CHIA SẺ VÀ TƯ VẤN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CHUẨN XÁC NHẤT ĐẾN TỪ NHỮNG NGƯỜI CÓ BẰNG CẤP VÀ KINH NGHIỆM

CHIA SẺ VÀ TƯ VẤN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CHUẨN XÁC NHẤT ĐẾN TỪ NHỮNG NGƯỜI CÓ BẰNG CẤP VÀ KINH NGHIỆM
Việt Lê

13/10/2021

777

0

Chia sẻ lên Facebook
CHIA SẺ VÀ TƯ VẤN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CHUẨN XÁC NHẤT ĐẾN TỪ NHỮNG NGƯỜI CÓ BẰNG CẤP VÀ KINH NGHIỆM

Trong bài viết, Top chuyên gia sẽ thông tin về ly hôn đơn phương để giúp các vạn hiểu bản chất của vấn đề này. Hôn nhân là một điều rất linh thiêng trong mỗi một đời người. Một cuộc hôn nhân vui vẻ, chan hòa vốn dĩ sẽ được coi là một điều viên mãn. Nhưng rồi ở đây đó vẫn có những cuộc hôn nhân dang dở với những mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng hay họ vốn dĩ họ chưa từng coi là dành cho nhau. Do vậy việc này đã tạo nên nhiều điều thắc mắc về các vấn đề trong việc ly hôn đơn phương. Chính vì thế hãy để những người đã có bằng cấp và kinh nghiệm và các luật sư hôn nhân gia đình trong việc hỗ trợ hồ sơ ly hôn cho các bạn.


 

Về yêu cầu ly hôn đơn phương

 

Dựa theo quy định của Luật hôn nhân gia đình thì chồng hoặc là vợ, hoặc cả hai đều là những cá nhân có quyền yêu cầu bên phía Toà Án để giải quyết ly hôn. Nhưng cá nhân người chồng không thể yêu cầu ly hôn nếu người vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tuổi.

 

Ngoài ra, vợ chồng hoặc những người thân khác có yêu cầu phía Toà Án giải quyết ly hôn khi một bên vợ hoặc chồng có vấn đề về thần kinh hoặc mắc những bệnh khác mà không thể có nhận thức hay không làm chủ được hành vi và là nạn nhân của bạo lực gia đình do một cá nhân vợ hoặc chồng gây ra khiến cá nhân đó bị ám ảnh, ảnh hưởng tâm lý và sức khoẻ của cá nhân đó.

 

Dựa trên Luật Hôn nhân và Gia đình, khi ly hôn đơn phương sẽ được xem xét dựa trên những căn cứ như:

 • Cá nhân chồng hoặc vợ có hành vi bạo hành gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng trong quyền, nghĩa vụ của người vợ hoặc chồng làm cho cuộc hôn nhân trở nên nghiêm trọng hoặc không thể chung sống và mục đích của hôn nhân không đạt được.

 • Cá nhân người vợ hoặc chồng bị Tòa tuyên bố ly hôn.

 • Trường hợp cuối là khi cha hoặc mẹ hoặc người thân khác có yêu cầu bên phía Toà Án giải quyết việc ly hôn khi có căn cứ trong việc cá nhân người chồng hoặc vợ có hành vi bạo lực gia đình và làm ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe cũng như là tinh thân của cá nhân còn lại.

Về thủ tục ly hôn

Thủ tục ly hôn gồm có hồ sơ và các bước thực hiện như sau

Hồ sơ ly hôn sẽ bao gồm:

 • 2 bản gốc Đơn Ly Hôn tại website của Tòa Án

 • Bản gốc giấy đăng ký kết hôn

 • Bản sao có chứng thực hộ khẩu của vợ chồng

 • Bản sao CCCD hoặc hộ chiếu có công chứng tại địa phương

 • Bản sao giấy Khai sinh của con có công chứng tại địa phương

 • Bản sao các tài liệu, tài sản chung và riêng hoặc giấy chứng nhận sử dụng đất và các tài sản khác và có công chứng tại địa phương

 • Bản sao giấy tờ khác theo quy định của pháp luật

Trình tự

 • Bước 1:  Nộp đơn xin được ly hôn đơn phương và các tài liệu liên quan tại Toà Án

 • Bước 2: Xem xét đơn bởi Toà 

Trong thời gian 3 ngày làm việc, kể từ khi nhận đơn và các tài liệu cần thiết và các chứng cứ, các Thẩm phán sẽ giải quyết dần.

Phía Thẩm phán sẽ yêu cầu bên phía khởi kiện sửa đổi và bổ sung trong thời gian tối đa là 5 ngày, kể từ khi nhận được yêu cầu.

Sau khi nhận được các hồ sơ và đơn khởi kiện, bên đương sự sẽ được phía Thẩm phán thông báo đến người khởi kiện phải nộp tiền ứng án phí.

 • Bước 3: Nộp tạm ứng

Trong thời hạn tối đa 7 ngày, kể từ khi nhận được giấy báo của Tòa về việc phải nộp tạm ứng án phí và sau đó phải nộp lại biên lai đóng phí cho phía Toà án.


ly hôn đơn phương nhưng vẫn giữ được tài sản

 

Thủ tục có thể đơn giản hoặc phức tạp tùy thuộc vào tình tiết của vụ án, vì vậy để chắc ăn bạn hãy nhờ ai đó biết luật để tư vấn luật cho mình nhé.

Thời gian yêu cầu giải quyết đơn ly hôn

 

Trong thời gian là tối đa 3 ngày làm việc, kể từ khi nhận và thụ lý đơn. Tòa Án sẽ thông báo bằng văn bản đến cho các nguyên đơn, bị đơn và các cơ quan, tổ chức có liên quan để giải quyết vụ án cho phía Viện kiểm sát cùng cấp về việc Toà án đã thụ lý vụ án.

 

Tòa sẽ chuẩn bị cho viết xét xử trong vòng 4 tháng, kể từ khi Tòa thụ lý. Trong thời điểm này, Tòa sẽ mở ra các phiên họp kiểm tra việc giao nộp, công khai chứng cứ và hoà giải theo yêu cầu của đương sự. Chính vì thế, tùy từng trường hợp, Thẩm phán sẽ cho các quyết định riêng biệt:

 • Công nhận về sự thoả thuận của các đương sự với nhau

 • Tạm thời đình chỉ vụ án dân sự

 • Đình chỉ giải quyết dân sự

 • Đưa vụ án ra xét xử

 

Nếu bạn muốn biết nhiều hơn ngoài các điều luật hôn nhân gia đình thì bạn có thể xem viết tóm tắt tư vấn luật hôn nhân gia đình của Topchuyengia.vn

Về Án phí

Dựa trên Nghị Quyết 326/2016/UBTVQH14 về mức thu cũng như là miễn, giảm, thu và nộp, quản lý và sử dụng các án phí và lệ phí của Tòa ở mức sơ thẩm là 300.000 đồng nếu không có các vấn đề tranh chấp tài sản.


ly hôn đơn phương và những điều cần quan tâm

Phía trên là các thông tin về ly hôn đơn phương cần thiết cho các bạn tham khảo cũng như chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, đầy đủ để tránh được những rủi ro bị từ chối hồ sơ và những quy định liên quan khác. Nếu các bạn có thêm những thắc mắc khác, hãy để những người đã có bằng cấp và kinh nghiệm trong việc này sẽ tư vấn thêm cho bạn về ly hôn đơn phương đúng thủ tục hợp pháp.


 

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng