Các loại nến trong chứng khoán quan trọng như thế nào?

Các loại nến trong chứng khoán quan trọng như thế nào?

10/01/2023

1802

0

Chia sẻ lên Facebook
Các loại nến trong chứng khoán quan trọng như thế nào?

Các loại nến trong chứng khoán là gì mà lại có ý nghĩa quan trọng đối với các nhà đầu tư? Đây là những mô hình giúp nhà đầu tư có thể đánh giá, nhận định về những biến động thị trường để tối ưu hóa lợi nhuận. Vậy đâu là những mô hình nến trong chứng khoán được sử dụng phổ biến nhất và dấu hiệu nhận ra chúng? Các chuyên gia chứng khoán hàng đầu tại Topchuyengia sẽ chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây về các loại nến trong chứng khoán dành cho bạn có thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

 

Ngoài việc tìm hiểu các loại nến trong chứng khoán thì để có thể biết lúc nào nên mua bán cổ phiếu hay dự đoán được tình hình thị trường chung hoặc các mã chứng khoán tốt hiện nay thì bạn cần có một chuyên gia hướng dẫn, một cố vấn ở bên có thể giải đáp bất kỳ thắc mắc nào của bạn (chẳng hạn như:”mua cổ phiếu bị hủy niêm yết thì sao”). Vì thế Ask Any có đội ngũ các chuyên gia số 1 trong lĩnh vực chứng khoán chắc chắn sẽ là những người đồng hành đáng tin cậy dành cho bạn.

Mô hình nến trong chứng khoán là gì?

các loại nến trong chứng khoán
Mô hình nến trong chứng khoán là gì?

Các loại nến trong chứng khoán có tiền thân là phương pháp phân tích kỹ thuật giá gạo xuất hiện tại Nhật Bản vào những năm 1600. Sau đó, Steve Nison đã cải tiến và xây dựng nên hệ thống mô hình nến chứng khoán như ngày nay.

 

Các mô hình nến trong chứng khoán hay đồ thị hình nến chính là một hình vẽ thể hiện sự biến động chỉ số giá của từng loại chứng khoán trong một khung thời gian hoặc phiên giao dịch nhất định.

 

Trong đó: 

 • Phần thân nến (ở giữa) tượng trưng cho giá mở cửa và giá đóng cửa. 
 • Phần bóng/chân nến tượng trưng cho giá cao nhất, giá thấp nhất. 
 • Màu sắc nến là tượng trưng cho xu hướng giá tăng hoặc giảm. Trong đó, nếu giá tăng (hay giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa) thì có màu trắng/xanh, còn nếu giá giảm (hay giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa) thì có màu đen/đỏ.

Như vậy, qua việc theo dõi các loại nến trong chứng khoán, nhà đầu tư sẽ có được bức tranh tổng quát về mối quan hệ giữa các chỉ số giá của từng loại chứng khoán mình quan tâm. Nếu tham chiếu trong khoảng thời gian rộng hơn (có thể theo ngày, theo tuần,…), bạn sẽ dự đoán được xu thế tăng hoặc xuống giá của các cổ phiếu. Nếu so sánh chúng giữa các loại chứng khoán, bạn có thể đưa ra cho mình được hướng đầu tư tiềm năng.

 

Tóm lại, các loại nến đóng vai trò là một kênh phân tích, đánh giá tốt những biến động trong thị trường chứng khoán. 

 

Tuy nhiên, phương pháp phân tích dựa trên mô hình nến này lại không thể hoặc khó áp dụng được đối với những mã chứng khoán chỉ có giá đóng cửa (hoặc thiếu giá mở cửa). Ngoài ra, xu thế biến động của thị trường tài chính không theo bất kỳ quy luật nào nên đồ thị nến cũng rất muôn hình vạn trạng. Vì thế để có thể áp dụng phương pháp này thì nhà đầu tư cũng cần phải nắm được ít nhất là cơ bản về các loại nến trong chứng khoán.

Những mô hình nến trong chứng khoán phổ biến nhất hiện nay

 

Mô hình nến Doji

các loại nến trong chứng khoán
Mô hình nến Doji

Dấu hiệu nhận biết mô hình nến Doji:

 • Đồ thị có dạng hình chữ thập hoặc dấu cộng. 
 • Thân nến rất ngắn, chỉ là một vạch ngang hoặc thậm chí không thể thấy phần này của nến. 
 • Màu sắc của nến có thể là trắng/xanh, cho thấy xu hướng tăng giá hay nếu có màu đen/đỏ có nghĩa là xu hướng giảm giá.
 • Mô hình nến Doji có thể đứng một cách độc lập hoặc xuất hiện cùng mô hình chứng khoán Bearish Evening Star, Bullish Morning Star,…

Ý nghĩa của mô hình nến Doji:

 • Mô hình nến Doji trong thị trường chứng khoán biểu thị sự biến động giá gần như không thay đổi. Có nghĩa là mức giá đóng cửa gần bằng hoặc bằng mức giá mở cửa.
 • Đối với người tham gia, mô hình nến Doji cho thấy cả hai bên mua và bán đang do dự và không dứt khoát để quyết định với ngưỡng giá tương ứng của chứng khoán. Vì thế, nếu là nhà đầu tư thì trong trường hợp này bạn có thể “đóng băng” và theo dõi thêm.
 • Trong trường hợp bóng hoặc chân nến dài vượt trội thì chính là dấu hiệu của tình trạng giá bị đảo chiều trong các phiên giao dịch kế tiếp.

Với mô hình nến Doji này, Ask Anychuyên gia chứng khoán Đặng Hoàng chuyên phân tích và đặt lệnh thành công khi gặp nến Doji. Vì thế mà nếu bạn muốn học hỏi kinh nghiệm phân tích mô hình nến này thì hãy liên hệ ngay với Ask Any để được trao tiếp với chuyên gia Đặng Hoàng nhé.

Mô hình nến Doji chuồn chuồn

các loại nến trong chứng khoán
Mô hình nến Doji chuồn chuồn

Dấu hiệu nhận biết mô hình nến Doji chuồn chuồn:

 

Mô hình nến Doji chuồn chuồn (Dragonfly Doji) chính là là một dạng khác của Doji. Vì thế, loại nến này có hình dạng tương tự như thân nến ngắn hoặc không có, giá mở cửa và đóng cửa gần như bằng nhau, trùng hoặc tiệm cận với giá cao nhất trong phiên. Ngoài ra, phần chân nến thường sẽ có dạng kéo dài xuống dưới và có hình là một con chuồn chuồn trên đồ thị.
 

Ý nghĩa của mô hình Doji chuồn chuồn:

 

Mô hình nến Doji chuồn chuồn chính là dấu hiệu chỉ số giá đảo chiều. Đối với người tham gia thì đồ thị này giúp bạn hiểu rằng tại đầu phiên giao dịch, giá mở cửa tại điểm cao nhất, khiến lượng người mua giảm. Vì thế mà mức giá đã bị đẩy xuống thấp. Và khi đã chạm điểm thấp nhất của giá thì người mua có thể thấy được cơ hội tích lũy nên nhu cầu mua vào lớn, kéo giá cổ phiếu quay trở lại. Do áp lực cầu của thị trường nên giá cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng và đạt đỉnh vào cuối phiên (trùng với giá mở cửa).

 

Mô hình nến Bia mộ (Gravestone Doji)

các loại nến trong chứng khoán
Mô hình nến Bia mộ (Gravestone Doji)

Mô hình nến bia mộ có dấu hiệu gì:

 • Mô hình nến Bia mộ (Gravestone Doji) là đồ thị có hình dạng gần như đối lập với loại nến Doji chuồn chuồn. Với thân nến ngắn hoặc không có, có nghĩa là giá mở cửa, đóng cửa gần như bằng nhau và trùng hoặc tiệm cận với mức giá thấp nhất trong phiên.
 • Phần chân nến sẽ có hình kéo dài lên trên và tạo thành hình một bia mộ trên đồ thị.
   

Ý nghĩa:

 

Mô hình nến Bia mộ cũng cũng cho thấy sự đảo chiều của chỉ số giá. Đối với người tham gia, dựa vào mô hình này có thể hiểu rằng tại đầu phiên giao dịch thì giá mở cửa đang tại điểm thấp nhất, khiến cho lượng người bán giảm. Mức giá vì thế đã dần được kéo lên và khi đạt mức cao nhất thì người bán thấy được cơ hội sinh lợi nhuận nên nhu cầu bán ra lớn khiến cho giá hạ dần. Do áp lực cung của thị trường nên giá cổ phiếu tiếp tục hạ và chạm đáy vào cuối phiên (trùng với giá mở cửa).

Mô hình nến Hanging Man (Hammer)

các loại nến trong chứng khoán
Mô hình nến Hanging Man (Hammer)

Mô hình nến Hanging man có hiệu gì:

 

Dấu hiệu nhận biết mô hình nến Hanging Man có đặc điểm là thân và chân nến phía trên ngắn nhưng phía dưới chân nến lại rất dài, thậm chí dài gấp nhiều lần so với phần thân nên tạo ra hình cây búa trên đồ thị.

 

Ý nghĩa:

Vậy ý nghĩa của mô hình nến Hammer/Hanging man là gì? Mô hình nến này cũng chính là dấu hiệu cho sự đảo chiều của chỉ số giá.

 • Đầu tiên, nếu mô hình nến Hammer xuất hiện ở cuối xu thế giảm giá (và thường có  màu trắng/xanh) thì nó cho là biểu hiện cho thấy sự “nỗ lực” kéo giá lên trở lại. Nếu giá thấp hơn hoặc đạt ngưỡng hỗ trợ thì người bán sẽ không chấp nhận bán ra nên giúp giá lên dần.
 • Thứ hai, nếu mô hình nến Hanging Man/Hammer này xuất hiện ở cuối xu thế tăng giá (thường có màu đen/đỏ), điều đó cho thấy việc “cố gắng” đẩy giá xuống trở lại.
 • Nếu giá cao hơn hoặc đạt ngưỡng kháng cự thì người mua sẽ không chấp nhận mua vào hay bên bán bắt đầu bán tháo khiến cho giá cổ phiếu giảm dần.

Mô hình nến Spinning Top

các loại nến trong chứng khoán
Mô hình nến Spinning Top

Dấu hiệu nhận biết mô hình nến Spinning Top:

 

Mô hình nến Spinning Top cũng có hình dạng là phần thân nến ngắn, chân nến phía trên và phía dưới gần tương tự nhau. Tuy nhiên, mô hình này không tạo thành hình dấu cộng hay hay chữ tập như mô hình Doji vì mức giá mở cửa và đóng cửa luôn có sự chênh lệch nhất định.

 

Ý nghĩa mô hình nến Spinning Top:

 

Mô hình nến Spinning Top chính là biểu hiện của việc cả bên mua và bên bán đều lưỡng lự, chưa dứt khoán ra quyết định. Bởi lẽ, người mua luôn mong muốn giá hạ thấp, còn người bán thì mong rằng giá sẽ tăng lên. Nhìn chung, mô hình nến Spinning Top này chính là tín hiệu trung lập cho các nhà đầu tư hoặc thể hiện rằng một thị trường đang mất kiểm soát, và có nhiều biến động thời gian tới.

Mô hình nến Marubozu

các loại nến trong chứng khoán
Mô hình nến Marubozu

Dấu hiệu nhận biết mô hình Marubozu:

 

Mô hình nến Marubozu có dạng hình cột - các nến không có chân/bóng. Và điều này thường xảy ra khi mức giá mở cửa hoặc đóng cửa đã trùng với đáy/đỉnh (xu thế tăng) hoặc đỉnh/đáy (xu thế giảm).
 

Ý nghĩa của mô hình nến Marubozu:

 

Mô hình nến Marubozu chính là biểu hiện của một xu thế giá vô cùng mạnh mẽ:

 • Khi nến có màu trắng/xanh thì cho thấy nhu cầu mua rất lớn, thậm chí là vượt khả năng cung của bên bán.
 • Khi nến có màu đen/đỏ cho thấy lượng người bán rất cao, thậm chí vượt mức cầu của bên mua.
 • Nếu mô hình nến Marubozu nằm sau một xu hướng chung nào đó thì đó sẽ là dấu hiệu của sự đảo chiều. Ngược lại thì nếu mô hình này nằm trước một xu thế, thường là những biến động giá kế tiếp cùng chiều, tăng cùng tăng hoặc giảm cùng giảm.

Ngoài các loại nến trong chứng khoán kể trên, bạn có thể tìm hiểu thêm về mô hình Bearish Evening Star, Long versus Short, Bullish Morning Star. Các chuyên gia tại Askany sẽ chính là sự lựa chọn tối ưu nhất cho các nhà đầu tư khi muốn nâng cao khả năng phán đoán cổ phiếu của mình, có một lưu ý để việc đánh giá, phân tích được chính xác và tổng quát hơn là nhà đầu tư cần xem xét một chuỗi nến thay vì một cây nến cụ thể.

Tại sao nhà đầu tư cần tìm hiểu về các loại nến trong chứng khoán?

các loại nến trong chứng khoán
Tại sao nhà đầu tư cần tìm hiểu về các loại nến trong chứng khoán?

Việc tìm hiểu các loại nến trong chứng khoán đóng vai trò quan trọng đối với cả người mua và người bán. Bởi lẽ, những mô hình nến này giúp nhà đầu tư nhận định tương đối chính xác về xu hướng biến động giá. Qua đó, người tham gia có thể đưa ra những quyết định nên đặt các lệnh trong chứng khoán kịp thời, chính xác hơn nhằm tối ưu lợi nhuận, hạn chế rủi ro.

 

Ngoài các mô hình nến còn có dạng đồ thị nào hay không?

các loại nến trong chứng khoán
Ngoài các mô hình nến còn có dạng đồ thị nào hay không?

Ngoài các mô hình nến trong chứng khoán nhà đầu tư còn có thể sử dụng các đồ thị dạng cột, dạng đường. Mỗi dạng đồ thị sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau nhưng nhìn chung thì mô hình nến vẫn luôn cho thấy giá trị lớn lao về cả sự rõ ràng, cụ thể lẫn khả năng phân tích.

Cách đọc màu sắc trong bảng giá chứng khoán

các loại nến trong chứng khoán
Cách đọc màu sắc trong bảng giá chứng khoán

Hầu hết khi đầu tư chứng khoán, bạn cần phải nắm được ý nghĩa các màu sắc được sử dụng trong bảng chứng khoán, các loại đồ thị để nắm bắt được xu hướng giá của các mã cổ phiếu trong phiên giao dịch. Vậy từng màu sắc sẽ biểu thị cho điều gì trong chứng khoán?

 • Màu vàng chính là màu của mức giá tham chiếu và nó chính là dấu hiệu giá cổ phiếu giữ nguyên so với mức giá đóng cửa của phiên giao dịch hôm trước.
 • Màu xanh lá cây sẽ xuất hiện trong trường hợp Giá trần > Giá khớp lệnh > Giá tham chiếu. 
 • Lúc này, mức giá và các chỉ số của cổ phiếu đang tăng lên.
 • Màu đỏ xuất hiện trong trường hợp Giá sàn < Giá khớp lệnh < Giá tham chiếu. 
 • Lúc này, mức giá và các chỉ số của cổ phiếu đang giảm đi.
 • Màu tím chính là màu của mức giá trần và đây là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán tại các phiên giao dịch trong ngày.
 • Màu xanh da trời (xanh lơ) chính là màu của mức giá sàn. Đây chính là mức giá thấp nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh để mua hoặc bán cổ phiếu.

Ví dụ:
Mã MBB hiện có giá tham chiếu là 26.85 với mức giá nhà đầu tư đang đặt mua và chào bán đều cao hơn con số này nên sẽ có màu xanh. Điều này cho thấy mã cổ phiếu đang tăng giá nhưng ở mức độ vừa phải và chưa kịch trần.

 

Mã HPG hiện có giá tham chiếu là 34.90 với mức giá đang đặt mua và chào bán đều thấp hơn con số này nên sẽ có màu đỏ. Điều này cho thấy mã cổ phiếu đang giảm giá vừa phải và chưa đụng sàn.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Với bài viết này, mong rằng các nhà đầu tư mới sẽ hiểu hơn về thuật ngữ các loại nến trong chứng khoán. Tuy nhiên nếu nhà đầu tư muốn áp dụng các mô hình này để có thể xác định các thời điểm mua bán thì còn cần có nhiều kinh nghiệm hơn. Nhưng việc gì khó đã có AskAny, bạn có thể liên hệ các chuyên gia chứng khoán dày dặn kinh nghiệm tại AskAny về lĩnh vực này để có thể được giải đáp mọi thắc mắc, đưa ra cho bạn những chiến thuật đầu tư tài chính hiệu quả.

Tôi là Việt Lê - tôi là một tác giả chuyên viết về các lĩnh vực đầu tư kinh doanh và đã có rất nhiều dự án viết cho các mảng như MMO, kinh doanh tài chính, chứng khoán. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn của mình. Các bài viết của tôi chắc chắn sẽ giúp bạn có vốn kiến thức và kỹ năng kiếm tiền hữu ích và hiệu quả nhất

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng