Hướng dẫn giành quyền nuôi con khi ly hôn thành công đúng quy định

Hướng dẫn giành quyền nuôi con khi ly hôn thành công đúng quy định

14/08/2023

1323

0

Chia sẻ lên Facebook
Hướng dẫn giành quyền nuôi con khi ly hôn thành công đúng quy định

Vấn đề giành quyền nuôi con là điều mà các cặp vợ chồng nào sau đổ vỡ hôn nhân đều mắc phải, nhất là trong quá trình có liên quan đến thủ tục ly hôn. Vậy làm sao để có thể giành quyền nuôi con khi ly hôn tại Tòa án? Bạn muốn ly hôn giành quyền nuôi cả hai con hay quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi ra sao? Nếu bạn đang rơi vào những trường hợp như trên, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của luật sư tư vấn hàng đầu tại Topchuyengia để tìm được câu trả lời cho riêng mình.

 

Nếu bạn đang vướng vào những tranh chấp giành quyền nuôi con và không biết phải giải quyết như thế nào vì kiến thức luật hạn chế, hãy liên hệ ngay các luật sư hôn nhân gia đình kinh nghiệm dày dặn trên ứng dụng Askany để được hỗ trợ tư vấn và hướng dẫn thực hiện các thủ tục liên quan một cách hiệu quả và nhanh chóng.

 

Quy định về quyền nuôi con sau khi ly hôn

Quy định về quyền nuôi con sau khi ly hôn
Quy định về quyền nuôi con sau khi ly hôn

Theo Điều 81 trong Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

 • Sau khi ba, mẹ ly hôn cả hai người vẫn phải có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, trông nom, giáo dưỡng con cái của mình chưa đến tuổi vị thành niên hay con của mình đang mất năng lực hành vi dân sự, hoặc con của bạn không thể lao động và không có tài sản để tự nuôi bản thân mình.
 • Cả hai vợ, chồng cùng nhau thỏa thuận về vấn đề ai sẽ là người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và quyền lợi của đôi bên sau khi ly hôn đối với con cái của mình. Nếu hai bên không thỏa thuận được, Tòa án nhân dân sẽ ra quyết định giao con cho một bên trực tiếp có quyền nuôi con mà căn cứ vào quyền lợi vào mọi mặt của đứa con. Trong trường hợp, con của bạn từ đủ 7 tuổi trở lên, phải xem xét lại nguyện vọng con muốn theo ai.
 • Trong trường hợp người mẹ có quyền được nhận nuôi con trực tiếp đối với đứa nhỏ đang dưới 36 tháng tuổi. Trừ khi, người mẹ không đủ khả năng hay điều kiện để nuôi nấng, giáo dưỡng con cái hoặc cả ba và mẹ đã có thỏa thuận khác tốt nhất về quyền lợi cho đứa trẻ, sẽ được phán quyết theo quyền nuôi con cách khác.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật nêu trên, có thể thấy nguyên tắc làm sao để giành quyền nuôi con sau ly hôn đầu tiên là cả hai bên vợ chồng cần phải thỏa thuận được với nhau. Nếu đôi bên không thỏa thuận được, có quyền yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết cho bạn.

 

Đối với con của bạn mới 36 tháng tuổi thì sẽ do người mẹ trực tiếp nhận nuôi dưỡng, chăm sóc cho con. Nếu con của bạn đã trên 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con giữa bố và mẹ là bằng nhau. Khi đó, Tòa án sẽ xem xét đến những yếu tố về vật chất và tinh thần để đưa ra quyết định con cái sẽ thuộc về ai.

 

Tuy nhiên, để công bằng về mọi mặt quyền lợi cho đứa trẻ nhất, tòa án sẽ xem xét các tiêu chí cần thiết để quyết định ai là người sẽ được quyền nuôi con. Vì vậy, cách giành quyền nuôi con đơn giản nhất là bạn chứng minh được mình đủ điều kiện để nuôi con với Tòa án.

Điều kiện để giành quyền nuôi con khi ly hôn

Điều kiện để giành quyền nuôi con khi ly hôn
Điều kiện để giành quyền nuôi con khi ly hôn

Theo như Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 đã nêu rõ:

 • Trường hợp thứ nhất, cả hai vợ, chồng đã có thỏa thuận về ly hôn con theo ai, ai sẽ là người nuôi dưỡng con trực tiếp và thực hiện quyền, nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với đứa trẻ.
 • Đối với trường hợp thứ hai, bên không thỏa thuận được, Tòa án sẽ là người quyết định quyền nuôi con cho một bên trực tiếp nuôi sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.
 • Trường hợp thứ ba, nếu con của bạn đã từ đủ 7 tuổi trở lên, tòa án sẽ xem xét lại nguyện vọng của đứa con.

Căn cứ vào quy định này, có thể thấy pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể nào về điều kiện hay các quyền lợi của con là gì để mà qua đó căn cứ, quyết định người nào sẽ được nhận quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Tuy nhiên, trên thực tế Tòa án sẽ xem xét rất nhiều mặt như: hoàn cảnh, thu nhập của ba và mẹ, điều kiện tinh thần, vật chất, tình thương, thời gian,... của ba mẹ đối với con cái để mà phán xét sẽ giao con cho ai chăm sóc, nuôi dưỡng.

Xem thêm:

Các bước thực hiện thủ tục giành quyền nuôi con khi ly hôn

thủ tục giành quyền nuôi con khi ly hôn
Các bước thực hiện thủ tục giành quyền nuôi con khi ly hôn

Dưới đây là trình tự các bước tiến hành thủ tục khởi kiện để có thể giành quyền nuôi con sau ly hôn mà bạn có thể tham khảo:

 

Bước 1: Người yêu cầu giành quyền nuôi con chuẩn bị đơn khởi kiện và các giấy tờ cần thiết theo quy định để gửi đến Toà án nhân dân có thẩm quyền giải quyết vụ việc.

 

Bước 2: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu hợp lệ, Tòa án sẽ đưa ra thông báo thụ lý vụ án và yêu cầu người nộp đơn đóng tiền án phí tại Chi cục thi hành án. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Tòa án sẽ hướng dẫn bổ sung và điều chỉnh đúng theo quy định.

 

Bước 3: Toà án mở phiên tòa giải quyết vụ việc theo thủ tục tố tụng dân sự. Trong phiên tòa này, các bên tham gia phải chứng minh bản thân đủ điều kiện nuôi con hoặc đưa ra bằng chứng cho thấy đối phương có lỗi trong mối quan hệ hôn nhân dẫn đến ly hôn, làm ảnh hưởng đến chất lượng sống của con nếu có.

Những câu hỏi thường gặp về giành quyền nuôi con khi ly hôn

Khi nào người bố được quyền nuôi con?

Khi nào người bố được quyền nuôi con?
Khi nào người bố được quyền nuôi con?

Theo nguyên tắc, sau khi ly hôn quyền được nuôi con trước tiên phải do ba/ mẹ đồng thuận, từ đó tòa án mới sẽ dựa vào những thỏa thuận hai bên đưa ra để giải quyết quyền nuôi con. Tuy nhiên, bố hoặc mẹ không thỏa thuận được thì phải cần đến Tòa án phán xử.

 

Đối với trường hợp người người bố muốn giành được quyền nuôi con, thì cần phải đưa ra những minh chứng là mình đủ khả năng chăm lo đầy đủ cho con cái theo các tiêu chí sau:

 • Thu nhập hàng tháng của người bố có đảm bảo được việc nuôi con đầy đủ hay không?
 • Nơi sinh sống có ổn định hay không?
 • Môi trường sống của người bố có bảo đảm được sự phát triển tốt nhất về thể chất lẫn tinh thần cho đứa con không?
 • Người bố có dành thời gian chăm sóc cho con mình được hay không?
 • Bạn cần chứng minh đối phương không đáp ứng đủ điều kiện nuôi con trực tiếp trong quá trình từng chung sống như: đánh đập, bạo hành con, ngoại tình,... Tuy nhiên, để chứng minh được những điều này với Tòa bạn cần có những văn bản xác thực như: giấy giám định thương tích, những hình ảnh bạo hành,...

Đơn phương ly hôn có được quyền nuôi con hay không?

Theo như quy định của bộ Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, theo điều 81 mà đầu bài đã có ghi rõ. Ly hôn đơn phương hay đồng thuận đều có quyền nuôi con, tuy nhiên cần phải xác định rõ ai là người trực tiếp nuôi con dựa vào các trường hợp sau:

 • Vợ/ chồng có thể thỏa thuận, quyết định ai sẽ là người nhận nuôi con sau khi ly hôn ( cho dù ly hôn đơn phương hay đồng thuận).
 • Vợ/ chồng không thỏa thuận được, có thể yêu cầu Tòa án quyết định việc giao con cho một bên người trực tiếp nuôi. Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của đứa con.
 • Nếu đứa con từ đủ 7 tuổi trở lên, Tòa sẽ xem xét nguyện vọng con muốn theo ba hay mẹ.
 • Nếu con dưới 36 tháng tuổi, người mẹ sẽ được trực tiếp nhận quyền nuôi con.

Muốn giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn như thế nào?

Trong quá trình chung sống với nhau, vợ chồng đã có 2 đứa con, tuy nhiên sau khi ly hôn người vợ/ chồng muốn giành quyền nuôi cả 2 đứa thì phải làm sao. Sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp riêng, nhưng theo như quy định điều 8 của bộ Luật hôn nhân và gia đình như sau:

 • Việc xác định ai sẽ là người trực tiếp nuôi cả 2 con sẽ do vợ/ chồng sau khi ly hôn có thỏa thuận với nhau. Tòa án, sẽ công nhận sự thỏa thuận đó và trao quyền nuôi 2 đứa con cho một bên trực tiếp nuôi.
 • Nếu không có sự đồng thuận với nhau, hai bên có quyền yêu cầu tòa án giải quyết về quyền nuôi con.
 • Nếu 2 đứa con trên 7 tuổi, thì tòa sẽ xem nguyện vọng của con mong muốn được theo ai.
 • Nếu cả 2 đứa con đều dưới 36 tháng tuổi, thì người mẹ sẽ được quyền nuôi cả hai.

​Người chồng/ vợ ngoại tình con thuộc về ai?

Nếu bạn một trong hai người, ai chứng minh được mình có đủ kiện chăm sóc, đảm bảo tốt nhất mọi mặt về quyền lợi của con, thì bạn hoàn toàn có thể giành được quyền nuôi con của mình. Do đó, việc vợ, chồng ngoại tình không phải để Tòa căn cứ tước quyền nuôi con, mà là tiêu chí để phán quyết khi cả hai người đều ngang bằng về khả năng nuôi dưỡng con.

 

Nếu một trong hai người, đưa ra được chứng cứ ngoại tình của đối phương như hình ảnh, âm thanh, video,... Thông qua bằng chứng ngoại tình và những tài liệu hai bên đưa ra là đủ điều kiện khả năng nuôi con, Tòa sẽ quyết định quyền nuôi dưỡng con sẽ thuộc về ai.

Tư vấn giành quyền nuôi con hiệu quả với các luật sư hôn nhân gia đình uy tín

Có thể thấy rằng, sau ly hôn, vấn đề khó thoả thuận nhất chính là quyền nuôi con. Mặc dù pháp luật đã có những quy định cụ thể đối với vấn đề này nhưng không phải ai cũng hiểu rõ, đây cũng chính là lý do nhiều phiên tố tụng bị kéo dài thời gian xét xử để có thể đi đến quyết định tốt nhất. Tham khảo ý kiến từ các luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình sẽ là một giải pháp hoàn hảo nhất trong trường hợp này. Với kinh nghiệm và kiến thức pháp lý chuyên sâu, họ sẽ hỗ trợ tư vấn và giúp bạn giải quyết nhanh chóng các thủ tục liên quan. Dưới đây là top 3 luật sư uy tín mà bạn có thể tham khảo:

Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào
Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào hiện đang là chuyên viên tư vấn của văn phòng luật Triệu Hiển và là pháp chế cho TUTA Group. Đồng thời, cô còn là một trong những thành tiêu biểu của Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang. Luật sư Phương Đào có hơn 5 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho lĩnh vực hôn nhân gia đình, giúp nhiều khách hàng giải quyết các thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn có yếu tố nước ngoài, tranh chấp quyền nuôi con và chia tài sản sau ly hôn.

Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng
Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng được biết đến là luật sư điều hành Công ty Luật BFSC và Giám đốc pháp chế cho một tập đoàn tài chính. Với hơn 15 năm làm việc trong ngành luật, luật sư Hằng đã tham gia bào chữa và hỗ trợ khách hàng giải quyết nhiều vụ tranh chấp trong các  lĩnh vực như doanh nghiệp, đầu tư, thương mại, hôn nhân gia đình,... 

Luật sư Hồ Ngọc Hiền Thảo

Luật sư Hồ Ngọc Hiền Thảo 
Luật sư Hồ Ngọc Hiền Thảo 

Luật sư Hồ Ngọc Hiền Thảo là luật sư giỏi của văn phòng Triển Luật chuyên tư vấn và giải quyết các vụ tố tụng về hôn nhân gia đình. Nhờ sự am hiểu chuyên sâu về Luật Hôn nhân và Gia đình, luật sư Thảo luôn đảm bảo các quyền lợi tốt nhất cho khách hàng, cũng như giúp họ thực hiện các thủ tục ly hôn, chia tài sản thừa kế sau hôn nhân, giành quyền nuôi con nhanh chóng, hiệu quả nhất.

 • Thông tin liên hệ: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su-ho-ngoc-hien-thao

Như vậy bài viết trên đã cung cấp khá đầy đủ các quy định mới nhất về giành quyền nuôi con khi ly hôn. Tuy nhiên, đây chỉ là những cơ sở lý thuyết được tổng hợp từ các văn bản luật. Thực tế, nếu bạn muốn giải quyết tranh chấp quyền nuôi con hiệu quả và không bị mắc phải những rủi ro pháp lý nghiêm trọng, bạn nên tìm đến sự trợ giúp từ các luật sư hôn nhân gia đình tài giỏi hiện có tại ứng dụng Askany. Với thâm niên giải quyết nhiều vụ việc tương tự, họ sẽ giúp bạn phân tích chính xác vụ việc, từ đó tìm kiếm các bằng chứng có lợi đảm bảo quy trình giành quyền nuôi con thành công.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng