Cách hợp thức hóa nhà xây dựng không phép giúp công trình không bị tháo dỡ

Cách hợp thức hóa nhà xây dựng không phép giúp công trình không bị tháo dỡ

24/08/2023

452

0

Chia sẻ lên Facebook
Cách hợp thức hóa nhà xây dựng không phép giúp công trình không bị tháo dỡ

Nếu biết cách hợp thức hóa nhà xây dựng không phép, bạn sẽ không bị xử phạt phá dỡ nhà. Theo Sở xây dựng Tp.HCM, những công trình xây dựng không phép hoặc sai phép nhưng phù hợp với quy hoạch, không có tranh chấp xảy ra thì sẽ được xem xét cấp phép để tồn tại. Topchuyengia sẽ chỉ bạn cách để hợp thức hóa chi tiết nhất ngay trong bài viết sau đây. 

 

Việc hợp thức hóa nhà xây dựng không phép yêu cầu bạn phải nộp nhiều loại giấy tờ và cần phải thực hiện đúng thời gian quy định. Do đó, bạn nên liên hệ với các chuyên gia xây dựng - hoàn công tại Askany để có thể chuẩn bị cho chính xác nhất. 

Hướng dẫn cách hợp thức hóa nhà xây dựng không phép

Hợp thức hóa nhà xây dựng không phép không phải là việc lách luật, mà là quá trình cá nhân hoặc tổ chức liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để xin cấp giấy phép xây dựng (GPXD) hoặc điều chỉnh GPXD, điều chỉnh thiết kế cho nhà ở hoặc công trình xây dựng. 

Thời hạn để hợp thức hóa

Hiện nay, thời hạn để hợp thức hóa nhà xây dựng không phép là 30 ngày. Thời hạn này đã được cắt ngắn so với 60 ngày như trước đây, theo Nghị định 16/2022/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 28/1/2022.

Điều kiện hợp thức hóa nhà xây dựng không phép

Để được hợp thức hóa thì công trình xây dựng cần phải đáp ứng hai điều kiện sau đây:

 

Điều kiện 1: công trình vẫn đang trong quá trình thi công. Nếu công trình đã hoàn thành thì bị xem là vi phạm, sẽ bị xử phạt tiền và buộc tháo dỡ.

 

Điều kiện 2: Công trình cần phải đáp ứng các điều kiện để được cấp GPXD hoặc thuộc một trong các trường hợp có thể điều chỉnh GPXD nhà ở theo Luật Xây dựng:

  • Công trình cần phải phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch đất đã được phê duyệt và quy chế quản lý kiến trúc tại địa phương.
  • Bảo đảm an toàn cho công trình, môi trường, phòng chống cháy, nổ.
  • Bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật và các yếu tố quan trọng khác.
  • Bảo đảm khoảng cách an toàn và yêu cầu khác.

Cách hợp thức hóa nhà xây dựng không phép

 

Quy trình thực hiện hợp thức hóa nhà không phép

Nếu việc xây dựng thuộc trường hợp đủ điều kiện theo quy định trên, bạn có 30 ngày để xin giấy phép xây dựng cho công trình dang dở. 


Bạn nộp hồ sơ theo mẫu giấy phép xây dựng đã được quy định. Sau đó, công trình sẽ được kiểm tra để xác định xem nó có phù hợp với GPXD được xin hay không. Nếu đạt chuẩn, công trình sẽ được cấp phép và không bị phá dỡ. 

ĐỌC THÊM:  Tư vấn thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ, case khó vẫn giải quyết được

Tư vấn hợp thức hóa nhà xây dựng không phép tại Askany

Hợp thức hóa nhà xây dựng không phép là một quá trình đòi hỏi sự chính xác cao. Với thời hạn 30 ngày, bạn phải hoàn thành tất cả các thủ tục và yêu cầu liên quan để đảm bảo rằng công trình của bạn có thể được công nhận hợp pháp, tránh bị yêu cầu tháo dỡ.


Tuy nhiên, với nhiều khía cạnh phức tạp của quy trình này, nếu bạn tự mình thực hiện có thể gặp nhiều khó khăn. Để đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ yêu cầu nào và thực hiện đúng thời hạn, bạn nên liên hệ tư vấn nhà đất trước với các chuyên gia xây dựng - hoàn công nhiều năm kinh nghiệm tại Askany. 


Askany là một nền tảng nổi tiếng về tư vấn xây dựng và hoàn công, có các chuyên gia giỏi sẵn sàng hỗ trợ bạn trong quá trình hợp thức hóa nhà xây dựng không phép. Các chuyên gia có thể chỉ bạn cách thực hiện đúng thủ tục yêu cầu, từ việc chuẩn bị tài liệu đến việc nộp đơn xin cấp phép. Họ có thể giúp bạn liên hệ và trao đổi với cơ quan chức năng để đảm bảo quá trình này diễn ra suôn sẻ nhất. 


Dưới đây là một số chuyên gia giỏi được nhiều khách hàng đánh giá cao tại Askany: 

Lê Phương

Lê Phương là một chuyên gia với hơn 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. Với bề dày kiến thức của mình, anh đã thành công trong việc hỗ trợ nhiều dự án xây dựng từ việc xin cấp phép cho đến hoàn công. 

 

Lê Phương


Anh có mối quan hệ với thanh tra xây dựng của các quận huyện tại Tp.HCM. Do đó, nếu nhà bạn đang xây dựng không phép, hãy liên hệ ngay với anh để được hướng dẫn cách hợp thức hóa, xin giấy phép xây dựng ở Tp.HCM nhanh nhất.

 
Liên hệ: 

  • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1677134838917140
  • Giá tư vấn: 250.000 đồng/15 phút.

Lê Vũ Minh Tấn

Anh Tấn hiện đang làm việc với vị trí là Giám đốc tại Công ty TNHH TV-TK Arc-Gentle, chuyên thiết kế, thi công các công trình xây dựng. Anh Tấn đặc biệt am hiểu về pháp lý dự án, có thể hỗ trợ khách hàng toàn bộ quy trình từ kiểm tra quy hoạch cho đến xin giấy phép xây dựng, hoàn công. Anh đã tham gia thực hiện nhiều dự án từ nhà ở, biệt thự cho đến chung cư, khách sạn cao cấp. 

 

Minh Tấn


Liên hệ anh Lê Tấn tại đây:

  • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1682311194778944
  • Giá tư vấn: 500.000 đồng/15 phút. 

Phạm Ngọc Thương

Anh Thương hiện đang là Giám đốc tại Công ty Cổ phần Kiến trúc xây dựng Minh Khang. Anh đã tham gia vào nhiều dự án lớn tại Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Tp.HCM, từ thiết kế nhà ở riêng lẻ cho đến các dự án chung cư và thương mại lớn. 

 

Ngọc Thương

 

Anh có khả năng tư vấn điều chỉnh thiết kế công trình để đảm bảo tính hợp pháp và an toàn theo đúng quy định của pháp luật. 


Liên hệ tư vấn với anh Thương:

  • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/thuong
  • Giá tư vấn: 100.000 đồng/15 phút. 

TÌM HIỂU THÊM:

Khắc phục tình trạng xây dựng nhà ở sai bản vẽ thi công giúp giảm thiểu thiệt hại

Hướng dẫn thủ tục xin giấy phép xây dựng mới nhất 

Trên đây là cách hợp thức hóa nhà xây dựng không phép, giúp bạn tuân thủ quy định pháp luật để đảm bảo tính hợp pháp và an toàn của công trình. Để đảm bảo rằng mọi bước thực hiện được tiến hành đúng quy định và kịp thời, việc tư vấn từ các chuyên gia là rất cần thiết. Với sự hỗ trợ từ các chuyên gia xây dựng - hoàn công trên nền tảng Askany, bạn sẽ có được kiến thức cần thiết để thực hiện quá trình này một cách nhanh chóng hơn, giảm thiểu rủi ro bị yêu cầu tháo dỡ và đảm bảo tính hợp pháp của công trình của mình.

 

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng