Công nghệ chip bán dẫn ở Việt Nam sẵn sàng thay đổi thị trường

Công nghệ chip bán dẫn ở Việt Nam sẵn sàng thay đổi thị trường

06/06/2023

358

0

Chia sẻ lên Facebook
Công nghệ chip bán dẫn ở Việt Nam sẵn sàng thay đổi thị trường

Công nghệ chip bán dẫn hiện nay vẫn là đầu tàu của ngành sản xuất công nghệ ở nước ta. Từ năm 2020, nhờ vào các căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc mà Việt Nam đã trở thành điểm nóng trong ngành sản xuất, xuất khẩu chip bán dẫn. Hãy cùng tìm hiểu về lĩnh vực công nghệ cực hot này trong bài viết sau.

Việt Nam là tâm điểm ngành sản xuất công nghệ chip bán dẫn

Chip bán dẫn là thành phần cơ bản của các thiết bị điện tử hiện đại, bao gồm máy tính, điện thoại và thiết bị gia dụng.

 

Các công ty Việt Nam sản xuất chip bán dẫn, cùng với Thái Lan, Ấn Độ và Campuchia, hiện đang dẫn đầu sự gia tăng đáng kể về xuất khẩu chip bán dẫn sang thị trường Mỹ trong năm nay, chiếm hơn 10% lượng chip nhập khẩu của Mỹ trong 7 tháng liên tiếp. 

 

>>> Xem thêm: Công nghệ âm thanh SonicMaster của Asus đang được quan tâm nhất hiện nay có điểm gì nổi bật? 

 

công nghệ chip bán dẫn
Việt Nam là tâm điểm ngành sản xuất công nghệ chip bán dẫn

Dữ liệu của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cho thấy nhập khẩu chip bán dẫn của Hoa Kỳ đạt 4,86 tỷ USD vào tháng 2 năm 2023, tăng 17% so với năm 2022. Khu vực châu Á chiếm 83% tổng lượng chip bán dẫn mà Mỹ nhập khẩu từ khắp nơi trên thế giới.

 

Ấn Độ chứng kiến xuất khẩu chip bán dẫn sang Mỹ tăng gấp 34 lần, đạt tổng trị giá 152 triệu USD, trong khi Campuchia báo cáo mức tăng trưởng đáng chú ý 698%, tạo ra doanh thu 166 triệu USD, một con số chưa từng có.

 

Theo Bloomberg News, Việt Nam và Thái Lan là những công ty lớn trong thị trường sản xuất chip bán dẫn và đã chứng kiến thương mại của họ với Mỹ tăng lần lượt là 75% và 62%.

 

Trong 7 tháng liên tiếp, Việt Nam chiếm hơn 10% lượng chip mà Mỹ nhập khẩu từ khắp thế giới. Tháng 2/2023, kim ngạch xuất khẩu chip bán dẫn của Việt Nam sang Mỹ đạt 562,5 triệu USD, tăng từ 321,7 triệu USD của tháng 2/2022. Việt Nam đứng thứ 3 châu Á về xuất khẩu chip bán dẫn sang Mỹ, sau Malaysia và Đài Loan.

công nghệ chip bán dẫn
Việt Nam sản xuất chip bán dẫn

Gần đây, các quan chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại về sự phụ thuộc của nước này vào các nhà cung cấp chip nước ngoài, đặc biệt là từ Hàn Quốc và Đài Loan, để sản xuất chip tiên tiến.

 

Dữ liệu mới nhất từ tháng 2 cho thấy Mỹ đang đa dạng hóa chuỗi cung ứng điện tử của mình, với các động thái như Apple Inc. chuyển các cơ sở sản xuất iPhone từ Trung Quốc sang Việt Nam và Ấn Độ.

 

Trong khi Malaysia có truyền thống dẫn đầu về xuất khẩu chip sang Mỹ, thị phần của nước này đã giảm xuống 20% trong tháng Hai.

 

TÌM HIỂU THÊM: Thông tin mới nhất về bản nâng cấp Chat GPT Plus của Open AI.

Chiến lược của Việt Nam về việc sản xuất chip bán dẫn

Mặc dù Việt Nam ngày càng thành công trong việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào ngành công nghiệp bán dẫn và vi điện tử nhờ các chiến lược kinh doanh đa dạng hóa đầu tư kinh doanh về mặt địa lý.

 

Chính một số ít những công ty tham gia sớm đã đánh cược vào thị trường mới nổi này cách đây một thập kỷ mà giờ đây đã đưa Việt Nam lên vũ đài toàn cầu.

công nghệ chip bán dẫn
Chiến lược của Việt Nam về việc sản xuất chip bán dẫn

Trong số những công ty đầu tiên này, không có công ty nào khác có được tác động như Samsung. Nhà máy sản xuất điện thoại di động ban đầu trị giá 670 triệu USD ở tỉnh Bắc Ninh năm 2008 đã phát triển thành khoản đầu tư trên toàn quốc là 17,3 tỷ USD trong vòng một thập kỷ.

 

Samsung hiện là nhà đóng góp vốn FDI lớn nhất của Việt Nam và chiếm hơn 25% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Nhờ Samsung, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới.

 

>>> TIN TỨC MỚI: Hướng dẫn cài đặt  App Chat GPT trên thiết bị di động hoàn toàn miễn phí tại Việt Nam

 

Cũng trong khoảng thời gian đó, Intel đã mở cơ sở thử nghiệm và lắp ráp chất bán dẫn trị giá 1 tỷ USD tại Thành phố Hồ Chí Minh, đưa Việt Nam lên vị trí vững chắc trên bản đồ công nghệ toàn cầu.

 

Nhiều nhà đầu tư hơn, như LG, Panasonic và Foxconn đã sớm theo sau. Trong vòng vài năm kể từ những khoản đầu tư ban đầu này, ngành đã được chú ý, thể hiện qua vai trò của SEMI trong việc đồng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về chiến lược bán dẫn Việt Nam vào năm 2013 và 2014.

 

Với những nỗ lực ngày càng tăng của SEMI SEA nhằm thúc đẩy Việt Nam trở thành một hệ sinh thái quan trọng trong chuỗi cung ứng điện tử, sẽ làm nhiều hơn nữa để tác động tích cực đến sự tăng trưởng và thịnh vượng của các công ty thành viên tại Việt Nam.

 

Bạn đã biết cách tạo tài khoản ChatGPT miễn phí tại Việt Nam chỉ mất 30s thông qua ứng dụng Askany chưa? Hãy thử ngay!!!

Kết luận

Nhờ vào ngành công nghệ chip bán dẫn, giờ đây Việt Nam đang có chỗ đứng vững chắc hơn ở châu Á. Rõ ràng đây sẽ là một ngành sẽ rất hot ở nước ta trong tương lai gần. Để biết được cách tham gia ngành này, hoặc đơn giản là để hiểu rõ hơn về nó, bạn có thể nhờ tư vấn bởi các chuyên gia công nghệ hàng đầu của Askany. Đây là ứng dụng hàng đầu giúp bạn gặp gỡ và kết nối với các chuyên gia hàng đầu, sẵn sàng hướng dẫn cho bạn làm sao để nắm rõ các vấn đề về mọi lĩnh vực.

 

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng