Hàng ngàn tài khoản Chat GPT tại Việt Nam bị hack thông tin cá nhân

Hàng ngàn tài khoản Chat GPT tại Việt Nam bị hack thông tin cá nhân

23/06/2023

583

0

Chia sẻ lên Facebook
Hàng ngàn tài khoản Chat GPT tại Việt Nam bị hack thông tin cá nhân

Một báo cáo của công ty bảo mật mạng Group-IB mới tiết lộ rằng hơn 4000 tài khoản Chat GPT tại Việt Nam bị hack. Thông tin này đã thực sự gây bất ngờ và choáng váng với những người đang sử dụng công nghệ AI này. Đây cũng là tâm điểm của chuyên mục Công nghệ hôm nay của Topchuyengia.

 

Bạn có thể trải nghiệm công nghệ AI Chat GPT có sẵn trên Askany hoặc liên hệ với chuyên gia được tư vấn 1:1 tại đây:

 

Người dùng Chat GPT trên toàn thế giới bị hack

Trong một tiết lộ gây chấn động mới đây của Group-IB, hơn 100.000 thông tin đăng nhập tài khoản OpenAI Chat GPT đã xuất hiện trên các thị trường dark web bất hợp pháp trong khoảng thời gian một năm, từ tháng 6 năm 2022 đến tháng 5 năm 2023.

 

Theo báo cáo của Group-IB, những thông tin đăng nhập này đã được khai quật trong nhật ký bị đánh cắp thông tin mà sau đó đã được rao bán trên các nền tảng tội phạm mạng ngầm.

tài khoản Chat GPT tại Việt Nam bị hack
Người dùng Chat GPT trên toàn thế giới bị hack

Những người dùng Chat GPT Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nặng của vụ vi phạm này. Có tới gần 4700 tài khoản Chat GPT tại Việt Nam bị hack và bị lộ thông tin đăng nhập.

 

Điều này nhấn mạnh việc áp dụng Chat GPT nhanh chóng ở Việt Nam. Nhiều công ty công nghệ Việt Nam đã tích hợp Chat GPT để cải thiện dịch vụ khách hàng và năng suất của nhân viên.

 

Một số quốc gia khác đáng chú ý là Pakistan, Brazil, Ấn Độ, Ai Cập, Mỹ, Pháp, Maroc, Indonesia và Bangladesh bị ảnh hưởng nhiều nhất. Tác động lan rộng cho thấy mức độ phổ biến của Chat GPT trên khắp các nền văn hóa và khu vực.

Vai trò của những kẻ đánh cắp thông tin

Những kẻ đánh cắp thông tin ngày càng trở nên phổ biến trong giới tội phạm mạng nhờ khả năng lấy mật khẩu, cookie, thẻ tín dụng và các thông tin quan trọng khác từ trình duyệt và tiện ích mở rộng ví tiền điện tử.

tài khoản Chat GPT tại Việt Nam bị hack
Vai trò của những kẻ đánh cắp thông tin

Thành công của những kẻ đánh cắp thông tin cho thấy mọi người không thực hành vệ sinh mạng tốt, chẳng hạn như sử dụng mật khẩu duy nhất và bật xác thực hai yếu tố.

 

Nhật ký chứa thông tin bị xâm phạm do những kẻ đánh cắp thông tin thu thập được dễ dàng giao dịch trên các thị trường dark web.

 

Cơ quan thực thi pháp luật đấu tranh để hạn chế các giao dịch bất hợp pháp trên dark web, nơi đã trở thành trung tâm cho các hoạt động tội phạm mạng do tính ẩn danh mà nó cung cấp.

 

Ngoài ra, cách tạo tài khoản ChatGPT quá đơn giản cũng có thể là lý do khiến nền tảng này dễ gặp rủi ro.

Rủi ro khi tích hợp Chat GPT và nhu cầu bảo mật

Ông Dmitry Shestakov, người đứng đầu bộ phận tình báo về mối đe dọa tại công ty Group-IB cho biết nhiều doanh nghiệp hiện nay đang tích hợp công nghệ Chat GPT và Chat GPT Plus vào quy trình hoạt động của họ.

 

Điều này làm nổi bật cách AI đang chuyển đổi các doanh nghiệp nhưng cũng tạo ra những rủi ro mới. Trước những rủi ro này, ông Shestakov khuyến nghị người dùng tuân theo các biện pháp an toàn mật khẩu thích hợp và bảo mật tài khoản của họ bằng phương pháp xác thực hai yếu tố (2FA). Những cách này có thể ngăn chặn các cuộc tấn công chiếm đoạt tài khoản của họ.

tài khoản Chat GPT tại Việt Nam bị hack
Rủi ro khi tích hợp Chat GPT và nhu cầu bảo mật

Kích hoạt 2FA là một trong những cách tốt nhất mà người dùng có thể bảo vệ tài khoản của mình vì nó không chỉ yêu cầu mật khẩu mà còn yêu cầu một phần thông tin khác như mã bảo mật được gửi đến điện thoại của người dùng.

 

Sự cố này nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết đối với các hoạt động bảo mật nâng cao trong một thế giới ngày càng phụ thuộc vào AI và các tương tác kỹ thuật số.

 

Khi tội phạm mạng phát triển các chiến thuật của chúng, nhận thức của cộng đồng về rủi ro mạng và cách giảm thiểu chúng trở nên quan trọng hơn. Bất kể bạn sử dụng công cụ nào, hãy cảnh giác và ưu tiên thực hành an toàn để tránh trở thành mục tiêu dễ dàng.

Kết luận

Hiện tại OpenAI vẫn không có phản hồi về việc hàng ngàn tài khoản Chat GPT tại Việt Nam bị hack. Nếu bạn muốn sử dụng Chat GPT an toàn hơn, hãy dùng thông qua ứng dụng Askany. Ứng dụng này đã tích hợp công nghệ Chat GPT app để người dùng sử dụng miễn phí 100%. Khi sử dụng trên Askany, bạn không cần phải đăng nhập vào Chat GPT mà có thể dùng ngay lập tức. Askany là ứng dụng giúp chúng ta tìm được các chuyên gia ở bất kỳ lĩnh vực nào để họ tư vấn và hướng dẫn bạn làm sao giải quyết vấn đề của mình.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng