Mục lục bài viết

 1. Các câu hỏi thường gặp về kết hôn
  1. Pháp luật cấm kết hôn trong những trường hợp nào?
  2. Kết hôn sớm có tác hại như thế nào?
  3. Con gái nên kết hôn ở độ tuổi nào?
  4. Đăng ký kết hôn ở đâu?
  5. Khám sức khoẻ trước khi kết hôn ở đâu?
 2. Giải đáp những trường hợp hay gặp về kết hôn
  1. Em T sắp tròn 18 tuổi, bố mẹ em ép kết hôn với anh A do đã có hôn ước giữa hai gia đình từ lâu. Vậy T đã đủ điều kiện kết hôn chưa? Và hành vi của bố mẹ em T như vậy là đúng hay sai?
  2. Tôi và cô ấy đã tổ chức đám cưới và chung sống cùng nhau hơn 5 năm nhưng chưa đăng ký giấy kết hôn. Vậy thì có vi phạm pháp luật về hôn nhân gia đình không?
  3. Chị L bị cha mẹ cưỡng ép kết hôn, chị L có quyền yêu cầu tòa án hủy giấy đăng ký kết hôn đó không?
  4. Vẫn chưa ly hôn với vợ nhưng anh B đã cưới và kết hôn với chị O. Theo yêu cầu vợ của anh B, Tòa án đã hủy kết hôn. Theo quy định của pháp luật, mối quan hệ của anh B và chị O giải quyết như thế nào?
  5. Chị H có bạn trai là chiến sĩ quân đội và hiện chị H muốn đăng ký kết hôn. Vậy việc đăng ký kết hôn với chiến sĩ quân đội ở đâu?
 3. Các câu hỏi thường gặp về ly hôn
  1. Khi nào nên ly hôn?
  2. Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn?
  3. Thủ tục ly hôn cần những gì?
  4. Ly hôn đơn phương như thế nào?
  5. Ly hôn đồng thuận như thế nào?
 4. Giải đáp những trường hợp hay gặp về ly hôn
  1. Anh K đi biển không may bị thương và được người dân cứu sống và phải mất 3 năm sau anh K mới hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, sau 2 năm thì vợ anh K đã đề nghị Tòa tuyên bố anh K đã chết và xin được ly hôn với anh. Vậy quan hệ giữa anh K và vợ giải quyết như nào?
  2. Vợ chồng anh A tính tình không hợp nhau và thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cả hai đều yêu cầu ly hôn. Trong trường hợp này tòa giải quyết ra sao?
  3. Chị V biết đơn ly hôn sẽ do tòa án giải quyết, thế nhưng chị không đăng ký kết hôn mà yêu cầu ly hôn thì tòa án có giải quyết không?
  4. Vợ chồng anh P muốn ly hôn thì có bắt buộc tiến hành hòa giải ở cơ sở không?
  5. Chồng chị T có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác, hiện chị T đang mang thai cháu thứ hai thì có thể yêu cầu ly hôn được không?
 5. Các câu hỏi thường gặp về tranh chấp tài sản
  1. Luật chia tài sản khi ly hôn
  2. Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không?
  3. Phí chia tài sản khi ly hôn?
  4. Chia tài sản ly hôn có yếu tố nước ngoài?
  5. Chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình?
 6. Giải đáp những trường hợp hay gặp về tranh chấp tài sản
  1. Chiếc xe Future là tài sản chung của vợ chồng anh H và chị N. Để trả nợ, anh H đã bán chiếc xe đi mà không nói với chị N. Vậy giao dịch này có được luật pháp công nhận không?
  2. Anh Q mang nợ cá nhân vì làm ăn thua lỗ,vợ chồng anh Q đã lập văn bản thỏa thuận về việc chia tài sản chung nhằm trốn tránh việc trả nợ cho anh Q. Vậy văn bản thỏa thuận trên có được công nhận không?
  3. Trong thời gian xa chồng thì chị Y có quyền thế chấp quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng để vay vốn không?
  4. Anh T ỷ mình là chủ lực kiếm tiền trong gia đình mà tự cho mình quyền quyết định sử dụng và định đoạt tài sản chung của gia đình. Vậy anh T làm đúng hay sai?
  5. Bố mẹ anh C cho anh riêng một ngôi nhà để vợ chồng anh ở chung. Anh C quyết định thực hiện giao dịch về căn nhà này thì có cần thỏa thuận với vợ không?
 7. Các câu hỏi thường gặp về quyền nuôi con sau ly hôn
  1. Ai được quyền nuôi con sau khi ly hôn?
  2. Trợ cấp nuôi con sau ly hôn
  3. Điều kiện để được nuôi con sau khi ly hôn
  4. Mức phụ cấp nuôi con sau ly hôn
  5. Muốn thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn
 8. Giải đáp những trường hợp hay gặp về quyền nuôi con sau ly hôn
  1. Sau ly hôn, vợ anh B được quyền nuôi con, tuy nhiên thường đi công tác để mẹ chị ấy chăm sóc, và cuộc sống của cháu đều thiếu thốn về cả vật chất và tinh thần. Vậy anh B có xin nuôi con được không?
  2. Anh P và chị O đã cưới nhau nhưng chưa đăng ký kết hôn và hiện đã có con. Vậy quyền nuôi con sẽ được xác định như thế nào?
  3. Chị A đơn phương ly hôn với anh L và hiện đang có con. Vậy chị A có bị ảnh hưởng từ việc ly hôn đơn phương đó đến quyền nuôi con không?
  4. Chị V đã có con dưới 3 tháng tuổi với anh Y, tuy nhiên chị và chồng đã ly hôn với nhau. Vậy chị V có giành được quyền nuôi con không?
  5. Chị P và anh K có con chung với nhau nhưng đã ly dị với nhau. Nhưng hiện bé vẫn chưa làm giấy khai sinh thì quyền nuôi con thuộc về ai?
 9. Top 3 luật sư tư vấn hỏi đáp về luật hôn nhân gia đình
  1. Luật sư Phương Đào
  2. Luật sư Tôn Quách Toại
  3. Luật sư Lê Quốc Việt

Những câu hỏi đáp về luật hôn nhân gia đình thường gặp nhất

Những câu hỏi đáp về luật hôn nhân gia đình thường gặp nhất

14/08/2023

2911

0

Chia sẻ lên Facebook
Những câu hỏi đáp về luật hôn nhân gia đình thường gặp nhất

Khi gặp vấn đề cần hỏi đáp về luật hôn nhân gia đình như thủ tục kết hôn, ly hôn, tranh chấp tài sản, quyền nuôi con,... mọi người thường tìm kiếm thông tin trên Internet. Tuy nhiên, kiến thức trên mạng thường không phải do luật sư viết nên có thể sai sót, lỗi thời, chỉ mang tính chất tham khảo. Do đó, cách tốt nhất là bạn hãy vào app Askany và chọn luật sư để họ trả lời câu hỏi của bạn một cách trực tiếp, nhanh chóng và chuẩn xác nhất.

 

Askany mang đến một cuộc cách mạng trong việc hỏi đáp với luật sư. Thông qua app Askany, bạn có thể gọi điện, gọi video hoặc nhắn tin với luật sư thật dễ dàng trong vài phút. Trên Askany hiện tại có hơn 40 luật sư, bạn có thể xem danh sách và chọn 1 luật sư giỏi phù hợp để hỏi về vấn đề hôn nhân của mình.

 

 

 

Các câu hỏi thường gặp về kết hôn

Pháp luật cấm kết hôn trong những trường hợp nào?

Các điều kiện để kết hôn là một trong những vấn đề hỏi đáp về tư vấn luật hôn nhân gia đình phổ biến nhất hiện nay. Cụ thể, khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đã nêu cụ thể là những trường hợp nào cấm kết hôn. Chúng gồm các trường hợp sau:

 1. Kết hôn giả.
 2. Tảo hôn.
 3. Ép người khác kết hôn, lừa người khác kết hôn.
 4. Kết hôn với người khác khi đang có vợ, chồng, hoặc chưa hoàn thành thủ tục ly hôn.
 5. Trường hợp kết hôn với người cùng dòng máu về trực hệ, có quan hệ họ hàng trong phạm vi ba đời, quan hệ cha, mẹ với con nuôi, quan hệ cha mẹ với con dâu, rể, cha mẹ với con riêng của đối phương.
 6. Kết hôn với thỏa thuận của cải.
 7. Kết hôn để xâm phạm tình dục, mua bán, bóc lột sức lao động người khác hoặc có hành vi, mục đích trục lợi.

Sau khi thỏa các điều kiện trên, bạn có thể đăng ký kết hôn với nửa kia của mình. Lưu ý, nếu kết hôn với người nước ngoài, bạn cũng cần cùng lúc chấp hành điều kiện cho phép kết hôn của quốc gia của nửa kia.

Các trường hợp trên không chỉ là cấm kết hôn, chúng còn áp dụng cho trường hợp chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Nếu bị phát hiện, bạn sẽ bị xử lý đúng theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình.

Kết hôn sớm có tác hại như thế nào?

Kết hôn sớm, hay còn được gọi là tảo hôn, là việc kết hôn khi một trong hai vợ chồng chưa đủ 18 tuổi. Tại nước ta, đặc biệt là những vùng dân tộc thiểu số, hiện tượng tảo hôn vẫn còn tồn tại. Vậy kết hôn sớm có tác hại như thế nào?

Đầu tiên là về mặt sức khỏe: Đối với nữ dưới 18 tuổi và nam dưới 20 tuổi thì cơ thể họ vẫn chưa hoàn toàn phát triển đầy đủ cho việc hôn nhân. Do đó, việc kết hôn sớm sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là của người vợ. Đó là còn chưa kể việc kết hôn sớm thường do thiếu hiểu biết và kiến thức, dễ dẫn tới việc mắc các bệnh liên quan tới đường tình dục.

Kết hôn sớm cũng sẽ làm mất đi cơ hội học tập, trải nghiệm và làm việc của cả người vợ lẫn chồng trẻ. Nếu bị tước đi cơ hội học tập thì con người sẽ khó vươn lên trong cuộc sống và sẽ tự bị giới hạn bản thân. Vì thế, nhà nước Việt Nam nghiêm cấm việc kết hôn sớm.

Con gái nên kết hôn ở độ tuổi nào?

Pháp luật nhà nước Việt Nam đã quy định rõ con gái nên kết hôn ở độ tuổi nào. Cụ thể, theo luật hôn nhân và gia đình thì độ tuổi kết hôn của nữ giới là từ 18 tuổi. Nếu kết hôn dưới 18 tuổi thì được xem là vi phạm pháp luật.

Đăng ký kết hôn ở đâu?

Đăng ký kết hôn ở đâu
Đăng ký kết hôn ở đâu?

Đăng ký kết hôn ở đâu? Nơi cho phép công dân Việt Nam đăng ký kết hôn là các cơ quan có thẩm quyền. Về việc đăng ký kết hôn, cơ quan có thẩm quyền sẽ chia ra làm hai trường hợp khác nhau. Một trường hợp là việc kết hôn của công dân Việt Nam sinh sống trong nước, còn lại là các trường hợp có yếu tố ngoại quốc.

Cơ quan có thẩm quyền trong việc cấp giấy đăng ký kết hôn và xử lý các thủ tục đăng ký kết hôn chính là Ủy ban nhân dân cấp xã/phường ở địa phương mà một trong hai người đăng ký kết hôn đang cư trú.

Khi có yếu tố nước ngoài như là bạn kết hôn với người nước ngoài, kết hôn với người Việt sinh sống ở nước ngoài hoặc người đang sinh sống ở nước ngoài và muốn kết hôn, cơ quan có thẩm quyền trong việc cấp giấy đăng ký kết hôn và xử lý các thủ tục đăng ký kết hôn chính là Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện.

Khám sức khoẻ trước khi kết hôn ở đâu?

Khám sức khỏe trước khi kết hôn sẽ giúp cho bạn tự tin trước khi bước vào cuộc hôn nhân và sẵn sàng để cho ra đời một sinh linh khỏe mạnh. Vậy khám sức khỏe trước khi kết hôn ở đâu? Hiện nay, pháp luật nhà nước Việt Nam cho phép các cặp vợ chồng tự do khám sức khỏe trước khi kết hôn ở các cơ sở y tế đã được cấp phép của nhà nước. Bất kỳ cơ sở y tế nào đã được cấp phép cũng có thể thực hiện việc khám sức khỏe trước khi kết hôn của bạn cả.

Việc đăng ký kết hôn có thể mất nhiều thời gian và thủ tục phức tạp, đặc biệt là khi hai bên nam, nữ có hộ khẩu ở hai địa phương khác nhau. Hãy liên hệ với các luật sư trên Askany để được tư  vấn miễn phí điều kiện và thủ tục đăng ký kết hôn đầy đủ tại đây.

Giải đáp những trường hợp hay gặp về kết hôn

những trường hợp hay gặp về kết hôn
Giải đáp những trường hợp hay gặp về kết hôn

Tiếp theo là phần hỏi đáp về luật hôn nhân gia đình, cụ thể ở quá trình kết hôn, với những trường hợp hay gặp như sau:

Em T sắp tròn 18 tuổi, bố mẹ em ép kết hôn với anh A do đã có hôn ước giữa hai gia đình từ lâu. Vậy T đã đủ điều kiện kết hôn chưa? Và hành vi của bố mẹ em T như vậy là đúng hay sai?

Trả lời của Luật sư Hồng Tâm: Chào bạn, như đã trình bày ở trên, điều kiện kết hôn theo pháp luật nhà nước Việt Nam là nữ phải từ 18 tuổi. Việc em T sắp tròn 18 tuổi nghĩa là em vẫn chưa đủ tuổi kết hôn vào việc bố mẹ em T ép em kết hôn đã vi phạm các quy định của luật hôn nhân và gia đình Việt Nam. Vì thế bố mẹ của em có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Để có thể giải quyết nhanh chóng trường hợp được nêu trên có thể liên hệ với Luật sư hôn nhân gia đình Nguyễn Hồng Tâm Toại tại ứng dụng Askany.

Tôi và cô ấy đã tổ chức đám cưới và chung sống cùng nhau hơn 5 năm nhưng chưa đăng ký giấy kết hôn. Vậy thì có vi phạm pháp luật về hôn nhân gia đình không?

Trả lời của Luật sư Hằng: Chào bạn, Pháp luật Việt Nam quy định việc chung sống với nhau như vợ chồng không vi phạm pháp luật và trong một số trường hợp có thể coi là một dạng kết hôn. Tuy nhiên việc chưa đăng ký giấy kết hôn sẽ làm cho bạn không được hưởng các quyền vợ chồng ở Việt Nam. Vì thế bạn nên sắp xếp để làm thủ tục đăng ký kết hôn ngay nhé.

Chị L bị cha mẹ cưỡng ép kết hôn, chị L có quyền yêu cầu tòa án hủy giấy đăng ký kết hôn đó không?

Trả lời của Luật sư Anh Đức: Chào bạn, trong trường hợp bị cưỡng ép kết hôn thì cuộc hôn nhân sẽ được coi là vi phạm pháp luật và hôn nhân sẽ bị hủy bỏ. Nếu không đưa ra được bằng chứng về việc ép kết hôn thì chị lờ có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương với lý do hôn nhân không hạnh phúc hoặc bị ép kết hôn.

Vẫn chưa ly hôn với vợ nhưng anh B đã cưới và kết hôn với chị O. Theo yêu cầu vợ của anh B, Tòa án đã hủy kết hôn. Theo quy định của pháp luật, mối quan hệ của anh B và chị O giải quyết như thế nào?

Trả lời của Luật sư Hoàng Thị Huế: Chào bạn, Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì công dân không được quyền đăng ký kết hôn khi vẫn đang nằm trong một cuộc hôn nhân khác và chưa hoàn thành thủ tục ly hôn. Việc vợ anh B yêu cầu hủy kết hôn là hoàn toàn hợp pháp. Để giải quyết mối quan hệ của anh B và chị O thì anh B cần phải hoàn tất thủ tục ly hôn với vợ mình, sau đó mới có thể tiến hành đăng ký kết hôn với chị O được.

Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhanh chóng và hiệu quả nhất

Chị H có bạn trai là chiến sĩ quân đội và hiện chị H muốn đăng ký kết hôn. Vậy việc đăng ký kết hôn với chiến sĩ quân đội ở đâu?

Trả lời của Luật sư Hồng Hải: Chào bạn, quy trình đăng ký kết hôn với chiến sĩ quân đội hoàn toàn giống với quy trình đăng ký kết hôn bình thường mà chúng tôi đã trình bày ở trên. Tuy nhiên, trong hồ sơ xin đăng ký kết hôn thì chồng chị H cần có giấy xác nhận của đơn vị là việc kết hôn không ảnh hưởng tới quá trình công tác.

Nếu vẫn còn thắc mắc về các điều kiện và thủ tục đăng ký kết hôn, bạn hãy liên hệ ngay với các luật sư chuyên về đăng ký kết hôn đang có mặt trên ứng dụng Askany để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng. Askany có thể giúp bạn đặt lịch tư vấn dễ dàng và tiện lợi với các luật sư hôn nhân gia đình hàng đầu hiện nay. Tải ứng dụng và đặt lịch ngay hôm nay.

Các câu hỏi thường gặp về ly hôn

Với tỷ lệ ly hôn lên tới 30% ở Việt Nam, không ngạc nhiên khi thủ tục pháp lý của việc ly hôn chính là một vấn đề hỏi đáp về luật hôn nhân gia đình mà các chuyên gia hay gặp. Dưới đây là các câu hỏi thường thấy nhất:

Khi nào nên ly hôn?

Không phải cuộc hôn nhân nào cũng sẽ thành công. Sẽ có lúc bạn cảm thấy mình đang mắc kẹt một cuộc hôn nhân không hạnh phúc nhưng không dám đưa ra quyết định về việc có nên ly hôn hay không. Vì thế, các chuyên gia tâm lý gia đình ở Việt Nam sẽ giới thiệu cho các bạn một số dấu hiệu để bạn biết khi nào nên ly hôn. Các dấu hiệu đó bao gồm:

 • Khi bạn cảm thấy cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc.
 • Khi vợ chồng bạn đã cạn tình và cản nghĩa với nhau.
 • Khi hai người không còn đồng quan điểm sống hay hướng đi tương lai.
 • Khi vợ hoặc chồng công khai hoặc kín đáo ngoại tình và tái phạm nhiều lần.
 • Khi vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình thường xuyên.
 • Khi cuộc hôn nhân tạo ảnh hưởng xấu lên con cái.
 • Khi vợ hoặc chồng liên tục làm cạn kiệt tài sản chung.
 • Khi vợ và chồng không còn tôn trọng nhau.

Nếu đã thấy xuất hiện một trong những dấu hiệu ở trên thì có lẽ đã đến lúc bạn nghĩ tới việc ly hôn rồi.

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn?

Khi muốn nộp đơn ly hôn, bạn cần phải ra cơ quan có thẩm quyền. Vậy cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn?

Trong trường hợp hai vợ chồng ly hôn đồng thuận và đã thỏa thuận với nhau về việc chia tài sản, hai người có thể ra tòa án nơi ở để tiến hành nộp đơn yêu cầu giải quyết ly hôn. Tòa án sẽ là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho bạn.

Trong trường hợp ly hôn đơn phương, bạn cần phải nộp đơn xin ly hôn tới tòa án cấp quận hoặc huyện ở nơi cư trú của người kia.

Thủ tục ly hôn cần những gì?

Thủ tục ly hôn cần những gì
Thủ tục ly hôn cần những gì?

Thủ tục ly hôn không phải chỉ cần mỗi đơn xin ly hôn. Bạn cần phải làm một bộ hồ sơ để xin ly hôn. Hồ sơ xin ly hôn sẽ thường bao gồm các loại giấy tờ như sau:

 1. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính của vợ và/hoặc chồng (trong trường hợp ly hôn đơn phương thì chỉ cần một bản).
 2. Bản sao CMND/CCCD đã công chứng của cả vợ và/hoặc chồng.
 3. Bản sao Sổ hộ khẩu đã công chứng.
 4. Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có) đã công chứng.
 5. Bản sao đã công chứng của các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung và riêng dành cho việc tranh chấp tài sản giữa hai bên.

Sau khi đã hoàn tất bộ hồ sơ xin ly hôn, bạn sẽ nộp tại tòa án nhân dân ở nơi cư trú. Tòa án sẽ yêu cầu hai bên hòa giải và tự thỏa thuận với nhau. Trong trường hợp không thể tự thỏa thuận, tòa sẽ đứng ra giải quyết và quyết định cho cả hai.

Ly hôn đơn phương như thế nào?

Ly hôn đơn phương là trường hợp một người muốn chấm dứt mối quan hệ hôn nhân với người kia mà không cần người kia phải đồng ý. Thường những trường hợp ly hôn đơn phương là những người không còn tìm thấy hạnh phúc trong hôn nhân hoặc bị bạo hành gia đình hoặc nửa kia mắc lỗi trong hôn nhân.

Quy trình của ly hôn đơn phương thì giống như Topchuyengia đã trình bày ở trên. Bạn làm một bộ hồ sơ xin ly hôn và nộp cho tòa án cấp quận hoặc huyện ở nơi cư trú của người kia. Để đảm bảo quyền lợi của bản thân, bạn nên có một cố vấn pháp lý cho mình và họ sẽ cho bạn biết cách ly hôn đơn phương như thế nào cho đúng.

Ly hôn đồng thuận như thế nào?

Ly hôn đồng thuận là trường hợp cả vợ lẫn chồng đều cùng đi đến quyết định chấm dứt mối quan hệ hôn nhân. Thủ tục ly hôn đồng thuận thường sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn ly hôn đơn phương. Một trong hai người chỉ cần làm hồ sơ xin ly hôn và nộp lên tòa để tòa giải quyết. Trong trường hợp tranh chấp tài sản hoặc giành quyền nuôi con, bạn nên có một cố vấn pháp lý cho mình và họ sẽ cho bạn biết cách ly hôn đồng thuận như thế nào đảm bảo quyền lợi cho mình. Sau khi ly hôn thì ai sẽ là người được giành quyền nuôi con.

Giải đáp những trường hợp hay gặp về ly hôn

những trường hợp hay gặp về ly hôn
Giải đáp những trường hợp hay gặp về ly hôn

Anh K đi biển không may bị thương và được người dân cứu sống và phải mất 3 năm sau anh K mới hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, sau 2 năm thì vợ anh K đã đề nghị Tòa tuyên bố anh K đã chết và xin được ly hôn với anh. Vậy quan hệ giữa anh K và vợ giải quyết như nào?

Trả lời của Luật sư Anh Đức: Chào bạn, theo pháp luật của Việt Nam, một người phải mất tích từ 3 năm trở lên mới được ta tuyên bố là đã chết. Do đó việc vợ anh K đề nghị tòa tuyên bố đã chết chỉ sau 2 năm là không thể thực hiện được. Nếu sau 3 năm và tòa tuyên bố anh K đã chết thì người vợ được quyền yêu cầu ly hôn.

Trong trường hợp anh K trở về sau 3 năm thì tòa sẽ hủy quyết định rằng anh K đã chết. Nếu người vợ đã kết hôn với người khác thì hôn nhân giữa vợ cũ và anh K sẽ bị hủy bỏ. Nếu người vợ chưa kết hôn thì Tòa có thể tái lập cuộc hôn nhân hoặc hủy bỏ tùy theo nguyện vọng và thỏa thuận của hai bên.

Vợ chồng anh A tính tình không hợp nhau và thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cả hai đều yêu cầu ly hôn. Trong trường hợp này tòa giải quyết ra sao?

Trả lời của Luật sư Thanh Bình: Chào bạn, đây là trường hợp ly hôn đồng thuận giữa hai bên. Vì thế cả hai chỉ cần làm đơn xin ly hôn và ra tòa để hoàn tất thủ tục là được.

Chị V biết đơn ly hôn sẽ do tòa án giải quyết, thế nhưng chị không đăng ký kết hôn mà yêu cầu ly hôn thì tòa án có giải quyết không?

Trả lời của Luật sư Trương Thị Hòa: Chào bạn, do chưa đăng ký kết hôn, cả hai sẽ được không coi là vợ chồng dưới góc độ pháp luật. Do đó chị V không cần yêu cầu ly hôn. Nếu xảy ra tranh chấp tài sản hoặc giành quyền nuôi con thì tòa sẽ tiến hành xử lý theo bộ luật dân sự chứ không phải luật hôn nhân và gia đình.

Vợ chồng anh P muốn ly hôn thì có bắt buộc tiến hành hòa giải ở cơ sở không?

Trả lời của Luật sư Văn Tú: Chào bạn, quy định của Nhà nước là ưu tiên hòa giải trước khi bắt đầu thủ tục ly hôn. Vậy nên khi nộp đơn xin ly hôn ở cơ sở, vợ chồng sẽ bắt buộc phải tiến hành hòa giải với nhau.

Chồng chị T có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác, hiện chị T đang mang thai cháu thứ hai thì có thể yêu cầu ly hôn được không?

Trả lời của Luật sư Huy Thiệp: Chào bạn, khi phát hiện chồng ngoại tình thì chị T có thể yêu cầu ly hôn đơn phương đúng theo quy định của pháp luật.

Quy trình ly hôn thường đi kèm nhiều thủ tục pháp lý phức tạp và rắc rối. Bạn nên tư vấn với một chuyên gia trong lĩnh vực ly hôn trên ứng dụng Askany để đảm bảo mọi thủ tục được giải quyết êm xuôi và đúng pháp luật. Askany luôn có các chuyên gia thường trực sẵn sàng giải đáp và tư vấn mọi thắc mắc đến từ người dùng hiện nay!

Các câu hỏi thường gặp về tranh chấp tài sản

câu hỏi thường gặp về tranh chấp tài sản
Các câu hỏi thường gặp về tranh chấp tài sản

Luật chia tài sản khi ly hôn

Luật chia tài sản khi ly hôn đã được nhà nước quy định rõ trong điều 59 bộ Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Cụ thể, việc chia tài sản sau khi ly hôn được quy định như sau:

Về cơ bản, tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi. Tài sản chung là những tài sản mà cả hai kiếm được trong thời gian hôn nhân. Trường hợp ngoại lệ là các tài sản bất động sản mà một trong hai có được trước hôn nhân. Tài sản riêng là tài sản của vợ hoặc chồng có được trước hôn nhân hoặc được cho, tặng, thừa kế riêng trong quá trình hôn nhân. Tài sản riêng sẽ không đưa ra tranh chấp sau khi ly hôn.

Tuy nói là chia đôi nhưng tòa án sẽ xem xét những yếu tố khác để quyết định việc phân chia tài sản như là:

 • Gia cảnh của vợ, chồng và gia đình hai bên.
 • Công sức của mỗi người trong việc đóng góp vào khối tài sản chung.
 • Lỗi của mỗi người khiến dẫn tới việc ly hôn.

Vì thế, rất hiếm khi mà việc chia tài sản sau khi ly hôn có tỷ lệ là 50:50. Rất nhiều trường hợp tài sản được chia ra một cách chênh lệch như 40:60 hoặc 45:55 tổng giá trị tài sản chung. Thậm chí đã có những trường hợp chia theo tỷ lệ 70:30 hoặc 80:20 và vẫn được coi là đúng theo quy định pháp luật.

 

Sự khác biệt ở đây nằm ở luận điểm của mỗi người trong việc tranh chấp phân chia tài sản khi ly hôn. Do đó bạn rất cần đến sự tư vấn của một luật sư hôn nhân và gia đình trong trường hợp này. Hãy liên hệ đặt lịch tư vấn ngay với danh sách các luật sư chuyên về tranh chấp tài sản khi ly hôn hàng đầu của Askany dưới đây:

Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không?

Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không? Ly hôn đơn phương là một hình thức yêu cầu ly hôn đúng pháp luật. Vì thế việc chia tài sản chung sau khi ly hôn đơn phương là chuyện hiển nhiên. Nếu hai bên không thể thỏa thuận và thống nhất về việc phân chia tài sản chung và nợ chung cũng như quyền nuôi con thì tòa án sẽ là người phân xử.

Phí chia tài sản khi ly hôn?

Khi tranh chấp tài sản sau khi ly hôn và cần tới tòa án giải quyết thì hai bên phải chịu các mức án phí và lệ phí tòa án theo đúng quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14.

Cụ thể mức án phí và lệ phí cho những vụ ly hôn mà hai bên đã tự thỏa thuận thành công với nhau là 300.000 đồng.

 

Còn đối với các trường hợp không thể tự thỏa thuận thì lệ phí và án phí sẽ phụ thuộc vào giá trị của phần tài sản được tranh chấp đúng theo quy định của các vụ án dân sự. Mức phí chia tài sản khi ly hôn được quy định cụ thể ở bảng dưới đây:

Tổng giá trị tài sản

Phí chia tài sản khi ly hôn

Dưới 6 triệu đồng

300.000 đồng

6 triệu đồng đến 400 triệu đồng

5% tổng giá trị tài sản tranh chấp

400 triệu đồng đến 800 triệu đồng

20 triệu đồng + 4% tổng giá trị tài sản tranh chấp, tối đa 400 triệu đồng

800 triệu đồng đến 2 tỷ đồng

36 triệu đồng + 3% tổng giá trị tài sản tranh chấp, tối đa 800 triệu đồng

2 tỷ đồng đến 4 tỷ đồng

72 triệu đồng + 2% tổng giá trị tài sản tranh chấp, tối đa 2 tỷ đồng

Trên 4 tỷ đồng

112 triệu đồng + 0,1% tổng giá trị tài sản tranh chấp, tối đa 4 tỷ đồng

Đối với các trường hợp mà hai bên không đồng ý với thỏa thuận ban đầu của việc tự thỏa thuận và đồng ý nhờ tòa tiến hành hòa giải nhưng sau đó lại đồng ý thỏa thuận trước khi phiên tòa mở ra thì hai bên phải chịu một nửa mức án phí và lệ phí dân sự sơ thẩm như đã trình bày ở bảng trên. Xem thêm tài sản thừa kế sau hôn nhân như thế nào?

Chia tài sản ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Trong các trường hợp chia tài sản ly hôn có yếu tố nước ngoài thì thủ tục và quy trình cũng giống như các vụ tranh chấp chia tài sản trong nước. Điểm khác biệt là cơ quan có thẩm quyền giải quyết chia tài sản khi ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ là Tòa án Nhân dân cấp tỉnh hoặc thành phố. Còn thẩm quyền giải quyết chia tài sản khi ly hôn trong nước là Tòa án Nhân dân cấp quận hoặc huyện.

Chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình?

Đây cũng là một trong những câu hỏi đáp về luật hôn nhân gia đình thường gặp. Như đã Topchuyengia có chia sẻ ở trên, tòa án sẽ xem xét nhiều yếu tố khác để quyết định việc phân chia tài sản và có bao gồm phần lỗi của mỗi bên trực tiếp hoặc gián tiếp dẫn tới việc ly hôn. Vậy trong trường hợp chồng ngoại tình thì người vợ sẽ có lợi thế hơn trong việc tranh chấp tài sản chung.

 

Mức độ chênh lệch khi tranh chấp tài sản chung sẽ tùy vào bằng chứng ngoại tình mà bạn đưa ra trước tòa. Đây là lúc bạn sẽ cần tới người cố vấn pháp lý là một luật sư chuyên về luật hôn nhân và gia đình. Liên hệ ngay với các chuyên gia pháp lý tại ứng dụng Askany để được tư vấn giải quyết vấn đề nhanh chóng, hiệu quả nhất. Askany là một ứng dụng cho phép bạn kết nối với các chuyên gia một cách dễ dàng và tiện lợi.

Giải đáp những trường hợp hay gặp về tranh chấp tài sản

những trường hợp hay gặp về tranh chấp tài sản
Giải đáp những trường hợp hay gặp về tranh chấp tài sản

Chiếc xe Future là tài sản chung của vợ chồng anh H và chị N. Để trả nợ, anh H đã bán chiếc xe đi mà không nói với chị N. Vậy giao dịch này có được luật pháp công nhận không?

Trả lời của Luật sư Hồng Quân: Chào bạn, theo quy định, tài sản chung phải là tài sản tạo ra nguồn thu nhập cho gia đình. Nếu chiếc xe không tạo ra nguồn thu nhập cho gia đình thì chỉ người đứng tên chiếc xe mới có quyền đem bán. Nếu chiếc xe tạo ra nguồn thu nhập trong gia đình thì phải có sự đồng thuận của cả hai người để bán xe.

Anh Q mang nợ cá nhân vì làm ăn thua lỗ,vợ chồng anh Q đã lập văn bản thỏa thuận về việc chia tài sản chung nhằm trốn tránh việc trả nợ cho anh Q. Vậy văn bản thỏa thuận trên có được công nhận không?

Trả lời của Luật sư Mạnh Cường: Chào bạn, theo pháp luật Việt Nam, việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân để trả nợ cho cá nhân hoặc tổ chức là không được phép. Do đó, văn bản thỏa thuận trên là vô hiệu.

Trong thời gian xa chồng thì chị Y có quyền thế chấp quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng để vay vốn không?

Trả lời của Luật sư Anh Đức: Chào bạn, trong trường hợp muốn thế chấp tài sản chung để vay vốn thì phải có văn bản đồng ý của cả hai bên vợ chồng. Do đó chị Y cần có văn bản đồng ý của người chồng để có thể thế chấp quyền sử dụng đất.

Anh T ỷ mình là chủ lực kiếm tiền trong gia đình mà tự cho mình quyền quyết định sử dụng và định đoạt tài sản chung của gia đình. Vậy anh T làm đúng hay sai?

Trả lời của Luật sư Hồng Hải: Chào bạn, theo luật pháp, vợ chồng có quyền bình đẳng trong việc sử dụng tài sản chung của gia đình cho nên việc anh T tự cho mình quyền quyết định là sai và vi phạm quy định của pháp luật.

Bố mẹ anh C cho anh riêng một ngôi nhà để vợ chồng anh ở chung. Anh C quyết định thực hiện giao dịch về căn nhà này thì có cần thỏa thuận với vợ không?

Trả lời của Luật sư Văn Tú: Chào bạn, nếu đã có văn bản xác nhận về việc cho tặng hoặc thừa kế riêng tài sản thì căn nhà là tài sản riêng của anh C và anh có toàn quyền quyết định thực hiện giao dịch mà không cần thảo luận với vợ. Nếu không có văn bản xác nhận thì đó là tài sản chung và anh C không có quyền riêng.

Các vấn đề tranh chấp tài sản sau ly hôn luôn mang lại nhiều rắc rối và cơn đau đầu với bất cứ ai. Vì thế bạn đừng chần chừ mà hãy liên hệ tư vấn với các luật sư chuyên giải quyết tranh chấp tài sản trên ứng dụng Askany để có thể đảm bảo mọi quyền lợi chính đáng của bản thân. Việc đặt lịch tư vấn trên Askany là vô cùng dễ dàng và tiện lợi với đội ngũ luật sư túc trực mọi lúc mọi nơi.

Các câu hỏi thường gặp về quyền nuôi con sau ly hôn

câu hỏi thường gặp về quyền nuôi con sau ly hôn
Các câu hỏi thường gặp về quyền nuôi con sau ly hôn

Ai được quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Quyền nuôi con sau khi ly hôn là một vấn đề nóng hổi và phức tạp ở bất kỳ vụ án ly hôn nào. Việc ai được quyền nuôi con sau khi ly hôn sẽ do hai vợ chồng tự thỏa thuận với nhau. Làm sao để giành quyền nuôi con sau ly hôn?

Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận thì tòa án sẽ là người giải quyết. Tòa án sẽ xem xét các đĐiều kiện vật chất và tinh thần mà mỗi người có thể cung cấp cho con cái để quyết định ai là người phù hợp nhất cho việc nuôi dưỡng đứa trẻ.

Đối với trường hợp người con dưới ba tuổi thì người mẹ sẽ được quyền nuôi con sau khi ly hôn, trừ trường hợp người đó không có đủ khả năng để nuôi dưỡng đứa trẻ.

Đối với trường hợp người con từ 7 tuổi trở lên thì tòa sẽ xem xét nguyện vọng của người con để đưa ra quyết định ai được quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Trợ cấp nuôi con sau ly hôn

Trong trường hợp không được quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì người bố hoặc mẹ có quyền và nghĩa vụ trợ cấp nuôi con sau ly hôn. Trợ cấp nuôi con nghĩa là họ cung cấp một khoản tiền để giúp đỡ người kia trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc con cái. Mức trợ cấp sẽ do hai bên tự thỏa thuận với nhau hoặc tòa án quyết định trong trường hợp không thể tự thỏa thuận.

Điều kiện để được nuôi con sau khi ly hôn

Điều kiện để được nuôi con sau khi ly hôn là bạn phải chứng minh được mình có thể cung cấp các điều kiện vật chất và tinh thần tốt hơn người kia. Điều kiện vật chất bao gồm chỗ ăn, chỗ ở, thu nhập, khả năng tài chính của bản thân dành cho việc chăm sóc và nuôi dưỡng con cái. Điều kiện tinh thần bao gồm thời gian dành cho con, tình cảm giữa hai người, trình độ học vấn, đạo đức và lối sống,…

Một khi đã chứng minh được mình có điều kiện tốt hơn để nuôi dạy con cái, bạn sẽ có khả năng cao để giành quyền nuôi con. Điều khó khăn là chứng minh được các điều kiện của mình. Đây là lúc bạn cần đến một cố vấn pháp lý hoặc một chuyên gia về tranh chấp quyền nuôi con. Liên hệ ngay với các chuyên gia pháp lý tải ứng dụng Askany để có được sự tư vấn tốt nhất.! Askany là một ứng dụng cho phép bạn kết nối với các chuyên gia một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Mức phụ cấp nuôi con sau ly hôn

Như đã nói ở trên, mức phụ cấp nuôi con sau ly hôn sẽ do hai bên tự thỏa thuận hoặc do Tòa quyết định. Pháp luật không quy định cụ thể mức trợ cấp nuôi con tối thiểu phải là bao nhiêu. Phán quyết của Tòa về mức phụ cấp nuôi con sau ly hôn sẽ dựa trên thu nhập và khả năng tài chính của người đó. Thông thường, mức phụ cấp sẽ là 15% tới 30% mức thu nhập của người trợ cấp cho con.

Muốn thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn

Vợ chồng sau khi ly hôn hoàn toàn có quyền thay đổi ai là người chịu trách nhiệm nuôi dưỡng và chăm sóc con cái. Nếu muốn thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn, hai bên có thể tự thỏa thuận với nhau và nhờ tòa chứng nhận thỏa thuận đó. Nếu muốn đơn phương thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn thì bạn cần nộp hồ sơ xin quyền nuôi con ra tòa và chứng minh được người kia không đủ khả năng để nuôi dưỡng và chăm sóc con cái.

Giải đáp những trường hợp hay gặp về quyền nuôi con sau ly hôn

những trường hợp về quyền nuôi con sau ly hôn
Giải đáp những trường hợp hay gặp về quyền nuôi con sau ly hôn

Sau ly hôn, vợ anh B được quyền nuôi con, tuy nhiên thường đi công tác để mẹ chị ấy chăm sóc, và cuộc sống của cháu đều thiếu thốn về cả vật chất và tinh thần. Vậy anh B có xin nuôi con được không?

Trả lời của Luật sư Hồng Quân: Chào bạn, trường hợp của anh B là trường hợp muốn thay đổi quyết định quyền nuôi con sau ly hôn. Như đã trình bày ở trên, hai bên có thể tự thỏa thuận về việc thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn với nhau. Trong trường hợp không thể thỏa thuận thì anh B có thể đơn phương yêu cầu tòa án thay đổi quyền đó.

Anh P và chị O đã cưới nhau nhưng chưa đăng ký kết hôn và hiện đã có con. Vậy quyền nuôi con sẽ được xác định như thế nào?

Trả lời của Luật sư Anh Đức: Chào bạn, theo pháp luật quy định, nếu chưa đăng ký kết hôn mà có con thì pháp luật vẫn sẽ thừa nhận các quyền và nghĩa vụ với con của hai người. Trong trường hợp tranh chấp quyền nuôi con thì pháp luật vẫn sẽ xử theo luật hôn nhân và gia đình, theo như những gì đã trình bày ở trên.

Chị A đơn phương ly hôn với anh L và hiện đang có con. Vậy chị A có bị ảnh hưởng từ việc ly hôn đơn phương đó đến quyền nuôi con không?

Trả lời của Luật sư Trương Hòa: Chào bạn, thủ tục yêu cầu ly hôn đơn phương không ảnh hưởng tới việc tranh chấp quyền nuôi con. Những yếu tố để tòa xem xét quyết định quyền nuôi con thuộc về ai sau khi ly hôn đã được trình bày ở trên và nó không bao gồm quyết định ly hôn đơn phương.

Chị V đã có con dưới 3 tháng tuổi với anh Y, tuy nhiên chị và chồng đã ly hôn với nhau. Vậy chị V có giành được quyền nuôi con không?

Trả lời của Luật sư Thanh Bình: Chào bạn, như đã trình bày ở trên, đối với trẻ dưới ba tuổi thì người mẹ sẽ tự động được quyền nuôi con sau khi ly hôn. Trong trường hợp con chị V dưới ba tháng tuổi thì chị V chắc chắn sẽ giành được quyền nuôi con trừ trường hợp chị V không có khả năng để nuôi dưỡng và chăm sóc đứa trẻ.

Chị P và anh K có con chung với nhau nhưng đã ly dị với nhau. Nhưng hiện bé vẫn chưa làm giấy khai sinh thì quyền nuôi con thuộc về ai?

Trả lời của Luật sư Huy Thiệp: Chào bạn, theo quy định của pháp luật thì trong vòng 60 ngày kể từ khi trẻ sinh ra thì cha mẹ hoặc người thân sẽ phải làm giấy khai sinh cho trẻ. Trong trường hợp không có người làm giấy khai sinh thì tổ chức chăm sóc hoặc nhận nuôi trẻ sẽ làm giấy khai sinh. Nếu chưa làm giấy khai sinh thì khả năng cao là con của chị P và anh K dưới 36 tháng tuổi, cho nên quyền nuôi con sẽ thuộc về chị P, trừ trường hợp chị không có đủ khả năng để chăm sóc và nuôi dưỡng con cái.

Để đảm bảo trong việc giành quyền nuôi con cũng như giải quyết các vấn đề pháp lý, hãy liên hệ với một luật sư chuyên mảng này trên Askany để có được sự tư vấn chính xác nhất. Chỉ cần lên ứng dụng Askany đặt câu hỏi nhờ giải đáp là bạn sẽ có ngay một chuyên gia pháp lý hàng đầu bên cạnh mình trong cuộc chiến này!

Top 3 luật sư tư vấn hỏi đáp về luật hôn nhân gia đình

Ở phần này, Topchuyengia muốn giới thiệu đến bạn đọc top 3 luật sư có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Liên hệ tư vấn với những vị luật sư này không chỉ giúp bạn mở rộng thông tin về các quy định của Bộ Luật Hôn nhân và Gia đình, mà còn được giải đáp nhanh chóng và cụ thể các thắc mắc liên quan.

Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào
Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào là một trong những luật sư tiêu biểu của Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang, đồng thời cô còn là Hội viên Hội Pháp luật xây dựng Việt Nam. Hiện tại, luật sư Phương Đào đang công tác tại văn phòng luật Triệu Hiển và là pháp chế cho TUTA Group.

 

Luật sư Phương Đào đã có hơn 5 năm kinh nghiệm với chuyên môn tư vấn hôn nhân gia đình. Ngoài ra, cô còn có khả năng ngoại ngữ rất tốt, đặc biệt là tiếng Anh. Nhờ sở hữu kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu, cô đã thành công giải quyết nhiều vụ ly hôn đơn phương, ly hôn có yếu tố nước ngoài, phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn,....

Luật sư Tôn Quách Toại

hỏi đáp về luật hôn nhân gia đình
Luật sư Tôn Quách Toại 

Luật sư Tôn Quách Toại là chuyên gia tư vấn pháp lý thuộc Công ty Luật Sống. Được biết đây là một trong những công ty luật nổi tiếng và uy tín tại tỉnh Cà Mau. Trong hơn 4 năm làm việc, anh đã giúp rất nhiều khách hàng giải quyết các vụ việc liên quan đến đất đai, thừa kế, hôn nhân gia đình, kinh doanh.

 

Luật sư Tôn Quách Toại được đánh giá cao nhờ vào kiến thức pháp lý vững vàng, thái độ làm việc chuyên nghiệp, tận tâm, đảm bảo thân chủ của mình luôn đạt được được các thoả thuận và quyền lợi tốt nhất.

Luật sư Lê Quốc Việt

Luật sư Lê Quốc Việt
Luật sư Lê Quốc Việt

Luật sư Lê Quốc Việt là một luật sư giỏi của TP. Hồ Chí Minh, hiện anh đang giữ chức vụ chuyên gia tư vấn luật tại Công ty luật ALB & Partners. Luật sư Việt đã có hơn 10 năm kinh nghiệm giải quyết các vấn đề pháp lý của nhiều mảng khác nhau như: doanh nghiệp, dân sự, hình sự, hành chính, hôn nhân gia đình, đất đai, lao động, đấu thầu,...

 

Với nhiều năm nghiên cứu và tham gia tranh tụng, bào chữa, luật sư Lê Quốc Việt đã giải quyết thành công rất nhiều vụ án với các tội danh và khung hình phạt cao. Ngoài ra, với các vụ án tranh chấp, luật sư Việt luôn đảm bảo quyền lợi của khách hàng được bảo vệ một cách hiệu quả nhất. Chính vì vậy, anh luôn nhận về các nhận xét tích cực và sự tín nhiệm đặc biệt từ các khách hàng của mình.

 • Giá tư vấn trực tuyến: 500.000 đồng/ 15 phút.
 • Liên hệ với luật sư tại: https://askany.com/chuyen-gia/le-quoc-viet.

Những câu hỏi đáp về luật hôn nhân gia đình phổ biến nhất đã được Topchuyengia tổng hợp lại. Nếu bạn đang cần hỗ trợ pháp lý về luật hôn nhân và gia đình thì bạn hãy nhanh chóng liên hệ đặt lịch tư vấn với các luật sư giỏi tại Askany. Họ là những chuyên gia xử lý các vụ việc tranh chấp các vấn đề pháp lý trong hôn nhân, các Luật sư có đầy đủ kinh nghiệm và kỹ năng để giúp bạn giải quyết mọi khó khăn đang gặp phải. Đây là những người giữ các chức vụ cao tại các công ty luật lớn nên có thể bạn sẽ khó gặp được họ ở bên ngoài nhưng qua ứng dụng Askany bạn có thể dễ dàng nhắn tin hay đặt lịch hẹn để được tư vấn Luật 1:1 và nhận được phản hồi nhanh chóng nhất.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng