Khắc phục tình trạng xây dựng nhà ở sai bản vẽ thi công giúp giảm thiểu thiệt hại

Khắc phục tình trạng xây dựng nhà ở sai bản vẽ thi công giúp giảm thiểu thiệt hại

23/08/2023

582

0

Chia sẻ lên Facebook
Khắc phục tình trạng xây dựng nhà ở sai bản vẽ thi công giúp giảm thiểu thiệt hại

Bạn muốn biết xây dựng nhà ở sai bản vẽ thi công thì phải giải quyết như thế nào? Xây dựng nhà ở là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự chính xác và tuân thủ đúng bản vẽ thi công. Tuy nhiên, đôi khi trong quá trình thực hiện có thể xảy ra tình huống mà công trình không tuân thủ đúng nội dung đã được phê duyệt trong giấy phép xây dựng. Vấn đề đặt ra là liệu việc này có yêu cầu điều chỉnh giấy phép xây dựng hay không, và làm thế nào để giải quyết tình huống này, giảm thiểu thiệt hại nhất. Hãy cùng Topchuyengia khám phá ngay một số thông tin về xây dựng nhà ở sai bản vẽ thi công cũng như các hình thức xử lý mới nhất.

 

Liên hệ ngay với chuyên gia tại Askany nếu bạn gặp tình trạng xây dựng nhà ở không đúng với bản vẽ. Với sự tư vấn từ các chuyên gia xây dựng hoàn công tại Askany, bạn sẽ luôn có những quyết định đúng đắn trong việc giải quyết các vấn đề xây dựng phức tạp. Các chuyên gia luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn để đảm bảo mọi thứ diễn ra đúng quy trình và an toàn. 
 

Bản vẽ thi công trong xây dựng thực chất là gì?

Bản vẽ thi công là một tài liệu quan trọng trong quá trình xây dựng nhà ở. Đây là một tập hồ sơ dùng để mô tả hình dáng, kích thước, cấu trúc bố trí của ngôi nhà một cách chi tiết. Nhờ bản vẽ thiết kế thi công mà các kỹ sư và nhà thầu xây dựng có thể hiểu rõ hơn các thông tin quan trọng cũng như từ đó tìm được những phương án tốt nhất xây dựng ngôi nhà.

Theo quy định của Luật Xây dựng cũng như khoản 23 Điều 1 của Luật sửa đổi, quy trình thiết kế bản vẽ thi công có thể bao gồm một hoặc nhiều bước khác nhau tùy thuộc vào quy mô và loại công trình:

 • Đối với thiết kế 01 bước: Bao gồm thiết kế bản vẽ thi công.
 • Đối với thiết kế 02 bước: Bao gồm thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công.
 • Đố với thiết kế 03 bước: Bao gồm thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, và thiết kế bản vẽ thi công.
 • Ngoài ra còn có kiểu thiết kế nhiều bước theo thông lệ quốc tế.

 

Bản vẽ thi công trong xây dựng

 

Bản vẽ thiết kế thi công là phần không thể thiếu trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng, trừ những trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật.

Đối với thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ, một số quy định cụ thể bao gồm việc tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật, và quy định của pháp luật về sử dụng vật liệu xây dựng. Nó cũng phải đảm bảo các yêu cầu về công năng sử dụng của từng bộ phận, công nghệ áp dụng (nếu có), khả năng an toàn chịu lực, an toàn trong quá trình sử dụng, cũng như mỹ quan, sự bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ và điều kiện an toàn khác.

Theo quy định hiện nay, các hộ gia đình có thể tự thiết kế nhà ở riêng lẻ trong một số trường hợp như có tổng diện tích sàn xây dựng <250 m2, không cao quá 3 tầng, hoặc có chiều cao chỉ dưới 12 mét, cùng lúc đó phải tuân thủ các quy định và quy hoạch xây dựng nhà ở được duyệt.

Xây dựng nhà ở sai bản vẽ thi công có cần điều chỉnh giấy phép xây dựng không?

Theo quy định tại Luật Xây dựng và Nghị định 15/2021/NĐ-CP: 

 • Trong quá trình xây dựng, nếu bạn điều chỉnh thiết kế dẫn đến thay đổi hiện trạng nhà cùng với một số nội dung quan trọng như hình thức kiến trúc mặt ngoài (đối với công trình đô thị có quy định kiến trúc), vị trí, diện tích xây dựng, quy mô, chiều cao, số tầng của công trình hoặc ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính, thì bạn cần phải thực hiện điều chỉnh giấy phép xây dựng.
 • Trong trường hợp bạn điều chỉnh thiết kế xây dựng nhưng không làm thay đổi những thông tin chính đã ghi trong giấy phép xây dựng và bản vẽ kèm theo thì bạn không cần phải thực hiện điều chỉnh giấy phép xây dựng.
   

Xây dựng nhà ở sai bản vẽ thi công

 

Để điều chỉnh giấy phép, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm đơn đề nghị, bản chính giấy phép xây dựng, bản vẽ thiết kế liên quan đến phần được điều chỉnh, và các văn bản liên quan, thực hiện tương tự như khi xin giấy phép xây dựng ở Tp.HCM.

Xây dựng nhà ở sai bản vẽ thi công bị xử lý như thế nào?

Khi xây dựng công trình mà không tuân theo nội dung trong giấy phép xây dựng, bạn sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định tại Nghị định 16/2022/NĐ-CP:  

 • Mức phạt được quy định theo loại công trình xây dựng và mức độ vi phạm. Cụ thể, cho việc xây dựng nhà ở riêng lẻ, mức phạt tiền có thể nằm trong khoảng từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Xây dựng nhà ở sai bản vẽ thi công

 • Ngoài việc bị xử phạt, tổ chức phải chấp hành biện pháp khắc phục hậu quả. Đối với trường hợp các công trình xây dựng vi phạm quy định và đã hoàn thành vi phạm, biện pháp này bao gồm buộc phá dỡ công trình, hoặc phần công trình vi phạm theo quy định.
 • Trường hợp xây dựng không đúng theo giấy phép xây dựng được cấp, nhưng không thuộc phạm vi phải điều chỉnh theo quy định của Luật Xây dựng, thì hành vi này không được coi là vi phạm nội dung giấy phép xây dựng được cấp và không bị phạt.

Vậy nếu xây dựng nhà ở sai bản vẽ thi công thì bạn cần làm gì? Bạn hãy tìm đến các chuyên gia tư vấn xây dựng - hoàn công tại Askany để được hỗ trợ kiểm tra và hướng dẫn chi tiết. 

Có thể bị yêu cầu dừng thi công đối với công trình xây dựng nhà ở sai bản vẽ thi công không?

Xác định theo quy định về quản lý trật tự xây dựng tại khoản 3 Điều 56 Nghị định 15/2021/NĐ-CP, thì việc yêu cầu dừng thi công đối với công trình xây dựng nhà ở khi bị sai bản vẽ thi công có thể xảy ra tùy theo quy định của cơ quan quản lý xây dựng và giấy phép xây dựng cụ thể của từng dự án.

 

Cơ quan chức năng thường sẽ tiến hành kiểm tra tại công trình của dự án, cho đó mới quyết định có lập biên bản vi phạm hành chính hay không nếu phát hiện những vi phạm nghiêm trọng. Biên bản này sẽ ghi nhận thông tin về vi phạm, yêu cầu dừng thi công, ngoài ra cũng có thể đề xuất thêm một vài biện pháp khắc phục.

 

Tuy nhiên, việc yêu cầu dừng thi công không phải lúc nào cũng sẽ xảy ra, vì quyết định cuối cùng sẽ do cơ quan quản lý xây dựng xem xét dựa trên từng tình huống cụ thể.

Tư vấn khắc phục vấn đề xây dựng sai bản vẽ với chuyên gia tại Askany

Nếu bạn gặp tình huống xây dựng nhà sai bản vẽ thi công, đừng lo lắng, tại Askany có sẵn đội ngũ chuyên gia xây dựng sẵn sàng tư vấn và giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Các chuyên gia xây dựng - hoàn công tại Askany có nhiều kinh nghiệm, đã đối mặt với các tình huống thực tế khác nhau, có kiến thức sâu rộng về quy định xây dựng. Họ sẽ giúp bạn xác định xem liệu bạn cần phải giải quyết như thế nào khi xây dựng sai bản vẽ, có cần điều chỉnh giấy phép xây dựng hay không. Nếu cần, họ sẽ hướng dẫn bạn cách điều chỉnh sao cho đúng đắn và hiệu quả nhất.

Tại Askany các chuyên gia cũng cung cấp dịch vụ kiểm tra quy hoạch đất giúp bạn biết được khu vực muốn xây dựng có quy hoạch như thế nào, có xin giấy phép được không. 


Lê Phương

Anh Lê Phương có hơn 18 năm kinh nghiệm trong ngành. Anh đã từng làm việc cho nhiều dự án xây dựng quy mô lớn, từ nhà ở đến công trình thương mại. Với sự tinh thông về quy định và quy trình xây dựng, anh sẽ tư vấn cho bạn cách xử lý hiệu quả tình huống xây dựng không đúng bản vẽ hoặc cách xin giấy phép xây dựng sao cho được duyệt nhanh nhất. 

 

Lê Phương

 

Thông tin liên hệ chuyên gia:

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1677134838917140
 • Giá tư vấn: 250.000 đồng/15 phút. 

Vũ Đức Mạnh

Vũ Đức Mạnh hiện đang làm việc tại Công ty CP Xây dựng và Thương mại SR Việt Nam với vai trò là Tổng Giám đốc. Anh đã hỗ trợ nhiều khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý trong xây dựng, bao gồm cả việc điều chỉnh giấy phép xây dựng. Với sự tư vấn chính xác từ Vũ Đức Mạnh, bạn sẽ biết cách xử lý tình huống xây dựng không đúng bản vẽ đảm bảo giảm thiểu thiệt hại tối đa nhất. 

 

Đức Mạnh

 

Thông tin liên hệ chuyên gia:

 • https://askany.com/xay-dung-hoan-cong/1684124884502448
 • Giá tư vấn nhà đất, xây dựng: 30.000 đồng/15 phút.

Phạm Ngọc Thương

Phạm Ngọc Thương là một chuyên gia tư vấn nhà đất có kinh nghiệm trong việc quản lý dự án xây dựng từ giai đoạn lập kế hoạch đến triển khai thực hiện. Đã có rất nhiều dự án mà anh tham gia đạt được những thành công nhất định trong việc giám sát và điều chỉnh các dự án xây dựng giúp đảm bảo rằng dự án luôn tuân thủ bản vẽ và các quy định pháp luật. 

 

Chuyên gia có thể đảm nhận tư vấn xây dựng, thiết kế các công trình nhà ở, nhà hàng, cafe, spa,.. và giám sát thi công mọi loại công trình. Nếu bạn cần một mentor cùng đồng hành trong quá trình xây dựng, chuyên gia Phạm Ngọc Thương là một sự lựa chọn đáng tin cậy dành cho bạn.

 

chuyên gia Thương

 

Thông tin liên hệ chuyên gia:

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/thuong
 • Giá tư vấn: 100.000 đồng/15 phút. 

TÌM HIỂU THÊM: 

Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu? Làm sao để xin được giấy phép?

Tư vấn thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ, case khó vẫn giải quyết được


Hành vi xây dựng nhà ở sai bản vẽ thi công có thể đem đến rất nhiều rủi ro và bất cập trong quá trình thực hiện từ nhà ở cho đến các công trình thi công quy mô lớn. Vì đây là một quá trình phức tạp và đòi hỏi rất nhiều công sức và kinh nghiệm, do đó nếu gặp tình huống này, hãy nhanh chóng liên hệ với các chuyên gia tư vấn nhà đất tại Askany. Với sự hỗ trợ từ các chuyên gia có kiến thức và kinh nghiệm sâu rộng về quy định xây dựng, họ sẽ giúp bạn xác định liệu việc điều chỉnh giấy phép xây dựng có cần thiết hay không. Đồng thời, chuyên gia cũng sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện điều chỉnh sao cho hợp pháp và giúp bạn giảm thiểu thiệt hại và rủi ro pháp lý nhất.

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng