Làm sao để giành quyền nuôi con đơn giản nhất về cho mình sau khi ly hôn?

Làm sao để giành quyền nuôi con đơn giản nhất về cho mình sau khi ly hôn?
Thanh Tuyền

27/11/2022

467

0

Chia sẻ lên Facebook
Làm sao để giành quyền nuôi con đơn giản nhất về cho mình sau khi ly hôn?

Vấn đề giành quyền nuôi con là điều mà các cặp vợ chồng nào sau đổ vỡ hôn nhân đều mắc phải, nhất là trong quá trình có liên quan đến thủ tục ly hôn. Vậy làm sao để có thể giành quyền nuôi con khi ly hôn tại Tòa án? Bạn muốn ly hôn giành quyền nuôi cả hai con hay quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi ra sao? Nếu bạn đang rơi vào những trường hợp như trên, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của luật sư Topchuyengia để tìm được câu trả lời cho riêng mình.


Theo đó, mọi người hãy hiểu rằng, nội dung bài viết này chỉ mang tính chất hướng dẫn cách để bạn hiểu một trường hợp cụ thể nào đó, không nhằm mục đích để tư vấn về các mặt pháp lý liên quan đến tranh chấp quyền nuôi con của mình. Chính vì thế, bạn cần đến vị luật sư hôn nhân gia đình am hiểu về việc giành quyền nuôi con và dễ dàng hỗ trợ pháp lý hay là người đại diện cho bạn giải quyết những tranh chấp, yêu cầu của Tòa án mà trong Askany đều có tất cả một trong những chuyên gia giỏi nhất về giải quyết vấn đề này. Bạn có thể chọn đặt lịch hay đặt câu hỏi tại đây, sẽ được họ hỗ trợ ngay tức thời!

 

Luật ly hôn giành quyền nuôi con quy định như thế nào?

 

Theo Điều 81 trong Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

 • Sau khi ba, mẹ ly hôn cả hai người vẫn phải có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, trông nôm, giáo dưỡng con cái của mình chưa đến tuổi vị thành niên hay con của mình đang mất năng lực hành vi dân sự, hoặc con của bạn không thể lao động và không có tài sản để tự nuôi bản thân mình.
 • Cả hai vợ, chồng cùng nhau thỏa thuận về vấn đề ai sẽ là người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và quyền lợi của đôi bên sau khi ly hôn đối với con cái của mình. Nếu hai bên không thỏa thuận được, Tòa án nhân dân sẽ ra quyết định giao con cho một bên trực tiếp có quyền nuôi con mà căn cứ vào quyền lợi vào mọi mặt của đứa con. Trong trường hợp, con của bạn từ đủ 7 tuổi trở lên, phải xem xét lại nguyện vọng con muốn theo ai.
 • Trong trường hợp người mẹ có quyền được nhận nuôi con trực tiếp đối với đứa nhỏ đang dưới 36 tháng tuổi. Trừ khi, người mẹ không đủ khả năng hay điều kiện để nuôi nấng, giáo dưỡng con cái hoặc cả ba và mẹ đã có thỏa thuận khác tốt nhất về quyền lợi cho đứa trẻ, sẽ được phán quyết theo quyền nuôi con cách khác.

 

Luật ly hôn giành quyền nuôi con quy định như thế nào

 

Căn cứ vào các quy định của pháp luật nêu trên, có thể thấy nguyên tắc giành quyền nuôi con sau khi ly hôn là việc đầu tiên cả hai cần phải thỏa thuận được với nhau. Nếu đôi bên không thỏa thuận được, có quyền yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết cho bạn.

 

Đối với con của bạn mới 36 tháng tuổi thì sẽ do người mẹ trực tiếp nhận nuôi dưỡng, chăm sóc cho con. Nếu con của bạn đã trên 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con giữa bố và mẹ là bằng nhau. Khi đó, Tòa án sẽ xem xét đến những yếu tố về vật chất và tinh thần để đưa ra quyết định con cái sẽ thuộc về ai.


Tuy nhiên, để công bằng về mọi mặt quyền lợi cho đứa trẻ nhất, tòa án sẽ xem xét các tiêu chí cần thiết để quyết định ai là người sẽ được quyền nuôi con. Vì vậy, cách giành quyền nuôi con đơn giản nhất là bạn chứng minh được mình đủ điều kiện để nuôi con với Tòa án.

Xem thêm: những trường hợp nào cấm kết hôn

 

Vợ, chồng có nên ly hôn khi đã có 2 con?

 

Việc chấm dứt hôn nhân là kết quả của hành vi có ý định của một hoặc hai bên vợ, chồng thông qua quyết định Tòa án cho phép ly hôn. Quyền yêu cầu ly hôn là quyền tự nguyện của vợ chồng và được pháp luật công nhận, khi cuộc sống hôn nhân không đạt được mục đích.

 

Chính vì thế, vợ chồng khi đã có có 2 mặt con, sẽ dựa vào tình trạng hôn nhân hiện tại của hai người mà quyết định đi đến ly hôn. Nếu cuộc sống vợ chồng đang rơi vào bế tắc, không còn sự sẻ chia, cảm thông, không được đạt mục đích trong hôn nhân thì vợ chồng có thể tìm cách giải quyết bằng cách ly hôn. Đây cũng là phương pháp giải quyết tình trạng hôn nhân nghiêm trọng và được pháp luật quy định.

Vợ, chồng có nên ly hôn khi đã có 2 con
Nếu bạn muốn giành quyền nuôi cả 2 con sau khi ly hôn, mà chưa rõ về pháp lý thì phải cần đến sự giúp đỡ của luật sư giúp đỡ thông qua nền tảng ứng dụng Askany.  Bởi vì, đây là app chuyên kết nối những chuyên gia đã từng cãi thắng nhiều vụ kiện có liên quan đến về những vụ tranh giành quyền nuôi con. Bạn có thể lựa chọn bất kỳ vị luật sư nào qua Askany, để tư vấn, giải đáp cho bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

 

1.2  Có quy định thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con hay không?

 

Theo như Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 đã nêu rõ:

 

 • Trường hợp thứ nhất, cả hai vợ, chồng đã có thỏa thuận về ly hôn con theo ai, ai sẽ là người nuôi dưỡng con trực tiếp và thực hiện quyền, nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với đứa trẻ.
 • Đối với trường hợp thứ hai, bên không thỏa thuận được, Tòa án sẽ là người quyết định quyền giành nuôi con cho một bên trực tiếp nuôi sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của đứa nhỏ.
 • Trường hợp thứ ba, nếu con của bạn đã từ đủ 7 tuổi trở lên, tòa án sẽ xem xét lại nguyện vọng của đứa con.

 

 

Có quy định thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con hay không

Căn cứ vào quy định này, có thể thấy pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể nào về điều kiện hay các quyền lợi của con là gì để mà qua đó căn cứ, quyết định người nào sẽ được nhận quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Tuy nhiên, trên thực tế Tòa án sẽ xem xét rất nhiều mặt như: hoàn cảnh, thu nhập của ba và mẹ, điều kiện tinh thần, vật chất, tình thương, thời gian,... của ba mẹ đối với con cái để mà phán xét sẽ giao con cho ai chăm sóc, nuôi dưỡng.

 

Chính vì thế, thu nhập của bố mẹ chỉ là một trong các yếu tố để mà Tòa căn cứ vào, sẽ cân nhắc, quyết định ai mới được quyền giành nuôi con sau khi cả hai “đường ai nấy đi”. Do đó, không có quy định cụ thể nào để xác định được thu nhập bao nhiêu thì mới tranh quyền nuôi con. Tuy nhiên, nếu ai kiếm được nhiều tiền hơn, sẽ có nhiều khả năng giành được quyền nuôi con cao hơn.

Xem thêm:  làm sao để giành quyền nuôi con khi ly hôn

 

Trường hợp giành quyền nuôi con theo pháp luật

 

Trong trường hợp vợ/ chồng muốn giành quyền nuôi con theo đúng pháp luật, các bên cần có những điều sau:

 • Một là, đôi bên cùng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Mỗi bên sẽ có quyền và nghĩa vụ đối với con cái của mình.
 • Hai là, tòa án sẽ tiến hành xét xử nếu đôi bên không thỏa thuận được. Tòa sẽ căn cứ vào những điều kiện tốt nhất một trong hai có thể phát triển toàn diện tốt nhất cho đứa nhỏ mà hai bên đưa ra. Sau đó, tòa sẽ phán quyết ai là người được nuôi con.

Trường hợp giành quyền nuôi con theo pháp luật

 

Một số điều kiện tòa án có thể căn cứ vào và quyết định trao quyền nuôi con cho vợ/ chồng như:

 

 • Một là sẽ căn cứ vào điều kiện vật chất như: Ăn, mặc, ở, sinh hoạt, học tập của con,...
 • Hai là sẽ căn cứ vào điều kiện về tinh thần như: Thời gian trông nom, chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con cái, tình yêu thương cho con từ trước đến giờ. Hay những điều kiện cho con vui chơi giải trí, phát triển toàn diện về nhân cách đạo đức,...

 

Khi nào người bố giành được quyền nuôi con theo đúng quy định

 

Theo nguyên tắc, sau khi ly hôn quyền được nuôi con trước tiên phải do ba/ mẹ đồng thuận, từ đó tòa án mới sẽ dựa vào những thỏa thuận hai bên đưa ra để giải quyết quyền nuôi con. Tuy nhiên, bố hoặc mẹ không thỏa thuận được thì phải cần đến Tòa án phán xử.

 

Đối với trường hợp người người bố muốn giành được quyền nuôi con, thì cần phải đưa ra những minh chứng là mình đủ khả năng chăm lo đầy đủ cho con cái theo các tiêu chí sau:

 

 • Thu nhập hàng tháng của người bố có đảm bảo được việc nuôi con đầy đủ hay không?
 • Nơi sinh sống có ổn định hay không?
 • Môi trường sống của người bố có bảo đảm được sự phát triển tốt nhất về thể chất lẫn tinh thần cho đứa con không?
 • Người bố có dành thời gian chăm sóc cho con mình được hay không?
 • Bạn cần chứng minh đối phương không đáp ứng đủ điều kiện nuôi con trực tiếp trong quá trình từng chung sống như: đánh đập, bạo hành con, ngoại tình,... Tuy nhiên, để chứng minh được những điều này với Tòa bạn cần có những văn bản xác thực như: giấy giám định thương tích, những hình ảnh bạo hành,...

Khi nào người bố giành được quyền nuôi con theo đúng quy định

 

Khi nào người mẹ giành được quyền nuôi con như quy định

 

Cũng tương tự như trường hợp trên, nếu người mẹ muốn tranh quyền về phần nuôi con của mình cần phải đảm bảo những điều kiện sau:

 • Người mẹ có đủ khả năng, tài chính để chăm lo, nuôi dưỡng với các nhu cầu thiết của con hay không?
 • Có dành được thời gian trực tiếp để trông nom, giáo dưỡng, đồng hành cùng con mình hay không?
 • Môi trường sống của mẹ có lành mạnh, đảm bảo sự phát triển toàn vẹn về trí tuệ, nhân cách, đạo đức của con mình hay không?
 • Người mẹ có đủ tư cách để giáo dục, đạo đức cho con cái không?
 • Đồng thời, phải đưa ra những chứng cứ người bố không đủ khả năng, điều kiện để chăm sóc con mình như: thu nhập thấp hơn, thường xuyên có hành vi bạo lực gia đình, ngoại tình,... những bằng chứng này điều phải có xác thực rõ ràng như: có hình ảnh, video, giấy tờ khám định,... để chứng minh sự việc đều là thật.

Khi nào người mẹ giành được quyền nuôi con như quy định

 

Đơn phương ly hôn có được quyền nuôi con hay không?

 

Theo như quy định của bộ Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, theo điều 81 mà đầu bài đã có ghi rõ. Ly hôn đơn phương hay đồng thuận đều có quyền nuôi con, tuy nhiên cần phải xác định rõ ai là người trực tiếp nuôi con dựa vào các trường hợp sau:

 

 • Vợ/ chồng có thể thỏa thuận, quyết định ai sẽ là người nhận nuôi con sau khi ly hôn ( cho dù ly hôn đơn phương hay đồng thuận).

 

 • Vợ/ chồng không thỏa thuận được, có thể yêu cầu Tòa án quyết định việc giao con cho một bên người trực tiếp nuôi. Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của đứa con.

 

 • Nếu đứa con từ đủ 7 tuổi trở lên, Tòa sẽ xem xét nguyện vọng con muốn theo ba hay mẹ.
 • Nếu con dưới 36 tháng tuổi, người mẹ sẽ được trực tiếp nhận quyền nuôi con. 

Xem thêm: Ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam như thế nào

 

Muốn giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn như thế nào?

 

Trong quá trình chung sống với nhau, vợ chồng đã có 2 đứa con, tuy nhiên sau khi ly hôn người vợ/ chồng muốn giành quyền nuôi cả 2 đứa thì phải làm sao. Sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp riêng, nhưng theo như quy định điều 8 của bộ Luật hôn nhân và gia đình như sau:

 

 • Việc xác định ai sẽ là người trực tiếp nuôi cả 2 con sẽ do vợ/ chồng sau khi ly hôn có thỏa thuận với nhau. Tòa án, sẽ công nhận sự thỏa thuận đó và trao quyền nuôi 2 đứa con cho một bên trực tiếp nuôi. 
 • Nếu không có sự đồng thuận với nhau, hai bên có quyền yêu cầu tòa án giải quyết về quyền nuôi con.
 • Nếu 2 đứa con trên 7 tuổi, thì tòa sẽ xem nguyện vọng của con mong muốn được theo ai.
 • Nếu cả 2 đứa con đều dưới 36 tháng tuổi, thì người mẹ sẽ được quyền nuôi cả hai.

Muốn giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn như thế nào

 

Giành được quyền nuôi con 100% trong những trường hợp sau

Người chồng/ vợ ngoại tình con thuộc về ai?

 

Đối với trường hợp người vợ/ chồng ngoại tình, quyền giành nuôi con sẽ thuộc về ai?

Nếu bạn một trong hai người, ai chứng minh được mình có đủ kiện chăm sóc, đảm bảo tốt nhất mọi mặt về quyền lợi của con, thì bạn hoàn toàn có thể giành được quyền nuôi con của mình.

 

Do đó, việc vợ, chồng ngoại tình không phải để Tòa căn cứ tước quyền nuôi con, mà là tiêu chí để phán quyết khi cả hai người đều ngang bằng về khả năng tiêu con. Nếu một trong hai người, đưa ra được chứng cứ ngoại tình của đối phương như hình ảnh, âm thanh, video,... Thông qua bằng chứng ngoại tình và những tài liệu hai bên đưa ra là đủ điều kiện khả năng nuôi con, Tòa sẽ tuyên quyết quyền quyết định nuôi dưỡng con sẽ thuộc về ai.

 

Chẳng hạn như, có một trường hợp chị B có 2 đứa con, trong đó có 1 đứa đang học đại học, 1 đứa mới 18 tháng tuổi. Sau khi ly hôn, chị B muốn giành quyền được nuôi cả 2 đứa con, vì anh M (là chồng chị B) trong lúc chị B có bé thứ 2 anh M còn có tình nhân khác bên ngoài. Vậy làm sao, để chị B có thể nhận quyền được nuôi cả 2 đứa con của mình?

 

Để có thể Tòa đưa ra quyết định chị B được quyền nuôi 2 đứa con, thì chị B phải thỏa được những điều sau:

 

 • Đứa con đang học đại học đã trên 7 tuổi, nếu đứa con có nguyện vọng được ở với mẹ thì chị B sẽ là người trực tiếp nuôi con.
 • có quyền được lựa chọn theo mẹ nhưng buộc phải theo nguyện vọng của con.
 • Đứa con mới 18 tháng tuổi, chắc chắn sẽ Tòa sẽ giao quyền nuôi con cho chị B. Tuy nhiên, chị B phải đáp ứng đủ kinh tế, điều kiện vật chất lẫn tinh thần để nuôi con mình thì Tòa sẽ giải quyết chị sẽ là người được nuôi cả 2 đứa. 
 • Bên cạnh đó, chị B phải đưa ra các bằng chứng rằng chồng mình không đủ tư cách để nuôi con: như chồng ngoại tình khi chị đang có con qua hình ảnh, video, âm thanh,...

Người chồng vợ ngoại tình con thuộc về ai

 

Người chồng/ vợ bạo hành con, quyền nuôi con sẽ thuộc về ai?

 

Trong trường hợp người chồng/ vợ có hành vị bạo hành con cái, quyền nuôi con sẽ dựa vào những chứng cứ mà một trong hai bên đưa lên cho Tòa án xem xét. Các bằng chứng bạo hành đó sẽ thông qua văn bản xác nhận thương tích từ bệnh viện, hình ảnh đánh đập, video quay lại cận cảnh đó, hay các nhân chứng chứng kiến những vụ việc đó. Thông qua những chứng cớ đó, để bạn cho Tòa thấy rằng nếu đứa con ở cùng người có bạo hành như vậy sẽ ảnh hưởng xấu đến tính cách của con sau này.

 

Tuy nhiên, để được trao quyền nuôi con tuyệt đối ngoài đưa ra những chứng cứ bạo hành, bạn còn phải đưa thêm các tư liệu rằng mình đủ điều kiện chăm sóc tốt cho con về mặt tinh thần cả thể chất như: thu nhập hàng tháng, nơi ở, môi trường phát triển của con,...

 

Khi được Tòa phán quyết, vợ/ chồng là người trực tiếp nuôi con thì cả hai có các nghĩa vụ như sau:

 • Tôn trọng quyền của con được chung sống với người trực tiếp được nuôi.
 • Phải cấp dưỡng hàng tháng/ hằng năm cho con như đã yêu cầu trên tòa.
 • Sau khi ly hôn, người vợ/ chồng có quyền và nghĩa vụ thăm, chăm sóc con mà không ai được phép cản trở.
 • Nếu một trong hai, cố ý lạm dụng việc thăm con để cản trở hay gây ảnh hưởng xấu đến giáo dục, nuôi dưỡng con thì người trực tiếp nhận nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm con của người đó.

Người chồng/ vợ bạo hành con, quyền nuôi con sẽ thuộc về ai

 

Người chồng/ vợ bị Tòa án tuyên bố mất tích ai sẽ được nuôi con?

 

Trong trường hợp, chồng hoặc vợ của người bị tuyên bố mất tích trong quá trình xin ly hôn, Tòa án sẽ giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình. Theo đó, quyền nuôi con cũng sẽ được tòa phán quyết cho bên còn lại (tức là người còn sống là bố/ mẹ được quyền trực tiếp nuôi con của mình).

 

Cụ thể, anh A và chị C cưới nhau và 2 vợ chồng có với nhau một đứa con gái 6 tuổi. Nhưng một thời gian sau đó, anh A mất tích tầm 3 năm, không hề có liên lạc gì với chị C. Trước đó cả hai vợ chồng đã từng xảy ra mâu thuẫn với nhau, chị C còn nghi ngờ rằng anh A có bồ bên ngoài. Chị C có được một vài người cho hay anh A có thường xuyên liên lạc với người nhà. Bây giờ, chị C muốn được ly hôn, nhưng gia đình anh A lại muốn chị C trao lại quyền nuôi con đó cho nhà anh A. Vậy chị C có giành quyền nuôi đứa con 6 tuổi của mình không?

 

Căn cứ vào điều 56 của bộ Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định về ly hôn đơn phương như sau “ Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”

 

 

Người chồng/ vợ bị Tòa án tuyên bố mất tích ai sẽ được nuôi con

Bên cạnh đó, còn căn cứ theo điều luật 68 của luật dân sự năm 2015 quy định về việc tuyên bố một người mất tích như sau:

 

 • Một người mất tích từ 2 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp như: thông báo, tìm kiếm theo quy định mà vẫn không có thông tin xác thực về việc người đó đã chết hay còn sống, theo yêu cầu của người có quyền và lợi ích liên quan, Tòa án sẽ tuyên bố người đó đã mất tích.
 • Nếu vợ/ chồng của người được Tòa án mất tích, thì sẽ được phép ly hôn.
 • Quyết định của Tòa tuyên bố về một người nào mất tích, phải được gửi cho UBND cấp xã nơi sinh sống của người đang bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo như quy định của bộ Luật hộ tịch.

 

Còn đối với việc chị C có quyền được nhận nuôi con mình hay không? Sẽ dựa vào Điều 81 trong bộ Luật hôn nhân và gia đình, anh A mất tích theo đúng quy định  thì chị C có quyền được trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng đứa con 6 tuổi của mình. 

 

Chính vì vậy, về phía gia đình anh A không có quyền giành quyền nuôi con với chị C. Đối với đứa nhỏ 6 tuổi đó, Tòa sẽ ra toàn quyền nuôi con cho chị C. Trừ trường hợp, chị C thuộc vào những hạn chế quyền nuôi con, chăm sóc con như: bị kết án trong các tội danh hình sự, phá tài sản của con cái, có nếp sống đồi trụy, xúi giục ép buộc con làm những việc trái với pháp luật,... thì lúc này gia đình bên chồng mới có quyền yêu cầu Tòa án định đoạt lại quyền nuôi con, không cho C tiếp tục nuôi và gia đình bên anh A có thể nhận quyền nuôi dưỡng đứa đứa nhỏ đó.

 

 

Kết luận


Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết trong danh mục luật hôn nhân gia đình hướng dẫn về quyền giành quyền nuôi con sau khi cả hai vợ chồng đã ly hôn. Nếu bạn vẫn còn đang vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ các vấn đề pháp lý có liên quan đến việc tranh giành quyền lợi nuôi con của mình, bạn có thể liên hệ những vị luật sư hàng đầu đã giải quyết nhiều vụ kiện tụng về vấn đề này qua app Askany. Thông qua app này, bạn có thể hẹn với luật sư riêng để trình bày những vấn đề của mình đang mắc phải qua trực tuyến từ xa hay trực tiếp đều có thể kết nối với họ dễ dàng.

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng