Thủ tục ly hôn 2024: Chuẩn bị những giấy tờ gì, nộp ở đâu?

Thủ tục ly hôn 2024: Chuẩn bị những giấy tờ gì, nộp ở đâu?

15/08/2023

2101

0

Chia sẻ lên Facebook
Thủ tục ly hôn 2024: Chuẩn bị những giấy tờ gì, nộp ở đâu?

Thủ tục ly hôn được biết đến là quy trình pháp lý quan trọng và có những quy định cụ thể về điều kiện ly hôn, hồ sơ ly hôn, cơ quan có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn và rất nhiều vấn đề khác. Trong bài viết dưới đây, top luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình của Topchuyengia sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về thủ tục ly hôn mới nhất do pháp luật quy định.

 

Quá trình thực hiện thủ tục ly hôn sẽ vô cùng khó khăn và nhiều thách thức nếu như bạn không phải là người am hiểu luật, bạn có thể bị tòa trả lại hồ sơ do không hợp lệ hoặc vướng vào những tranh chấp nghiêm trọng với đối phương vì không đủ bằng chứng. Cho nên, hãy truy cập app Askany để được đội ngũ luật sư hôn nhân gia đình dày dặn kinh nghiệm hỗ trợ tư vấn và giải quyết vụ việc hiệu quả nhất.

Ai có quyền yêu cầu ly hôn?

Ai có quyền yêu cầu ly hôn
Ai có quyền yêu cầu ly hôn

Dựa trên Điều 51 luật hôn nhân gia đình mới nhất, người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn bao gồm:

 • Cá nhân người vợ hoặc người chồng hoặc cả 2 người.
 • Cha, mẹ hoặc người thân của một phía cá nhân người vợ hoặc người chồng mất nhận thức hay không làm chủ được hành vi của bản thân hoặc là nạn nhân của bạo hành gia đình bị ảnh hưởng tâm lý, sức khỏe.
 • Không được ly hôn khi vợ đang mang thai hoặc mới sinh con hoặc con dưới 12 tháng tuổi. Nhưng ngược lại người vợ sẽ được quyền yêu cầu phía Toà án giải quyết ly hôn khi đang mang thai hoặc có con dưới 12 tháng tuổi.

Điều kiện để được ly hôn

Hiện tại, có hai hình thức ly hôn chính là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Do đó, khi yêu cầu giải quyết ly hôn, mỗi hình thức sẽ cần đáp ứng các điều kiện khác nhau. Cụ thể:

 • Thuận tình ly hôn.
  • Hai bên tự nguyện làm thủ tục ly hôn.
  • Thoả thuận xong về những điều kiện cần thiết.
 • Ly hôn đơn phương.
  • Người chồng hoặc vợ là nạn nhân của bạo hành gia đình.
  • Người chồng hoặc vợ bị Toà thông cáo mất tích.
  • Khi có một cá nhân vi phạm quyền và nghĩa vụ làm cho tình trạng hôn nhân gặp vấn đề bế tắc, không thể kéo dài.
  • Khi có một cá nhân bị tâm thần hoặc bệnh khác.

Khi làm thủ tục ly hôn, bạn có thể sẽ gặp các khó khăn về việc chia tài sản, nuôi dưỡng con cái, quyền lợi và nghĩa vụ sau ly hôn,...Hãy liên hệ với các luật sư trên ứng dụng Askany để được tư vấn cụ thể và hỗ trợ pháp lý miễn phí tại đây.

Hồ sơ ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Hồ sơ ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ gì?
Hồ sơ ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Về cơ bản, giấy tờ cần chuẩn bị cho ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương khá giống nhau. Điểm khác biệt duy nhất giữa hai hình thức này là ở phần đơn ly hôn, với trường hợp ly hôn thuận tình thì cần chuẩn bị mẫu đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, còn đối với trường hợp ly hôn đơn phương thì cần chuẩn bị mẫu đơn xin ly hôn đơn phương. Dưới đây là các giấy tờ cần thiết khác mà bạn cần chuẩn bị khi làm thủ tục ly hôn:

 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 • Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có).
 • Bản sao hộ khẩu.
 • Bản sao chứng minh quyền sở hữu tài sản chung.
 • Bản sao căn cước công dân của vợ và chồng.

Nộp hồ sơ ly hôn ở đâu?

Căn cứ theo quy định tại Điều 35 của Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015, cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn sơ thẩm là Tòa án nhân dân cấp huyện:  

 • Với trường hợp ly hôn thuận tình: Vợ chồng nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện tại nơi cư trú của một trong hai bên vợ chồng để làm thủ tục.
 • Với trường hợp ly hôn đơn phương: Người có yêu cầu ly hôn sẽ nộp đơn đến Toà án nhân dân cấp huyện tại nơi mà bị đơn đang cư trú, làm việc dựa trên quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Lưu ý: Hiện nay, theo quy định tại Khoản 4, Điều 85 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, vợ chồng không được phép uỷ quyền tham gia tố tụng ly hôn cho người khác, thay vào đó, nếu một trong hai bên không thể tham gia tố tụng thì có thể gửi đơn xin xét xử vắng mặt đến Toà án.

Quy trình thực hiện thủ tục ly hôn

Quy trình thực hiện thủ tục ly hôn
Quy trình thực hiện thủ tục ly hôn

Tùy từng trường hợp ly hôn, thủ tục có thể có một số điểm khác nhau, nhưng nhìn chung quy trình giải quyết sẽ tương tự nhau. Cụ thể các bước thực hiện như sau:

 

Bước 1: Người có yêu cầu ly hôn chuẩn bị hồ sơ như đã đề cập ở phần trước và tiến hành nộp đến Toà án nhân dân thẩm quyền.

 

Bước 2: Sau khi nhận được hồ sơ ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành xem xét và thẩm định có thụ lý vụ án hay không. Nếu xét thấy có đủ căn cứ ly hôn, tòa sẽ ra thông báo nộp tiền án phí và chuẩn bị mở phiên toà hoà giải.

 

Bước 3: Trong phiên toà hoà giải, toà sẽ cố gắng giải thích quyền và nghĩa vụ của mỗi bên về phân chia tài sản chung và quyền nuôi con sau ly hôn nhằm giúp hai người hàn gắn. Trong trường hợp hoà giải thành công, Tòa án sẽ đưa ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án, nhưng nếu hoà giải không thành công thì Tòa án sẽ mở phiên họp công khai giải quyết yêu cầu ly hôn.

Xem thêm:

Giải quyết ly hôn nhanh nhất mất bao lâu?

Dựa theo Luật Tố tụng dân sự, thời gian giải quyết các cuộc ly hôn thuận tình sẽ kéo dài từ 2-3 tháng, kể từ ngày Tòa thụ lý. Trong trường hợp còn lại, thời gian sẽ kéo dài từ 4-6 tháng và trên thực tế, do nhiều yếu tố phát sinh như việc tranh chấp tài sản, nuôi con sẽ khiến cho thời gian kéo dài thêm.

Tư vấn thủ tục ly hôn với các luật sư hôn nhân gia đình giỏi và uy tín

Bên cạnh những thông tin do Topchuyengia chia sẻ trên đây, bạn có thể tìm đến các luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình online chuyên nghiệp về thủ tục ly hôn. Sở hữu kiến thức và kinh nghiệm pháp lý chuyên sâu, các luật sư chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ nhất các vấn đề liên quan đến ly hôn, điều này không chỉ giúp bạn có thể tối ưu thời gian và công sức tìm hiểu các điều luật, mà còn đảm bảo các quyền lợi mà bạn sẽ được nhận sau ly hôn một cách hiệu quả nhất. Dưới đây là top 3 luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình hàng đầu trong ngành mà bạn có thể tham vấn ý kiến:

Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại
Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại nổi tiếng là một trong những luật sư giỏi và có kinh nghiệm tư vấn pháp lý chuyên sâu trong lĩnh vực hôn nhân gia đình như giải quyết thủ tục ly hôn, tranh chấp giành quyền nuôi con, phân chia tài sản, cấp dưỡng, thừa kế,.... Hiện tại, anh đang công tác tại Công ty Luật Sống (Cà Mau). Ngoài chuyên môn về hôn nhân gia đình, luật sư Toại còn hỗ trợ giải quyết các vụ việc liên quan đến kinh doanh, thừa kế, đất đai,... Với sự tận tâm và tài năng của mình, luật sư đã giúp không ít khách hàng bảo vệ quyền lợi, cũng như hạn chế các rủi ro pháp lý thành công.

Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng
Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng đã có hơn 15 năm làm việc trong ngành luật. Cô hỗ trợ pháp lý cho nhiều cá nhân và doanh nghiệp lớn trong các lĩnh vực như đầu tư, thương mại, an ninh mạng, hôn nhân gia đình,.... Luật sư Hằng hiện đang đảm nhận vị trí luật sư điều hành chi nhánh Công ty Luật BFSC, đồng thời là Giám đốc pháp chế cho một tập đoàn tài chính. Ngoài ra, cô còn là founder của Học viện Pháp chế ICA được nhiều sinh viên ngành luật tôn kính và yêu mến.

Luật sư Nguyễn Tâm

Luật sư Nguyễn Tâm
Luật sư Nguyễn Tâm

Luật sư Nguyễn Tâm là Giám đốc điều hành Công ty Luật Nguyễn Tâm & Cộng sự nổi tiếng của TP.HCM. Anh cũng là một trong những thành viên nổi bật thuộc Đoàn luật sư TP.HCM. Luật sư Nguyễn Tâm chuyên tư vấn, hỗ trợ pháp lý về hôn nhân gia đình và luôn được khách hàng tin tưởng, đánh giá cao khi tham gia giải quyết các thủ tục ly hôn, tranh chấp tài sản và quyền nuôi con sau ly hôn.

 • Thông tin liên hệ: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su-nguyen-tam.

Đây là những thông tin cực kỳ cần thiết về thủ tục ly hôn được pháp luật quy định mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, việc tiến hành thủ tục ly hôn không chỉ đơn giản áp dụng theo các điều luật hôn nhân gia đình mà còn xét theo nhiều khía cạnh khác nhau như điều kiện ly hôn, quyền nuôi con, quyền cấp dưỡng, phân chia tài sản,.... Và để đảm bảo quyền lợi của bản thân không bị ảnh hưởng, bạn nên tìm đến sự tư vấn của các luật sư giỏi về Luật hôn nhân gia đình tại Askany. Họ sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách giải quyết vụ việc tối ưu và nhanh chóng nhất.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng