BA có cần biết SQL không? Tìm hiểu tầm quan trọng của SQL đối với BA

BA có cần biết SQL không? Tìm hiểu tầm quan trọng của SQL đối với BA
Tô Lãm

19/03/2024

522

0

Chia sẻ lên Facebook
BA có cần biết SQL không? Tìm hiểu tầm quan trọng của SQL đối với BA

BA có cần biết SQL khôngCho những ai đang phân vân, thì câu trả lời là “có”. BA cần phải biết SQL. Khi làm việc trong ngành tech, bạn nên biết càng nhiều về công nghệ càng tốt. BA không nhất thiết phải biết về SQL quá chuyên sâu, nhưng cần phải hiểu cấu trúc dữ liệu cũng như có tư duy giải quyết vấn đề dựa dữ liệu. Một BA có kiến thức về SQL sẽ có thể tăng khả năng cạnh tranh trong thị trường lao động, nâng cao khả năng hợp tác với đội ngũ developer, truy cập và phân tích dữ liệu trực tiếp mà không cần phụ thuộc vào ai,... Nếu bạn là BA, hãy dành thời gian học hỏi SQL, dù dự án hiện tại không yêu cầu. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cụ thể cho bạn lí do.

 

Nếu bạn muốn nắm vững kiến thức cơ bản về SQL, luyện tập sử dụng SQL thông qua các bài tập thực tế và tình huống thực tế. Vậy hãy đăng ký trên Askany ngay hôm nay để được hướng dẫn bởi đội ngũ chuyên gia BA giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao.

 

Vai trò của SQL đối với BA

BA có cần biết SQL không
Các vai trò của SQL đối với BA

Để tìm hiểu BA có cần biết SQL không, chúng ta cần khám phá vai trò, ảnh hưởng của SQL đối với công việc của Business Analyst.

  • SQL giúp BA truy cập dữ liệu từ cơ sở dữ liệu: Bằng cách sử dụng SQL, BA có khả năng dễ dàng truy cập vào dữ liệu từ cơ sở dữ liệu hiệu quả và nhanh chóng. Từ đó, BA dễ dàng thu thập các thông tin cần thiết để thực hiện quá trình phân tích và đưa ra các quyết định tốt nhất.
  • Sử dụng SQL giúp BA phân tích dữ liệu: Hỗ trợ việc phân tích dữ liệu, SQL cung cấp cho BA nhiều công cụ như các câu lệnh SELECT, WHERE, GROUP BY, ORDER BY, vv. Nhờ vào những công cụ này, BA có thể tiếp cận dữ liệu hiệu quả hơn, từ đó có thể phân tích xu hướng và mô hình dữ liệu để đưa ra những nhận định và kết luận quan trọng.
  • SQL cũng cho phép BA báo cáo dữ liệu: Với khả năng tạo ra báo cáo dữ liệu trực quan và hấp dẫn, SQL cho phép BA truyền đạt kết quả của quá trình phân tích hiệu quả đến các bên liên quan.

Ví dụ: Bạn BA tên N đang làm việc cho một công ty bán lẻ S. Công ty cần phân tích dữ liệu bán hàng để hiểu rõ hơn về hành vi mua sắm của khách hàng. Bạn N sử dụng SQL để truy cập dữ liệu bán hàng từ cơ sở dữ liệu của công ty. Sau đó, bạn N sử dụng các câu lệnh SQL để phân tích dữ liệu và tìm ra các xu hướng và mẫu. Từ đó, bạn N cũng có thể tìm ra các sản phẩm bán chạy nhất, các khách hàng trung thành nhất và các kênh bán hàng hiệu quả nhất.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Những công việc mà BA cần sử dụng SQL

BA có cần biết SQL không
Một số công việc mà BA cần sử dụng SQL

Các chuyên gia phân tích kinh doanh thường sử dụng SQL để thực hiện nhiều công việc cụ thể liên quan đến quản lý và phân tích dữ liệu trong cơ sở dữ liệu. Một trong số đó là: 

Truy xuất dữ liệu

Sử dụng câu lệnh SELECT, BA có khả năng trích xuất thông tin theo nhu cầu cụ thể. Công cụ này giúp BA tinh chỉnh kết quả trả về bằng cách lựa chọn các cột quan trọng hoặc áp dụng các điều kiện lọc để tập trung vào dữ liệu có ý nghĩa nhất cho công việc phân tích của mình. 

Ví dụ như: 
SELECT TenKhachHang, TongDoanhThu
FROM BaoCaoDoanhThu
WHERE Nam = 2023;

Phân tích dữ liệu

Bằng cách sử dụng các câu lệnh như GROUP BY và ORDER BY, BA có thể nhóm và sắp xếp dữ liệu theo các tiêu chí cụ thể, tạo nên cái nhìn tổng quan về dữ liệu. Đồng thời, việc áp dụng các hàm như SUM, AVG, COUNT giúp BA thực hiện các phép tính thống kê để đo lường và đánh giá các khía cạnh khác nhau của dữ liệu. 

Ví dụ: Thông qua câu lệnh SQL như sau:
SELECT MaKhuVuc, AVG(MucDoHaiLong) as TrungBinhHaiLong
FROM PhanTichKhuVuc
GROUP BY MaKhuVuc
ORDER BY TrungBinhHaiLong DESC;

BA có thể phân tích mức độ hài lòng trung bình theo từng khu vực, sắp xếp thông tin từ cao đến thấp. Quá trình này giúp BA nhận ra các xu hướng và ưu tiên trong mức độ hài lòng, đồng thời cung cấp thông tin quan trọng để đưa ra quyết định và chiến lược phát triển kinh doanh.

Báo cáo dữ liệu

Khi cần tạo báo cáo dữ liệu chi tiết và hệ thống, SQL sẽ là một công cụ quan trọng giúp BA truy cập và sắp xếp dữ liệu hiệu quả. Bằng cách sử dụng các câu lệnh truy vấn JOIN, BA có khả năng kết hợp thông tin từ nhiều bảng khác nhau, tạo ra cái nhìn toàn diện và liên kết giữa các dữ liệu liên quan.

Xác định xu hướng và mẫu

Bằng cách sử dụng các câu lệnh SELECT và các điều kiện lọc, BA có thể tập trung vào phân tích các xu hướng hay mẫu cụ thể trong cơ sở dữ liệu.

Xử lý big data

Khi BA đối mặt với dữ liệu lớn, sử dụng SQL sẽ hiệu quả để đảm bảo tốc độ và hiệu suất của các truy vấn. BA có thể áp dụng các câu lệnh tối ưu hóa và chỉnh sửa để xử lý dữ liệu lớn hiệu quả nhất.

 

>>>Tham khảo khóa học BA cùng các chuyên gia hàng đầu để có thêm cơ hội nhận được nhiều ưu đãi ngay hôm nay.

Các lý do BA cần phải biết SQL

BA có cần biết SQL không
Các lợi ích của việc biết SQL đối với BA

Theo Topchuyengia, những lợi ích khi BA tận dụng SQL có thể là:

Mở rộng cơ hội thăng tiến

Khi sở hữu kỹ năng và kiến thức về SQL, BA không chỉ hoạch định và thực hiện công việc hiệu quả mà còn mở rộng cơ hội cho họ trong việc thăng tiến sự nghiệp. Kiến thức này sẽ là một điểm cộng, giúp BA có thể tỏa sáng và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, từ đó tăng khả năng được giao các dự án quan trọng và tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình.

Truy cập đến dữ liệu nhanh

SQL giúp BA truy cập dữ liệu từ cơ sở dữ liệu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Từ đó, họ có thể thu thập thông tin cần thiết để hỗ trợ quyết định kinh doanh mà không phải chờ đợi sự hỗ trợ từ nhóm IT.

Phân tích dữ liệu hiệu quả

SQL cung cấp các công cụ phân tích mạnh mẽ như ORDER BY, SELECT và GROUP BY giúp chuyên gia BA có thể phân tích dữ liệu một cách hiệu quả. Điều này giúp họ dễ dàng hơn trong việc tìm ra xu hướng, mẫu, và thông tin quan trọng khác trong dữ liệu.

Tạo Dashboards và báo cáo

BA có cần biết SQL không? Chắc chắn là có, vì khi sử dụng SQL, BA có thể trích xuất dữ liệu cần thiết để tạo báo cáo và dashboards. Việc này khiến cho quá trình báo cáo và trình bày dữ liệu trở nên trực quan và dễ hiểu hơn.

Kiến thức về dữ liệu

Sử dụng SQL sẽ giúp BA hiểu rõ hơn về cấu trúc dữ liệu có trong cơ sở dữ liệu. Điều này rất quan trọng để xác định mối quan hệ giữa các bảng dữ liệu với nhau và hiểu rõ hơn về ngữ cảnh của doanh nghiệp.

Quyết định dựa trên dữ liệu

SQL là một công cụ đắc lực hỗ trợ BA trong việc đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu thay vì dựa vào cảm tính. Khi hiểu về SQL, chuyên viên phân tích nghiệp vụ có thể tăng cường tính chính xác và minh bạch trong quá trình đưa ra quyết định của mình.

Nâng cao hiệu quả công việc

Bằng cách sử dụng SQL, BA có thể thực hiện các nhiệm vụ phức tạp như kết hợp dữ liệu từ nhiều nguồn, tối ưu hóa truy vấn, và đối mặt với dữ liệu lớn (big data).

Làm sạch và chuyển đổi dữ liệu

SQL cũng được sử dụng để làm sạch và chuyển đổi dữ liệu, đảm bảo dữ liệu chính xác, đầy đủ và nhất quán. Điều này rất quan trọng và nó giúp doanh nghiệp đảm bảo rằng quá trình phân tích kinh doanh đều dựa trên những dữ liệu đáng tin cậy. Ngoài ra, khi có kiến thức về SQL, việc rà soát lỗi sai, cấu trúc đứt gãy trong hệ thống sẽ nhanh chóng được phát hiện. Business analyst có thể theo đó khắc phục quy trình vận hành và đảm bảo mạch làm việc không bị trì trệ quá lâu.

Tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn

SQL thường được sử dụng để tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, giúp kết hợp dữ liệu từ các hệ thống và cơ sở dữ liệu khác nhau. Điều này rất quan trọng đối với các nhà phân tích kinh doanh, những người cần làm việc với dữ liệu từ nhiều nguồn để tạo ra thông tin chuyên sâu.

Thích ứng linh hoạt

Việc sử dụng SQL giúp dân BA thích ứng linh hoạt với các yêu cầu thay đổi nhanh chóng cũng như thích ứng kịp thời với các biến động trong môi trường kinh doanh.

Giao tiếp tốt với developer

Khi hiểu biết về SQL, BA có thể giao tiếp hiệu quả với đội ngũ chuyên viên IT. Họ có thể diễn đạt rõ ràng về yêu cầu của mình, hiểu gốc rễ của việc dữ liệu được tổ chức như thế nào trong cơ sở dữ liệu. Do đó, cho dù không thể thao tác, các chuyên viên phân tích nghiệp vụ cũng nên biết đọc-hiểu lệnh truy vấn và cách SQL thiết lập các chỉ số.

 

Ví dụ thực tế: Trong tình huống một BA đang tham gia dự án phát triển ứng dụng. Nếu BA không có kiến thức về SQL, BA sẽ phải phụ thuộc rất nhiều vào đội ngũ kỹ thuật để định rõ cấu trúc dữ liệu. Điều này có thể dẫn đến sự hiểu lầm và chậm trễ trong quá trình phát triển sản phẩm.

 

Ngược lại, nếu BA có kiến thức về SQL, họ có khả năng tự mình thực hiện các truy vấn cơ sở dữ liệu mà không gặp bất cứ khó khăn gì. Có như vậy, BA mới truyền đạt được yêu cầu rõ ràng và chính xác hơn cho team developer.

 

Lúc đó, BA có thể sử dụng SQL để tìm hiểu về các cột, loại dữ liệu và ràng buộc trong cơ sở dữ liệu. Học có thể tạo ra tài liệu yêu cầu chi tiết và chính xác hơn. Việc này sẽ giúp cho ứng dụng được phát triển đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng hiệu quả và chính xác.

 

Vậy BA có cần biết SQL không? Theo Topchuyengia là cần. Kỹ năng này giúp BA có cơ hội thăng tiến và nâng cao hiệu quả công việc. Không chỉ là một "nice-to-have" mà SQL trở thành một "must-have" trong hộp công cụ của chuyên gia phân tích.

Nếu doanh nghiệp đang gặp vấn đề khi sử dụng SQL nhưng không biết xử lý như thế nào thì hãy liên hệ tư vấn 1:1 với các chuyên gia BA giàu kinh nghiệm thực tiễn tại Askany để tìm giải pháp nhé!

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng