Ly hôn đơn phương: Hồ sơ, thủ tục thực hiện như thế nào?

Ly hôn đơn phương: Hồ sơ, thủ tục thực hiện như thế nào?

15/08/2023

1256

0

Chia sẻ lên Facebook
Ly hôn đơn phương: Hồ sơ, thủ tục thực hiện như thế nào?

Ly hôn đơn phương được biết đến là hình thức ly hôn xuất phát từ một phía và khá phổ biến trong xã hội ngày nay. Không ít người thắc mắc rằng để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương cần đáp ứng những điều kiện nào, hồ sơ cần chuẩn bị giấy tờ gì, cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết vụ việc,.... Tham khảo bài viết dưới đây của Topchuyengia để được các luật sư tư vấn hàng đầu trong lĩnh vực hôn nhân gia đình giải đáp chi tiết nhất về ly hôn đơn phương

 

Quá trình thực hiện ly hôn đơn phương được nhận định phức tạp hơn nhiều so với thuận tình ly hôn. Đặc biệt, trường hợp ly hôn này còn xuất hiện những tranh chấp nghiêm trọng giữa các bên về việc phân chia tài sản và quyền nuôi con. Do đó, để đảm bảo thủ tục ly hôn đơn phương được giải quyết ổn thoả, cũng như không phát sinh bất kỳ rắc rối nào, bạn nên tìm đến các luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình giàu kinh nghiệm chuyên môn tại Askany. 

Những trường hợp được ly hôn đơn phương

Những trường hợp được ly hôn đơn phương
Những trường hợp được ly hôn đơn phương

Dựa theo quy định của Luật hôn nhân gia đình thì chồng hoặc vợ, hoặc cả hai đều là những cá nhân có quyền yêu cầu bên phía Toà Án để giải quyết ly hôn. Nhưng cá nhân người chồng không thể yêu cầu ly hôn nếu người vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tuổi.

 

Ngoài ra, vợ chồng hoặc những người thân khác có yêu cầu phía Toà Án giải quyết ly hôn khi một bên vợ hoặc chồng có vấn đề về thần kinh hoặc mắc những bệnh khác mà không thể có nhận thức hay không làm chủ được hành vi và là nạn nhân của bạo lực gia đình do một cá nhân vợ hoặc chồng gây ra khiến cá nhân đó bị ám ảnh, ảnh hưởng tâm lý hôn nhân gia đình và sức khoẻ của cá nhân đó.

 

Dưới đây là các trường hợp cụ thể được pháp luật quy định làm căn cứ khi có yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương: 

 • Cá nhân chồng hoặc vợ có hành vi bạo hành gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng trong quyền, nghĩa vụ của người vợ hoặc chồng làm cho cuộc hôn nhân trở nên nghiêm trọng hoặc không thể chung sống và mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Cá nhân người vợ hoặc chồng bị Tòa tuyên bố ly hôn.
 • Trường hợp cuối là khi cha hoặc mẹ hoặc người thân khác có yêu cầu bên phía Toà Án giải quyết việc ly hôn khi có căn cứ trong việc cá nhân người chồng hoặc vợ có hành vi bạo lực gia đình và làm ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe cũng như là tinh thân của cá nhân còn lại.

Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất

Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất
Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương

Đầu tiên, người yêu cầu ly hôn đơn phương cần chuẩn bị các giấy tờ được quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự, đây sẽ là cơ sở để Tòa án giải quyết vụ việc:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương theo mẫu của Tòa án ban hành. 
 • Bản gốc giấy đăng ký kết hôn.
 • Bản sao có chứng thực hộ khẩu của vợ chồng.
 • Bản sao CCCD hoặc hộ chiếu có công chứng tại địa phương.
 • Bản sao giấy Khai sinh của con có công chứng tại địa phương.
 • Bản sao các tài liệu về tài sản chung và riêng hoặc giấy chứng nhận sử dụng đất và các tài sản khác và có công chứng tại địa phương.
 • Bản sao giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh những giấy tờ nêu trên, người yêu cầu cần chuẩn bị thêm các chứng cứ chứng minh vợ hoặc chồng của mình có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng trong quá trình hôn nhân.

Bước 2: Nộp đơn ly hôn đơn phương

Để tiếp tục thủ tục ly hôn đơn phương, người yêu cầu nộp hồ sơ và đơn ly hôn đơn phương đã chuẩn bị đến Toà án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm việc được quy định tại Điều 39 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. 
Trong trường hợp vụ án ly hôn có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết sẽ thuộc về Toà án nhân dân cấp tỉnh, căn cứ theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. 

Bước 3: Giải quyết ly hôn đơn phương

Theo quy định, thủ tục ly hôn đơn phương có quy trình giải quyết như một vụ án dân sự và có thời gian xử lý kéo dài ít nhất 4 tháng. Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp phức tạp hoặc vì lý do bất khả kháng mà thời gian có thể kéo dài hơn. 

 • Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Tòa án xem xét có thụ lý vụ án hay không trong vòng 5 ngày làm việc. 
 • Nếu hồ sơ hợp lệ và đủ căn cứ giải quyết, Tòa án sẽ thông báo nguyên đơn nộp tiền tạm ứng án phí và Toà án chính thức thụ lý vụ việc tính từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã nộp tiền tạm ứng án phí. 
 • Toà án tiến hành mở phiên toà hoà giải cho các bên, đây là một thủ tục bắt buộc. Nếu hoà giải thành công, tòa sẽ lập biên bản và sau 7 ngày mà các đương sự không thay đổi ý kiến thì tòa sẽ đình chỉ giải quyết vụ việc. Nhưng nếu hoà giải không thành, toà sẽ đưa vụ án ra xét xử. 

Luật sư tư vấn về việc ly hôn đơn phương

Việc thực hiện quy trình ly hôn đơn phương khá phức tạp, yêu cầu bạn phải có sự hiểu biết cụ thể đối với các quy định của Luật hôn nhân gia đình. Đây cũng chính là lý do ngày càng có nhiều dịch vụ tư vấn luật online xuất hiện với mục đích hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề liên quan một cách tối ưu nhất. Dưới đây là các luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình online mà Topchuyengia tin rằng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho các bạn dựa vào kinh nghiệm và kiến thức pháp lý chuyên sâu của mình.

Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại
Luật sư Tôn Quách Toại

Luật sư Tôn Quách Toại được biết đến là một trong những luật sư giỏi thuộc lĩnh vực hôn nhân gia đình. Trong suốt quá trình hoạt động trong ngành luật, anh đã tham gia bào chữa và hỗ trợ tư vấn pháp lý cho nhiều vụ án lớn, nhỏ. Phương châm của anh là đảm bảo khách hàng luôn nhận được các quyền lợi tốt nhất trong các phiên tòa tranh tụng. Hiện tại luật sư Toại đang công tác tại Công ty Luật Sống nổi tiếng của tỉnh Cà Mau.

 • Giá dịch vụ tư vấn ly hôn đơn phương online với luật sư Tôn Quách Toại: 200.000 đồng/ 15 phút.
 • Liên hệ tư vấn với luật sư tại: https://askany.com/chuyen-gia/luat-su-toai.

Luật sư Đào Thị Thu Phương

Luật sư Đào Thị Thu Phương
Luật sư Đào Thị Thu Phương

Luật sư Đào Thị Thu Phương có khá nhiều kinh nghiệm đối với lĩnh vực hôn nhân gia đình. Cô được khách hàng đánh giá cao và lựa chọn để hỗ trợ pháp lý cho các vấn đề đăng ký kết hôn, thu thập chứng từ tiến hành thủ tục ly hôn, phân chia tài sản, thỏa thuận quyền nuôi con sau ly hôn, cấp dưỡng,... Hãy kết nối ngay với luật sư để được tư vấn nhanh các vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Luật sư Nguyễn Thị An Nhã

Với hơn 22 năm hoạt động trong ngành luật, luật sư Nguyễn Thị An Nhã có kinh nghiệm và sự am hiểu nhất định đối với các lĩnh vực đất đai, hôn nhân gia đình, dân sự,.... Luật sư An Nhã từng đảm nhận vai trò Hội thẩm nhân dân tại Toà án, do đó cô được nhiều khách hàng tìm đến để hỗ trợ tư vấn các thủ tục và quy trình tố tụng. Nếu bạn đang vướng mắc về ly hôn đơn phương, hãy trao đổi ngay với luật sư để được cung cấp lời khuyên hữu ích nhất.

 • Thông tin liên hệ: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su-an-nha.

Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ quy định của pháp luật về ly hôn đơn phương bao gồm các trường hợp được ly hôn và trình tự thực hiện thủ tục chi tiết. Tuy nhiên, để đảm bảo thủ tục ly hôn đơn phương của bạn được tiến hành suôn sẻ, không bị mất thời gian chờ đợi Toà án thụ lý, cũng như giải quyết ổn thoả các tranh chấp với đối phương, bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, bạn hãy trực tiếp liên hệ với các luật sư giỏi trong lĩnh vực tư vấn luật hôn nhân gia đình ở Việt Nam hiện nay ngay tại Askany, họ sẽ hỗ trợ bạn tất cả vấn đề trên một cách tối ưu nhất. 

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng