Mục lục bài viết

 1. Trầm cảm là gì ?
 2. Đối tượng dễ mắc bệnh trầm cảm
  1. Nhóm người bị sang chấn tâm lý
  2. Phụ nữ vừa sinh con
  3. Nhóm học sinh, sinh viên
  4. Nhóm nghiện rượu bia
 3. Các mức độ trầm cảm
  1. Trầm cảm cấp độ 1 - Trầm cảm nhẹ
  2. Trầm cảm cấp độ 2 - Trầm cảm vừa
  3. Trầm cảm cấp độ 3 - Trầm cảm nặng không kèm loạn thần
  4. Trầm cảm cấp độ 4 - Trầm cảm nặng kèm loạn thần
  5. Các giai đoạn trầm cảm khác
 4. Các loại trầm cảm thường gặp
  1. Trầm cảm nghiêm trọng
  2. Trầm cảm sau sinh
  3. Trầm cảm tình huống
  4. Trầm cảm không điển hình
  5. Trầm cảm theo mùa
  6. Rối loạn lưỡng cực
 5. Nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm
  1. Sang chấn tâm lý
  2. Sử dụng các chất tác động tâm thần, chất gây nghiện
  3. Do bệnh thực thể ở não
  4. Nguyên nhân nội sinh
 6. Những dấu hiệu của bệnh trầm cảm
  1. Thay đổi thói quen ăn uống
  2. Thay đổi, rối loạn giấc ngủ
  3. Mất tập trung trong mọi việc
  4. Ủ rũ, kích động hoặc khó chịu
  5. Đau nhức bất thường, không rõ nguyên nhân
 7. Những tác động tiêu cực của bệnh trầm cảm
  1. Ảnh hưởng đến tinh thần và cuộc sống của bạn
  2. Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và thể chất hàng ngày
 8. Phương pháp chẩn đoán bệnh trầm cảm
  1. Chẩn đoán lâm sàng
  2. Xét nghiệm cận lâm sàng
  3. Chẩn đoán phân biệt
 9. Cách điều trị trầm cảm
  1. Điều trị bằng hóa dược
  2. Điều trị tâm lý
 10. Chế độ sinh hoạt ngăn ngừa bệnh trầm cảm
  1. Chế độ ăn uống
  2. Thói quen sinh hoạt
 11. Nên khám và chữa bệnh trầm cảm ở đâu?

Bệnh trầm cảm: Nguyên nhân, đối tượng, dấu hiệu bệnh là gì ?

Bệnh trầm cảm: Nguyên nhân, đối tượng, dấu hiệu bệnh là gì ?
Hằng Nguyễn

06/02/2023

1347

0

Chia sẻ lên Facebook
Bệnh trầm cảm: Nguyên nhân, đối tượng, dấu hiệu bệnh là gì ?

Trầm cảm là gì? Những dấu hiệu nào cảnh báo bạn đang mắc bệnh trầm cảm? Làm sao để điều trị bệnh trầm cảm nhẹ đang tiến triển nặng? Nếu đây là những vấn đề mà bạn đang quan tâm, hãy đọc ngay bài chia sẻ dưới đây của Topchuyengia để biết mình có đang rơi vào chứng rối loạn lo âu này không.

 

Hiện nay, bệnh trầm cảm đang ngày một gia tăng. Bài viết này tổng hợp thông tin từ các bác sĩ, chuyên gia và các trang thông tin uy tín. Nếu bạn nhận thấy dấu hiệu tâm lý bất thường, tốt nhất bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế hoặc nhận tư vấn online. Askany là một ứng dụng sẽ giúp bạn thực hiện hóa điều đó một cách dễ dàng. Thông qua ứng dụng này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng để kết nối với những chuyên gia, bác sĩ đầu ngành hiện đang công tác tại những bệnh viện lớn trong thành phố. Bạn sẽ là người quyết định thời gian và địa điểm cho cuộc hẹn, bạn cũng có thể nhận hỗ trợ bằng hình thức video call nếu muốn. Những chuyên gia uy tín của Askany chắc chắn sẽ mang lại cho bạn lời khuyên hữu ích.

Trầm cảm là gì ?

Trầm cảm hiện nay là một căn bệnh đang ngày càng phổ biến và là một chứng bệnh về tâm lý học. Trầm cảm được hình thành do sự rối loạn hoạt động các chức năng của não bộ gây ra. Các biến chứng bất thường trong tâm lý của bệnh nhân đã tạo ra nhiều biến đổi bất thường trong suy nghĩ, hành vi và biểu hiện của họ.

Đối tượng dễ mắc bệnh trầm cảm

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, ở Việt Nam khoảng 4% dân số mắc bệnh trầm cảm. Trong đó, tỉ lệ nữ giới mắc chứng bệnh này được ghi nhận là gấp đôi nam giới và nguy cơ dẫn đến việc tử tử là không hề nhỏ. Vậy ai là những người dễ mắc bệnh trầm cảm nhất? Dưới đây là 7 nhóm ngành nghề được ghi nhận là có nhiều bệnh nhân mắc chứng trầm cảm nhất.

Bệnh trầm cảm là bệnh gì
Đối tượng thường mắc bệnh trầm cảm rơi vào những người trẻ
 • Nhân viên chăm sóc trẻ em
 • Nhân viên điều dưỡng tại nhà hoặc bệnh viện
 • Nhân viên trong ngành dịch vụ (nhà hàng, khách sạn,...)
 • Nhân viên xã hội
 • Nhân viên y tế (bác sĩ, y tá, chuyên gia trị liệu)
 • Nhà làm phim, nhà văn, nghệ sĩ, tác giả, nhạc sĩ,...
 • Nhân viên hỗ trợ hành chính (cố vấn tài chính, kế toán,...)

Nhóm người bị sang chấn tâm lý

Hiện nay, không hiếm gặp tình trạng nhiều người trẻ bị sang chấn tâm lý, những ảnh hưởng mà nó gây ra và cách phản ứng của mỗi người trước tình trạng ấy là khác nhau. Khi đã trải qua một số chấn thương về tâm lý, có một số người vượt qua nó một cách dễ dàng nhưng có người lại cảm thấy vô cùng khó khăn, đau khổ và mất mát.

Bệnh trầm cảm là bệnh gì
Nhiều người khó vượt qua tình trạng sang chấn tâm lý

Một số người khi đi qua một sự kiện đau thương trong đời sẽ nảy sinh hiện tượng căng thẳng, sợ hãi,... lâu ngày dần chuyển thành rối loạn stress sau sang chấn tâm lý. Một số lý do thường thấy dẫn đến việc bệnh nhân bị sang chấn tâm lý cụ thể như: Bị tấn công bạo lực, chấn thương, tai nạn trong quá khứ, trải qua cảm giác mệt mỏi, đau đớn, căng thẳng trong một khoảng thời gian dài như mất người thân, một mối quan hệ tan vỡ hoặc bị sỉ nhục,...

Phụ nữ vừa sinh con

Trầm cảm sau sinh đang ngày càng gia tăng đối với phụ nữ Việt Nam và trên toàn thế giới. Đây là tình trạng liên quan đến suy nghĩ tiêu cực và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng, tuyệt vọng xuất hiện sau khi vừa sinh em bé. 

Trầm cảm là gì
Phụ nữ sau khi sinh con là giai đoạn dễ bị trầm cảm

Một số nguyên nhân gây ra tình trạng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ như: thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể, mệt mỏi, yếu tố ngoại cảnh, yếu tố cảm xúc và có tiền sử bệnh trầm cảm trước đó,... Trầm cảm sau khi sinh em bé có nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau. Có thể là trầm cảm nhẹ, vừa hoặc nặng; có thể thoáng qua hoặc kéo dài mãi nếu không điều trị dứt điểm. Bệnh này ở các mẹ bỉm sữa có thể được phát hiện sớm, được điều trị và trong một số trường hợp có thể dự phòng.

 

Do vậy, khi nhận thấy dấu hiệu tâm lý bất thường thì phụ nữ sau sinh hãy đến khám bác sĩ sớm nhất có thể. Nếu bạn ngại hoặc không có thời gian đi đến các cơ sở ý tế để khám, bạn vẫn có thể tư vấn online hoặc đặt lịch hẹn tư vấn riêng 1:1 với các chuyên gia của Askany. Họ sẽ giúp bạn mau chóng bình phục và sớm quay trở lại cuộc sống bình thường.

Nhóm học sinh, sinh viên

Ở lứa tuổi học đường, chắc hẳn không ít các em học sinh, sinh viên mắc phải chứng trầm cảm. Việc này xảy ra một phần còn do lối sống không lành mạnh, những thói quen xấu ở tuổi thanh thiếu niên như lười vận động, thức khuya, nghiện thiết bị công nghệ, sử dụng các loại chất kích thích, ăn uống không điều độ,.... Đây cũng chính là những nguyên nhân gây suy giảm thể chất, suy nhược thần kinh dẫn đến chứng trầm cảm.

Nhóm nghiện rượu bia

Thay vì thu mình, không giao tiếp với xã hội thì một người bị trầm cảm nặng sẽ tìm đến rượu bia để cải thiện tâm trạng của mình. Ngược lại, cũng có người uống rượu bia quá mức và dẫn đến chứng trầm cảm. Nhìn chung, họ uống nhiều hơn để có cảm giác lâng lâng, cảm thấy tốt hơn nhưng kết quả thường không như họ kỳ vọng.

Trầm cảm là gì
Uống rượu bia quá mức và dẫn đến chứng trầm cảm

Họ càng uống nhiều chỉ càng làm cho vấn đề tồi tệ hơn và có chiều hướng xấu đi. Những người bị trầm cảm và nghiện rượu sẽ lại càng rơi vào trầm cảm nặng và dễ có ý định tự sát khi tâm trí không còn được minh mẫn. Việc uống rượu quá nhiều sẽ làm cho tác dụng của thuốc chống trầm cảm kém hiệu quả.

 

Xem thêm: Danh sách bác sĩ tâm lý TP.HCM tư vấn giỏi, uy tín, chất lượng cao

Các mức độ trầm cảm

Trầm cảm là bệnh gì
Trầm cảm cấp độ 1 - Trầm cảm nhẹ

Trầm cảm cấp độ 1 - Trầm cảm nhẹ

Bệnh nhân trầm cảm nhẹ thường có biểu hiện là cảm giác buồn bã tạm thời. Ở giai đoạn này, người bệnh có thể được điều trị dứt điểm bằng biện pháp tư vấn tâm lý, trò chuyện với các chuyên gia mà không cần dùng đến thuốc. Bạn có thể không cần phải đến thăm khám tại các bệnh viện. Thay vào đó, bạn có thể liên hệ với những chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa thần kinh ở các bệnh viện lớn thông qua ứng dụng Askany để được tư vấn 1:1. 

 

Một số triệu chứng trầm cảm nhẹ ở giai đoạn này bao gồm:

 • Khó chịu, tức giận vô cớ.
 • Thường xuyên có cảm giác tội lỗi, tuyệt vọng kéo dài.
 • Cảm thấy tự ti về bản thân.
 • Không còn hứng thú với những hoạt động mà trước đây mình từng rất yêu thích.
 • Hạn chế việc tập trung khi làm việc hoặc học tập.
 • Thiếu động lực để làm việc.
 • Không muốn giao tiếp hoặc hạn chế gặp gỡ với người khác.
 • Mất ngủ hoặc luôn thấy buồn ngủ vào ban ngày.
 • Mệt mỏi kéo dài.
 • Thay đổi cảm giác thèm ăn (ăn quá nhiều hoặc không muốn ăn).
 • Thay đổi cân nặng đột ngột.

Những triệu chứng ở giai đoạn này thường nhẹ, và người bệnh ít chú ý đến. Ngoài ra, người bị trầm cảm còn có thể cảm thấy những triệu chứng về mặt thể xác như: khó thở, mệt tim, hồi hộp, đau nhức khắp cơ thể, đau khớp,... Điều này sẽ khiến bạn nhầm lẫn và nghĩ rằng mình đang mắc một số bệnh lý nào đó. Khi bạn kiểm tra và đi khám bác sĩ thì lại không tìm ra nguyên nhân. Trên thực tế, đó có thể là biểu hiện của trầm cảm.

Trầm cảm là bệnh gì
Giai đoạn này bạn nên tìm chuyên gia để chữa trị càng sớm càng tốt

Ở giai đoạn này, hãy áp dụng một số biện pháp như: tự điều chỉnh lối sống, biện pháp đối thoại, sử dụng men vi sinh chống trầm cảm, các thực phẩm hỗ trợ như thảo dược,.. Nhưng bạn cũng không nên quá chủ quan vì nếu không can thiệp kịp thời thì trầm cảm cấp độ 1 không tự biến mất và nó có thể tiến triển thành các dạng nặng hơn.

 

Lưu ý: nếu các triệu chứng trên kéo dài, trung bình khoảng 4 ngày/tuần, liên tục trong vòng 2 năm thì có thể bạn đang mắc chứng rối loạn trầm cảm dai dẳng và cần điều trị ngay lập tức. Lúc này, có lẽ bạn cần nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa sức khỏe tâm thần.

Trầm cảm cấp độ 2 - Trầm cảm vừa

Bệnh trầm cảm là bệnh gì
Trầm cảm cấp độ 2 - Trầm cảm vừa

Nếu giai đoạn 1 của trầm cảm không được chữa trị kịp thời thì nó sẽ dần chuyển biến sang giai đoạn 2. Trầm cảm vừa (cấp độ 2) có những biểu hiện tương tự trầm cảm nhẹ (cấp độ 1) nhưng mức độ nặng hơn. Trầm cảm giai đoạn 2 còn có thể xuất hiện một số vấn đề như:

 • Cảm thấy lòng tự trọng bị tổn thương.
 • Giảm hiệu suất khi làm việc hoặc học tập.
 • Tự nhận thấy bản thân mình không có giá trị.
 • Thường xuyên nhạy cảm.
 • Lo lắng một cách thái quá.

Sự khác biệt lớn nhất giữa trầm cảm vừa (cấp độ 2) và trầm cảm nhẹ (cấp độ 1) là các triệu chứng của bệnh. Cấp độ 2 đủ nghiêm trọng hơn để gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến công việc, khả năng chăm sóc cho gia đình và giao tiếp xã hội của bạn. Cũng vì vậy, trầm cảm vừa (cấp độ 2) thường sẽ dễ chẩn đoán hơn. Khi được xác định mắc trầm cảm giai đoạn 2, bệnh nhân thường sẽ được chỉ định sử dụng liệu pháp tâm lý hoặc thuốc chống trầm cảm.

Trầm cảm cấp độ 3 - Trầm cảm nặng không kèm loạn thần

Bệnh trầm cảm là bệnh gì
Giai đoạn trầm cảm nặng không kèm loạn thần

Bước chuyển tiếp theo chính là giai đoạn trầm cảm nặng không kèm theo loạn thần. Giai đoạn này có các triệu chứng nghiêm trọng và đáng chú ý, thậm chí người thân và những người xung quanh bạn cũng có thể phát hiện ra. Một số biểu hiện bất thường như:

 • Luôn thấy buồn bã trong một thời gian dài.
 • Dễ bị kích động hoặc chậm chạp hơn so với bình thường.
 • Luôn mất tự tin vào bản thân.
 • Cảm thấy bản thân vô dụng hoặc thấy có lỗi với người khác.
 • Tự làm tổn thương mình hoặc có nguy cơ làm tổn thương những người xung quanh.
 • Người bệnh có thể muốn tự tử hoặc cố gắng thực hiện hành vi tự tử.

Trầm cảm cấp độ 4 - Trầm cảm nặng kèm loạn thần

Người bệnh trầm cảm giai đoạn 4 thường có kèm theo những triệu chứng như hoang tưởng, ảo giác. Một số trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân còn có thể nghe thấy tiếng nói trong đầu, âm thanh lạ hoặc tưởng tượng có tai họa sắp xảy ra,...

 

Trầm cảm nặng kèm theo các triệu chứng loạn thần cần phải tìm các chuyên gia, bác sĩ và có sự can thiệp y tế càng sớm càng tốt. Khi có những biểu hiện nghiêm trọng hoặc hành vi tự làm tổn thương bản thân, ý nghĩ tự sát hoặc làm bị thương người khác. Bệnh nhân cần được thăm khám bác sĩ chuyên khoa sức khỏe tâm thần ngay lập tức. Bác sĩ tâm thần có thể sử dụng thuốc hoặc phối hợp với tâm lý trị liệu, sốc điện,... để giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy hiểm này.

Các giai đoạn trầm cảm khác

Ngoài những giai đoạn trên, có một dạng trầm cảm khác mà bạn cần quan tâm như là: trầm cảm ẩn. Loại bệnh này thường không có các triệu chứng rõ ràng, khó chẩn đoán. Người bệnh cũng gặp phải tình trạng căng thẳng, chán nản, buồn lo kèm thêm nhiều triệu chứng đau hoặc mệt mỏi dai dẳng,...

Bệnh trầm cảm là bệnh gì
Loại bệnh này thường không có các triệu chứng rõ ràng

Sau quá trình được thăm khám và chữa trị, bệnh nhân còn có thể được phân loại vào một giai đoạn trầm cảm khác được gọi là giai đoạn lui bệnh. Giai đoạn này được chia làm 2 loại: lui bệnh hoàn toàn (tất cả các triệu chứng của bệnh đã hết) hoặc lui bệnh một phần (người bệnh còn vài triệu chứng nhưng không đủ để chẩn đoán đó là trầm cảm - thường dưới 4 triệu chứng).

Các loại trầm cảm thường gặp

Có nhiều mức độ trầm cảm thường được chia thành 3 mức độ từ nhẹ, vừa cho đến nặng. Bạn có thể gặp phải những cơn buồn nhẹ cho đến những cảm xúc tiêu cực xâm chiếm tâm lí và có thể dẫn đến những suy nghĩ, hành động tự tử. Trầm cảm ảnh hưởng đến cách suy nghĩ và cảm nhận của một người. Hơn thế nữa, nó thường xuyên cản trở người bệnh trong việc thực hiện các công việc hàng ngày như ngủ, ăn, hoạt động xã hội.

Bệnh trầm cảm là bệnh gì
Khó tập trung và suy nghĩ về cái chết thường xuyên

Trầm cảm có nhiều dạng khác nhau và mỗi dạng đều có các triệu chứng, biểu hiện riêng. Dưới đây là các loại trầm cảm thường gặp bạn cần biết

Trầm cảm nghiêm trọng

một số dấu hiệu cho thấy bạn đang bị trầm cảm trầm trọng chính là: khó tập trung và suy nghĩ về cái chết thường xuyên, luôn cảm thấy buồn bã, tuyệt vọng, khó chịu, thiếu năng lượng, mất hứng thú với các hoạt động vui chơi, thay đổi thói quen ăn uống,...

Trầm cảm sau sinh

Bệnh trầm cảm là bệnh gì
Theo ghi nhận có khoảng 85% các bà mẹ mắc phải chứng trầm cảm sau sinh

Theo ghi nhận có khoảng 85% các bà mẹ mắc phải chứng trầm cảm sau sinh. Một số biểu hiện dễ thấy như cô đơn và cảm giác mất kết nối với con mình, cảm giác buồn bã, lo ngại về việc tổn thương em bé,... Việc này có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.

Trầm cảm tình huống

Hay còn gọi là rối loạn điều chỉnh. Bệnh nhân bị trầm cảm có thể do một sự kiện căng thẳng hoặc thay đổi đột ngột trong cuộc sống gây ra. Chẳng hạn như bị đuổi việc, chấn thương hoặc cái chết của người thân yêu…

Trầm cảm không điển hình

Dấu hiệu thường thấy là bệnh nhân quá phấn khích, ngủ nhiều (hơn 10 tiếng một ngày),thèm ăn và tăng cân mất kiểm soát, cực kì nhạy cảm với các lời phê bình. Những triệu chứng này sẽ gây nên ảnh hưởng ít nhiều đến các mối quan hệ và các hoạt động xã hội hằng ngày.

Trầm cảm theo mùa

Bệnh trầm cảm là bệnh gì
Trầm cảm theo mùa thường vào những tháng cuối năm

Đây là một chứng bệnh xảy ra theo mùa, thường vào những tháng mùa đông. Tuy nhiên, bệnh nhân mắc phải loại trầm cảm này thường sẽ nhanh khỏi khi mùa xuân và mùa hè đến.

Rối loạn lưỡng cực

Người mắc chứng rối loạn lưỡng cực thường có những trạng thái tâm lý khá mãnh liệt. Họ có thể phấn khích quá mức hoặc dễ cáu kỉnh, tình trạng này được gọi là “hưng cảm”. Một số người còn dễ lo lắng, khó chịu. Trường hợp cực đoan, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến chứng rối loạn tâm thần.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm là bệnh gì
Vậy đâu là nguyên nhân của bệnh trầm cảm?

Nguyên nhân của bệnh rối loạn trầm cảm chủ yếu được gây ra bởi nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể là sự kết hợp của các yếu tố di truyền, môi trường sống và tâm lý bệnh nhân. Ước tính có khoảng 40% nguy cơ liên quan đến di truyền từ người thân có tiền sử bị bệnh trầm cảm.

 

Ngoài ra, bệnh trầm cảm còn có thể đến từ những thay đổi lớn trong cuộc sống, tác dụng phụ của một số loại thuốc, các vấn đề sức khỏe mãn tính hay lạm dụng chất kích thích. Căn bệnh này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống cá nhân, công việc, học tập cũng như thói quen ngủ, ăn uống và sức khỏe nói chung. Có 4 nhóm nguyên nhân chính gây ra bệnh trầm cảm như sau:

Sang chấn tâm lý

Sang chấn tâm lý là một số phản ứng bất thường đối với một sự kiện, nó sẽ khiến cho bệnh nhân cảm thấy rất căng thẳng về mặt tinh thần (ví dụ như nạn nhân ở trong vùng chiến tranh, thiên tai hoặc tai nạn). Chấn thương có thể gây ra một loạt các triệu chứng về thể chất và cảm xúc từ đó dẫn đến các dấu hiệu sang chấn tâm lý. Tuy nhiên, không phải ai trải qua một sự kiện đau thương, căng thẳng cũng sẽ phát triển chấn thương tâm lý.

Sử dụng các chất tác động tâm thần, chất gây nghiện

Tất cả các chất tác động tâm thần bao gồm những chất có tác dụng trên hệ thần kinh trung ương, ví dụ như: các chất ma tuý (heroin, morphin, cần sa, cocain,..), rượu bia, thuốc lá hoặc thậm chí là các chất hoá dược, thảo dược. Việc sử dụng các chất tác động tâm thần như vậy sẽ dễ gây ra trạng thái phụ thuộc (hay còn gọi là nghiện) về tâm lý hay thể chất.Những rối loạn tâm thần và hành vi liên quan đến chất gây nghiện thường gặp như: rối loạn, loạn thần, kích động và các hành vi bạo lực, các rối loạn cảm xúc như lo âu, trầm cảm và hưng cảm, hoang tưởng, ảo giác.

Do bệnh thực thể ở não

Các bệnh thực thể ở não (chấn thương sọ não, u não, viêm não…) đều có thể gây nên rối loạn cảm xúc nói chung và trầm cảm nói riêng. Các tổn thương xảy ra ở cấu trúc não đã làm giảm ngưỡng chịu đựng stress, căng thẳng. Do vậy, chỉ với một tác động nhỏ cũng có thể khiến cho bệnh nhân bị trầm cảm và xuất hiện các rối loạn tâm thần thường gặp.

Nguyên nhân nội sinh

Nguyên nhân nội sinh là nguyên nhân cuối cùng và được xác định khi đã loại trừ hoàn toàn các nguyên nhân kể trên. Về mặt chuyên ngành, nguyên nhân nội sinh đề cập đến việc bệnh trầm cảm xảy ra do rối loạn các hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh có trong não như Serotonin, Noradrenaline,… Không giống với những nguyên nhân thông thường, trầm cảm do nguyên nhân nội sinh thường tiến triển nặng, bệnh nhân dễ bị hoang tưởng và có ý định tự sát cao hơn. Trầm cảm do nguyên nhân nội sinh thường rất khó điều trị dứt điểm và tỷ lệ tái phát bệnh cao.

Những dấu hiệu của bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm là bệnh gì
Dấu hiệu của bệnh trầm cảm

Vậy đâu là dấu hiệu của bệnh trầm cảm ? Hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu điển hình sau đây.

Thay đổi thói quen ăn uống

Tùy từng trường hợp, một số người có thể ăn nhiều hơn mức bình thường hoặc có người thậm chí không thèm ăn hoặc hứng thú gì với đồ ăn. Sự thay đổi về cảm giác thèm ăn và biến đổi trong cân nặng (hơn 5% trọng lượng cơ thể trong một tháng) có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm.

 

Xem thêm: Giá tư vấn trầm cảm online siêu ưu đãi - Tham khảo ngay !!!

Thay đổi, rối loạn giấc ngủ

Bệnh trầm cảm là bệnh gì
Dấu hiệu của bệnh trầm cảm

Triệu chứng của bệnh trầm cảm thường thấy nhất chính là rối loạn giấc ngủ. Một số người sẽ ngủ quá nhiều hoặc quá ít.

Mất tập trung trong mọi việc

Ai cũng có những khoảnh khắc quên mất nhiệm vụ hay những việc mình cần làm. Tuy nhiên, bệnh nhân trầm cảm thường xuyên mất khả năng tập trung và giảm hiệu quả trong công việc cũng như học tập. Họ có thể mắc nhiều sai lầm hơn bình thường hoặc gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định.

XEM THÊM:

Ủ rũ, kích động hoặc khó chịu

Bệnh trầm cảm là bệnh gì
Bệnh nhân trầm cảm thường xuyên cáu kỉnh, kích động và ủ rũ

Bệnh nhân trầm cảm thường xuyên cáu kỉnh, kích động và ủ rũ. Những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống cũng khiến họ trở nên khó chịu (chẳng hạn như tiếng ồn, hoặc phải chờ đợi lâu). Dù trước đây họ không hề cảm thấy như vậy. Một số người thường xuyên tức giận vô cớ và có những suy nghĩ tự làm hại bản thân hoặc mong muốn làm hại người khác. Nếu bạn đang trải qua một số cảm giác đó, đó chính là dấu hiệu của bệnh trầm cảm nặng.

Đau nhức bất thường, không rõ nguyên nhân

Một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Dialogues in Clinical Neuroscience, có 69% những người trầm cảm đã thường xuyên xuất hiện những cơn đau nhức dù cơ thể và thể trạng họ đều bình thường. Bệnh trầm cảm có thể đi kèm với các triệu chứng khác như: đau khớp, đầy hơi, đau lưng.

Những tác động tiêu cực của bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm là bệnh gì
Ảnh hưởng đến tinh thần và cuộc sống của bạn

Ảnh hưởng đến tinh thần và cuộc sống của bạn

 • Như đã nêu trên, bệnh trầm cảm có thể khiến bạn mất tập trung và giảm hiệu quả trong học tập và công việc
 • Nó còn ảnh hưởng việc giao tiếp và các mối quan hệ xã hội của bạn. Người bị trầm cảm thường gặp khó khăn trong việc quản lý cảm xúc. Họ thường xuyên thu mình và không muốn giao tiếp với bất kỳ ai.
 • Bệnh nhân trầm cảm có thể mắc hội chứng Self – harm (hội chứng tự ngược đãi bản thân). Đây chính một dạng rối loạn tâm thần thường gặp ở rất nhiều người, đặc biệt là những người trẻ phải chịu nhiều áp lực, đau khổ hằng ngày. Tệ hơn là họ sẽ có những suy nghĩ tự tử và tìm mọi cách để tự tử.

Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và thể chất hàng ngày

Bệnh trầm cảm là bệnh gì
Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và thể chất hàng ngày
 • Bệnh trầm cảm ảnh hưởng rất lớn nhất sức khỏe, đặc biệt là giấc ngủ. Việc thiếu ngủ thường xuyên, hoặc ngủ quá nhiều cũng tác động ngược đến tinh thần và cảm giác mỏi mệt.
 • Người bị bệnh trầm cảm có thể giảm ham muốn tình dục.
 • Trầm cảm kéo dài trong một khoảng thời gian cũng ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của các bộ phận khác trong cơ thể (não bộ, tim, huyết áp, dạ dày…).

Phương pháp chẩn đoán bệnh trầm cảm

Vậy làm thế nào để chẩn đoán được chúng ta có đang mắc bệnh trầm cảm hay không?

Bệnh trầm cảm là bệnh gì
Làm thế nào để chẩn đoán được chúng ta có đang mắc bệnh trầm cảm

Chẩn đoán lâm sàng

Bạn có thể sử dụng tiêu chuẩn chẩn đoán trầm cảm theo ICD-10 hoặc chẩn đoán trầm cảm theo tiêu chuẩn DSM V.

Xét nghiệm cận lâm sàng

Bác sĩ tâm thần sẽ sử dụng xét nghiệm để đo nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh. Từ đó xác định nguyên nhân gây bệnh trầm cảm và loại trừ các khả năng khác. Một số xét nghiệm chỉ định cho bệnh nhân trầm cảm có thể bao gồm:

 • Bài test trắc nghiệm tâm lý
 • Trò chuyện lâm sàng cùng bệnh nhân

Chẩn đoán phân biệt

Bệnh trầm cảm có thể dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. đặc biệt là nhóm các bệnh tâm thần. Do vậy, bác sĩ tâm thần cũng sẽ có những kinh nghiệm và cách thức chuyên môn của họ để xác định đúng tình hình của bệnh nhân.

Cách điều trị trầm cảm

Bệnh trầm cảm là bị bệnh gì
Có 2 cách điều trị trầm cảm được áp dụng khá phổ biến hiện nay

Điều trị bằng hóa dược

Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc chống trầm cảm cho những bệnh nhân đang ở mức trung bình hoặc nặng. Còn những trường hợp trầm cảm nhẹ thì không cần đến sự can thiệp của thuốc.

Các loại thuốc được kê toa, liều lượng và thời gian điều trị sẽ được bác sĩ tâm thần chỉ định. Hiện nay, một số những loại thuốc phổ biến được dùng để điều trị trầm cảm là: thuốc chống trầm cảm không điển hình, thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc, thuốc ức chế monoamine oxidase.

Điều trị tâm lý

Bệnh trầm cảm là bệnh gì
Giải tỏa những tâm lý tiêu cực từ bản thân

Điều trị tâm lý được xem là liệu pháp chữa trị chứng trầm cảm nhẹ hiệu quả nhất. Các bác sĩ được đào tạo bài bản và thuần thục các liệu pháp và kỹ thuật để hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân. Việc trị liệu tâm lý sẽ nhằm mục đích cải thiện sức khỏe tinh thần cũng như tháo gỡ các trở ngại trong cảm xúc và hành vi của bệnh nhân. Từ đó, họ sẽ quản lý cuộc sống một cách dễ dàng hơn và đạt được các mục đích, mong muốn của mình

 

Một số các liệu pháp tâm lý phổ biến hiện nay được nhiều chuyên gia sử dụng như:

 • Nhận thức và trị liệu tâm lý, hành vi
 • Trị liệu bằng biện pháp nghệ thuật
 • Trị liệu hệ thống gia đình

Tùy vào tình trạng bệnh của mỗi cá nhân và câu chuyện của họ, chuyên gia hoặc bác sĩ tâm thần sẽ lựa chọn những liệu pháp phù hợp.

Chế độ sinh hoạt ngăn ngừa bệnh trầm cảm

Thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò quan trọng trong nguy cơ gây bệnh trầm cảm. Do vậy, việc xây dựng một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống đầy đủ có thể giúp bạn gia tăng “sức đề kháng” của tinh thần.

Chế độ ăn uống

Bệnh trầm cảm là bệnh gì
Chế độ dinh dưỡng cần dược đảm bảo

Bệnh nhân nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường ăn rau xanh và trái cây, tập trung vào các thực phẩm giàu Omega 3, khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa. Việc bổ sung thêm chất béo từ cá và các loại hạt mang sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe tâm thần và làm giảm nguy cơ mắc trầm cảm cũng như giảm các triệu chứng của trầm cảm. Bệnh nhân trầm cảm không nên ăn quá nhiều ngũ cốc tinh chế sẽ gây nên tâm trạng mệt mỏi.


Với trường hợp bị trầm cảm do nguyên nhân nội sinh, gia đình và người chăm sóc nên cho bệnh nhân sử dụng các loại thực phẩm có khả năng tăng tuần hoàn máu và cải thiện tâm trạng.

Thói quen sinh hoạt

Bị bệnh trầm cảm là bệnh gì
Tránh thức đêm và không lệ thuộc quá nhiều thiết bị điện tử

Bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm nên hạn chế sử dụng thuốc lá, rượu bia và chất kích thích và tập thể dục đều đặn để bảo vệ sức khỏe. Đồng thời, người bệnh cũng nên tránh thức đêm và không lệ thuộc quá nhiều thiết bị điện tử, mạng internet và các ứng dụng mạng xã hội.


Bạn cũng nên tham gia nhiều cộng đồng và phát triển các mối quan hệ xã hội lành mạnh cho bản thân. Điều đó sẽ giúp bạn hòa nhập và cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình nhiều hơn.

Nên khám và chữa bệnh trầm cảm ở đâu?

Nếu bạn đang nghi ngờ mình bị trầm cảm, bạn không nên xem nhẹ hay bỏ qua mà nên đến những bệnh viện, cơ sở y tế có chuyên môn, trình độ cao để được khám. Các chuyên gia và bác sĩ tại đây sẽ đánh giá mức độ trầm cảm cũng như đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân.

 

Tuy nhiên một số bệnh nhân trầm cảm sẽ ngại những nơi đông người hoặc ngại phải tiếp xúc trực tiếp với một ai đó. Một số người lại quá bận rộn với công việc và không có thời gian rảnh để đến bệnh viện thăm khám. Đừng quá lo lắng, Askany sẽ cung cấp cho bạn một giải pháp thay thế tuyệt vời, đó chính là hình thức tư vấn online 1:1 cùng đội ngũ bác sĩ, chuyên gia đầu ngành.

Thông qua ứng dụng Askany này, bạn có thể sắp xếp thời gian rảnh và lựa chọn cho mình khung giờ phù hợp nhất để nhận tư vấn qua hình thức online hoặc offline, ở đây bạn sẽ được kết nối đều là các bác sĩ nổi tiếng đang làm việc tại chuyên khoa thần kinh ở các bệnh viện lớn của TPHCM và các tỉnh lân cận. Mức giá tư vấn cũng như kinh nghiệm của các bác sĩ sẽ được công khai minh bạch. Việc tư vấn online sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian di chuyển, thời gian chờ đợi và còn bảo mật được thông tin cá nhân một cách tuyệt đối.

 

Trên đây là tất cả thông tin trả lời cho câu hỏi trầm cảm là gì, cùng với những dấu hiệu và biểu hiện bệnh thường thấy. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn phòng tránh hoặc ngăn ngừa được căn bệnh này. Nếu bạn cảm thấy có bất kỳ dấu hiệu bất ổn nào về tâm lý, bạn hãy liên hệ ngay với những chuyên gia, bác sĩ của Askany để được tư vấn trực tiếp theo hình thức 1:1 ngay hôm nay.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng