Perplexity AI là gì? Chatbot này có tốt hơn Chat GPT không?

Perplexity AI là gì? Chatbot này có tốt hơn Chat GPT không?

06/06/2023

1168

0

Chia sẻ lên Facebook
Perplexity AI là gì? Chatbot này có tốt hơn Chat GPT không?

Perplexity AI là gì? Với trang web là perplexity.ai, là một công cụ tìm kiếm dạng chatbot mới được ra mắt gần đây. Nó sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), tương tự như cách ChatGPT của OpenAI hoạt động. Tuy vậy, Perplexity AI lại có một sự khác biệt mà có thể khiến nó tốt hơn Chat GPT rất nhiều. Hãy cùng tìm hiểu làm sao con AI này lại được đánh giá cao như vậy.

 

Bạn có thể tải ứng dụng Askany có tích hợp app Chat GPT tại đây:

 

Chatbot Perplexity AI là gì?

Perplexity AI là “một công cụ trả lời mang lại câu trả lời chính xác cho những câu hỏi phức tạp.” Người dùng có thể đặt câu hỏi hoặc sử dụng từ khóa để tạo câu trả lời được tổng hợp từ nhiều nguồn, với cảnh báo về câu trả lời sai có thể xảy ra và người dùng không nên nhập thông tin cá nhân.

Perplexity AI
Chatbot Perplexity AI là gì?

Ví dụ: khi được hỏi “phương tiện tổng hợp là gì”, Perplexity AI sẽ trả lời sẽ là “Phương tiện tổng hợp là bất kỳ phương tiện nào được tạo hoặc sửa đổi bằng các phương tiện thuật toán, chẳng hạn như thông qua việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và học tăng cường sâu.

 

Nó có thể bao gồm tạo văn bản, tổng hợp hình ảnh và các công cụ khác. Phương tiện tổng hợp được phân biệt với phương tiện không tổng hợp bởi mức độ tùy biến và cá nhân hóa cao của nó.”

 

Đã có rất nhiều bài viết so sánh ChatGPT với Perplexity AI, liệu Chatbot AI nào tốt hơn. Open AI đã cho ra mắt bản Chat GPT Plus với nhiều tính năng mới. Rất nhiều người đang tìm cách tạo tài khoản Chat GPT mới để trải nghiệm.

Sự đặc biệt của Perplexity AI

Mỗi câu trả lời của Perplexity AI sẽ liên kết đến một chú thích ở cuối trang và đường link đến nơi thông tin đó. Nó cho phép người dùng kiểm tra xem thông tin đó có khớp với những gì họ đang tìm kiếm hay không.

 

Nó cũng rất tốt trong việc ghi nhớ ngữ cảnh hội thoại và thậm chí gợi ý các tìm kiếm có liên quan để giúp người dùng tinh chỉnh quá trình tìm kiếm thông tin của họ. Câu trả lời gợi nhớ đến việc một số câu hỏi được gõ vào Google sẽ khiến công cụ tìm kiếm có một hộp giải thích ngắn gọn trước khi liệt kê các liên kết của nó như bình thường.

 

XEM THÊM:  So sánh Chat GPT và Google Search có gì khác nhau? Chat GPT liệu có thay thế được Google Search

 

Perplexity AI
Sự đặc biệt của Perplexity AI

Việc này không giống như tìm kiếm trò chuyện thực sự với người dùng tinh chỉnh các yêu cầu của họ và lặp lại các câu trả lời giống như nói chuyện với con người. ChatGPT đạt được yêu cầu đó nhưng không đạt được độ chính xác cần thiết và nguồn dữ liệu, mặc dù OpenAI đã đưa ra quan điểm rằng nó không phải là một công cụ tìm kiếm, do đó đôi khi các câu trả lời không chính xác được tạo ra ở đó.

Các đối thủ của Perplexity AI

Perplexity AI là một trong những nỗ lực để thu hẹp khoảng cách giữa các nhu cầu đó. Chẳng hạn, nhà phát triển công cụ tìm kiếm You.com đã giới thiệu chatbot YouChat để cung cấp cả công cụ AI đàm thoại và tìm kiếm.

 

YouChat trả lời các câu hỏi cũng như gợi ý ý tưởng để viết và chỉnh sửa văn xuôi. Nó lấy nhiều thông tin mới hơn ChatGPT nhưng vẫn có vấn đề về độ chính xác. Về cơ bản, nó cũng giống với cách sử dụng Chat GPT để viết content.

Ngoài ra còn có Jasper Chat, một định dạng chatbot cho công cụ AI tổng quát của riêng Jasper, cố gắng làm điều gì đó tương tự. Và Perplexity AI không tránh khỏi việc cung cấp các câu trả lời khiến người dùng hiểu sai.

 

Tất cả các liên kết dường như hoạt động, nhưng bản thân các câu trả lời có thể lỗi thời hoặc thậm chí thay đổi theo các yêu cầu lặp lại, như người sáng lập Voicebot và Synthedia, Bret Kinsella đã phát hiện ra.

Perplexity AI
Các đối thủ của Perplexity AI

“Tôi đã hỏi Peplexity AI rằng CEO của Twitter là ai 2 lần. Lần đầu tiên nó trả lời với Parag Agrawal, cựu CEO của Twitter. Lần thứ hai nó đưa ra câu trả lời đúng (Elon Musk) với chỉ ít lỗi sai nhỏ trong câu trả lời. Điều thú vị là cả hai câu trả lời đều bao gồm một liên kết nguồn tới Wikipedia.”

 

Khó có thể đánh giá liệu Perplexity, YouChat hay phiên bản tương lai của ChatGPT có thực sự là đối thủ của Google Search hay không. Cách đây một năm, đó là một ý tưởng bất khả thi, nhưng rất nhiều thứ đã thay đổi rất nhanh trong thế giới AI trong vài tháng qua. Giờ đây còn nhiều người đang học cách sử dụng Chat GPT để viết code và debug lỗi.

Kết luận

Sau khi đã hiểu rõ hơn về Perplexity AI, các bạn đã thấy rõ nó đúng là phiên bản nâng cấp của Chat GPT. Tuy vậy, ứng dụng này hiện chưa thể sử dụng rộng rãi ở Việt Nam, khác với ChatGPT. Ở nước ta hiện nay có ứng dụng Askany có tích hợp ChatGPT cho phép bạn sử dụng AI này miễn phí. Askany là ứng dụng hoàn hảo để bạn có được lời giải đáp cho mọi vấn đề từ Chat GPT lẫn các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đó. Ngoài ra hãy tham khảo mục Công Nghệ của Topchuyengia để biết thêm về các AI hàng đầu khác hiện nay.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng