So sánh ChatGPT với Perplexity AI - Chatbot nào sẽ thống trị?

So sánh ChatGPT với Perplexity AI - Chatbot nào sẽ thống trị?

06/06/2023

554

0

Chia sẻ lên Facebook
So sánh ChatGPT với Perplexity AI - Chatbot nào sẽ thống trị?

Đây là bài viết so sánh ChatGPT với Perplexity AI, hai chatbot được coi là hiện đại nhất trong lĩnh vực nhân tạo hiện nay. Tất cả đều có khả năng trả lời, đối thoại với người dùng. Tuy vậy, cách những chatbot này hoạt động có phần khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về chúng để mà biết cách làm sao tận dụng tốt nhất những công nghệ này.

Bạn muốn sử dụng app Chat GPT có thể cài đặt ứng dụng Askany tại đây:

 

So sánh chức năng

Khi nói đến chức năng, ChatGPT và Perplexity AI có những điểm khác biệt rõ rệt. Khả năng đàm thoại của ChatGPT rất ấn tượng và tự nhiên, nhưng nó chỉ giới hạn ở dữ liệu mà nó được đào tạo, với ngày giới hạn là tháng 9 năm 2021.

 

Mặt khác, Perplexity AI hoạt động như một công cụ tìm kiếm, quét web trong thời gian thực để tìm thông tin mới nhất về các chủ đề khác nhau. Tuy nhiên, nó kém về kỹ năng đàm thoại so với ChatGPT. Perplexity được đào tạo về các loại dữ liệu cụ thể, làm cho nó phù hợp hơn để xử lý các câu hỏi ở một lĩnh vực cụ thể.

so sánh ChatGPT với Perplexity AI
So sánh chức năng

Ví dụ khi hỏi về những điện thoại Android hàng đầu được phát hành vào năm 2022, các tính năng của Chat GPT đã cung cấp phản hồi chuyên sâu nhưng không thể cung cấp bất kỳ liên kết nào vì nó không có khả năng tìm kiếm trên web.

 

Mặt khác, Perplexity đã cung cấp một danh sách các liên kết đến điện thoại Android tốt nhất được phát hành vào năm 2022, nhưng lại thiếu sự giải thích chi tiết về các lựa chọn của nó.

So sánh công nghệ

so sánh ChatGPT với Perplexity AI
So sánh công nghệ

Perplexity sử dụng GPT-3, một thế hệ mô hình ngôn ngữ của OpenAI trước đó, nhưng vẫn là một công cụ mạnh mẽ để tạo văn bản gắn kết và phù hợp với ngữ cảnh. ChatGPT Plus cung cấp quyền truy cập vào các mô hình mới hơn như GPT-3.5 và GPT-4, làm cho nó chính xác hơn và có khả năng hiểu các yêu cầu phức tạp.

So sánh giá

so sánh ChatGPT với Perplexity AI
So sánh giá

Giá ChatGPT bao nhiêu? Hiện tại thì gói ChatGPT Plus có mức phí hàng tháng là là 20 đô la. Đây có vẻ không phải là một số tiền quá lớn đối với nhiều người. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh của Perplexity khá tích cực vì nó cung cấp dịch vụ hoàn toàn miễn phí. Vẫn còn phải xem liệu họ có kiếm tiền từ dịch vụ của mình trong tương lai hay không.

So sánh tiềm năng

OpenAI tiếp tục đi đầu trong nghiên cứu AI về ngôn ngữ, luôn thúc đẩy giới hạn của những gì thực tế. Các mẫu sắp tới của họ hứa hẹn sẽ vượt qua công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, mang lại độ chính xác và tự nhiên chưa từng có. Ngoài mô hình hóa ngôn ngữ, OpenAI cũng đang xem xét các ứng dụng tiên tiến cho máy học và xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

 

Độ phức tạp, thước đo chính để đánh giá các mô hình ngôn ngữ, là ưu tiên hàng đầu của các nhà nghiên cứu của OpenAI. Họ liên tục tinh chỉnh và mở rộng khả năng của nó để đảm bảo rằng nó có thể xử lý hiệu quả các tác vụ ngôn ngữ ngày càng phức tạp.

 

Để cải thiện hơn nữa khả năng đàm thoại của các chatbot của họ, OpenAI đang nghiên cứu công nghệ tiên tiến như mạng lưới thần kinh.

so sánh ChatGPT với Perplexity AI
So sánh tiềm năng

Với việc không ngừng theo đuổi đổi mới, OpenAI sẵn sàng dẫn đầu trong việc định hình tương lai của AI ngôn ngữ. Sự phát triển của chúng chắc chắn sẽ cách mạng hóa cách chúng ta tương tác với công nghệ và với nhau.

 

Mặt khác, Perplexity tạo ra các phản hồi có chất lượng thỏa đáng nhưng thiếu mức độ toàn diện và mạch lạc như Chat GPT app. Tuy nhiên, nó đã bù đắp cho điều này bằng cách có thể cung cấp các nguồn đáng tin cậy để hỗ trợ các phản hồi của nó, nhờ vào khả năng tìm kiếm trên web của nó.

 

Nhìn chung, những phát hiện này cho thấy ChatGPT Plus là một chatbot hiệu quả hơn để tạo ra các phản hồi đầy thông tin và sâu sắc. Mặc dù Perplexity có thể có lợi thế về độ chính xác do khả năng tìm kiếm trên web, nhưng nó lại tụt hậu về chất lượng và tính nhất quán của các phản hồi.

 

Nếu bạn chưa sử dụng quen Perplexity AI thì bạn có thể tạo tài khoản ChatGPT miễn phí trên ứng dụng Askany để trải nghiệm Chatbot AI.

Kết luận

Sau khi so sánh ChatGPT với Perplexity AI, chúng ta có thể nhận ra ngay một chút khác biệt về tính năng của cả hai. Về tổng thể, công nghệ vượt trội hơn vẫn là ChatGPT. Hiện nay bạn có thể sử dụng AI này miễn phí trên ứng dụng Askany có tích hợp ChatGPT đầu tiên ở nước ta. Đây là ứng dụng hoàn hảo để bạn có được lời giải đáp cho mọi vấn đề từ Chat GPT lẫn các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đó. Hãy theo dõi thêm chuyên mục công nghệ của Topchuyengia để biết được nhiều hơn về các AI hàng đầu hiện nay.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng