Hướng dẫn cách tự làm hồ sơ du học Nhật Bản 2022 mới nhất

Hướng dẫn cách tự làm hồ sơ du học Nhật Bản 2022 mới nhất
Hoàng Thi

04/06/2022

839

0

Chia sẻ lên Facebook
Hướng dẫn cách tự làm hồ sơ du học Nhật Bản 2022 mới nhất

Cách tự làm hồ sơ du học Nhật Bản đầu tiên sinh viên cần nắm được quy trình làm hồ sơ cùng các giấy tờ cần thiết: giấy khai sinh, các loại bằng cấp, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, ảnh thẻ, hộ chiếu, bằng chứng hoàn thành tiếng Nhật, chứng minh tài chính,... Hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu sâu hơn về học tập trong bài viết dưới đây nhé.

Các loại giấy tờ mà hồ sơ du học Nhật Bản cần có

Tài liệu du học Nhật bạn cần chuẩn bị như:

  • Giấy khai sinh: cần được công chứng tại uỷ ban xã hoặc ở các văn phòng công chứng, sử dụng trong vòng 6 tháng. Bạn nên công chứng nhiều bản để tiết kiệm thời gian đi lại.
  • Các loại bằng cấp: như bằng tốt nghiệp THPT, Đại học, chứng chỉ ngoại ngữ.
  • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân: bản photo công chứng.
  • Sổ hộ khẩu: photo công chứng. Thông tin trong hộ khẩu và chứng minh nhân dân phải trùng khớp nhau mới được chấp nhận từ: địa chỉ, ngày sinh,... Đây là một trong cách tự làm hồ sơ du học Nhật Bản bạn nên lưu ý. Có nhiều hồ sơ bị gửi trả về do có sự sai lệch giữa 2 loại giấy tờ này.
  • Ảnh thẻ: chụp trong vòng 6 tháng trở lại. Mỗi trường sẽ yêu cầu kích thước khác nhau như 3×4 hoặc 3,2×4,2 với số lượng khác nhau. Yêu cầu khi chụp ảnh thẻ du học bạn phản đảm bảo đầu tóc gọn gàng, phông nền trắng hoặc xanh, mặc áo sơ mi trắng,…
  • Hộ chiếu (Passport): nếu bạn chưa có hộ chiếu thì thì bạn cần đăng ký hộ chiếu tại tỉnh/ thành phố mà bạn đang sống. Thời gian làm việc chỉ mất từ 5 -10 ngày.
  • Chứng chỉ tiếng Nhật: chứng chỉ tối thiểu du học Nhật là bằng N5. Để du học bậc Cao đẳng, Đại học cần N3 trở lên. Để đạt chứng chỉ tối thiểu cần dành khoảng 6 tháng và tham gia kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT. Nếu học chương trình hệ tiếng Anh thì cần chứng IELTS, TOEFL,…
  • Chứng nhận toàn thành thực tập (nếu có) dành cho các bạn muốn làm tu nghiệp sinh tại Nhật thì cần gửi kèm cả chứng chỉ hoàn thành thực tập sinh hay hợp đồng thực tập sinh cho trường.
  • Giấy tờ chứng minh tài chính: một trong những điều kiện du học Nhật là bạn cần chứng minh được khả năng chi trả tiền học phí và sinh hoạt phí trong suốt thời gian học tập. Bản photo công chứng đối với CMND của người bản lãnh tài chính. Giấy xác nhận số dư tài chính phải có ít nhất đủ số tiền để bạn có thể hoàn thành chương trình học tại Nhật Bản được gửi trong vòng 6 tháng của người bảo lãnh tài chính. Giấy xác nhận công việc của người bảo lãnh tài chính.

Quy trình làm hồ sơ du học Nhật 

Như trên đã đề cập, cách tự làm hồ sơ du học Nhật Bản không thể bỏ qua quy trình này. Đầu tiên là học tiếng Nhật; xác định thời điểm du học Nhật; chọn trường; đăng ký hồ sơ đến trường; nộp hồ sơ xin tư cách lưu trú; trả lời điện thoại của Cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản; nhận giấy phép nhập học; xin visa; đặt vé máy bay. Sau đây là sơ lược quy trình làm hồ sơ du học Nhật.

Học tiếng Nhật

Để có thể du học Nhật bản cần có 1 giấy chứng nhận học tiếng Nhật và một chứng chỉ tiếng Nhật. Hiện nay, chứng chỉ JLPT được sử dụng phổ biến và được chia làm 5 cấp chuẩn gọi là N1, N2, N3, N4, N5. Bạn cần đạt tối thiểu N5 để có thể đi du học Nhật.

cách làm hồ sơ du học Nhật Bản
Quy trình làm hồ sơ du học Nhật 

Xác định thời điểm du học 

Một năm học tại Nhật chia làm 4 kỳ tuyển sinh lần lượt vào tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10. Hai kỳ tuyển sinh chính là tháng 4 và tháng 10. Đa số các trường sẽ tuyển sinh và có nhiều chương trình học bổng. Với kỳ tháng 1 và tháng 7 là những kỳ tuyển sinh phụ, không phải trường nào cũng tuyển sinh nên bạn sẽ ít lựa chọn hơn.

Chọn trường du học Nhật Bản

Cách làm hồ sơ du học Nhật Bản
Chọn trường học ở Nhật Bản là bước quan trọng nhất

Chọn trường du học Nhật Bản chất lượng hàng đầu, thu hút được nhiều du học sinh quốc tế ở link đính kèm.

Apply hồ sơ đến các trường ở Nhật

Các trường đều có bộ phận tư vấn và giải đáp thắc mắc của du học sinh. Nếu bạn gặp một vài khó khăn thì có thể nhờ sự trợ giúp từ cộng đồng chuyên gia, các cựu du học sinh tại Top chuyên gia. 

Nộp hồ sơ xin tư cách lưu trú tại Nhật (COE)

Bạn nên chú ý về logic trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin COE bởi cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản yêu cầu rất khắt khe về giấy tờ cá nhân.

Nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể lựa chọn chủ động nộp hồ sơ hoặc nhờ đến sự hỗ trợ từ những người có kinh nghiệm. Nếu không có nhiều thời gian và muốn đảm bảo tỉ lệ đậu COE, giải pháp là bạn nhờ sự tư vấn du học Nhật Bản từ các chuyên gia.

Trả lời điện thoại của cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản

Cách làm hồ sơ du học Nhật Bản
Luôn trực điện thoại sẽ có người gọi đến

Cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản có thể gọi điện về người bảo lãnh hoặc du học sinh để xác nhận thông tin trong quá trình xét duyệt hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE). Bạn chú ý email và điện thoại nhé. Nếu thông tin hai bên có không trùng khớp sẽ bị đánh trượt hồ sơ.

Nhận giấy phép nhập học, tư cách lưu trú và nộp học phí

Kể từ ngày nộp hồ sơ lên Cục quản lý xuất nhập cảnh, sau khoảng 2 tháng bạn sẽ nhận được kết quả COE. Nếu đỗ COE, trường sẽ gửi kết quả cùng với Thông báo nộp học phí.

Xin Visa du học Nhật Bản

Cách làm hồ sơ du học Nhật Bản
Bạn sẽ cần thứ này nếu muốn du học Nhật Bản

Cách xin visa du học Nhật Bản cũng làm một điểm cần lưu ý trong cách tư làm hồ sơ du học Nhật Bản. Bạn tham khảo ở đường link dẫn sau đây.

Đặt vé máy bay, hoàn thành thủ tục nhập học

Xem thêm:

 

Trên đây là những thông tin về cách tự làm hồ sơ du học Nhật Bản. Hiện nay có nhiều bạn trẻ du học tự túc, tự hoàn tất các thủ tục, giấy tờ, đến việc xin học bổng. Để quá trình diễn ra thuận lợi hơn thì bạn có thể nhờ hỗ trợ khi gặp vấn đề “nan giải” tại Top chuyên gia.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng