Cách xây dựng chiến lược truyền thông hiệu quả lại tiết kiệm chi phí

Cách xây dựng chiến lược truyền thông hiệu quả lại tiết kiệm chi phí

27/11/2023

603

0

Chia sẻ lên Facebook
Cách xây dựng chiến lược truyền thông hiệu quả lại tiết kiệm chi phí

Cách xây dựng chiến lược truyền thông là một chủ đề được rất nhiều Marketer hiện nay quan tâm và được tìm kiếm rất nhiều trong thời gian gần đây. Nếu biết tạo một chiến lược truyền thông chất lượng thì bạn không chỉ giúp xây dựng lòng tin từ phía khách hàng mà còn đem lại giá trị lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn. Do đó hãy đọc các bài viết của topchuyengia ngay dưới đây để biết thêm cách giúp xây dựng sao cho hiệu quả bạn nhé!

 

Nếu xây dựng chiến lược truyền thông không đúng cách sẽ gây thiệt hại đáng kể cho ngân sách và bộ mặt thương hiệu của công ty bạn. Do đó, hãy học hỏi thêm nhiều thông tin hữu ích từ các chuyên gia Performance Marketing giàu kinh nghiệm tại Askany, bạn sẽ được tư vấn 1:1 và được giải đáp toàn bộ khúc mắc một cách nhanh chóng nhất.

 

Chiến lược truyền thông là gì?

Chiến lược truyền thông là tập hợp các phương pháp mà doanh nghiệp sẽ sử dụng để tiếp cận đối tượng khách hàng cụ thể. Mục tiêu của chiến lược này là tạo ra sự nhận biết về thương hiệu, sản phẩm, và dịch vụ của doanh nghiệp trong tâm trí của khách hàng.


Thông qua việc cung cấp thông tin cụ thể, chiến lược truyền thông hỗ trợ khách hàng sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về sản phẩm và dịch vụ, từ đó khuyến khích họ thử nghiệm và quyết định mua sắm, cũng như tạo sự trung thành đối với sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Chiến lược truyền thông là gì
Chiến lược truyền thông giúp khách hàng hiểu rõ về sản phẩm

Lợi ích của chiến lược truyền thông với doanh nghiệp

Trước hết, việc này giúp tạo ra một nền tảng uy tín rất tốt cho thương hiệu, đồng thời giảm chi phí tuyển dụng nhân tài, bởi sự hấp dẫn của doanh nghiệp đối với nhân sự được thể hiện từ chính chiến lược truyền thông.


Đặc biệt, chiến lược này tạo ra sự tín nhiệm & khả năng hợp tác từ các đối tác khác nhau. Việc xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng thông qua truyền đạt giá trị và giao tiếp mở cửa làm cho doanh nghiệp dễ dàng đạt được sự tín nhiệm và hỗ trợ từ phía đối tác.


Ngoài ra, sự uy tín được xây dựng thông qua chiến lược truyền thông cũng là chìa khóa để mở cửa cho các cơ hội tài chính cho doanh nghiệp của bạn. Nhờ vậy mà doanh nghiệp có thể dễ dàng vay vốn từ ngân hàng hoặc huy động vốn từ các nhà đầu tư hơn khi có một hình ảnh tích cực và đáng tin cậy.

Lợi ích của chiến lược truyền thông
Xây dựng mối quan hệ lâu dài giữa doanh nghiệp với khách hàng

Cuối cùng, sự uy tín cao giúp doanh nghiệp sẽ nhận được sự tôn trọng và ưu ái từ cộng đồng kinh doanh và chính phủ. Trong các cuộc thương lượng và đàm phán, doanh nghiệp với uy tín cao thường được đối xử với sự ưu ái và tin tưởng cao, tạo ra một môi trường thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh.


Và trên đây là các lý do tại sao xây dựng chiến lược truyền thông không chỉ là một bước quan trọng mà còn là cơ hội để doanh nghiệp đạt được sự thành công và bền vững trong thị trường ngày nay. Còn nếu bạn muốn biết cách xây dựng chiến lược truyền thông làm sao cho hiệu quả chất lượng nhất, hãy bước qua phần tiếp theo để tìm ra câu trả lời nhé.

 

XEM THÊM: 

Top công ty Digital Marketing hàng đầu, có nhiều dự án thành công

Top trung tâm đào tạo Performance Marketing chất lượng hàng đầu

Hướng dẫn cách xây dựng chiến lược truyền thông

Trong quá trình xây dựng chiến lược truyền thông thì việc phân tích là một công việc rất quan trọng. Doanh nghiệp bạn cần phải hiểu rõ mục đích chiến lược để từ đó xây dựng thông điệp chính và lập kế hoạch một cách hiệu quả hơn.


Sau đây là các bước cụ thể để bạn thực hiện chu trình các bước phát triển kế hoạch truyền thông Marketing phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn:

Bước 1: Phân khúc mục đích chiến lược của doanh nghiệp bạn

Cách xây dựng chiến lược truyền thông đầu tiên trong quá trình này là phân khúc mục đích cho chiến lược mà công ty bạn chuẩn bị tiến hành. Để thực hiện điều này, doanh nghiệp cần xác định rõ từng phân khúc khách hàng tiềm năng cùng với hiện tại. Vì quá trình xây dựng chiến lược truyền thông Marketing sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng phân khúc khách hàng khác nhau.


Đồng thời, bạn cũng nên hiểu sâu về sự khác biệt giữa các phân khúc khách hàng hiện tại giúp doanh nghiệp nắm bắt sở thích và tâm lý của từng nhóm, từ đó xây dựng thông điệp truyền thông cụ thể và có độ thuyết phục cao hơn.


Mục tiêu truyền thông cần phải được xác định rõ ràng và có thể đo lường để đánh giá hiệu suất trong quá trình triển khai. Bạn có thể sử dụng mô hình SMART trong Digital Marketing để xác định mục tiêu một cách dễ dàng và chính xác hơn:

Hướng dẫn cách xây dựng chiến lược truyền thông
Sử dụng mô hình SMART để xác định mục tiêu
 • S - Specific (Cụ thể): Mục tiêu cần được xác định một cách rõ ràng và cụ thể để mọi người có thể hiểu và hướng dẫn dễ dàng.
 • M - Measurable (Có thể đo lường được): Mục tiêu cần có khả năng đo lường để đánh giá sự tiến triển và đạt được một cách định rõ.
 • A - Attainable (Có tình khả thi): Mục tiêu phải được xây dựng với tính khả thi, đảm bảo rằng nó có thể đạt được dưới điều kiện hiện tại và với tài nguyên có sẵn.
 • R - Relevant (Phù hợp và có liên quan): Mục tiêu cần phải phù hợp với chiến lược tổng thể và có liên quan đến mục tiêu lớn hơn của tổ chức.
 • T - Time-bound (Thời gian cụ thể): Mục tiêu cần phải có thời gian cụ thể để đặt ra một khung thời gian cho việc đạt được, giúp tạo áp lực và hỗ trợ quá trình theo dõi và đánh giá.

Bước 2: Tạo một thông điệp truyền thông tới khách hàng

Mỗi chiến lược truyền thông cần đi kèm với một thông điệp cụ thể và rõ ràng để tối ưu hóa khả năng tiếp cận khách hàng. Thông điệp này không chỉ giúp khách hàng hiểu rõ giá trị mà chiến lược muốn truyền đạt mà còn khuyến khích họ thực hiện hành động dựa trên thông điệp đó.


Cách xây dựng chiến lược Marketing tiếp theo là bạn phải tìm ra một thông điệp có thể ảnh hưởng đến tâm trí của khách hàng và chiếm vị trí quan trọng trong tư duy của họ là một công việc đặc biệt quan trọng vì khách hàng thường hay phải đối mặt với một lượng lớn thông điệp hàng ngày từ rất nhiều nguồn thông tin khác nhau, tạo ra tình trạng "bão thông điệp".


Đôi khi, để thương hiệu được ghi nhớ lâu dài hơn tâm trí khách hàng hơn thì mọi doanh nghiệp cần phải liên tục tái tạo thông điệp của mình cho phù hợp với từng giai đoạn.

Bước 3: Lên kế hoạch chiến lược truyền thông và kiểm tra kết quả

Cuối cùng, doanh nghiệp của bạn cần phải tìm được các câu trả lời cho những vấn đề sau:
Mục tiêu mà doanh nghiệp bạn nhắm đến khách hàng là gì?

 • Làm thế nào doanh nghiệp có thể định nghĩa được "mục tiêu" của bản thân khi tương tác với khách hàng?
 • Mục tiêu đang có liên quan đến việc tăng doanh số bán hàng, xây dựng thương hiệu, hay cải thiện dịch vụ khách hàng hay không?

Thông điệp có đủ ấn tượng để tác động đến tâm trí khách hàng không?

 • Làm thế nào để doanh nghiệp đảm bảo rằng thông điệp đang có tính độc đáo và gây ấn tượng?
 • Có những yếu tố nào trong thông điệp mà giúp nó tác động lớn đến tâm trí khách hàng?

Nên sử dụng phương pháp truyền thống hay hiện đại thì mới mang lại hiệu quả?

 • Làm thế nào để doanh nghiệp đánh giá sự hiệu quả của phương pháp truyền thống và hiện đại?
 • Có thể kết hợp cả hai phương pháp nhằm tối đa hóa tiềm năng truyền thông hay không?
Cách xây dựng chiến lược truyền thông hiệu quả
Tạo một thông điệp truyền thông tới khách hàng

Hình thức Marketing miễn phí hay trả phí?

 • Doanh nghiệp nên lựa chọn giữa Marketing trả phí hay miễn phí và dựa trên ngân sách và mục tiêu cụ thể là gì?
 • Lợi ích và hạn chế của việc sử dụng từng hình thức Marketing này là gì?

Nên thực hiện xây dựng chiến lược truyền thông trên mạng xã hội nào?

 • Làm thế nào để doanh nghiệp có thể xác định mạng xã hội nào phù hợp nhất với đối tượng khách hàng của mình?
 • Có kế hoạch cụ thể để tối ưu hóa hiệu suất trên mạng xã hội sẽ được áp dụng hay không?

Sau khi xây dựng chiến lược truyền thông thì làm thế nào doanh nghiệp đánh giá hiệu quả của chiến lược?

 • Doanh nghiệp đã xác định các chỉ số và số liệu cụ thể nào để đánh giá hiệu quả?
 • Có kế hoạch điều chỉnh nào cho chiến lược dựa trên kết quả đánh giá hay không?

 

Bằng cách chi tiết hóa câu hỏi mà mình liệt kê trên đây là doanh nghiệp bạn đã có thể xác định những chiến lược và hành động cụ thể để đạt được mục tiêu truyền thông của mình.

Các loại hình chiến lược truyền thông hiệu quả

Sau khi đã biết các cách xây dựng chiến lược truyền thông thì bạn cũng nên biết mô hình truyền thông  nào là phù hợp nhất với kiểu lĩnh vực bạn kinh doanh. Để thực hiện chiến lược truyền thông cho sản phẩm mới một cách hiệu quả, bạn có thể áp dụng một số chiến lược sau:

 • Influencer Marketing: Đầu tiên, chiến lược này sẽ dựa trên ảnh hưởng của những người nổi tiếng hoặc người có độ tương tác cao trên mạng xã hội. Bạn có thể hợp tác với họ để họ quảng bá sản phẩm của bạn thông qua các bài đăng, đánh giá hoặc video trực tiếp.
 • Content Marketing: Bạn nên vào sản xuất nội dung chất lượng, có giá trị để giới thiệu sản phẩm. Bài viết, video, hình ảnh về sản phẩm có thể giúp khách hàng hiểu biết nhiều hơn về sản phẩm mới ra của công ty. Đồng thời, tối ưu hóa SEO để nội dung của bạn xuất hiện cao trên SERP hơn.
 • Mạng xã hội: Đừng quên sử dụng quảng cáo trực tuyến thông qua các nền tảng như Google, Facebook, YouTube, TikTok,... để giúp tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn thông qua quảng cáo hình ảnh, video, banner hoặc bài quảng cáo.
Các loại hình chiến lược truyền thông hiệu quả
Chọn mô hình và phương tiện truyền thông phù hợp
 • Livestream: Hãy tận dụng xu hướng livestream hiện nay để giới thiệu sản phẩm trực tuyến. Việc này giúp bạn tạo ra sự tương tác và cho phép khách hàng có cái nhìn thực tế về sản phẩm thông qua việc tương tác trực tiếp với người bán.
 • Công nghệ Chatbot trên website: Tích hợp chatbot vào trang web của bạn để có thể cung cấp hỗ trợ và thông tin sản phẩm ngay lập tức. Chatbot giúp khách hàng tìm hiểu và mua sản phẩm một cách thuận tiện hơn rất nhiều.
 • Công việc AR hay VR: Cách này sẽ cho phép khách hàng trải nghiệm sản phẩm qua công nghệ thực tế ảo hoặc thực tế tăng cường mà có sự tương tác nhiều hơn với sản phẩm của bạn. Nhờ vậy giúp tăng trải nghiệm mua sắm trực tuyến, giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm trước khi mua.

Tư vấn chiến lược truyền thông cùng chuyên gia

Nếu bạn có vấn đề gì trong quy trình xây dựng chiến lược truyền thông gì hãy liên hệ ngay tới các chuyên gia tư vấn tại Askany để có thể nhanh chóng khắc phục và giúp chiến lược của công ty bạn được diễn ra một cách suôn sẻ nhất có thể nhé.

Thông tin liên hệ của các chuyên gia ngay tại đây:

Chuyên gia Nguyễn Đình Nghĩa

 • Giá tư vấn: 250.000 VND / 15 phút (Gọi điện)
 • Lịch hẹn: Thứ 2-Thứ 6, 13:00-17:00
 • https://askany.com/performance-marketing/nghia

Chuyên gia Lâm Thái Trung Hiếu

 • 250.000 VND / 15 phút (Gọi điện)
 • Lịch hẹn: Thứ 2-Thứ 6, 8:00-22:00
 • https://askany.com/marketing/1694575697020167

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Khám phá Inbound Marketing và Outbound Marketing: áp dụng sao cho tốt?
Các mẫu kế hoạch Digital Marketing bằng Excel chi tiết được dùng nhiều nhất
8 cách tiếp cận khách hàng doanh nghiệp tốt nhất, đón đầu xu hướng

Tóm lại, với những cách xây dựng chiến lược truyền thông từ topchuyengia đã có thể giúp bạn hình dung và tạo được một kế hoạch hoàn chỉnh nhất để bạn có thể bắt đầu xây dựng cho chiến lược của công ty. Tuy nhiên cũng phải lưu ý với bạn trước rằng đây không phải là một hành trình dễ dàng, có rất nhiều doanh nghiệp bị thất bại và bị thua lỗ rất nhiều vì không biết truyền thông sao cho hiệu quả.


Do đó, bạn đừng bỏ qua cơ hội được học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia Marketing kì cựu và có nhiều thành tựu trong lĩnh vực này tại Askany, họ sẽ giúp bạn khắc phục và tìm ra hướng đi tốt nhất phù hợp với công ty của bạn.

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng