Ưu nhược điểm của quảng cáo Google Adwords

Ưu nhược điểm của quảng cáo Google Adwords

20/05/2024

1405

0

Chia sẻ lên Facebook
Ưu nhược điểm của quảng cáo Google Adwords

Ưu nhược điểm của quảng cáo Google Adwords là gì, kênh quảng cáo này có hiệu quả không? Đây chính là thắc mắc rất phổ biến của nhiều doanh nghiệp và nhà quảng cáo. Topchuyengia sẽ phân tích chi tiết các ưu điểm, nhược điểm của quảng cáo Google, giúp bạn có cái nhìn toàn diện về loại hình quảng cáo Adwords này, từ đó xác định được có nên tiếp thị bằng việc chạy Google Ads hay không.

 

Nếu chưa hiểu rõ về ưu nhược điểm của quảng cáo Google Adwords là gì bạn có thể trực tiếp liên hệ các chuyên gia dạy Google Ads để họ nêu ra về ưu nhược điểm để tối ưu hóa tốt chiến dịch.

 

Ưu điểm của quảng cáo Google Ads

ưu và nhược điểm của quảng cáo trên gg
Ưu điểm của quảng cáo Google Ads

Quảng cáo google có rất nhiều ưu điểm, sau đây là một vài ưu điểm nổi bật dễ nhận thấy nhất của nó:

Tiếp cận được lượng khách hàng lớn

Một công cụ quảng cáo tốt là công cụ có thể đi đến tất cả các ngóc ngách nào có khách hàng, và Google Ads chính là công cụ có thể làm được điều này. Google có lượng người dùng rất lớn với hàng tỷ lượt truy cập mỗi ngày trên toàn thế giới. Do đó, quảng cáo của bạn sẽ tiếp cận được một lượng khách hàng rất lớn.

Tiếp thị đúng đối tượng bằng những từ khóa liên quan

Nhờ cách bạn phân tích và lựa chọn từ khóa, Google Ads sẽ tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của bạn đến đúng nhóm khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu hoặc mua sản phẩm, dịch vụ. Khi khách hàng truy vấn những từ hay cụm từ liên quan đến từ khóa mà bạn thiết lập, quảng cáo sẽ xuất hiện.

 

Quảng cáo Google sẽ kích thích sự tương tác của người dùng, giúp tăng độ nhận diện thương hiệu cho dù người dùng có hay không mua sản phẩm, dịch vụ của bạn. Tuy nhiên, khi chạy Google Ads, hãy cân nhắc rằng bạn đã chọn từ khoá phù hợp với chính sách quảng cáo của Google đề ra.

Chỉ phải trả tiền cho những lượt nhấp chuột

Khi chạy Google Ads, bạn có quyền kiểm soát toàn bộ cách thức chi tiêu, phân bổ ngân sách cho chiến dịch. Google Ads không yêu cầu bắt buộc số tiền tối thiểu là bao nhiêu cho một chiến dịch quảng cáo. Bạn có thể thiết lập ngân sách cho từng ngày, từng tháng và từng chiến dịch chạy ads khác nhau. Quan trọng hơn, bạn chỉ phải trả tiền khi có người dùng nhấp vào quảng cáo của bạn. Đây là một lợi ích kinh tế rất lớn mà Google Ads mang lại.

Duy trì và kết nối với các khách hàng đã truy cập trước đây

ưu điểm của google ads
Duy trì và kết nối với các khách hàng đã truy cập trước đây

Thực tế cho thấy có rất nhiều doanh nghiệp phải tương tác với khách hàng nhiều lần thì mới có thể tạo ra được chuyển đổi. Trong ngành quảng cáo trực tuyến, việc duy trì kết nối với khách hàng và kích thích họ quay lại lần nữa được gọi là Remarketing, đây là một hình thức quảng cáo phổ biến của Google, có khả năng theo dõi đối tượng khách hàng tiềm năng lúc họ di chuyển trên mạng internet. Khi họ truy cập, một đoạn code nhỏ trên trang web của bạn sẽ tự động thêm những người dùng này vào danh sách Remarketing. Sau đó, khi họ truy cập một trang web khác trong mạng lưới hiển thị, họ sẽ nhìn thấy quảng cáo của bạn. Đây là cách giúp doanh nghiệp duy trì kết nối với các khách hàng đã truy cập trước đây.

 

Để có thêm nhiều thông tin về lợi ích và cách triển khai chiến dịch remarketing nêu trên một cách chi tiết và đúng nhất, hãy tham khảo ngay bài viết Google Ads Remarketing của Topchuyengia.

Phân tích số liệu, cung cấp chi tiết để đánh giá và cải thiện hiệu quả chiến dịch

Google sẽ cung cấp toàn bộ dữ liệu về chiến dịch Google Ads cũng như cách mà quảng cáo của bạn hoạt động. Sau đây là những thông tin mà bạn sẽ được cung cấp về chiến dịch quảng cáo của mình:

  • Lưu lượng truy cập từ Google Ads đến trang web của bạn.
  • Số lần nhấp cho mỗi quảng cáo.
  • Dữ liệu về người dùng đã nhấp vào quảng cáo và số lượng khách hàng tiềm năng.
  • Từ khóa nào nhận được nhiều lượt nhấp chuột và khách hàng tiềm năng nhất.
  • Chi phí tiếp thị cho mỗi khách hàng tiềm năng.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, trước khi phân tích, đánh giá được chiến dịch quảng cáo của mình từ những số liệu hay thông số mà Google đưa ra, điều quan trọng bạn phải nắm rõ các thuật ngữ quảng cáo Google.

Nhược điểm của quảng cáo Google Ads

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng Google Ads vẫn tồn tại một số nhược điểm nhất định. Sau đây là những hạn chế của công cụ quảng cáo này mà bạn cần cân nhắc:

Sự thống trị của Google

Theo dữ liệu từ Start Counter, công cụ tìm kiếm Google chiếm 90,9% trong thị phần tìm kiếm trực tuyến trên toàn thế giới. Ngay cả khi bạn cố tránh sử dụng các sản phẩm của Google thì bạn vẫn không thể thoát khỏi nền tảng này bởi Google cung cấp quảng cáo trên hơn hai triệu website của bên thứ ba, tiếp cận hơn 90% người sử dụng internet và bạn muốn quảng cáo trên đó cũng chỉ được thực hiện theo các hình thức quảng cáo của google cho phép.

 

Sự độc quyền của Google khiến rất nhiều nhà quảng cáo buộc phải trả phí để xuất hiện trên kết quả tìm kiếm, người tiêu dùng buộc phải chấp nhận các chính sách về quyền riêng tư cũng như việc sử dụng dữ liệu cá nhân của Google.

Nắm hết ngành quảng cáo

nhược điểm của chạy quảng cáo gg là gì
Nắm hết ngành quảng cáo

Google hiện đang nắm hết các ngành quảng cáo trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Điều này vừa có mặt lợi vừa có mặt hại. Bên  cạnh lợi ích giúp doanh nghiệp tiếp cận đến lượng khách hàng tiềm năng của mình, việc Google nắm hết các ngành quảng cáo đồng nghĩa với việc bạn buộc phải sử dụng Google Ads cho bất kỳ sản phẩm, dịch vụ thuộc bất kỳ lĩnh vực nào của doanh nghiệp mình. Từ đây, bạn sẽ gặp thêm những vấn đề khác về tài chính khi bị phụ thuộc vào Google.

Dùng tiền để thâu tóm đối thủ

Đấu giá từ khóa trên Google chính là cơ chế hoạt động chính của quảng cáo Google. Giá đấu thầu sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng hiển thị của website của bạn. Như vậy, những doanh nghiệp lớn với tiềm lực kinh tế mạnh mẽ rất dễ dàng dùng tiền để tăng độ phủ quảng cáo lên khắp thị trường, từ đó thâu tóm đối thủ. Doanh nghiệp nhỏ sẽ khó có thể chịu được sức ép từ ngân sách quảng cáo quá lớn của những tập đoàn lớn.

Luật do họ ban ra

Một khi bạn đã sử dụng dịch vụ quảng cáo của Google thì bạn phải tuân thủ theo luật do họ đề ra. Google có rất nhiều điều khoản, chính sách bắt buộc người dùng phải tuân thủ nếu không bạn sẽ bị khóa tài khoản bất cứ lúc nào nếu bạn sai luật. Tuy nhiên, không phải cứ làm đúng luật thì tài khoản sẽ không bị khóa. Google có những đợt quét và vô hiệu tài khoản hàng loạt không rõ nguyên nhân hoặc với những lý do rất chung chung.

Cạnh tranh cao

Có thể nói Google Ads với nguồn dữ liệu vô cùng lớn chính là kênh quảng cáo mạnh mà đa số các doanh nghiệp đều sẽ lựa chọn khi muốn tiếp thị sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng. Ngày càng có nhiều nhà quảng cáo khiến cho tính cạnh tranh tăng cao. Vì Google tính phí theo giá đấu thầu nên điều này có nghĩa là giá thầu từ khóa ngày một cao, bạn sẽ phải bỏ ra số tiền lớn nếu muốn quảng cáo của mình cạnh tranh được với những doanh nghiệp khác.

uu-nhuoc-diem-cua-quang-cao-google-ads

Bị phụ thuộc vào Google

Cũng chính vì hiệu năng quá vượt trội nên hầu như tất cả những thương hiệu, doanh nghiệp lớn đều đặt quảng cáo trên Google. Việc này khiến cho doanh nghiệp bị phụ thuộc vào nền tảng quảng cáo này. Doanh nghiệp chạy quảng cáo mà không có kế hoạch từ khóa, mục tiêu rõ ràng sẽ dẫn đến mất tiền mà không mang lại được lợi ích đáng kể.

Có nên chạy quảng cáo Google Ads không?

có nên chạy quảng cáo google
Có nên chạy quảng cáo Google Ads không?

Để trả lời cho câu hỏi có nên chạy quảng cáo Google Ads hay không, bạn cần cân nhắc giữa lợi ích mà quảng cáo mang lại so với những gì doanh nghiệp phải bỏ ra, mục tiêu của doanh nghiệp trong từng giai đoạn là gì, từ đo đưa ra phương án lựa chọn chính xác nhất.

 

Với khả năng nhắm mục tiêu chính xác, tiếp cận được lượng lớn khách hàng tiềm năng, dễ kiểm soát chi phí, có thể đo lường kết quả,... thì Google Adwords là một công cụ tuyệt vời giúp bạn nâng cao tỷ lệ chuyển đổi, từ đó đem đến lợi nhuận tối đa. Bạn chỉ phải trả tiền khi có người dùng bấm vào xem quảng cáo. Đây chính là những lý do cực kỳ thuyết phục để bạn sử dụng quảng cáo Google.

 

Một khi bạn đã quyết định sử dụng Google Ads, bạn phải có kiến thức, kỹ năng chuyên môn để thiết lập chiến dịch và phân tích dữ liệu quảng cáo, nếu không thì chạy cũng vô ích. Không phải ai cũng có chuyên môn trong việc chạy ads, do đó, lời khuyên là bạn nên tìm đến những chuyên gia Adwords tại Askany – những người có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, để được hướng dẫn lập kế hoạch chiến dịch và tối ưu cách chạy quảng cáo Google Ads sao cho hiệu quả nhất.

Topchuyengia đã phân tích chi tiết những ưu nhược điểm của quảng cáo Google Adwords. Thông qua bài viết này, bạn đã có cơ sở để đưa ra những quyết định sáng suốt khi chạy quảng cáo Google. Việc đánh giá ưu nhược, điểm và áp dụng sao cho phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp bạn là rất cần thiết trước khi chạy ads. Nếu bạn cần một chuyên gia chạy quảng cáo Google phân tích cụ thể doanh nghiệp của bạn có nên dùng Google Ads không, kế hoạch quảng cáo nên xây dựng như thế nào để tối ưu nhất thì đừng ngần ngại nhắn tin với chuyên gia tại app Askany hoặc đặt lịch tư vấn trực tiếp ngay lập tức.

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng