Xử lý xây dựng nhà trái phép thế nào? Chỉ bạn cách để không bị buộc tháo dỡ

Xử lý xây dựng nhà trái phép thế nào? Chỉ bạn cách để không bị buộc tháo dỡ

29/08/2023

521

0

Chia sẻ lên Facebook
Xử lý xây dựng nhà trái phép thế nào? Chỉ bạn cách để không bị buộc tháo dỡ

Quy định về xử lý xây dựng nhà trái phép hiện nay như thế nào? Tất cả các công trình nếu muốn khởi công xây dựng thì đều phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, trừ các trường hợp đặc biệt. Vậy nếu công trình xây dựng trái phép thì sẽ bị xử lý như thế nào? Làm sao để giải quyết, khắc phục hậu quả trường trường hợp này? Topchuyengia sẽ hướng dẫn bạn chi tiết ngay trong bài viết sau đây. 


Nếu bạn đang đối diện với tình trạng xây dựng trái phép, hãy nhanh chóng tìm đến sự hỗ trợ của các chuyên gia xây dựng - hoàn công tại Askany để có được hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện quy trình hợp thức hóa đúng quy định.

Quy định xử lý xây dựng nhà trái phép

Dựa trên quy định tại Khoản 7 và Khoản 15 tại Điều 16, Nghị định 16/2022/NĐ-CP, việc xây dựng nhà ở trái phép sẽ bị xem xét là vi phạm quy định về trật tự xây dựng và bị áp dụng mức xử phạt hành chính như sau:

 • Nếu vi phạm liên quan đến xây dựng nhà ở riêng lẻ, mức phạt tiền sẽ dao động từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng.
 • Trong trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ tại khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc các công trình xây dựng khác, mức phạt tiền sẽ từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.
 • Đối với việc xây dựng các công trình yêu cầu cần phải lập báo cáo nghiên cứu về tính khả thi đầu tư xây dựng hoặc báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng, mức phạt tiền sẽ nằm trong khoảng từ 120.000.000 đồng đến 140.000.000 đồng.

xử lý xây dựng nhà trái phép

 

Ngoài việc phạt tiền, theo quy định còn có các biện pháp khắc phục hậu quả cụ thể như sau:

 • Bắt buộc thực hiện thủ tục hợp thức hóa nhà xây dựng trái phép: điều chỉnh, gia hạn, xin giấy phép xây dựng theo quy định. 
 • Nếu công trình vi phạm là công trình bắt buộc phải lập các báo cáo theo yêu cầu mới được xây dựng, thì cần tiến hành buộc phá dỡ công trình hoặc các phần của công trình xây dựng vi phạm.
 • Đối với các hành vi vi phạm liên quan đến ô nhiễm môi trường, yêu cầu buộc phải tiến hành che chắn theo quy định, cũng như khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nếu có.

Để khắc phục, giảm thiểu thiệt hại, bạn hãy liên hệ tư vấn nhà đất cũng các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm tại Askany. 

ĐỌC THÊM:  Mua bán nhà sai hiện trạng có được không? Xem ngay để không mất hàng tỷ đồng

Tư vấn xử lý khi xây dựng nhà trái phép cùng chuyên gia tại Askany

Hiện nay, tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã có các hướng dẫn về việc hợp thức hóa các công trình xây dựng trái phép. Quá trình này đòi hỏi sự chuẩn bị và thực hiện cẩn thận và cần được hoàn thành trong vòng 30 ngày. Trong thời hạn ngắn như vậy, việc tự mình nộp hồ sơ có thể gây ra các sai sót không mong muốn. Chính vì vậy mà bạn nên liên hệ với các chuyên gia xây dựng - hoàn công tại Askany để được hỗ trợ chi tiết nhất. 


Chuyên gia xây dựng - hoàn công tại Askany có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình và các bước cần thực hiện để hợp thức hóa công trình xây dựng trái phép, giúp giảm thiểu thiệt hại. Sự tư vấn từ những người có kinh nghiệm sẽ giúp bạn hạn chế sai sót, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. 


Dưới đây là ba chuyên gia xây dựng - hoàn công tại Askany và những gì mà họ có thể hỗ trợ cho bạn: 

Lê Vũ Minh Tấn

Nguyễn Thanh Hoàng là một chuyên gia với hơn 18 năm kinh nghiệm về lĩnh vực pháp lý xây dựng và quyền sở hữu nhà đất. Anh hiện đang là Giám đốc tại Công ty Arc-Gentle. 
Anh Tấn có thể tư vấn về các quy định, thủ tục pháp lý cần tuân theo trong quá trình hợp thức hóa, đồng thời đưa ra giải pháp cho các vấn đề liên quan đến quyền sở hữu và quyền sử dụng đất đai.

 

xử lý xây dựng nhà trái phép


Đặt lịch tư vấn ngay:

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1682311194778944
 • Giá tư vấn xây dựng: 500.000 đồng/15 phút. 

Anh Lê Phương

Anh Lê Phương có hơn 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, đất đai. Anh đã hỗ trợ cho rất nhiều khách hàng về các thủ tục pháp lý như xin giấy phép xây dựng ở Tp.HCM, hoàn công, kiểm tra quy hoạch đất. 
Với mối quan hệ rộng trong ngành, anh Lê Phương có thể hỗ trợ bạn khắc phục tình trạng khó như xây dựng nhà ở sai bản vẽ thi công, xây dựng nhà trái phép nhanh chóng và suôn sẻ hơn. 

 

xử lý xây dựng nhà trái phép


Đặt lịch hẹn trao đổi với anh Lê Phương tại:

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1677134838917140
 • Giá tư vấn: 250.000 đồng/15 phút. 

Vũ Đức Mạnh

Anh Vũ Đức Mạnh là một chuyên gia trong lĩnh vực quản lý dự án xây dựng, đã tham gia vào nhiều dự án lớn. Anh Mạnh có khả năng tư vấn xây dựng dân dụng và công nghiệp, bao gồm lập kế hoạch, theo dõi tiến độ, quản lý tài nguyên và giải quyết các vấn đề phát sinh. Anh Mạnh sẽ giúp bạn đảm bảo rằng quá trình hợp thức hóa diễn ra một cách hiệu quả và đúng thời hạn.

 

xử lý xây dựng nhà trái phép


Kết nối với anh Mạnh ngay tại đây:

 • https://askany.com/xay-dung-hoan-cong/1684124884502448
 • Giá tư vấn: 30.000 đồng/15 phút. 

TÌM HIỂU THÊM: 

Cách giải quyết cấp sổ đỏ sai hiện trạng giúp bạn tránh thiệt hại tối đa nhất

Cách hợp thức hóa nhà xây dựng không phép giúp công trình không bị tháo dỡ

Như vậy là bạn đã biết về quy định xử lý xây dựng nhà trái phép. Bạn cần phải thực hiện các biện pháp khắc phục, hợp thức hóa để giảm thiểu thiệt hại cho mình. Để giúp đảm bảo rằng quá trình hợp thức hóa diễn ra suôn sẻ, bạn nên tìm đến sự tư vấn từ các chuyên gia xây dựng - hoàn công trên ứng dụng Askany. Nhờ sự tư vấn của họ, bạn có thể hiểu rõ các giấy tờ, thủ tục cần chuẩn bị, giúp cho quá trình hợp thức hóa công trình xây dựng trái phép nhanh có kết quả hơn. 

 

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng