TƯ VẤN NỘI DUNG LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH Ở VIỆT NAM ĐỀ CẬP ĐẾN VẤN ĐỀ GÌ?

TƯ VẤN NỘI DUNG LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH Ở VIỆT NAM ĐỀ CẬP ĐẾN VẤN ĐỀ GÌ?
Việt Lê

13/10/2021

288

0

Chia sẻ lên Facebook
TƯ VẤN NỘI DUNG LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH Ở VIỆT NAM ĐỀ CẬP ĐẾN VẤN ĐỀ GÌ?

Nhà nước đã thiết lập nên luật Hôn nhân Gia đình ở Việt Nam nhằm bảo vệ quyền lợi cũng như nghĩa vụ phải thực hiện chức trách của mỗi người trong cùng một mái nhà với nhau. Để khi xảy ra tranh chấp và mâu thuẫn người dân có thể căn cứ theo luật mà tiến hành giải quyết nếu như không thể hòa giải được nữa. Bên cạnh đó, phí thuê luật sư là khá cao nên có nhiều người rất ngại hỏi, vì vậy họ rất dễ rơi vào tình trạng bị những kẻ biết luật trục lợi và tạo nên cái bẫy khiến bạn phạm luật. Chính vì nỗi lo đó của bạn topchuyengia.vn đã lập nên một danh sách cái tên là cử nhân luật đang học tại học viện tư pháp, chuyên viên pháp lý,... có nhiều năm kinh nghiệm trong việc xử lý các vụ án về hôn nhân gia đình. Bạn có thể liên hệ để được tư vấn 1:1. Nội dung của bộ Luật Hôn nhân Gia đình ở Việt Nam đã được sửa đổi vào năm 2014, và có hiệu lực từ 2015 cho tới nay. Trong bài viết Top Chuyên Gia sẽ đề cập đến các vấn đề chính được các nhà lập pháp đưa ra để hành pháp như thế nào.

Nội dung chính của luật Hôn nhân - Gia đình đề cập đến các vấn đề gì?

Những vấn đề mà luật hôn nhân gia đình (2014) đề cập đến là những quy định về các mối quan hệ trong hôn nhân và gia đình sau hai người kết hôn, những vấn đề về tài sản, quyền chăm sóc trẻ sau khi hôn,... Cụ thể như sau:

Kết hôn

Trong bộ luật sửa đổi và bổ sung hiện đã quy định đầy đủ cùng với đó là thống nhất với 2 bộ luật là dân sự và tố tụng dân sự về vấn đề tuổi kết hôn trong điều kiện để kết hôn; những trường hợp nào kết hôn không được pháp luật bảo hộ hoặc cấm kết hôn (do vi phạm về mặt đạo đức và thuần phong mỹ tục); cơ quan nào có thẩm quyền để làm nơi đăng ký kết hôn;...

 

Ngoài ra, trong các điều luật nêu rõ rằng và được giải thích bằng các điều khoản nếu vi phạm sẽ mức xử phạt như thế nào.

Quan hệ vợ chồng trong hôn nhân và sau khi ly hôn

Luật hôn nhân gia đình ở Việt Nam cũng quy định rõ ràng về mối quan hệ và nghĩa vụ của vợ chồng trong trạng thái hôn nhân hoặc sau khi ly hôn.

 

Nội dung sẽ xoay quanh về quyền và nghĩa vụ liên quan đến các vấn đề tài sản (trước và sau hôn nhân) và nhân thân. Ngoài ra, còn đề cập đến quyền sở hữu tài sản, quyền thừa kế và cấp dưỡng.

Quan hệ gia đình: Cha, mẹ và con cái

Hai khác phái không chung dòng máu đến nhau nhờ vào mối quan hệ là hôn nhân, trong đó có thể kèm theo mối quan hệ “phái sinh” với con cái. Mối quan hệ xuất phát từ việc con riêng (của vợ hoặc chồng), mang thai hộ, nhận con nuôi.

 

Luật cũng nêu khía cạnh này, đưa ra các cơ sở để hình thành mối quan hệ”phái sinh”và nêu rõ các vấn đề việc giám hộ bao gồm: chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục nếu cả hai vợ chồng chẳng may phải ly hôn với nhau.

Quyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ - con cái và ngược lại

Trong bộ luật mới, các nhà lập pháp cũng bổ sung và sửa đổi phạm trù liên quan đến quyền và nghĩa vụ giữa các thành viên trong gia đình với nhau:

  • Mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình
  • Quy định hạn chế quyền của cha mẹ đối với con cái dưới 18 tuổi
  • Quyền và nghĩa vụ liên quan đến thân nhân giữa cha mẹ và con cái
  • Quyền và nghĩa vụ liên quan đến tài sản giữa vợ chồng và con
  • Nghĩa vụ phụng dưỡng cha mẹ và chu cấp cho con (chưa đủ 18 tuổi, không thể thực hiện hành vi dân sự, không thể lao động)
  • Quy định về mức, phương thức và các trường hợp phát sinh nghĩa vụ cấp dưỡng 

Vấn đề ly hôn

Đề cập đến thủ tục ly hôn, các đối tượng khác ngoài hai vợ chồng và trường hợp có thể ly hôn đơn phương. Rất nhiều vấn đề bất cập trong luật 2000 đã được sửa đổi và điều chỉnh chi tiết hơn về việc ly hôn.

 

Hiện nay, tại luật hiện đã nêu gần như đầy đủ các trường hợp xin ly hôn, mỗi trường hợp sẽ các có hình thức xử lý tốt nhất. Bên cạnh đó, cũng sẽ xử phạt đối với bên làm trái với điều khoản mà trong luật đã nêu.

 

Ngoài ra hậu quả sau ly hôn cũng được đề cập: như tài sản chung sau ly hôn phân chia thế nào và quyền giám hộ con cái dưới vị thành niên.

Hôn nhân với người nước ngoài

Trong luật cũng đề cập đến việc người chồng/ vợ là người Việt Nam cưới người mang quốc tịch khác sẽ có quyền và nghĩa vụ như thế nào, cũng như thẩm quyền giải quyết mối quan hệ hôn nhân - gia đình.

 

luật hôn nhân gia đình ở Việt Nam đã được đổi mới

 

Để có thể được tư vấn luật hôn nhân gia đình tốt nhất bạn hãy tìm cho mình một chuyên gia am hiểu về luật để giúp đỡ mình nhé.

Những vi phạm điển hình được nhắc đến trong Luật Hôn nhân- Gia đình (2014)

Khi vi phạm vào luật Hôn nhân - Gia đình thì đối tượng sẽ phải chịu hình phạt như sau:

  • Xử phạt hành chính: Vi phạm chế độ hôn nhân 1 vợ 1 chồng,  tảo hôn, bắt ép hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện,.. sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng - 20 triệu đồng tùy vào mức độ vi phạm.
  • Truy cứu trách nhiệm hình sự: Bạo hành, uy hiếp tinh thần,.. trong trường đã xử phạt hành chính nhưng vẫn cố ý sai phạm có thể dẫn đến các hình phạt nghiêm khắc hơn.

những vi phạm trong luật hôn nhân gia đình ở Việt Nam

 

Vì vậy, đừng để bị phạt tiền khi bạn cảm thấy có vấn đề bất đề bất ổn hãy ngay lập tức tìm đến những người am hiểu về luật để họ có thể tư vấn luật cho bạn nhé.

Đây là phần tóm tắt nội dung về Luật Hôn nhân Gia đình ở Việt Nam mà các bạn cần lưu ý. Để được tư vấn chi tiết bạn hãy chọn các chuyên gia về luật của topchuyegia.vn trong phần giới thiệu để được tư vấn rõ hơn về điều khoản cũng như các vi phạm trong luật

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng