Làm sao để nhận được cổ tức giúp tối ưu hóa khoản đầu tư

Làm sao để nhận được cổ tức giúp tối ưu hóa khoản đầu tư
Việt Lê

10/01/2023

1112

0

Chia sẻ lên Facebook
Làm sao để nhận được cổ tức giúp tối ưu hóa khoản đầu tư

Làm sao để nhận được cổ tức? Điều kiện để được nhận cổ tức là gì? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách nhận cổ tức cũng như những vấn đề phát sinh cần lưu ý, qua đó giúp bạn đánh giá được tiềm năng sinh lợi nhuận của doanh nghiệp cũng như tối ưu hóa khoản đầu tư của mình.

Cổ tức là gì?
 

nhận cổ tức

Cổ tức là một phần lợi nhuận sau khi đã khấu trừ thuế mà doanh nghiệp có nghĩa vụ phải chi trả cho cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu, sau khi đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính, trích tái đầu tư vào việc kinh doanh và lập các quỹ dự phòng. Nghĩa là, đây chính là phần lợi nhuận mà bạn sẽ nhận được khi đầu tư chứng khoán vào doanh nghiệp đó ở thời điểm doanh nghiệp hoạt động ổn định và có lãi.

Làm sao để nhận được cổ tức?

Theo quy định sẽ có hai hình thức trả cổ tức chính là trả bằng tiền mặt hoặc trả bằng cổ phiếu. Ngoài ra, cổ đông còn có quyền mua cổ phiếu ưu đãi. 

Nhận cổ tức bằng tiền mặt

Đây là hình thức mà doanh nghiệp sẽ dùng tiền mặt để chi trả cổ tức. Dựa trên kết quả của hoạt động kinh doanh và những kế hoạch kinh doanh mà hội đồng quản trị của mỗi doanh nghiệp sẽ quyết định tỷ lệ chi trả là bao nhiêu. Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, tỷ lệ này sẽ dựa trên mệnh giá cổ phiếu được niên yết là 10.000 đồng/cổ phiếu theo Luật chứng khoán mới nhất.
Ví dụ: Cổ phiếu của doanh nghiệp A đang chia cổ tức với tỷ lệ 30%, có nghĩa là với mỗi cổ phiếu nắm giữ, cổ đông sẽ nhận được 30%*10.000 đ = 3.000 đồng. 

Ưu điểm: 

  • Chi trả bằng hình thức này cho thấy doanh nghiệp có dòng tiền vững mạnh.
  • Mang lại cảm giác an toàn, chắc chắn cho nhà đầu tư.

Nhược điểm: 

  • Nhà đầu tư sẽ phải chịu thuế cổ tức chứng khoán khi nhận tiền mặt là 5%. Ví dụ công ty trả cổ tức 3.000 đồng/cổ phiếu thì bạn chỉ thực nhận 2.850 đồng.
  • Trả bằng tiền mặt sẽ làm giảm lượng tiền trong doanh nghiệp, gây khó khăn về tài chính và thiếu hụt tiền để mở rộng kinh doanh đối với những công ty đang trong giai đoạn phát triển nhanh.
  • Một số doanh nghiệp phải vay nợ để trả tiền cổ tức.

 

nhận cổ tức

 

Nhận cổ tức bằng cổ phiếu

Đây là hình thức chi trả cổ tức phổ biến ở những doanh nghiệp đnag trong giai đoạn phát triển, tăng trưởng cao, cần giữ lại lượng tiền để tái đầu tư, mở rộng kinh doanh. Các doanh nghiệp này sẽ phát hành thêm cổ phiếu cho các nhà đầu tư, cổ phiếu này sẽ được gọi là cổ phiếu thưởng. Hình thức này sẽ không ảnh hưởng hay làm thay đổi vốn chủ sở hữu cũng như tỷ lệ nắm giữ của mỗi cổ đông. 

Ưu điểm:

  • Đối với các loại cổ phiếu ít thanh khoản thì việc trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ giúp tăng tính thanh khoản cho thị trường, giảm rủi ro thanh khoản. 
  • Cổ đông tránh được việc bị đánh thuế 2 lần so với nhận cổ tức bằng tiền mặt.
  • Công ty có thể giữ lại tiền để mở rộng sản xuất, khắc phục khó khăn hay đầu tư vào những dự án khác mang lại lợi nhuận lâu dài cho cổ đông. 

Nhược điểm:

  • Khi nhận cổ tức bằng cổ phiếu thì vốn hóa của doanh nghiệp không đổi, trong khi đó cổ đông phải chờ 2-3 tháng để cổ phiếu mới phát hành về tài khoản mới có thể bán được.
  • Nếu doanh nghiệp đầu tư vào những dự án mà không mang lại hiệu quả thì sẽ khiến giá cổ phiếu mà nhà đầu tư nắm giữ giảm thêm.

Xem thêm: Làm sao để mua cổ phiếu của Apple hiệu quả, tối đa hoá lợi nhuận nhất

Những lưu ý về việc nhận cổ tức

Điều kiện để nhận được cổ tức

Để nhận được cổ tức, bạn chỉ cần nắm giữ cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền. Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày giao dịch mà khi nhà đầu tư mua cổ phiếu sẽ không được hưởng các quyền lợi của cổ đông như quyền nhận cổ tức, quyền tham dự Đại hội cổ đông, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, v.v...


Một mốc thời gian khác mà bạn cũng cần chú ý là “ngày đăng ký cuối cùng”. Đây là ngày chốt danh sách khách hàng sở hữu chứng khoán để thực hiện các quyền cho cổ đông. Nếu bạn có tên trong danh sách sẽ có các quyền như nhận cổ tức, mua thêm cổ phiếu phát hành,v.v... 


Nếu bạn đang nắm giữ cổ phiếu đã niêm yết thì cổ tức sẽ được tar trực tiếp vào tài khoản chứng khoán của bạn.
Nếu bạn đang nắm giữ cổ phiếu chưa niêm yết thì bạn cần liên hệ, đến trực tiếp doanh nghiệp để nhận cổ tức.

 

Một năm doanh nghiệp trả cổ tức mấy lần?

Số lần trả cổ tức là khác nhau ở từng doanh nghiệp, phụ thuộc vào tình hình hoạt động của công ty. Khi Đại hội cổ đông diễn ra chính là lúc chia cổ tức. Hội đồng quản trị của doanh nghiệp sẽ quyết định một năm trả cổ tức bao nhiêu lần, có thể trả cổ tức từ 2 lần, hoặc có doanh nghiệp trả 3-4 lần một năm. 

 

Thời gian nhận cổ tức

Cổ tức sẽ được trả cho cổ đông trong vòng 6 tháng kể từ ngày kết thúc Đại hội cổ đông hàng năm. 
Thời gian nhận cổ tức bằng tiền mặt là trong khoảng 1.5 – 2 tháng sau khi công ty phát hành và hoàn tất các thủ tục niêm yết cổ phiếu. 
Thời gian nhận cổ tức bằng cổ phiếu từ 1 – 2 tháng, sau khi doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục niêm yết thì cổ phiếu mới được chuyển về tài khoản của nhà đầu tư. 

Xem thêm: Làm sao để mua cổ phiếu nước ngoài một cách dễ dàng, uy tín nhất

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Trên đây là những thông tin cụ thể làm sao để nhận được cổ tức cũng như những điểm quan trọng cần lưu ý để được chia cổ tức. Với những kiến thức hữu ích này từ chuyên mục chứng khoán của chúng tôi, bạn đã có thêm hiểu biết về cách nhận cổ tức nhằm đảm bảo lợi nhuận cao nhất cho bản thân. Hy vọng bạn sẽ luôn thành công trong những quyết định đầu tư của mình. Nếu có bất kỳ vấn đề nào cần được giải đáp trong vấn đề đầu tư chứng khoán, hãy đọc thêm những bài viết chia sẻ bí kíp đến từ các chuyên gia chứng khoán hàng đầu hoặc kết nối trực tiếp với ứng dụng Askany để được tư vấn nhanh nhất. 

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng