Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu: Nguyên nhân và cách giải quyết thông minh

Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu: Nguyên nhân và cách giải quyết thông minh

10/10/2023

595

0

Chia sẻ lên Facebook
Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu: Nguyên nhân và cách giải quyết thông minh

Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu là vấn đề không mới nhưng vẫn là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình Việt. Đây là nguyên nhân gây ra nhiều xung đột, căng thẳng và ảnh hưởng đến hạnh phúc của cả hai bên. Vậy nguyên nhân của mâu thuẫn này là gì và làm thế nào để hóa giải một cách êm đẹp? Tham khảo bài viết dưới đây của Topchuyengia để có câu trả lời.

 

Nếu mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu trong gia đình bạn đang ở mức đỉnh điểm và bạn không biết cách nào để cứu vãn, hãy liên hệ với chuyên gia tâm lý của chúng tôi trên ứng dụng Askany để được cho lời khuyên hữu ích nhất.

Nguyên nhân chính dẫn tới mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu

Theo các chuyên gia tâm lý, có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu, nhưng có thể tóm gọn lại thành những nguyên nhân sau:

Sự khác biệt về quan niệm và lối sống giữa hai thế hệ

Nguyên nhân chính dẫn tới mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu
Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu thường bắt nguồn từ bất đồng quan điểm giữa hai thế hệ

Mẹ chồng và nàng dâu ở hai thế hệ khác nhau, có những quan niệm và lối sống khác nhau. Mẹ chồng có thể có quan niệm cổ hủ, bảo thủ, cho rằng phụ nữ phải tề gia nội trợ, chăm lo cho chồng con và gia đình chồng. Nàng dâu có thể có quan niệm tân tiến, công bằng, cho rằng phụ nữ cũng có quyền học tập, làm việc và phát triển bản thân. Sự khác biệt này có thể gây ra sự hiểu lầm, bất đồng và xích mích giữa hai bên.

Hai bên gia đình không cùng một tầng lớp và phong cách sống

Ông bà xưa rất coi trọng yếu tố môn đăng hộ đối trong một cuộc hôn nhân. Nếu hai vợ chồng có khác biệt quá lớn về điều kiện kinh tế hay vị thế xã hội thì rất dễ dẫn đến mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu.

 

Mẹ chồng cổ hủ sẽ coi thường con dâu và cho rằng cô ấy thấp kém hơn con trai mình. Ngược lại, cũng có một số nàng dâu cao ngạo và tự kiêu khi thấy nhà chồng thua kém điều kiện nhà mình. 

Mẹ chồng can thiệp vào đời sống riêng tư của con cái

Với bất kỳ người mẹ nào, con dù có lớn bao nhiêu thì vẫn là đứa trẻ nhỏ. Do quan điểm này nên nhiều mẹ chồng vô tình đã can thiệp quá sâu và cuộc sống hôn nhân của con trai. Không chỉ vậy, có nhiều bà mẹ còn thay con trai quyết định mọi thứ.

 

Ví dụ mẹ chồng tự ý thay đổi nội thất trong phòng riêng của hai con theo ý mình, tự tiện lục đồ đạc của con dâu khi chưa có sự cho phép. Hoặc một số bà mẹ còn ép con dâu phải sinh cháu cho mình trong lúc hai vợ chồng chưa sẵn sàng cho việc có con. Chính những điều này khiến cho người vợ mất đi sự tự do và quyền riêng tư. Đây là nguyên nhân phổ biến dẫn tới mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu trong xã hội.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

 

Không thống nhất trong cách nuôi dạy trẻ

Những thế hệ khác nhau sẽ có cách nuôi dạy con trẻ khác nhau. Một số ông bà vì quá yêu thương con cháu nên vô tình “chiều hư” và hình thành cho trẻ các thói quen xấu. Một số mẹ chồng ở thế hệ trước nuôi con theo kinh nghiệm dân gian trong khi các nàng dâu trẻ bây giờ họ nuôi dạy con cái theo phương pháp khoa học. Và khi con dâu làm trái ý hoặc không nghe theo cách của mẹ chồng thì chắc chắn sẽ có mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu xảy ra.

Mẹ chồng không hài lòng về con dâu ngay từ đầu

Có nhiều người mẹ chồng khó tính, hay soi mói và ngay từ đầu đã cân đo đong đếm xem con dâu có đáp ứng được những tố chất mình cần không. Khi con dâu không như ý muốn thì mẹ chồng sẽ hà khắc, khó chịu vô cớ dù cho cô ấy có cố gắng và sống tốt thế nào đi nữa.

 

Ngược lại, cũng có những trường hợp nguyên nhân xuất phát từ con dâu. Một nàng dâu không biết điều, không hiểu chuyện hay bất kính với người lớn trong gia đình cũng là nguyên nhân dẫn tới phát sinh mâu thuẫn.

Sự ganh đua và ghen ghét giữa mẹ chồng và nàng dâu

Mẹ chồng có thể coi con trai là vật báu của mình, không muốn chia sẻ mối quan tâm và tình cảm của con trai với ai khác. Nàng dâu có thể coi chồng là người duy nhất của mình, không muốn chịu sự can thiệp và chi phối của người khác. Hai bên có thể ganh đua và ghen tuông với nhau về vị trí, vai trò và ảnh hưởng trong gia đình.

Sự thiếu kỹ năng giao tiếp và ứng xử giữa mẹ chồng và nàng dâu

Sự thiếu kỹ năng giao tiếp và ứng xử giữa mẹ chồng và nàng dâu
Thiếu kỹ năng giao tiếp và ứng xử giữa mẹ chồng và nàng dâu

Mẹ chồng có thể có tính cách cứng nhắc, khó tính, hay chỉ trích và so sánh nàng dâu với người khác. Nàng dâu có thể có tính cách ngang bướng, kiêu ngạo, hay phản ứng gay gắt và bất mãn với mẹ chồng. Hai bên có thể thiếu kỹ năng giao tiếp và ứng xử lịch sự, tôn trọng và linh hoạt với nhau.

Người chồng không có tinh thần hòa giải

Cách cư xử của người chồng ảnh hưởng rất lớn đến mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu. Nếu anh ấy là người biết cách dung hòa thì sẽ là cầu nối giúp cho mẹ và con dâu hiểu nhau hơn. Nhưng nếu anh ấy cư xử không thấu đáo và không đúng mực thì sẽ đẩy mâu thuẫn lên đỉnh điểm. Có không ít trường hợp người chồng tự đưa mình vào thế phải lựa chọn giữa mẹ hay là vợ.

 

Rất nhiều trường hợp cho thấy khi đàn ông thiếu trách nhiệm, quá nghe lời mẹ và không biết chia sẻ việc nhà với vợ, chắc chắn sẽ gặp mâu thuẫn trong cuộc sống hôn nhân. Đặc biệt là mâu thuẫn mẹ chồng và nàng dâu sẽ luôn trong trạng thái căng thẳng.

 

Xem thêm: Chi phí khám tâm lý cùng các chuyên gia

Cách hóa giải mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu hiệu quả

Để giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu, không chỉ cần sự cố gắng của một bên mà cần sự hợp tác và thấu hiểu của cả hai bên. Dưới đây là một số cách giải quyết hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Giữ chừng mực nhất định trong mối quan hệ

Mẹ chồng và nàng dâu cần biết tôn trọng không gian riêng, quyền lợi và trách nhiệm của nhau. Mẹ chồng không nên can thiệp quá sâu vào cuộc sống của con trai và con dâu, mà nên để họ tự quyết định và giải quyết vấn đề của mình. Nàng dâu không nên coi thường hay phớt lờ mẹ chồng, mà nên biết lắng nghe và chia sẻ với mẹ chồng những vấn đề liên quan đến gia đình.

Thể hiện sự quan tâm và tôn trọng với đối phương

mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu - Thể hiện sự quan tâm và tôn trọng với đối phương
Hãy quan tâm và tôn trọng mẹ chồng của mình như chính mẹ ruột

Mẹ chồng và nàng dâu cần biết thể hiện sự quan tâm và tôn trọng đối với nhau bằng những hành động nhỏ như chào hỏi, hỏi thăm, giúp đỡ, khen ngợi, cảm ơn, xin lỗi… Những hành động này sẽ giúp hai bên cảm thấy được trân trọng và gắn kết hơn.

Tìm cách hòa hợp và thỏa hiệp với nhau

mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu
Hãy lắng nghe và thấu hiểu quan điểm của mẹ chồng

Mẹ chồng và nàng dâu cần biết tìm cách hòa hợp và thỏa hiệp với nhau khi có sự bất đồng hay xung đột. Hai bên cần biết lắng nghe, hiểu và chấp nhận quan điểm khác biệt của nhau, không nên cố chấp, tranh cãi hay làm to chuyện. Hai bên cũng cần biết rút kinh nghiệm từ những lần mâu thuẫn trước, không nên khơi lại những chuyện cũ hay so sánh con dâu/mẹ chồng mình với người khác.

Luôn có sự ủng hộ và giúp đỡ của người chồng

mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu
Người chồng đóng vai trò rất quan trọng trong việc hóa giải mâu thuẫn hai bên

Như đã nói trên, người chồng có vai trò quan trọng trong việc giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu. Người chồng cần biết ủng hộ và giúp đỡ nàng dâu trong việc làm quen và hòa nhập với gia đình mới. Anh ta cũng cần biết bảo vệ và đứng ra làm trung gian khi có xung đột giữa mẹ chồng và nàng dâu. Người chồng không nên để mặc hay chỉ trích bất kỳ bên nào, mà nên tìm cách làm hài lòng cả hai bên.

Tham vấn tâm lý cùng Askany để giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu

Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu là vấn đề muôn thuở và không dễ gì để hóa giải. Rất nhiều gia đình dù đã áp dụng các giải pháp khác nhau nhưng căng thẳng vẫn ngày một leo thang. Đây chính là lúc nên nhờ đến sự giúp đỡ từ các chuyên gia tư vấn tâm lý để giữ được hạnh phúc và bình yên trong gia đình.

 

Dưới đây là chuyên gia tâm lý uy tín có thể giúp giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu một cách hiệu quả:

mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu
Tư vấn tâm lý online cùng Askany

Chuyên gia Nguyên Đỗ: Thông qua quá trình lắng nghe và tham vấn tâm lý, anh sẽ giúp cho cả mẹ chồng và nàng dâu có được cái nhìn khách quan cũng như suy nghĩ thấu đáo về mâu thuẫn mà họ đang gặp phải. Không chỉ vậy, chuyên gia còn giúp họ trang bị các kỹ năng cần thiết để điều chỉnh lời nói thái độ, hành vi phù hợp để giảm bớt căng thẳng. Bạn có thể liên hệ với chuyên gia tại đây.

 

Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu là vấn đề khó tránh khỏi trong cuộc sống hôn nhân. Tuy nhiên, nếu biết nguyên nhân và cách giải quyết hiệu quả, bạn có thể xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp và hạnh phúc với gia đình chồng. Nếu bạn đang gặp phải mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu, đừng lo lắng quá, hãy liên hệ với chuyên gia tâm lý trên ứng dụng Askany để được hỗ trợ xử lý hiệu quả.

Hiện đang làm việc tại Topchuyengia có hơn 2 năm kinh nghiệm với vai trò là tác giả, sáng tạo nội dung liên quan đến: Sức khỏe, làm đẹp,... Tốt nghiệp trường Đại Học Sài Gòn, với tinh thần ham học hỏi trong lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp cùng với những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức đã trau dồi. Mong muốn sẽ chia sẻ thật nhiều trải nghiệm thực tế, thông tin hữu ích đến với người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng