Các mô hình phát triển phần mềm dành cho BA hiệu quả nhất

Các mô hình phát triển phần mềm dành cho BA hiệu quả nhất
Hoàng Trúc

20/11/2023

409

0

Chia sẻ lên Facebook
Các mô hình phát triển phần mềm dành cho BA hiệu quả nhất

Các mô hình phát triển phần mềm đa dạng sẽ được các nhà phát triển sử dụng để tạo ra các ứng dụng và hệ thống hiệu quả. Những mô hình này không chỉ giúp tối ưu hóa quá trình phát triển mà còn đảm bảo tính nhất quán và chất lượng của sản phẩm. Trong bài viết ngày hôm nay của Topchuyengia, chúng ta hãy cùng khám phá các mô hình phát triển phần mềm phổ biến nhất hiện nay nhé!

 

Các mô hình phát triển phần mềm phát triển đa dạng sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn để áp dụng vào dự án của mình. Tuy nhiên, đó cũng là yếu tố làm nhiều người lăn tăn vì chọn sai sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cả dự án (chậm tiến độ, tăng chi phí, lỗi và bug). Vì vậy, để chọn mô hình phù hợp nhất và phát huy hết tiềm năng, bạn nên liên hệ tư vấn 1:1 với những chuyên gia BA hàng đầu trong mảng tại Askany nhé!

4 mô hình phát triển phần mềm phổ biến

các mô hình phát triển phần mềm
Hiện có 4 mô hình phát triển phần mềm nổi bật trên thị trường

Theo Topchuyengia, các mô hình phát triển phần mềm được đánh giá cao hiện nay là: 

Mô hình Waterfall

các mô hình phát triển phần mềm
Mô hình Waterfall (thác nước)

Waterfall là cái tên nổi bật nhất trong số các mô hình phát triển phần mềm. Đây là mô hình phát triển phần mềm áp dụng theo trình tự cụ thể của các giai đoạn phát triển. Mô hình này đảm bảo tất cả các bước trong giai đoạn đều được hoàn thành và lưu trữ cẩn thận. 

Các bước chính của mô hình Waterfall là:

 • Thu thập yêu cầu (Requirements): Xác định và hiểu rõ yêu cầu của khách hàng cho sản phẩm phần mềm.
 • Thiết kế (Design): Tạo ra thiết kế chi tiết của hệ thống dựa trên yêu cầu đã thu thập, bao gồm cả thiết kế chức năng và thiết kế hệ thống.
 • Lập trình (Implementation): Tiến hành việc lập trình và xây dựng phần mềm dựa trên thiết kế đã được xác nhận.
 • Kiểm thử (Testing): Thực hiện các bước kiểm thử để đảm bảo rằng phần mềm đáp ứng đúng yêu cầu và hoạt động một cách chính xác.
 • Triển khai (Deployment): Phát hành sản phẩm phần mềm cho khách hàng hoặc người sử dụng cuối cùng.
 • Bảo trì (Maintenance): Bảo trì và hỗ trợ sau triển khai để sửa lỗi và thực hiện các cải tiến nếu cần thiết.

 

Ưu điểm của mô hình Waterfall:

 • Dễ hiểu và sử dụng: Mô hình Waterfall có cấu trúc tuyến tính, rõ ràng và dễ hiểu, giúp nhóm phát triển và các bên liên quan nắm bắt dễ dàng về tiến độ và quá trình phát triển.
 • Quản lý dự án dễ dàng: Vì mỗi giai đoạn được hoàn thành trước khi chuyển sang giai đoạn tiếp theo, quản lý dự án trở nên đơn giản hơn và dễ dàng kiểm soát tiến độ.

Nhược điểm của mô hình Waterfall:

 • Khả năng thích ứng kém: Mô hình này không linh hoạt và khó thích ứng khi có thay đổi yêu cầu trong quá trình phát triển.
 • Rủi ro cao với các dự án lớn và phức tạp: Trong các dự án lớn và phức tạp, có thể xuất hiện nhiều vấn đề và rủi ro mà mô hình Waterfall khó đối mặt.

Với tính chất đó, mô hình Waterfall thích hợp cho các dự án có quy mô vừa và nhỏ, đặc biệt là đối với dự án có yêu cầu rõ ràng và ít thay đổi. Waterfall chính là lựa chọn tốt cho các dự án yêu cầu mức độ kiểm soát cao, có khả năng dự đoán ngân sách. 

 

Ví dụ: Trên thực tế, mô hình Waterfall thường được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe do tính chất nhiều nguyên tắc và quy định. Ngoài ra, mô hình Waterfall phù hợp với dự án phát triển phần mềm cho một hệ thống kế toán vì nó có yêu cầu rõ ràng và không thay đổi nhiều trong quá trình.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Mô hình chữ V

V-Model là một mô hình tuyến tính, trong đó mỗi giai đoạn đều có một lần chạy thử nghiệm. Nghĩa là bạn hoàn toàn thoải mái thực hiện hai hoạt động chính: phát triển và kiểm thử. Mô hình này có tính kỷ luật cao vì bắt buộc giai đoạn tiếp theo chỉ có thể bắt đầu khi giai đoạn trước đó hoàn thành. Nếu phát hiện lỗi từ sớm thì bạn sẽ rất dễ để khắc phục chúng với V-Model.

các mô hình phát triển phần mềm

Ưu điểm của mô hình chữ V:

 • Phát hiện lỗi sớm: Việc tích hợp kiểm thử từ giai đoạn sớm giúp phát hiện và sửa lỗi một cách nhanh chóng, giảm chi phí và thời gian cần thiết cho việc sửa chữa sau này.
 • Hiệu suất cao: Với việc kiểm thử song song với phát triển, mô hình chữ V có thể tối ưu hóa hiệu suất và đảm bảo chất lượng của sản phẩm.
 • Dễ quản lý và hiểu: Mô hình chữ V giữ cho quy trình phát triển và kiểm thử theo chiều dọc, giúp dễ quản lý và hiểu rõ về tiến trình dự án.

Nhược điểm của mô hình chữ V:

 • Khó linh hoạt: Mô hình chữ V khó linh hoạt khi cần phải thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng trong yêu cầu của dự án.
 • Chưa đảm bảo liên tục sự hài hòa giữa phát triển và kiểm thử: Nếu không thực hiện đúng có thể xảy ra tình trạng mất cân bằng giữa quá trình phát triển và kiểm thử.

Mô hình chữ V thích hợp cho các dự án yêu cầu không có lỗi, đặc biệt là trong y tế hay quản lý chuyến bay hoặc bất kỳ lĩnh vực nào đề cao tính ổn định và độ chính xác. V-Model cũng phù hợp cho các dự án có thời gian triển khai ngắn, công nghệ không thay đổi nhiều và nhóm phát triển đã hiểu rõ công nghệ và yêu cầu của dự án.

 

Ví dụ: Doanh nghiệp A cần bạn phát triển phần mềm cho một hệ thống kiểm soát chất lượng. Mô hình V-Model sẽ là lựa chọn phù hợp cho dự án này vì nó có yêu cầu cao về tính an toàn và độ tin cậy.

Mô hình tiếp cận lặp

Mô hình tiếp cận lặp được thực hiện bằng cách lặp đi lặp lại quy trình từ bước đầu tiên cho đến khi hoàn thành đầy đủ các yếu tố về thông số kỹ thuật. Ở mỗi lần lặp, một phiên bản mới của phần mềm sẽ được tạo ra và mỗi lần phát triển vẫn dựa trên lần trước đó. Tính chất này giữ cho thiết kế phần mềm được liên tục và nhất quán. Từ đó, mô hình này giúp giảm thiểu rủi ro của sản phẩm.

các mô hình phát triển phần mềm

Ưu điểm của mô hình cận lặp:

 • Phản hồi liên tục: Mô hình cận lặp tạo điều kiện cho phản hồi liên tục từ người sử dụng, giúp điều chỉnh và cải tiến sản phẩm dự án theo thời gian.
 • Linh hoạt và thích ứng: Mô hình có khả năng thích ứng với sự thay đổi trong yêu cầu và điều chỉnh chiến lược dự án dựa trên kinh nghiệm từ mỗi chu kỳ lặp lại.
 • Phát hiện lỗi sớm: Việc kiểm thử liên tục trong từng chu kỳ giúp phát hiện và sửa lỗi sớm.
 • Dễ quản lý và triển khai: Mỗi chu kỳ tạo ra một phiên bản hoàn chỉnh hơn của sản phẩm, giúp quản lý và triển khai dễ dàng hơn.

Nhược điểm của Mô hình cận lặp:

 • Chi phí gia tăng: Việc thực hiện nhiều chu kỳ có thể tăng chi phí do yêu cầu sự theo dõi và kiểm soát kỹ thuật.
 • Khó dự đoán thời gian và chi phí: Do tính chất linh hoạt, dự án có thể khó dự đoán thời gian và chi phí cần thiết.
 • Đòi hỏi tài nguyên lớn: Mô hình này yêu cầu sự tham gia tích cực của người sử dụng và đội ngũ phát triển sẽ đòi hỏi tài nguyên lớn từ cả hai bên.
   

Trong số các mô hình phát triển phần mềm, mô hình cận lặp phù hợp cho các dự án lớn và những dự án liên quan đến công nghệ mới khi nhóm phát triển cần thời gian để học và tiếp thu kiến thức. Sự tham gia của khách hàng cũng rất quan trọng trong quá trình này vì mô hình có khả năng được điều chỉnh yêu cầu theo thời gian và đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu thực tế của người dùng.

 

Ví dụ: Phát triển phần mềm cho một ứng dụng di động. Mô hình tiếp cận lặp phù hợp cho dự án này vì yêu cầu của ứng dụng di động có thể thay đổi thường xuyên tùy theo phản hồi của người dùng.

 

>>>Đăng ký ngay khóa học Business Analyst từ cơ bản đến nâng cao cùng các chuyên gia tại Askany để có thêm cơ hội nhận được học bổng ưu đãi.

các mô hình phát triển phần mềm
Mô hình tiếp cận lặp phù hợp để phát triển phần mềm ứng dụng di động

Mô hình Agile

các mô hình phát triển phần mềm
Mô hình Agile

Cuối cùng trong các mô hình phát triển phần mềm nổi bật là mô hình Agile. Mô hình Agile tập trung vào hoạt động phát triển lặp đi lặp lại, giao tiếp liên tục và thu thập phản hồi sớm từ khách hàng để cải thiện sản phẩm. Các tác vụ được chia thành các mô đun nhỏ để có thể cung cấp những tính năng cụ thể cho bản phát hành chính thức. Mô hình này chia dự án thành các chu kỳ ngắn gọi là "sprint," trong đó sản phẩm được phát triển và có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào phản hồi từ người sử dụng.

 

Ưu điểm của mô hình Agile:

 • Tương tác liên tục với khách hàng: Agile tạo cơ hội để tương tác và phản hồi liên tục từ khách hàng giúp sản phẩm được phát triển đáp ứng đúng nhu cầu và mong đợi.
 • Linh hoạt và thích ứng: Agile có khả năng thích ứng với sự thay đổi yêu cầu linh hoạt và nhanh chóng giúp đáp ứng tốt hơn với sự biến động của thị trường và yêu cầu khách hàng.
 • Phát triển ngắn hạn và có giá trị: Sự chia nhỏ dự án thành các sprint giúp tạo ra giá trị ngắn hạn và giúp kiểm soát chi phí và rủi ro.
 • Tăng sự cam kết của nhóm: Agile tạo cơ hội cho sự tương tác tích cực giữa các thành viên trong nhóm phát triển, tăng sự cam kết và trách nhiệm cá nhân.

Nhược điểm của mô hình Agile:

 • Khả năng quản lý yêu cầu không cao: Do sự linh hoạt cao, có thể khó kiểm soát và quản lý yêu cầu, đặc biệt là trong các dự án lớn và phức tạp.
 • Yêu cầu sự tham gia tích cực: Agile đòi hỏi sự tham gia tích cực của khách hàng và các thành viên trong nhóm. Đây có thể là thách thức trong một số tình huống.
 • Khả năng đảm bảo chất lượng: Trong mô hình Agile, có thể sẽ có áp lực để hoàn thành các sprint, đôi khi dẫn đến việc giảm chất lượng sản phẩm nếu không được quản lý cẩn thận.

Phương pháp Agile thích hợp với nhiều dạng dự án, nhưng yêu cầu sự tham gia và tương tác chặt chẽ của khách hàng. Đối với các dự án có quy mô lớn, bạn có thể chia thành các phần chức năng nhỏ để phát triển mỗi lần lặp lạ sẽ quản lý và theo dõi tiến độ hiệu quả hơn.

 

Ví dụ: Khi xây dựng một trang web bán lẻ trực tuyến, mô hình Agile rất phù hợp cho dự án này vì yêu cầu của trang web sẽ thay đổi theo nhu cầu của khách hàng.


Hiểu về các mô hình phát triển phần mềm sẽ giúp bạn tiếp cận đến những phương pháp hiện đại nhất trong công nghệ. Từ đó, sản phẩm của doanh nghiệp sẽ tăng khả năng đáp ứng nhu cầu xã hội hiện tại mà còn sẵn sàng cho các thách thức tương lai. 

 

Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết chọn mô hình nào hoặc áp dụng sao cho dự án của mình thì hãy liên hệ tư vấn với chuyên gia trong lĩnh vực BA tại Askany nếu không muốn phát triển một sản phẩm kém chất lượng và tiêu tốn thời gian, chi phí nhé!

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng