Cách hóa giải mâu thuẫn vợ chồng: Bí quyết để có hôn nhân hạnh phúc

Cách hóa giải mâu thuẫn vợ chồng: Bí quyết để có hôn nhân hạnh phúc

03/10/2023

392

0

Chia sẻ lên Facebook
Cách hóa giải mâu thuẫn vợ chồng: Bí quyết để có hôn nhân hạnh phúc

Không biết cách hóa giải mâu thuẫn vợ chồng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự tan vỡ của gia đình. Theo thống kê, có đến 70% các vụ ly hôn ở Việt Nam là do không giải quyết được những xung đột trong cuộc sống hôn nhân. Vậy làm thế nào để hóa giải mâu thuẫn vợ chồng một cách hiệu quả để duy trì tình yêu lâu bền? Bài viết này của Topchuyengia sẽ giới thiệu cho bạn những cách hóa giải mâu thuẫn vợ chồng mà bạn có thể áp dụng ngay để cải thiện mối quan hệ của mình.

 

Nếu bạn đang gặp những khó khăn trong cuộc sống hôn nhân gia đình, và cần tìm một chuyên gia tư vấn tâm lý để tư vấn và hỗ trợ, hãy đặt lịch hẹn trên ứng dụng Asakny ngay bạn nhé.

Nguyên nhân phổ biến gây mâu thuẫn vợ chồng

Vấn đề tiền bạc

Nguyên nhân phổ biến gây mâu thuẫn vợ chồng
Rất nhiều cặp vợ chồng mâu thuẫn với nhau vì vấn đề tiền bạc

Đây là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều mâu thuẫn nhất trong cuộc sống hôn nhân. Khi hai người không có sự thống nhất về cách quản lý, chi tiêu, và tiết kiệm tiền bạc, họ sẽ dễ dàng tranh cãi và mất lòng tin lẫn nhau. Ngoài ra, sự khác biệt về thu nhập, nghề nghiệp, hoặc mức độ đóng góp cho gia đình có sự chênh lệch cũng dễ dàng gây ra mâu thuẫn trong hôn nhân.

Thiếu tôn trọng lẫn nhau

Tôn trọng là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì một mối quan hệ hôn nhân bền vững. Thiếu tôn trọng nhau được thể hiện qua nhiều khía cạnh và trường hợp thường thấy nhất là tự đưa ra quyết định khi chưa bàn bạc với đối phương. Khi vợ chồng không tôn trọng nhau, họ sẽ có những hành vi, lời nói, hoặc thái độ xúc phạm, coi thường đối phương. Điều này tích tụ lâu ngày và nếu không biết cách hóa giải mâu thuẫn vợ chồng có thể dẫn đến những hậu quả khó giải quyết.

Không được quan tâm, chia sẻ

Khi không được quan tâm, chia sẻ, vợ/ chồng sẽ cảm thấy cô đơn trong mối quan hệ và sẽ luôn nghi ngờ về tình cảm của đối phương dành cho mình,… Không ít người chồng biện minh cho sự thờ ơ của bản thân là do họ quá bận rộn với công việc. Họ không có thời gian để an ủi, khích lệ, hoặc chia sẻ với đối phương. Nếu không biết cách hóa giải mâu thuẫn vợ chồng này sẽ làm cho hai người cảm thấy xa cách, lạnh nhạt, và mất đi sự gắn kết và hòa hợp trong cuộc sống hôn nhân.

Vợ/chồng ngoại tình

cách hóa giải mâu thuẫn vợ chồng
Ngoại tình là nguyên nhân gây ra những mâu thuẫn vợ chồng nghiêm trọng nhất

Không chung thủy là một trong những nguyên nhân gây ra những mâu thuẫn vợ chồng nghiêm trọng nhất. Khi một trong hai người có sự quan hệ bất chính với người khác, họ sẽ phản bội lòng tin và tình yêu của đối phương. Điều này sẽ gây ra những cảm xúc tiêu cực như tức giận, đau khổ, hoặc thù hận, và làm cho hai người khó có thể tha thứ và hàn gắn lại được.

Không hòa hợp trong chuyện “chăn gối”

Đời sống chăn gối là một phần quan trọng của cuộc sống hôn nhân, vì nó không chỉ là cách thể hiện tình yêu và sự gắn bó với nhau, mà còn là cách duy trì sức khỏe và tinh thần của hai người. Khi hai người không hòa hợp về đời sống tình dục, họ sẽ không có được sự thỏa mãn và hạnh phúc trong tình yêu. Điều này sẽ làm cho hai người cảm thấy không hài lòng và mất hứng thú ở bạn tình. Một vài trường hợp, vợ hoặc chồng còn tìm kiếm sự thay thế ở người thứ ba.

Việc nuôi dạy con cái

cách hóa giải mâu thuẫn vợ chồng
Vợ chồng có thể bất đồng quan niệm với nhau trong việc nuôi dạy con cái

Con cái là niềm vui và niềm tự hào của mỗi gia đình, nhưng cũng là một nguồn gây ra những mâu thuẫn vợ chồng. Khi hai người không có sự thống nhất về cách nuôi dạy, chăm sóc, và giáo dục con cái, họ sẽ có những xung đột và bất đồng với nhau.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Các nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân trên, còn có rất nhiều nguyên nhân khác có thể gây ra mâu thuẫn vợ chồng, như sự can thiệp của bên ngoài (gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…), sự thay đổi của bản thân (nhan sắc, tính cách, sở thích…), sự khác biệt về quan điểm sống, hoặc những vấn đề khác như bệnh tật, tai nạn, hoặc khủng hoảng.

Cách hóa giải mâu thuẫn vợ chồng mà bạn nên áp dụng

Im lặng khi cần thiết và cùng nhau nhìn lại vấn đề

cách hóa giải mâu thuẫn vợ chồng
Hãy im lặng khi cần thiết và cùng nhau nhìn lại vấn đề

Khi xảy ra mâu thuẫn, những người có tính khí nóng vội sẽ thường khiêu khích, chì chiết nhau bằng ngôn từ tiêu cực. Nếu cảm thấy bản thân mình là một trong số đó, các cặp vợ chồng nên học cách giữ im lặng lúc nóng giận. Thay vì tranh cãi, hãy dành thời gian cùng nhìn lại vấn đề dưới nhiều góc độ để có cái nhìn khách quan nhất. Bởi vì khi nóng giận, con người ta thường mất bình tĩnh, chỉ đề cao cảm nhận của bản thân mà quên mất đối phương cũng đang khó chịu, bức xúc và stress,…

 

Tham khảo thêm chi phí khám tâm lý cùng chuyên gia để có cách giải quyết vấn đề bạn đang gặp phải.

Tìm ra mâu thuẫn

Trước khi tìm cách hóa giải mâu thuẫn vợ chồng, bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân gây ra mâu thuẫn. Mâu thuẫn có thể bắt nguồn từ những việc đơn giản, vụn vặt đến những vấn đề nghiêm trọng. Có một số mâu thuẫn có thể lên đến đỉnh điểm và được giải quyết. Nhưng trái lại, cũng có khi cả hai gạt bỏ mâu thuẫn để duy trì sự êm ấm, hòa thuận trong gia đình. Tuy nhiên, nếu những mâu thuẫn không được giải quyết sẽ tích tụ thành rào cản và trở thành là nguồn cơn của sự đổ vỡ khi cả hai không biết cách hóa giải và thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Trao đổi thẳng thắn khi cả 2 mâu thuẫn

Một trong những cách hóa giải mâu thuẫn vợ chồng hiệu quả nhất là trao đổi thẳng thắn khi vợ chồng mâu thuẫn. Sau khi đã cùng nhau im lặng và nhìn nhận lại vấn đề, đã đến lúc bạn nên lắng nghe và thấu hiểu quan điểm của vợ/chồng mình.

cách hóa giải mâu thuẫn vợ chồng
Giao tiếp và chia sẻ cùng nhau là điều cốt lõi của mọi mối quan hệ

Để lắng nghe và hiểu quan điểm của đối phương, bạn cần phải có sự tôn trọng, kiên nhẫn, và cởi mở. Khi cả 2 trò chuyện cùng nhau, hãy nhìn vào mắt đối phương khi họ đang nói, thể hiện sự quan tâm và tôn trọng. Bạn cần phải tóm tắt lại những gì họ vừa nói và hỏi xem bạn có hiểu đúng ý họ không.

 

Nếu có gì sai sót, hãy yêu cầu họ giải thích lại cho bạn. Bạn cần phải cố gắng đặt mình vào vị trí của đối phương, cảm nhận những cảm xúc, suy nghĩ của bạn đời mình. Hãy nghĩ rằng, vợ/chồng bạn hành động như vậy vì có lý do riêng chứ không phải đang cố tình làm khó bạn.

 

Đồng thời bạn cũng nên nói ra những cảm xúc của mình cho họ nghe. Sau khi cả hai trò chuyện xong, bạn cần phải cảm ơn đối phương vì đã chia sẻ với bạn những điều quan trọng ấy và hãy bày tỏ sự trân trọng và yêu thương của mình đối với họ.

Đối mặt để cùng giải quyết

Sau khi bạn đã lắng nghe và hiểu quan điểm của đối phương, hãy tiến hành giải quyết vấn đề một cách lịch sự. Bạn không nên né tránh hay bỏ qua những mâu thuẫn vợ chồng, vì nếu để lâu, chúng sẽ tích tụ và gây ra những bất hòa lớn hơn.

cách hóa giải mâu thuẫn vợ chồng
Đừng tránh né vấn đề và hãy cùng nhau đối mặt để giải quyết chúng

Để nói ra và giải quyết vấn đề một cách lịch sự và hợp tác, bạn cần phải có sự bình tĩnh, và ý muốn hàn gắn. Bạn cần phải nói ra vấn đề một cách rõ ràng và trung thực, Ví dụ: “Em cảm thấy không thoải mái khi anh về nhà muộn mà không báo trước. Em lo lắng cho sự an toàn của anh và cũng muốn có thời gian ăn tối cùng anh.” Thay vì: “Anh luôn về nhà muộn mà không quan tâm đến tôi. Anh làm tôi thấy bị bỏ rơi và tức giận.”

 

Đối với những vấn đề khác nhau, vợ chồng cần thẳng thắn trao đổi và tìm hướng giải quyết sao cho phù hợp. Nếu cả 2 khác nhau về suy nghĩ, có thể nhờ đến sự trợ giúp của bố mẹ 2 bên hoặc bạn bè thân thiết hay thậm chí là các chuyên gia tâm lý. Tuy nhiên, bạn cũng cần xem xét tính cách của người vợ/ chồng mình để tìm được giải pháp phù hợp. Một số người có “cái tôi” quá lớn thường không thích ai đó bàn tán và chỉ đạo mình quá nhiều.

Không khơi lại chuyện cũ

Có không ít các cặp vợ chồng gặp mâu thuẫn do một trong hai thường xuyên nhắc lại chuyện quá khứ. Điều này không chỉ khiến đối phương khó chịu mà còn biến bản thân mình trở thành người trẻ con, hẹp hòi.

cách hóa giải mâu thuẫn vợ chồng
Tuyệt đối đừng khơi lại chuyện cũ

Bất kể là chuyện gì xảy ra trong quá khứ và đã được giải quyết, đừng nhắc lại để khiến cả hai khó xử hoặc khiến người bạn đời của bạn cảm thấy tổn thương. Nếu mâu thuẫn đến từ phía bạn, hãy cố gắng sửa sai và tìm mọi cách để xây dựng lại gia đình đầm ấm, hạnh phúc. Còn nếu lỗi lầm thuộc về đối phương và bạn quyết định tha thứ, hãy nhìn vào sự thay đổi của bạn đời mình thay vì trách móc, chì chiết bằng cách nhắc lại chuyện cũ.

Tư vấn tâm lý online cùng chuyên gia tại Askany

Một cách hóa giải mâu thuẫn vợ chồng khác là tìm kiếm sự giúp đỡ của các chuyên gia tâm lý trên ứng dụng Askany. Đôi khi, bạn không thể tự mình giải quyết được những mâu thuẫn vợ chồng, vì bạn không có đủ kiến thức, kinh nghiệm hay thậm chí bạn cũng đang bế tắc. Khi đó, bố mẹ và bạn bè đồng nghiệp cũng không thể giúp tình hình khả quan hơn. Vậy hãy nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên gia tâm lý.

 

Việc lắng nghe và tham khảo ý kiến, lời khuyên của các chuyên gia sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc hóa giải mâu thuẫn vợ chồng. Dưới đây là một số chuyên gia tư vấn tình cảm hôn nhân gia đình uy tín nhất trên ứng dụng Askany mà bạn có thể tham khảo:

Kim Nguyễn

cách hóa giải mâu thuẫn vợ chồng
Chuyên gia Kim Nguyễn

Là một trong những chuyên gia tâm lý có tiếng tại TPHCM, có hơn 5 năm kinh nghiệm trong tham vấn, tư vấn, và trị liệu tâm lý tình yêu - hôn nhân - gia đình; giáo dục trẻ: kỹ năng sống, học tập, định hướng cuộc đời. Cô cũng là giảng viên thỉnh giảng tại nhiều trường đại học và các khóa về tâm lý học. Cô có thể tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình bằng hình thức online qua ứng dụng Askany trên ứng dụng Askany.

  • Giá tư vấn: 50.000 VND / 15 phút

An Pháp

cách hóa giải mâu thuẫn vợ chồng
Chuyên gia An Pháp

Là chuyên gia tâm lý có 3 năm kinh nghiệm trong tham vấn tâm lý cho cá nhân, gia đình, và tổ chức. Cô đã tốt nghiệp chuyên ngành tâm lý học tại trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM. Cô có thể sử dụng các biện pháp tâm lý hiện đại như trị liệu tập trung vào cảm xúc EFT, trị liệu nghệ thuật cơ bản để hỗ trợ tốt nhất cho thân của của mình. Cô có thể tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình bằng hình thức online qua ứng dụng Askany.

  • Giá tư vấn: 80.000 VND / 15 phút

Nguyên Đỗ

cách hóa giải mâu thuẫn vợ chồng
Chuyên gia Nguyên Đỗ

Là một chuyên gia tâm lý có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tâm lý học, đặc biệt là người trưởng thành và người cao tuổi. Chuyên gia thường tham vấn và hỗ trợ cho khách hàng những vấn đề liên quan đến cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt là những vấn đề trong gia đình như hôn nhân, con cái… hoặc các mối quan hệ tương quan khác. Chuyên gia hiện đang công tác tại Nhà Thờ Dòng Chúa Cứu Thế. Cô có thể tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình bằng hình thức online qua ứng dụng Askany.

  • Giá tư vấn: 200.000 VND / 15 phút

 

Đó là một số cách hóa giải mâu thuẫn vợ chồng mà bạn có thể áp dụng ngay để cải thiện mối quan hệ của mình. Hãy nhớ rằng, mâu thuẫn vợ chồng là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống hôn nhân, nhưng nếu bạn biết cách giải quyết chúng một cách khôn ngoan và tình cảm, bạn sẽ có thể duy trì được tình yêu lâu bền và có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Nếu bạn đang gặp khó khăn và bế tắc, hãy liên hệ chuyên gia tư vấn tình cảm online trên Askany để được hỗ trợ mọi lúc mọi nơi.

Hiện đang làm việc tại Topchuyengia có hơn 2 năm kinh nghiệm với vai trò là tác giả, sáng tạo nội dung liên quan đến: Sức khỏe, làm đẹp,... Tốt nghiệp trường Đại Học Sài Gòn, với tinh thần ham học hỏi trong lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp cùng với những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức đã trau dồi. Mong muốn sẽ chia sẻ thật nhiều trải nghiệm thực tế, thông tin hữu ích đến với người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng