Các quy định của luật hôn nhân gia đình ở Việt Nam mới nhất

Các quy định của luật hôn nhân gia đình ở Việt Nam mới nhất

15/08/2023

1091

0

Chia sẻ lên Facebook
Các quy định của luật hôn nhân gia đình ở Việt Nam mới nhất

Luật hôn nhân gia đình ở Việt Nam có những quy định nào? Nhằm bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi cá nhân trong quan hệ hôn nhân gia đình, đặc biệt là trong các trường hợp mâu thuẫn, tranh chấp, sự ra đời của Luật hôn nhân gia đình được xem là cơ sở quan trọng giúp giải quyết tối ưu những vấn đề này. Tham khảo bài viết dưới đây của Topchuyengia để cập nhật chi tiết hơn về các quy định quan trọng của Luật hôn nhân gia đình mới nhất ở Việt Nam.

 

Nếu như bạn đang gặp các vấn đề pháp lý liên quan đến hôn nhân và gia đình nhưng lại không hiểu rõ các điều luật để tự giải quyết, đừng ngần ngại liên hệ với các luật sư hôn nhân gia đình dày dặn kinh nghiệm đang có mặt tại ứng dụng Askany. Họ sẽ tư vấn 1:1 và giúp bạn tìm ra các giải pháp thích hợp để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bạn khi có tranh chấp với các bên liên quan. 

 

Nội dung chính của Luật hôn nhân gia đình ở Việt Nam

Những vấn đề mà luật tâm lý hôn nhân gia đình (2014) đề cập đến là những quy định về các mối quan hệ trong hôn nhân và gia đình sau hai người kết hôn, những vấn đề về tài sản, quyền chăm sóc trẻ sau khi hôn,... Cụ thể như sau:

Kết hôn

Kết hôn
Kết hôn

Trong bộ luật sửa đổi và bổ sung hiện đã quy định đầy đủ cùng với đó là thống nhất với 2 bộ luật là dân sự và tố tụng dân sự về vấn đề tuổi kết hôn trong điều kiện để kết hôn; những trường hợp nào kết hôn không được pháp luật bảo hộ hoặc cấm kết hôn (do vi phạm về mặt đạo đức và thuần phong mỹ tục); cơ quan nào có thẩm quyền để làm nơi đăng ký kết hôn;...

 

Ngoài ra, trong các điều luật nêu rõ rằng và được giải thích bằng các điều khoản nếu vi phạm sẽ mức xử phạt như thế nào.

Quan hệ vợ chồng trong và sau hôn nhân

Luật hôn nhân gia đình ở Việt Nam cũng quy định rõ ràng về mối quan hệ và nghĩa vụ của vợ chồng trong trạng thái hôn nhân hoặc sau khi ly hôn.

 

Nội dung sẽ xoay quanh về quyền và nghĩa vụ liên quan đến các vấn đề tài sản (trước và sau hôn nhân) và nhân thân. Ngoài ra, còn đề cập đến quyền sở hữu tài sản, quyền thừa kế và cấp dưỡng.

Quyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ với con cái và ngược lại

Trong bộ luật mới, các nhà lập pháp cũng bổ sung và sửa đổi phạm trù liên quan đến quyền và nghĩa vụ giữa các thành viên trong gia đình với nhau:

 • Mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.
 • Quy định hạn chế quyền của cha mẹ đối với con cái dưới 18 tuổi.
 • Quyền và nghĩa vụ liên quan đến thân nhân giữa cha mẹ và con cái.
 • Quyền và nghĩa vụ liên quan đến tài sản giữa vợ chồng và con.
 • Nghĩa vụ phụng dưỡng cha mẹ và chu cấp cho con (chưa đủ 18 tuổi, không thể thực hiện hành vi dân sự, không thể lao động).
 • Quy định về mức, phương thức và các trường hợp phát sinh nghĩa vụ cấp dưỡng.

Vấn đề ly hôn

Vấn đề ly hôn
Vấn đề ly hôn

Đề cập đến thủ tục ly hôn, các đối tượng khác ngoài hai vợ chồng và trường hợp có thể ly hôn đơn phương. Rất nhiều vấn đề bất cập trong luật 2000 đã được sửa đổi và điều chỉnh chi tiết hơn về việc ly hôn.

 

Hiện nay, tại luật hiện đã nêu gần như đầy đủ các trường hợp xin ly hôn, mỗi trường hợp sẽ các có hình thức xử lý tốt nhất. Bên cạnh đó, cũng sẽ xử phạt đối với bên làm trái với điều khoản mà trong luật đã nêu.

 

Ngoài ra hậu quả sau ly hôn cũng được đề cập: như tài sản chung sau ly hôn phân chia thế nào và quyền giám hộ con cái dưới vị thành niên.

Những hành vi vi phạm luật hôn nhân gia đình ở Việt Nam

những vi phạm trong luật hôn nhân gia đình
Những vi phạm điển hình được nhắc đến trong Luật Hôn nhân- Gia đình

Khi vi phạm vào luật Hôn nhân - Gia đình thì đối tượng sẽ phải chịu hình phạt như sau:

 • Xử phạt hành chính: Vi phạm chế độ hôn nhân 1 vợ 1 chồng,  tảo hôn, bắt ép hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện,.. sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng - 20 triệu đồng tùy vào mức độ vi phạm.
 • Truy cứu trách nhiệm hình sự: Bạo hành, uy hiếp tinh thần,.. trong trường đã xử phạt hành chính nhưng vẫn cố ý sai phạm có thể dẫn đến các hình phạt nghiêm khắc hơn.

Vì vậy, đừng để bị phạt tiền khi bạn cảm thấy có vấn đề bất đề bất ổn hãy ngay lập tức tìm đến những người am hiểu về luật để họ có thể tư vấn luật cho bạn nhé.

Luật sư giỏi tư vấn luật hôn nhân gia đình ở Việt Nam

Tìm đến các luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình là một trong những cách giúp bạn hiểu rõ các quy định của bộ luật này, cũng như được cung cấp chi tiết các thông tin quan trọng nhất về ly hôn, quyền nuôi con, thỏa thuận tài chính hoặc bất kỳ vấn đề pháp lý nào liên quan đến hôn nhân và gia đình. Dưới đây là top 3 luật sư hôn nhân gia đình dày dặn kinh nghiệm mà bạn có thể liên hệ để được hỗ trợ tư vấn:

Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào
Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào, một chuyên gia hàng đầu về luật hôn nhân gia đình của Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang, luật sư đã có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý và giải quyết nhiều trường hợp tranh chấp và tố tụng thành công, đặc biệt là đối với những trường hợp ly hôn có liên quan đến yếu tố nước ngoài nhờ vào khả năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo của mình.

Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng
Luật sư Đỗ Thị Hằng 

Luật sư Đỗ Thị Hằng là thạc sĩ ngành Luật Thương mại Việt Nam và Quốc tế tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Hiện tại, luật sư đang đảm nhận chức vụ Giám đốc pháp chế tại một tập đoàn tài chính và đồng thời là luật sư điều hành chi nhánh Công ty Luật hôn nhân gia đình BFSC. Tính đến nay, luật sư Hằng đã có hơn 15 năm làm tư vấn pháp lý trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm ngân hàng, viễn thông, doanh nghiệp, hôn nhân gia đình, đất đai, xây dựng và thương mại quốc tế. Sự đa dạng trong kinh nghiệm này đã giúp cô xây dựng một danh tiếng vượt trội trong ngành, được cả khách hàng và đồng nghiệp đánh giá rất cao.

 • Giá dịch vụ tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến với luật sư Đỗ Thị Hằng: 500.000 đồng/ 15 phút.
 • Liên hệ với luật sư tại: https://askany.com/chuyen-gia/do-thi-hang.

Luật sư Phạm Quân

Luật sư Phạm Quân
Luật sư Phạm Quân

Luật sư Phạm Quân là một chuyên gia pháp lý nổi tiếng có hơn 20 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực như luật hình sự, dân sự, hành chính và hôn nhân gia đình. Anh được tôn vinh là một luật sư giỏi, có khả năng giúp thân chủ đạt kết quả tốt nhất, giúp bảo vệ quyền lợi hợp pháp của họ. Với kiến thức sâu rộng và bề dày kinh nghiệm của mình, luật sư Quân đã ghi dấu ấn trong nhiều thành tựu đáng chú ý trong sự nghiệp của mình. Nếu bạn cần sự tư vấn về tài sản chung được tính từ bao giờ khi kết hôn theo đúng pháp luật, đừng ngần ngại liên hệ với luật sư Phạm Quân thông qua ứng dụng Askany.

 • Giá dịch vụ tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến với luật sư Phạm Quân: 100.000 đồng/ 15 phút.
 • Liên hệ với luật sư tại: https://askany.com/chuyen-gia/pham-quan.

Trên đây là toàn bộ quy định của Luật hôn nhân gia đình ở Việt Nam mà bạn cần lưu ý để đảm bảo thực hiện đúng và tránh những vi phạm không mong muốn. Tuy nhiên, những chia sẻ của Topchuyengia chỉ là một phần nhỏ có trong Luật hôn nhân gia đình, để biết đầy đủ hơn về bộ luật này, cũng như được hướng dẫn cách giải quyết hiệu quả cho từng vấn đề mà bản thân gặp phải, bạn hãy trực tiếp tìm đến các luật sư tư vấn giỏi thông qua ứng dụng Askany. Họ là những người đã có chuyên môn pháp lý về hôn nhân gia đình sâu rộng, luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. 

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng