Cách giải quyết mâu thuẫn gia đình hiệu quả và hòa thuận nhất

Cách giải quyết mâu thuẫn gia đình hiệu quả và hòa thuận nhất

13/10/2023

884

0

Chia sẻ lên Facebook
Cách giải quyết mâu thuẫn gia đình hiệu quả và hòa thuận nhất

Cách giải quyết mâu thuẫn gia đình hiệu quả và hòa thuận nhất là gì? Gia đình là nơi chúng ta tìm thấy sự yêu thương, sự ủng hộ và tin tưởng. Nhưng gia đình cũng là nơi dễ xảy ra những mâu thuẫn, xung đột và bất hòa. Những mâu thuẫn này có thể dẫn đến một số hậu quả tiêu cực cho các thành viên như căng thẳng, buồn bã, tổn thương thậm chí là ly hôn. Vậy làm thế nào để giải quyết mâu thuẫn xung đột trong gia đình một cách hiệu quả và hòa thuận? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Topchuyengia.

 

Nếu muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp, giải quyết xung đột và củng cố mối quan hệ gia đình bền vững, hãy tư vấn 1:1 cùng chuyên gia trên Askany ngay hôm nay.

Mâu thuẫn gia đình là gì?

Mâu thuẫn gia đình là gì? Cách giải quyết mâu thuẫn gia đình
Mâu thuẫn gia đình là điều không thể tránh khỏi

Mâu thuẫn gia đình là những tình huống mà trong đó các thành viên trong có những ý kiến, mong muốn hay cảm xúc khác nhau và không thể hòa hợp cùng nhau.

Mâu thuẫn trong gia đình có thể xảy ra giữa vợ chồng, ba mẹ, con cái, anh chị em hay người thân. Đa số các xung đột trong gia đình có thể được biểu hiện qua nhiều mức độ khác nhau như: giận dỗi, tranh luận, cãi vã, lạnh nhạt hay thậm chí là bạo lực gia đình.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

Một số mâu thuẫn trong gia đình thường gặp

Dưới đây là những mâu thuẫn thường gặp trong gia đình:

Tranh cãi giữa anh chị em

Anh chị em là những người yêu thương, gắn bó với nhau từ lúc sinh ra. Tuy nhiên, họ cũng là những người thường xuyên tranh cãi với nhau nhất. Lý do có thể từ những mâu thuẫn trong tính cách, sở thích, lối sống hay quan điểm riêng.

 

Họ có thể đố kỵ, ganh đua và tranh giành về quyền lợi, về tài sản, tiền bạc,.... Họ cũng có thể không hài lòng với cách ứng xử hoặc sự thiên vị của cha mẹ với người con còn lại.

Vấn đề vợ chồng

Vợ chồng có thể có những mâu thuẫn về cách làm việc, cách chăm sóc gia đình hay nuôi dạy con cái của người kia. Một số cặp vợ chồng cũng có thể không thoả mãn về tình cảm hay tình dục mà dễ nảy sinh mâu thuẫn.

cách giải quyết mâu thuẫn gia đình - Vấn đề vợ chồng
Vợ chồng mâu thuẫn

Hai vợ chồng cũng có thể gặp phải những vấn đề do sự can thiệp của người thân trong gia đình, mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu hoặc ảnh hưởng của bạn bè trong xã hội. Đây là những yếu tố mang tính khách quan, không thể kiểm soát được.

Vấn đề về tiền bạc

Tiền bạc là một trong những nguyên nhân nhạy cảm và gây ra nhiều mâu thuẫn trong gia đình. Mâu thuẫn về tiền bạc có thể do sự khác biệt về thu nhập, chi tiêu, tiết kiệm hay đầu tư. Đặc biệt, anh chị em trong nhà dễ xung đột về vấn đề này vì họ nghĩ đối phương không minh bạch, không thể tin tưởng được hoặc không có trách nhiệm. Thường những tranh chấp xảy ra có liên quan đến việc phân chia tài sản hoặc quyền thừa kế.

Vấn đề trách nhiệm

cách giải quyết mâu thuẫn gia đình
Vấn đề trách nhiệm

Ví dụ về xung đột trong gia đình như sau: nhà bạn có ông hoặc bà bị đau ốm, việc chăm sóc tốn rất nhiều thời gian. Nếu các bác, cô chú của bạn là người không có trách nhiệm thì sẽ dẫn tới tình trạng người này đùn đẩy cho người kia. Ai cũng sẽ lấy lý do bận rộn để không phải chăm sóc ông bà. Mâu thuẫn sẽ càng gia tăng nếu việc chăm sóc ông bà chỉ do một người duy nhất trong nhà phụ trách.

Vấn đề sức khỏe

Bất ổn về sức khỏe tinh thần hoặc sức khỏe thể chất cũng có thể gây ra những lục đục trong gia đình. Khi một thành viên gặp vấn đề về sức khỏe, bản thân họ cũng sẽ trở nên căng thẳng, lo lắng hay trầm cảm. Do đó, cách cư xử, lời nói và hành động của họ cũng sẽ gây ra những xung đột với các thành viên khác trong nhà.  

 

Tham khảo thêm chi phí khám tâm lý cùng các chuyên gia uy tín hàng đầu.

Hậu quả của mâu thuẫn gia đình

Mâu thuẫn gia đình có thể gây ra những hậu quả tiêu cực như sau:

  • Khiến mọi người luôn trong tâm trạng căng thẳng, lo lắng, buồn bã.
  • Mất đi lòng tin, sự kính trọng hay sự yêu thương, đoàn kết giữa các thành viên.
  • Làm cho mọi người xa lánh, lạnh nhạt với nhau. Một số trường hợp còn xảy ra tình trạng cô lập một cá nhân nào đó.
  • Dẫn đến bạo lực gia đình, lạm dụng chất kích thích.
  • Vợ chồng ly hôn, ly thân, con cái không nhận được tình yêu đầy đủ từ ba mẹ.
cách giải quyết mâu thuẫn gia đình
Mâu thuẫn gia đình ảnh hưởng nghiêm trọng đến con trẻ

Mâu thuẫn gia đình không chỉ ảnh hưởng đến người lớn mà còn ảnh hưởng đến trẻ em. Quan niệm, suy nghĩ, lời nói, hành vi của trẻ sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn từ người lớn nên nếu sống trong một gia đình thường xuyên cãi vã, tính cách của trẻ rất dễ bị ảnh hưởng và “bóp méo”. Một số trẻ dễ cáu kỉnh, tức giận, dẫn đến những hành vi như chửi thề, nóng tính.

 

Một số trẻ sống trong môi trường thường xuyên xảy ra bạo lực gia đình dễ hoảng sợ khi nghe thấy âm thanh lớn, khóc khi bất ngờ có người chạm vào cơ thể mình... Một số khác lại dễ trở nên bất an, kích động và bạo lực. Tóm lại, những mâu thuẫn trong gia đình có thể ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và tính cách của một đứa trẻ sau này.

12 cách giải quyết mâu thuẫn gia đình hiệu quả nhất

Vậy đâu là cách giải quyết mâu thuẫn gia đình hiệu quả và hòa thuận nhất:

Luôn luôn lắng nghe

Cách giải quyết mâu thuẫn gia đình hiệu quả nhất là hãy học cách lắng nghe. Bạn cần lắng nghe và thấu hiểu những gì họ nói, không chỉ bằng tai mà còn bằng mắt, bằng tim và bằng tâm. Lắng nghe là để thấu hiểu chứ không phải để phản bác hay phê bình, so sánh, công kích.

Nhìn nhận lại toàn bộ vấn đề

Sau khi bình tĩnh lại, bạn nên xem xét vấn đề mà mình và người thân đang gặp phải. Bạn cần xác định rõ nguyên nhân, mức độ và hậu quả của vấn đề. Bạn cần phân biệt điều nào là quan trọng và điều nào không quan trọng, điều có thể thay đổi và điều không thể thay đổi, điều có lợi cho gia đình và điều có hại.

cách giải quyết mâu thuẫn gia đình
Bạn nên suy xét khách quan toàn bộ vấn đề

Hãy suy xét vấn đề một cách khách quan, công bằng và toàn diện. Bạn nên tránh nhìn nhận mâu thuẫn gia đình một cách chủ quan, thiên vị hoặc phiến diện từ một phía, vì điều này sẽ không giúp bạn giải quyết được gốc rễ của vấn đề.

Đặt mình trong vị trí của người khác

Để giải quyết mâu thuẫn gia đình, bạn cần có lòng trắc ẩn và sự đồng cảm với những người thân yêu của mình. Bạn cần đặt mình vào vị trí của người khác và hiểu cảm xúc, suy nghĩ cũng như nhu cầu của họ.

 

Bạn cần tôn trọng ý kiến, lựa chọn và quyền riêng tư của mỗi người. Bạn nên chấp nhận sự khác biệt trong tính cách và suy nghĩ của các thành viên trong gia đình mình. Không nên áp đặt, ràng buộc hay bắt nạt các thành viên khác.

Chịu trách nhiệm cho bản thân và ngừng đổ lỗi

Khi xung đột xảy ra trong gia đình, bạn thường có xu hướng đổ lỗi cho người khác hoặc đổ thừa hoàn cảnh. Thay vì vậy, bạn nên tự chịu trách nhiệm về việc mình làm. Bạn cần nhận ra lỗi lầm của mình và xin lỗi người khác khi cần thiết. Bạn nên học hỏi từ những sai lầm của mình và cố gắng sửa chữa chúng.

Trò chuyện cởi mở, thẳng thắn

Cách giải quyết mâu thuẫn gia đình hợp lý nhất là phải trò chuyện và giao tiếp cùng nhau. Bạn cần nói chuyện cởi mở và trung thực với họ về những vấn đề bạn đang gặp phải. Bạn cần bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc và mong muốn của mình một cách rõ ràng.

cách giải quyết mâu thuẫn gia đình
Hãy trò chuyện thẳng thán, cởi mở cùng nhau

Khi nói, hãy sử dụng ngôn ngữ tích cực, lịch sự và tôn trọng đối phương. Bạn cần tránh sử dụng ngôn ngữ tiêu cực, xúc phạm hoặc khiêu khích họ. Không nên nói quá nhiều, quá ít hoặc không nói gì cả. Điều này sẽ làm cho  mâu thuẫn càng thêm gay gắt.

Cùng nhau tìm ra giải pháp

Sau khi đã cùng trao đổi và bàn bạc, bạn và những người thân yêu cần cùng nhau tìm ra cách giải quyết vấn đề. Bạn và người thân cần thỏa hiệp và hợp tác để tìm ra giải pháp phù hợp cho đôi bên.

 

Bạn và người thân cần đặt lợi ích của gia đình lên hàng đầu và không để một cá nhân hay nhóm lợi ích nào chi phối. Mọi người trong gia đình cần phải nghiêm túc, lý trí và nhất quán trong việc tìm ra giải pháp. Đồng thời, cần theo dõi, đánh giá, điều chỉnh giải pháp khi cần thiết.

Học cách im lặng khi xung đột gay gắt không thể giải quyết

Khi xảy ra mâu thuẫn gay gắt trong nhà, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy tức giận, khó chịu và muốn nói những điều không hay. Tuy nhiên, bạn không nên “giận quá mất khôn” vì những lời thiếu suy nghĩ mà bạn nói ra có thể khiến tình hình trở nên căng thẳng hơn.

 

Cách giải quyết mâu thuẫn gia đình thông minh là học cách giữ im lặng. Im lặng là điều cần thiết khi xảy ra xung đột nảy lửa giữa các thành viên. Bạn nên dừng lại, hít một hơi thật sâu và bình tĩnh lại. Nếu cảm thấy tinh thần không ổn định, bạn nên rời nhà và đến một nơi yên tĩnh để suy nghĩ, bình tâm lại. Bạn nên đợi cho đến khi cả hai bên bình tĩnh hẳn và sẵn sàng nói chuyện lại với nhau.

Thay đổi chính mình

Để giải quyết mâu thuẫn gia đình, bạn nên thay đổi chính mình. Bạn cần nhận ra những điểm yếu, khuyết điểm và vấn đề của mình. Bạn cần phải nỗ lực khắc phục điểm yếu, bù đắp khuyết điểm và giải quyết vấn đề của mình trước tiên.

 

Ngoài ra, bạn cần phát triển những phẩm chất, kỹ năng và thói quen tốt. Bạn cần có nhận thức trưởng thành hơn để hạn chế những mâu thuẫn, cãi vã, va chạm trong gia đình.

Tăng sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình

Để giải quyết mâu thuẫn trong gia đình, bạn cần tăng cường sự gắn kết giữa các thành viên. Bạn cần tạo ra những khoảnh khắc thân mật, vui vẻ và ý nghĩa cho gia đình mình. Bạn cần dành thời gian bên gia đình để trò chuyện, chia sẻ và tâm sự lẫn nhau.

cách giải quyết mâu thuẫn gia đình
Đi du lịch mỗi tháng hoặc mỗi quý một lần để giúp gắn kết tình cảm gia đình

Nếu gia đình bạn đã lâu không đi dã ngoại, du lịch cùng nhau, hãy lên lịch đi chơi mỗi tháng hoặc một quý một lần. Đây không chỉ là dịp để mọi người được nghỉ ngơi mà còn là cơ hội để tăng thêm sự gắn kết giữa mọi người trong gia đình.

Tư vấn cùng chuyên gia tâm lý Askany

Đôi khi, bạn và những người thân yêu không thể tìm ra cách giải quyết mâu thuẫn gia đình. Bạn có thể gặp khó khăn, xung đột hoặc bế tắc trong việc giao tiếp hoặc tìm kiếm giải pháp. Khi đó, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên gia tâm lý để được tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ.

 

Các bác sĩ, chuyên gia tư vấn tâm lý là người có kiến ​​thức, kinh nghiệm và kỹ năng để giúp bạn và những người thân yêu của bạn hiểu được nguyên nhân, hậu quả và cách giải quyết xung đột gia đình hòa thuận.

 

Chuyên gia tâm lý Kim Nguyễn là người có kinh nghiệm trong việc hàn gắn rạn nứt các mối quan hệ gia đình. Cô sẽ giúp bạn và những người thân yêu cải thiện kỹ năng giao tiếp, giải quyết xung đột và củng cố mối quan hệ gia đình bền vững. Liên hệ với chuyên gia Nguyễn Thị Kim tại đây.

Đoàn kết, thống nhất các nguyên tắc trong gia đình

Để giải quyết mâu thuẫn gia đình, chúng ta cần thống nhất các nguyên tắc với nhau. Bạn cần đặt ra các quy tắc, giới hạn và kỳ vọng rõ ràng cho các thành viên trong gia đình.

Bạn cần đảm bảo rằng mọi người đều hiểu và tuân theo những nguyên tắc này. Bạn cần thực hiện những nguyên tắc này một cách công bằng, nhất quán và minh bạch. Hãy đưa ra những phần thưởng hoặc hình phạt thích đáng khi ai đó tuân theo hoặc vi phạm quy tắc.

Dành thời gian bên nhau nhiều hơn

Cách giải quyết mâu thuẫn gia đình tối ưu nhất là hãy dành nhiều thời gian bên nhau hơn. Bạn cần tạo cơ hội cho các thành viên trong gia đình gặp gỡ, giao lưu và vui vẻ cùng nhau.

Lên kế hoạch cho bữa tối, chuyến đi chơi, chuyến đi hoặc hoạt động ngoại khóa cho gia đình bạn. Bạn cần khuyến khích các thành viên trong gia đình tham gia vào những sở thích, niềm đam mê hoặc mục tiêu chung. Bạn cần biến ngôi nhà thành nơi chúng ta có thể tìm thấy tình yêu, sự hỗ trợ và sự an toàn.

 

Nếu biết cách giải quyết mâu thuẫn gia đình hiệu quả và hòa thuận, bạn sẽ có được một gia đình hạnh phúc và ấm áp. Hãy áp dụng những cách trên mà chúng tôi chia sẻ để có được một cuộc sống gia đình tốt đẹp và hạnh phúc hơn nhé. Nếu muốn được hỗ trợ tư vấn giải quyết xung đột trong gia đình, hãy liên hệ với chuyên gia trên ứng dụng Askany ngay hôm nay.

Hiện đang làm việc tại Topchuyengia có hơn 2 năm kinh nghiệm với vai trò là tác giả, sáng tạo nội dung liên quan đến: Sức khỏe, làm đẹp,... Tốt nghiệp trường Đài Học Sài Gòn, với tinh thần ham học hỏi trong lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp cùng với những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức đã trau dồi. Mong muốn sẽ chia sẻ thật nhiều trải nghiệm thực tế, thông tin hữu ích đến với người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng