào trang web Thư viện pháp luật theo đường link https://thuvienphapluat.vn/tien-ich/tinh-thue-thu-nhap-ca-nhan.html
 • Bước 2: Nhập tổng thu nhập của người cần tính thuế TNCN vào phần tương ứng trên trang web.
 • Bước 3: Nếu bạn đóng bảo hiểm, hãy nhập số tiền lương đóng bảo hiểm vào ô tương ứng. Nếu không đóng bảo hiểm, bạn có thể nhập số 0.
 • Bước 4: Nếu có người phụ thuộc, hãy nhập số lượng người phụ thuộc vào ô tương ứng. Nếu không có người phụ thuộc, bạn có thể nhập số 0.
 • Bước 5: Sau khi hoàn thành nhập liệu, bạn sẽ nhận được kết quả về số tiền thuế thu nhập cá nhân cần phải đóng hàng tháng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách tính thuế TNCN chi tiết và mới nhất mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những thông tin mà Topchuyengia chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thuế TNCN, cũng như cách xác định khoản thuế bản thân phải đóng. Nếu bạn cần được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề trên, hãy liên hệ ngay các chuyên gia hành chính nhân sự tại ứng dụng Askany để được giải đáp tận tình và nhanh nhất. Theo dõi chuyên mục Nhân sự của Topchuyengia để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hữu ích nào về lĩnh vực hành chính nhân sự.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng