LÀM SAO ĐỂ LÀM VIỆC TẠI ĐẠI SỨ QUÁN THÀNH CÔNG VÀ DỄ DÀNG

LÀM SAO ĐỂ LÀM VIỆC TẠI ĐẠI SỨ QUÁN THÀNH CÔNG VÀ DỄ DÀNG
Việt Lê

28/10/2021

13311

1

Chia sẻ lên Facebook
LÀM SAO ĐỂ LÀM VIỆC TẠI ĐẠI SỨ QUÁN THÀNH CÔNG VÀ DỄ DÀNG

Làm sao để làm việc ở đại sứ quán là một câu hỏi được rất nhiều ứng viên đặt ra với mong muốn và mơ ước được làm việc tại đây. Để có thể giải đáp điều đó, các chuyên viên là những người đã vượt qua mọi vòng phỏng vấn để có thể làm việc tại đại sứ quán.

Tại thời điểm hiện tại, Đại Sứ Quán hoặc các cơ quan Ngoại Giao là một nơi làm việc mơ ước của nhiều người cũng như là nhiều sinh viên, có lẽ là do môi trường làm việc cực kỳ tốt, những phúc lợi mang lại cho nhân viên vô cùng cao cùng với những cơ hội sau khi làm việc tại nơi đây. 

Quy trình tuyển dụng và phỏng vấn

Đại Sứ Quán hay Lãnh Sự Quán là một Cơ quan đại diện Ngoại Giao của một đất nước này tại một nhà nước không hoàn toàn giống, được thành lập và làm việc khi có sự liên kết và xây đồng ý xây dựng cơ quan ngoại giao giữa 2 nước. Người đứng đầu sẽ là Đại Sứ và tiếp đến sẽ là Tham Tán, Bí Thư,... Các vị trí khác nhau sẽ được tuyển dụng và lựa chọn khác nhau tùy thuộc vào mức độ quan trọng của vị trí đó.

 

Những vị trí như nhân viên, lễ tân, trợ lý, phiên dịch viên, biên dịch hay văn thư, bảo vệ sẽ được phép tuyển dụng các công dân đang sinh sống tại đất nước sở tại, các ứng viên sẽ được tuyển dụng nếu như đạt được mọi tiêu chuẩn sẽ được chấp nhận làm nhân viên tại các Đại Sứ Quán. 

 

Có thể thấy được do sự gắn kết hữu nghị giữa Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới và có nhu cầu xây dựng mối quan hệ thân thiết chính vì thế luôn tuyển dụng nhân tài của đất nước sở tại để có thể làm nhân viên cho Đại Sứ Quán. So với các địa điểm nhân sự hoặc các cán bộ thuộc Đại Sứ Quán Việt Nam tại các nước hầu như chỉ tuyển nhân viên thông qua đề cử nhân sự ở các Bộ ngoại Giao và họ sẽ suy xét việc làm tại Đại Sứ Quán quốc tế ở Việt Nam

làm sao để làm việc tại đại sứ quán 2021

Câu hỏi tuyển dụng dựa trên lý lịch

Sau khi vượt qua vòng nộp hồ sơ và đã được phía Đại Sứ Quán hẹn lên để phỏng vấn trực tiếp.

 

Dựa trên những kinh nghiệm của người đã đi trước thì các bạn sẽ gặp được những câu hỏi sâu hơn về lý lịch của các bạn chẳng hạn như các bạn cần phải nói về bản thân, gia đình để họ có thể kiểm định tính minh bạch của điều đó.

 

Sau đó chính là những câu hỏi khá đơn giản chẳng hạn như nói về điểm yếu điểm mạnh hay là việc các bạn cần phải miêu tả về quê hương, nơi các bạn sinh ra hoặc là nơi các bạn đang cư trú.

 

Để trả lời những câu hỏi mang tính chất như trên, các bạn cần phải trả lời đúng trọng tâm của câu hỏi, thoải mái, mạch lạc và rõ ràng tránh trả lời lang mang, dài dòng gây mất điểm trong mắt người tuyển dụng.


làm sao để làm việc tại đại sứ quán miễn phí

 

Câu hỏi tuyển dụng về chuyên môn

Đây là một trong những yếu tố then chốt để có thể bên phía tuyển dụng có thể thấy được bạn có mục tiêu để trình bày những kiến thức cũng như là trình độ chuyên môn mà các bạn đang có.  Đây là vòng mà tất cả các ứng viên đều phải đối mặt khi đã được thông qua vòng kiểm tra lý lịch. Tùy theo từng ứng viên và các vị trí ứng tuyển, bên phía tuyển dụng sẽ lựa chọn được những câu hỏi để giải đáp thắc mắc của họ khác nhau. Chẳng hạn như với vị trí nhân viên và thư ký, văn thư khi triển khai các công tác đối ngoại sẽ được hỏi về những câu hỏi có chủ đề như việc tiếp người dân, về các thủ tục visa cho công dân nước sở tại, và quy trình đón tiếp các khách quý là các cấp lãnh đạo,... Còn đối với các vị trí như phiên dịch và biên dịch sẽ được hỏi sâu hơn về văn hoá dịch thuật cùng với các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết.

 

Cách trả lời của các ứng viên trong việc giải đáp thắc mắc về trình độ chuyên môn đến từ phía tuyển dụng cần phải trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên môn về ngành nghề mà các bạn đã đăng ký ứng tuyển bên cạnh đó chính là tham khảo từ những người có kinh nghiệm đi trước và cần phải được trình bày một cách rõ ràng và không bị dài dòng để có thể cho thấy được trình độ của các bạn.


làm sao để làm việc tại đại sứ quán uy tín nhất

Xem thêm: Làm sao phát hiện bằng giả

Câu hỏi về kỹ năng làm việc

Ở phần này, bên phía tuyển dụng sẽ đặt ra cho bạn những câu hỏi liên quan đến những trải nghiệm cũng như là những kỹ năng cần thiết của các bạn. Các dạng câu hỏi các bạn sẽ gặp như “Tại sao chúng tôi lại tuyển dụng bạn?”, “Các bạn cảm thấy các bạn có phù hợp với vị trí này không? Vì sao?”,... Đối với những dạng câu hỏi này, các bạn hãy cố gắng chậm rãi và từ tốn chia sẻ cho thấy được tầm quan trọng của các bạn dựa trên những kinh nghiệm, kỹ năng của các bạn có và cho thấy tính phù hợp của các bạn ở vị trí đó như thế nào, và tất nhiên là cho phía tuyển dụng thấy được một bức tranh màu hồng với sự đóng góp của bạn trong tương lai. Tất nhiên, như những câu trả lời trên, các bạn cần phải trả lời theo cách mạch lạc, ổn định và bình tĩnh.


làm sao để làm việc tại đại sứ quán uy tín

Câu hỏi mang tính giả định

Chẳng hạn như hỏi về vị trí làm việc khi được luân chuyển sang nước ngoài thì ngoài những thắc mắc về trải nghiệm du lịch của phía doanh nghiệp, phía tuyển dụng sẽ hỏi về kiến thức của các bạn về một đất nước nếu được phái đến, phần lớn sẽ là các câu hỏi về kiến thức, tình hình chính trị tại các nước được luân chuyển để cho thấy rằng bạn có thể phù hợp với vị trí đó dù là ở nơi đâu vào thời điểm nào bên cạnh đó cho phía tuyển dụng thấy rằng bạn không phải là một người hạng “xoàn” với mức kiến thức bình thường mà là một kiến thức thật sự uyên bác và có thể giải quyết được mọi vấn đề xảy ra.


làm sao để làm việc tại đại sứ quán

Điều quan trọng nhất là ngoại ngữ của bạn, bạn ít nhất phải thông thạo giao tiếp và soạn thảo văn bản bằng tiếng Anh. Để có thể đạt TOEIC 800 bạn cần là gì, thì hãy xem bài viết nhé.

Kết luận

Đại Sứ Quán là một nơi làm việc hoàn toàn phù hợp với những người muốn vươn mình ra khỏi vùng an toàn, bên cạnh đó là muốn cho bản thân mình có cơ hội được hiểu thêm về tình hình chính trị cũng như là kinh tế của các nước trên thế giới cùng với những điều kiện và phúc lợi vô cùng tốt khi được làm việc tại đây. Bên trên chính là các thông tin cơ bản để giải đáp được thắc mắc làm sao để làm việc ở đại sứ quán, các bạn dựa vào đó để tham khảo và xin tư vấn dịch vụ giúp cho bạn chuẩn bị hành trang và tinh thần để cùng thực hiện ước mơ của bản thân.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng