GPT-4 so với GPT-3: Công nghệ nào có ích hơn?

GPT-4 so với GPT-3: Công nghệ nào có ích hơn?

19/06/2023

387

0

Chia sẻ lên Facebook
GPT-4 so với GPT-3: Công nghệ nào có ích hơn?

Khi đem công nghệ GPT-4 so với GPT-3, bạn thực ra đang so sánh hai phiên bản Chat GPT hiện có. Đầu tiên là Chat GPT miễn phí, hiện đang dùng công nghệ GPt-3 và sau đó là phiên bản trả phí, Chat GPT Plus, sử dụng GPT-4. Vậy GPT-4 có gì hơn GPT-3 mà OpenAI bắt người dùng phải trả phí thì mới tiếp cận được? Bài viết Công nghệ sau của Topchuyengia sẽ giúp bạn hiểu rõ tường tận sự khác biệt của hai mô hình này.

 

Bạn có thể trải nghiệm công nghệ AI Chat GPT có sẵn trên Askany hoặc liên hệ với chuyên gia được tư vấn 1:1 tại đây:

 

GPT-4 so với GPT-3 có điểm gì tốt hơn?

GPT-4 hứa hẹn một bước nhảy vọt về hiệu suất so với GPT-3, bao gồm cả sự cải tiến trong việc tạo văn bản bắt chước các mẫu tốc độ và hành vi của con người. Chat GPT plus mà sử dụng GPT-4 có thể xử lý dịch ngôn ngữ, tóm tắt văn bản và các tác vụ khác theo cách linh hoạt và dễ thích nghi hơn. Phần mềm được đào tạo thông qua nó sẽ có thể suy ra ý định của người dùng với độ chính xác cao hơn, ngay cả khi lỗi của con người can thiệp vào hướng dẫn.

Mạnh hơn với quy mô nhỏ hơn

GPT-4 so với GPT-3 thì chỉ lớn hơn một chút mà thôi. Mô hình GPT-4 đã xóa bỏ quan niệm sai lầm rằng cách duy nhất để trở nên tốt hơn là lớn hơn bằng cách dựa nhiều hơn vào các thông số máy học hơn là kích thước. Mặc dù nó vẫn sẽ lớn hơn hầu hết các mạng thần kinh thế hệ trước, nhưng kích thước của nó sẽ không liên quan đến hiệu suất của nó.

GPT-4 so với GPT-3
Mạnh hơn với quy mô nhỏ hơn

Một số giải pháp phần mềm ngôn ngữ mới nhất triển khai các mô hình cực kỳ dày đặc, đạt kích thước gấp ba lần GPT-3. Tuy nhiên, bản thân kích thước không nhất thiết chuyển thành mức hiệu suất cao hơn.

 

Ngược lại, các mô hình nhỏ hơn dường như là cách hiệu quả nhất để đào tạo trí thông minh kỹ thuật số. Nhiều công ty đang thực hiện chuyển đổi sang các hệ thống nhỏ hơn và được hưởng lợi từ sự thay đổi. Hiệu suất của chúng không chỉ được cải thiện mà còn có thể giảm chi phí tính toán, lượng khí thải carbon và các rào cản gia nhập.

GPT-4 là cuộc cách mạng về việc tối ưu hóa

Một trong những nhược điểm lớn nhất của các mô hình ngôn ngữ là các tài nguyên dành cho việc đào tạo chúng. Các công ty thường quyết định đánh đổi độ chính xác để lấy mức giá thấp hơn, dẫn đến các mô hình AI không được tối ưu hóa một cách đáng chú ý.

 

Thông thường, trí tuệ nhân tạo chỉ được dạy một lần, điều này khiến nó không thể có được bộ siêu tham số tốt nhất cho tốc độ học tập, kích thước lô và độ dài chuỗi, cùng các tính năng khác.

GPT-4 so với GPT-3
GPT-4 là cuộc cách mạng về việc tối ưu hóa

Gần đây hơn, điều chỉnh siêu tham số đã được chứng minh là một trong những động lực cải thiện hiệu suất quan trọng nhất. Tuy nhiên, điều này không thể đạt được đối với các mô hình lớn hơn.

 

Các mô hình tham số hóa mới có thể được đào tạo với một phần chi phí ở quy mô nhỏ hơn để sau đó chuyển các siêu tham số sang một hệ thống lớn hơn mà hầu như không tốn bất kỳ chi phí nào.

 

Do đó, GPT-4 so với GPT-3 thì nó không cần phải lớn hơn nhiều để mạnh hơn. Tính năng tối ưu hóa của nó dựa trên việc cải thiện các biến khác ngoài kích thước mô hình, chẳng hạn như dữ liệu chất lượng cao hơn.

 

GPT-4 được tinh chỉnh có khả năng sử dụng tập hợp siêu tham số chính xác, kích thước mô hình tối ưu và số lượng tham số chính xác có thể đạt được những bước phát triển đáng kinh ngạc trong tất cả các điểm chuẩn.

GPT-4 có ý nghĩa gì đối với người dùng?

Mặc dù người dùng Internet bình thường có thể không nhận thấy nhiều thay đổi sau khi đăng ký tài khoản ChatGPT 4, nhưng nó sẽ thay đổi cách hoạt động của nhiều doanh nghiệp.

 

GPT-4 sẽ có thể tạo ra một lượng lớn nội dung với tốc độ chóng mặt, cho phép các công ty vận hành các khía cạnh khác nhau trong hoạt động kinh doanh của họ với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo.

GPT-4 so với GPT-3
GPT-4 có ý nghĩa gì đối với người dùng?

Các doanh nghiệp sở hữu Chat GPT Vietnam chạy trên GPT-4 sẽ có khả năng tạo nội dung tự động, tiết kiệm thời gian và tiền bạc đồng thời tăng phạm vi tiếp cận của họ. Vì công nghệ này có thể hoạt động với bất kỳ loại văn bản nào nên các ứng dụng thực tế của GTP-4 thực tế là vô hạn.

 

GPT-4 dự kiến sẽ tiếp tục tác động đến ngành phát triển phần mềm. Các nhà phát triển có thể mong đợi nhận được sự trợ giúp từ AI trong quá trình tạo mã cho các chương trình phần mềm mới để tự động hóa phần lớn các tác vụ lập trình thủ công lặp đi lặp lại.

Kết luận

Khi lấy GPT-4 so với GPT-3, bạn đã thấy rõ được sự vượt trội của phiên bản mới nhất so với bản miễn phí là như thế nào. Hiện tại nếu muốn sử dụng thử GPT-4 mà không tốn phí, bạn có thể dùng thông qua ứng dụng Askany. Askany là một nền tảng đã tích hợp app ChatGPT miễn phí 100% để người dùng của họ có thể dùng GPT Plus bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đây. Askany là một ứng dụng nơi bạn có thể dễ dàng liên hệ các chuyên gia ở bất kỳ lĩnh vực nào để họ hướng dẫn bạn làm sao để giải quyết các vấn đề bạn đang cần tư vấn.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng